Dễ như trồng cà rốt tại nhà

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cà rốt tại nhà

Như chị em bạn đọc của trang web https://hatgionggiatot.com/  cũng đã biết thì một trong những loại rau củ sạch được các bà mẹ yêu thích đó chính là cà rốt. Cà rốt là một loại rau sạch có chứa nhiều khoáng chất cũng như những loại vitamin tốt cho sức khỏe con người. Để có được nguồn cà rốt sạch phục vụ cho gia đình thì bạn có thể tự trồng cà rốt ngay tại nhà. Trên thực tế thì cách trồng cà rốt không hề khó và kỳ công như bạn nghĩ. Đặc biệt là để có thể đảm bảo cho sức khỏe của bé thì bạn hãy nên tự trồng cà rốt tại nhà nhé.

Với củ cà rốt thì các mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn dành cho bé, từ việc xay thành bột ăn dặm, đến việc làm món cầm tay cho bé tập nhai đều được. Có rất nhiều người thường trồng các loại rau ăn lá tuy nhiên lại ít ai trồng các loại củ như cà rốt cả. Hãy cùng với chuyên mục hạt giống rau tìm hiểu ngay cách trồng cà rốt tại nhà này nhé.  

1. Lựa chọn chậu trồng

Vì cà rốt là một loại loại rau củ có được bộ rễ rất phát triển khi hình thành củ, nên việc chọn chậu trồng thích hợp là rất quan trọng, vì chọn được chậu trồng phù hợp sẽ tạo được điều kiện cho cà rốt phát triển, cho ra năng suất cũng như chất lượng tốt nhất. 

trong ca rot

Bạn nên chọn những thùng xốp hoặc chậu trồng có độ sâu ít nhất khoảng 30cm để có thể phù hợp với độ dài của bộ rễ. Việc chọn chậu trồng khá đơn giản, bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa, hay xô hỏng. thậm chí bạn cũng có thể dùng bao hay túi nilon đều được, tuy nhiên cho dù bạn lựa chọn vật liệu gì thì cũng cần phải lưu ý đến việc tạo lỗ thoát nước cho cây trồng để tránh bị ngập úng. 

Xem thêm: KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU COVE LEO THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP

2. Đất trồng

trong ca rot

Đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cũng cần lưu ý đến. Cà rốt là một loại rau củ mà khi trồng người trồng cần lưu ý đến môi trường đất, cà rốt cần một môi trường đất khá là lỏng để có thể phát triển được rễ xuống dưới. Đất trồng thích hợp nhất để trồng cà rốt đó là đất hỗn hợp gồm xơ dừa, đất tơi xốp và phân trộn. Khi trồng thì phần đất bạn cần  dọn sạch những đá vụn, sỏi lẫn trong đất, vì những loại đá sỏi này sẽ cản trở đến sự phát triển của cà rốt.

Xem thêm: CÁCH TRỒNG RAU MỒNG TƠI SẠCH TẠI NHÀ

3. Các bước trồng cà rốt

  • Ngày đầu tiên bạn nên thực hiện việc gieo hạt: Gieo hạt mỗi lỗ từ 2 hạt đến 3 hạt. Khoảng cách mỗi lỗ là tầm 7cm. 
  • Sau khi đã gieo hạt được 1 tuần:  Sau 1 tuần thì sẽ có một số hạt nảy mầm trước, một số hạt còn lại thì sẽ phải mất đến 2 tuần để nảy mầm. Hãy đợi thêm một khoảng thời gian rồi thực hiện tỉa cây sao cho mỗi cây mầm một lỗ. Thay vì dùng tay thì bạn nên dùng kéo để cắt tỉa, tránh gây thiệt hại đến rễ của cây mà bạn chọn để lại.  
trong ca rot
  • Sau 25 ngày trồng: Đây là khoảng thời gian thích hợp để tỉa bớt cây. Nếu như cây cà rốt bị cong thì bạn hãy dùng que để đỡ và cho thêm đất trồng vào. Tránh để thân cây cong vì như vậy cây cà rốt sẽ rất khó ra củ.  
  • Dưới đây sẽ là cách trồng cà rốt trong túi nilon: Khi dùng túi nilon bạn nên chuẩn bị túi có chiều sâu khoảng tầm 45cm, túi được đục lỗ ở phía dưới hoặc hai bên thân túi để thuận tiện cho việc thoát nước cho cây. Đối với những giống củ cà rốt thân dài thì rất thích hợp trồng trong túi nilon. 
trong ca rot
  • Sau hơn tháng đến tháng rưỡi kể từ khi gieo hạt: Lúc này cây cà rốt đã có lá màu xanh đậm, phát triển tốt, vào thời điểm này bạn nên dùng phân bón cho cây.  
  • Trong quá trình gieo trồng thì bạn nên dùng lưu huỳnh để phun tẩy nấm nếu như cây có hiện tượng gặp tình trạng phấn trắng do mưa nhiều. Thường thì những lúc này lá của cây cà rốt thường có màu trắng và héo úa. 
  • Khi cây cà rốt bắt đầu ra phần củ thì bạn hãy để ý đến phần màu xanh ở dưới mặt củ, những củ có hiện tượng này là khi mà củ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Lúc này bạn cần dùng đất để che kín mỗi khi phần củ bị lộ trên trên phía mặt đất. 
  • Sau khoảng tầm 2,5 tháng trồng: Lúc này là thời điểm thích hợp để bạn có thể thu hoạch cà rốt. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn khi thu hoạch cà rốt đó là khi nào bạn muốn ăn thì bạn hãy nhổ, đừng vội vàng thu hoạch hết rồi cho vào tủ lạnh.  

Chúc các mẹ sớm có cà rốt tự trồng thơm ngon và dinh dưỡng cho bé yêu!