Kỹ thuật trồng đậu cove leo theo tiêu chuẩn VietGAP

Đậu cove là loại một trong những loại đậu được dùng phổ biến tại Việt Nam. Đậu cove không những mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà chúng còn có thể giúp người nội trợ chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn.  Giờ đây có rất nhiều hộ gia đình trồng đậu cove tại nhà để có được nguồn rau sạch đảm bảo cho sức khỏe, thậm chí còn có nhiều hộ gia đình trồng với số lượng lớn để làm kinh tế.

Tuy nhiên nếu trong việc trồng đậu cove, bạn sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật để có thể thu hoạch liên tục thì sẽ gây ảnh hưởng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Vì thế mà việc trồng đậu cove theo tiêu chuẩn VietGap đang được rất nhiều quan tâm hiện nay. Vì thế mà bạn hãy đừng bỏ qua bài viết giới thiệu về kỹ thuật trồng đậu cove chuẩn VietGap của hạt giống giá tốt nhé. 

trong dau cove

Trồng đậu cove theo hướng an toàn

1. Thời vụ trồng đậu cove leo thích hợp trong năm

 • Hiện nay thì đậu cove có rất nhiều loại giống đậu cove phù hợp với những điều kiện khí hậu đa dạng ở nước ta. Vì thế mà tùy thuộc vào từng vùng miền mà sẽ gieo trồng giống đậu cove phù hợp. 
 • Với đậu cove thì bạn có thể trồng quanh năm tuy nhiên đối với những tỉnh thành miền Bắc thì mùa vụ đông xuân tầm khoảng tháng 11 đến tháng 12 là mùa vụ chính. Với những nơi có khí hậu mát mẻ thì có thể trồng quanh năm. Còn đối với các tỉnh miền Nam thì thời điểm mùa mưa là lúc thích hợp để trồng đậu cove nhất, vì đây là thời điểm mà khí hậu miền Nam mát mẻ nhất và khi trồng đậu cove sẽ có năng suất cao. 

trong dau cove

Quy trình kỹ thuật trồng đậu cove leo theo hướng VietGAP

2. Chọn giống đậu cove leo cho năng suất vượt trội

 • Khi chọn giống đậu cove thì bạn nên chọn những loại giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy kiểm nghiệm đầy đủ, được cấp phép kinh doanh. Không nên mua hạt giống bán tràn lan trôi nổi trên thị trường. Để an tâm hơn khi mua hạt giống thì bạn hãy đến cơ sở bán hạt giống đậu cove uy tín.
 • Theo như kinh nghiệm trồng đậu cove của người nông dân thì lượng hạt giống cho 1 hecta trồng khoảng từ 40kg-60kg hạt giống/ hạt, từ 2kg đến 2,5kg/500m2 

3. Kỹ thuật làm đất trồng đậu cove theo tiêu chuẩn VietGAP

 • Loại đất để phù hợp cho việc trồng đậu cove cho năng suất cao thường là đất thịt nhẹ, đất tơi xốp, đất cát pha, đất giàu mùn, giàu dinh dưỡng, đất có độ pH từ 6-6,5.
 • Làm sạch cỏ dại có trên đất, sau đó bón vôi, thực hiện cày đất, phơi ải từ 7 ngày đến 10 ngày để giúp cho đất được tơi xốp và hạn chế sâu bệnh. 
 • Kỹ thuật lên luống trồng đậu cove: 

+ Với trường hợp cây đậu cove có sử dụng màng phủ: Lên luống có độ cao từ 25 cm đến 30 cm, bề rộng mặt luống rộng từ 1 mét đến 1,2 mét. Khoảng cách của 2 hàng trên mặt luống, mỗi hốc cách nhau 20cm- 25cm. Thực hiện trồng hàng đôi, mỗi hốc gieo hai hạt. Nếu trồng hàng đơn thì lên luống cao 25cm- 30cm, bề rộng mặt luống từ 50cm  đến 60cm. Mỗi luống cách nhau từ 1 mét đến 1,2 mét, mỗi hốc cách nhau 40cm đến 50cm. 

+ Trồng đậu cove không sử dụng màng phủ: Thực hiện lên luống cao từ 15cm đến 25cm, mỗi luống cách nhau 60cm đến 70cm. Mỗi hốc cách nhau từ 20cm đến 25cm và mỗi hốc gieo khoảng 2 hạt.  

trong dau cove

Chia sẻ cách làm đất trồng đậu cove leo theo tiêu chuẩn hữu cơ

4. Kỹ thuật gieo hạt đậu cove theo tiêu chuẩn VietGAP

 • Khi gieo trồng hạt giống đậu cove thì bạn cần xử lý hạt giống trước khi gieo: Thực hiện ngâm hạt giống đậu cove với nước ấm, trong khoảng thời gian là từ 5 giờ đến 6 giờ. Sau khi đã ngâm xong thì bạn hãy vớt hạt giống đậu cove ra và ủ trong khăn ướt cho đến khi hạt giống nứt nanh thì bạn hãy đem chúng mang ra gieo hạt.
 • Kỹ thuật gieo hạt giống đậu cove: Thực hiện gieo mỗi hốc 2 hạt, mỗi hạt cách nhau khoảng 5cm đến 7cm. Sau khi hạt giống nảy mầm, có được 2 đến 3 lá thật thì tiến hành loại bỏ cây xấu. 

trong dau cove

Tiêu chuẩn VietGAP trong việc trồng đậu cove leo

5. Kỹ thuật chăm sóc cây đậu cove theo tiêu chuẩn VietGAP

5.1 Kỹ thuật bón phân cho cây đậu cove theo tiêu chuẩn VietGAP

 • Thực hiện bón phân cho cây khi trồng, sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng, phân bón được bộ Nông nghiệp cấp giấy phép sử dụng. Dùng phân bón đảm bảo cho môi trường. 
 • Lượng phân bón và phương pháp bón như sau:

Loại phân Lượng bón Bón lót(%) Bón thúc (%) Ghi chú
(Kg/ha) (Kg/sào 500 m2) Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 4
Phân chuồng hoai mục 8.000 – 10.000 400 – 500 100 Bón thúc lần 1 khi cây có 3 – 4 lá thật, lần 2 khi cây có nụ hoa, lần 3 sau khi thu hoạch đợt 1 ( 5 – 6 lứa), lần 4 sau lần 3 từ 15 – 20 ngày.
Đạm Ure 220 – 280 11 – 14 10 30 30 30
Super lân 400 – 5000 20 – 25 25 25 25 25
Kali sulfat 140 – 160 7 – 8 50 50 50
NPK 5:10:3 980 – 1.000 46 – 50 25 30 25 20

Lưu ý: Cần phải đảm bảo thời gian bón phân trước khi thu hoạch là trước đó 1 tuần. 

5.2 Kỹ thuật tưới nước cho cây đậu cove

 • Sau khi đã thực hiện xong việc gieo hạt giống thì bạn hãy tưới nước, nên dùng những dụng cụ tưới cây chuyên dụng, để tránh hạt giống bị trôi.  Thực hiện tưới tần suất ngày 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát, cho đến khi hạt đậu cove mọc đều nhau. Sau khi cây đậu cove mọc được 2-3 lá thì  thì thực hiện ngày tưới 2-3 lần.
 • Nếu như cây chưa ra tua cuốn thì bạn cần nên cung cấp thêm độ ẩm cho cây, đồng thời thực hiện dọn cỏ dại, cung cấp nước ngày 3 lần.
 • Cần đảm bảo được độ ẩm của đất luôn đạt từ 80% cho đến 85%, sau khi cây đã có khoảng 5 đến 6 lá thật thì chỉ cần duy trì từ 65%-70% độ ẩm mà thôi.  

trong dau cove

Trồng đậu cove leo năng suất vượt trội thu lợi nhuận khủng

5.3 Chế độ làm cỏ, xới đất và làm giàn cho đậu cove

 • Khi cây ở giai đoạn chưa khép tán thì bạn cần thường xuyên dọn dẹp cỏ dại, tránh chặn nguồn ánh sáng, dinh dưỡng. 
 • Khi cây đậu cove đã mọc được 3-5 lá thật thì bạn hãy tiến hành việc xới đất, làm cỏ dại cùng với bón phân. 

trong dau cove

Quy trình chăm sóc đậu cove theo tiêu chuẩn VietGAP

 • Kỹ thuật làm giàn cho cây đậu cove: để giúp cho đậu cove dễ leo bám tăng được hiệu suất quang hợp thì bạn nên làm gian. Nên dùng cọc tre, nứa để làm giàn, có thể dùng làm giàn kiểu chữ U, A. 

Như vậy qua bài viết Kỹ thuật trồng đậu cove leo theo chuẩn VietGap của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trồng đậu cove. Cùng theo dõi thêm một số bài viết về kỹ thuật trồng rau khác của chuyên mục hạt giống rau sạch nhé. 

Xem thêm: 

KỸ THUẬT TRỒNG DÂU TÂY TRONG THÙNG XỐP TẠI NHÀ

HẠT GIỐNG: 5 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ TRỒNG ĐẬU BẮP SAI TRĨU QUẢ TẠI NHÀ

CÁCH TRỒNG RAU MỒNG TƠI SẠCH TẠI NHÀ