HẠT GIỐNG: 5 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ TRỒNG ĐẬU BẮP SAI TRĨU QUẢ TẠI NHÀ

Đậu bắp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, dễ trồng và có hương đặc biệt so với những loại đậu khác. Đậu bắp không khó trồng như mọi người vẫn nghĩ mà có thể trồng ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

dau-bap

Đậu bắp là một loại rau ăn quả, thời gian sinh trưởng ngắn, ít sâu bệnh, có thể trồng được quanh năm và thích nghi ở thời tiết nóng ẩm. Tuy nhiên, để đậu bắp đạt năng suất cao nhất, người trông nên canh tác vào thời điểm từ cuối tháng 2 đến tháng 3, để được thu hoạch vào tháng 5 tới tháng 9. Ngoài ra cũng có thể gieo từ cuối tháng 7 đến tháng 8 và thu hoạch quả từ tháng 9 đến tháng 1, tháng 2.

KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU BẮP

Bước 1: Làm đất

– Chọn đất cát pha để thoát nước tốt.

– Tùy thuộc vào mùa vụ mà xử lý đất trồng theo các phương pháp khác nhau: Nếu trồng vào mùa mưa, luống trồng đậu cần làm rộng, cao và dốc để dễ thoát nước. Nếu trồng vào mùa nắng, người trồng cần làm đất kỹ theo hàng và gieo hốc.

– Bón lót: Sử dụng các loại phân bón vô cơ trong bón vào các rãnh, phủ đất lên rồi gieo hạt giống.

Bước 2: Chọn hạt giống đạt chuẩn

– Đậu bắp có thể trồng bằng hạt giống hoặc giâm cành. Nhưng khi mới trồng, người trồng có thể lấy hạt từ những quả đậu đã già hoặc mua hạt giống về và gieo hạt.

– Bạn có thể tìm mua hạt giống đậu bắp tốt tại trang nongsandungha.com

Bước 3: Gieo hạt

– Ngâm hạt giống vào trong nước ấm theo công thức 2 sôi – 3 lạnh và ủ trong khăn ẩm khoảng nửa ngày, sau khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

– Kiểm tra độ ẩm của đất trồng trước khi gieo hạt. Không được để đất quá khô hay quá ẩm như vậy sẽ khiến hạt nảy mầm kém.

– Sau 2-3 ngày khi hạt nảy mầm. Cây con khoảng 7-10 ngày tuổi, cao khoảng 5 đến 10cm. Người trồng chọn từ 1-2 cây khỏe mạnh giữ lại trồng và nhổ bớt cây còi cọc, thiếu sức sống.

trong-dau-bap

Bước 4: Chuyển nhà cho cây

– Khi cây đậu bắp cao khoảng 20cm trở lên, người trồng nên chuyển cây ra vườn trồng.

– Lưu ý: khi di chuyển cây sang vị trí mới, nên bón lót một ít phân vô cơ xuống dưới đất để cây nhanh bén rễ. Duy trì độ ẩm hàng ngày bằng việc tưới nước mỗi buổi sáng và buổi chiều. Vài ngày sau, cây sẽ xanh tốt trở lại.

– Sau 1 tuần, đậu bắp đã lên cao, người trồng nên bón thúc cho cây. Công thức cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu quả thì dừng.

– Khi còn non, lá đậu bắp có màu xanh nhạt và càng ngày lá sẽ càng đậm dần. Khi cây ra nhiều lá và cành rậm rạp, người trồng nên tỉa bớt giúp giàn được thông thoáng và thuận lợi cho cây đơm hoa kết trái.

– Hoa cây đậu bắp được hình thành từ nách lá, mọc từng chùm màu trắng hoặc xanh trông rất bắt mắt.

– Quả đậu bắp non lớn lên và có kích thước trưởng thành từ 10 – 15cm, màu xanh đậm.

Bước 5: Thu hoạch

– Sau 50-60 ngày từ khi gieo trồng, đậu bắp có thể bắt đầu thu trái, thu thành nhiều lứa. Sau khi thu hoạch cần tiêu thụ ngay trong thời gian 1-2 ngày, nếu để lâu trái bị già, giảm chất lượng.

– Khoảng 1 tuần thu hoạch 1 lần, đậu bắp đã mọc sai chi chít trên cây.

– Nhờ thành phần có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú nên đậu bắp nằm trong danh sách vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh như táo bón, giúp làm trắng mịn da, giảm cân, tiểu đường,… đây cũng là loài cây cải thiện khả năng sinh lý cho phái mạnh.

– Đậu bắp (mướp tây) được dùng để chế biến rất nhiều món ăn thông dụng như luộc, nướng, ăn sống… giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Vậy là giờ đây gia đình đã có một giàn đậu bắp sai trĩu quả có thể tự cung cấp rau sạch cho bữa ăn hàng ngày rồi.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nghệ đạt năng suất cao.