8 chất bổ sung chất xơ tốt nhất (Được đánh giá bởi chuyên gia sức khỏe đường ruột)

Bạn biết rằng chất xơ rất tốt cho bạn và bạn phải ăn một lượng chất xơ nhất định mỗi ngày. Nhưng bạn có tích cực đưa nó vào chế độ ăn uống của mình không?

Chất xơ – hay thức ăn thô – là một loại carbohydrate được gọi là carbohydrate phức tạp.

Theo nghĩa cơ bản nhất, chất xơ là thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ. Các loại carbohydrate phức hợp như cellulose, hemicellulose, lignin, pectin và beta-glucans có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa ở ruột non, vì vậy chúng phải được lên men bởi vi khuẩn trong ruột của bạn.

Chúng còn được gọi là polysaccharide phi tinh bột (NSP) hoặc carbohydrate cấu trúc và chúng đóng một phần quan trọng trong nhu cầu chất xơ của bạn.

Có rất nhiều thực phẩm giàu chất xơ, prebiotic có thể giúp bạn tăng lượng khuyến nghị hàng ngày.Nhưng nếu bạn không thích mùi vị hoặc kết cấu của những thực phẩm này, bạn sẽ không ăn chúng!

Cũng có thể khó khăn trong việc tìm nguồn, chuẩn bị và ăn đúng loại thực phẩm hàng ngày để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường. Đó là nơi bổ sung chất xơ trở nên hữu ích và đó là lý do tại sao việc tìm kiếm chất bổ sung chất xơ tốt nhất là quan trọng.

Thực phẩm bổ sung rất đơn giản và tiện lợi, đồng thời giúp đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày mà không cần phải lên kế hoạch thực đơn. Duy trì lượng chất xơ đầy đủ là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ hệ vi sinh vật và tối ưu hóa sức khỏe đường ruột của bạn. 

Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm bổ sung chất xơ tốt nhất, đây là 8 trong số những loại tốt nhất bạn có thể tìm thấy.

Bài viết liên quan: Ăn gì tốt cho đường ruột? Loại thực phẩm tốt cho bụng của bé mẹ không nên bỏ qua

1. Whole Psyllium Husks

Psyllium husk là một loại chất xơ hòa tan, một trong hai loại chất xơ quan trọng cho hoạt động lành mạnh của hệ tiêu hóa của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm chất bổ sung chất xơ tốt nhất, bạn chắc chắn nên cân nhắc loại này.

Vỏ Psyllium tạo thành gel khi nó đi qua ruột non của bạn, hấp thụ nước và giúp di chuyển chất thải qua ruột của bạn. Nó cũng cung cấp một loại ‘thức ăn’ cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn khi nó đến ruột già.

Một trong những điều tuyệt vời về vỏ psyllium là nó có thể điều trị cả tiêu chảy và táo bón. Nó hấp thụ thêm chất lỏng trong ruột, làm chậm nhu động ruột hoạt động quá mức. Nó cũng bổ sung lượng lớn cho phân, giúp kích hoạt nhu động ruột, giảm táo bón.

Vỏ Psyllium không có vị (và không có calo), vì vậy nó có thể dễ dàng được thêm vào sinh tố hoặc đồ uống có hương vị (lạnh) khác. Một khẩu phần vỏ psyllium là một cách tuyệt vời để có được gần như toàn bộ nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn trong một ly!

2. Prebiotic Inulin FOS Bột

Inulin là một loại chất xơ hòa tan được tạo thành từ các phân tử fructose. Các chuỗi fructose này không thể bị phá vỡ trong ruột non, vì vậy chúng sẽ được lên men bởi vi khuẩn trong ruột của bạn.

Điều này làm cho inulin trở thành một loại tiền sinh học tuyệt vời: nhiên liệu cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Những vi khuẩn này hoạt động để biến inulin thành các axit béo chuỗi ngắn cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào của bạn, cũng như cho phép hệ vi sinh vật của bạn phát triển.

Dùng bột Inulin FOS là một cách dễ dàng để bổ sung chất xơ và prebiotic tốt cho chế độ ăn hàng ngày của bạn. Xin lưu ý rằng một số fructooligosaccharides (còn được gọi là FOS) cũng có thể nuôi một số loài vi khuẩn hoặc nấm men ‘xấu’ trong đường ruột, vì vậy nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Xem thêm: Các Vitamin Tổng Hợp Tốt Nhất Cho Phụ Nữ Và Trẻ Em

3. Organic Acacia Senegal Tummy Fiber

Những người nhạy cảm với insulin hoặc chất xơ không hòa tan và khó chịu được FOS hoặc vỏ psyllium có thể tốt hơn với Acacia Senegal. Đây là chất bổ sung chất xơ tốt nhất cho bạn nếu bạn nhạy cảm với chất xơ không hòa tan.

Chất có nguồn gốc thực vật nhẹ nhàng này là một prebiotic với hàm lượng chất xơ hòa tan cao và có thể giúp kiểm soát các rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích. Nó cũng hữu ích trong việc kiểm soát sự thèm ăn, giảm viêm ruột, giảm táo bón, giảm tiêu chảy và cải thiện cảm giác no — mà không có tác dụng phụ tiềm ẩn của các chất bổ sung chất xơ khác.

Chất xơ này giúp hỗ trợ nhu động ruột ở những người có đường ruột đặc biệt nhạy cảm hoặc bị tiêu chảy và táo bón liên quan đến IBS. Bằng cách giúp làm chậm quá trình lên men của ruột kết, công thức này cũng có thể giúp giảm đầy hơi và chướng bụng.

4. Nature’s Way Glucomannan Từ rễ Konjac

Rễ konjac là phần chứa nhiều tinh bột của cây konjac. Đó là một chất xơ tuyệt vời được gọi là glucomannan, thường được sử dụng như một chất bổ sung chất xơ. Glucomannan là một chất xơ hòa tan dễ tiêu hóa giúp di chuyển thức ăn qua ruột.

Nó hoạt động bằng cách hấp thụ nước trong dạ dày và ruột, tạo thêm khối lượng lớn vào phân và kích hoạt nhu động (chuyển động giống như sóng đẩy chất thải qua ruột). Điều này giúp giảm tỷ lệ táo bón đồng thời giảm thiểu đầy hơi và chướng bụng.

Glucomannan cũng có lợi cho những người có chức năng ruột nhạy cảm và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện thời gian vận chuyển của ruột và ngăn ngừa táo bón.

Bài viết tham khảo thêm: Những Thực Phẩm Bổ Dưỡng Nhất Cho Bộ Não Giúp Tăng Cường Năng Lực Trí Tuệ Của Bạn

5. Garden of Life, RAW Organic Fiber

Nếu bạn cần cả chất dinh dưỡng và chất xơ, thì đây có thể là chất bổ sung chất xơ tốt nhất cho bạn. Hỗn hợp bổ dưỡng này là một cách dễ dàng để có được một phần lớn nhu cầu hàng ngày của bạn trong một khẩu phần ăn.

Nó chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan để mang lại lợi ích tối đa, cùng với các loại hạt hữu cơ nảy mầm, ngũ cốc và các loại đậu. Đây là một lựa chọn tốt cho những người không thể chịu được các chất xơ nặng hơn như psyllium.

Chất xơ có lợi trong chất bổ sung này giúp hỗ trợ sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cũng như giữ cho bạn đi tiêu đều đặn. Nó cũng có thể giúp giảm táo bón.

Hàm lượng chất xơ hòa tan kích hoạt quá trình lên men, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn butyrate, acetate và propionat. Những axit béo này đóng một phần quan trọng trong nhiều hệ thống cơ thể khác nhau và hoạt động như một nguồn năng lượng cho các tế bào lót ruột kết của bạn.

6. Garden of Life, Super Seed, Beyond Fibre

Thực phẩm bổ sung dành cho người ăn chay này cung cấp một nguồn chất xơ giàu chất dinh dưỡng với 14 loại hạt nảy mầm, ngũ cốc và các loại đậu. Hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, protein và axit béo omega 3 tuyệt vời.

Nó cũng chứa một hỗn hợp men vi sinh độc quyền được thiết kế để bổ sung lợi khuẩn đường ruột và hỗ trợ cân bằng đường ruột khỏe mạnh. Các thành phần khác bao gồm các loại đậu nảy mầm và hạt cũng giúp điều chỉnh chức năng ruột và sức khỏe tổng thể.

Chứa nhiều chất xơ, chỉ hai phần ăn đã cung cấp gần một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cộng với 24% lượng protein khuyến nghị hàng ngày của bạn.

7. Hyperbiotics Prebiotic, Hỗn hợp độc quyền hữu cơ

Thực phẩm bổ sung chất xơ prebiotic này không chứa psyllium, không chứa đậu nành và không có sữa. Nó chứa các chất xơ đặc biệt hỗ trợ vi khuẩn lành mạnh của bạn bằng cách giúp vi khuẩn được hình thành trong ruột và phát triển mạnh trong đường tiêu hóa của bạn.

Như một “phân bón” cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, hỗn hợp này giúp thúc đẩy việc duy trì các vi khuẩn tốt trong khi hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh, quản lý cân nặng và trao đổi chất. Chất xơ Acacia làm chậm quá trình lên men, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

Công thức này cũng chứa nhiều loại men tiêu hóa cùng với inulin, FOS, tinh bột kháng và chất xơ hòa tan để hỗ trợ đường ruột và sự phát triển của vi khuẩn ‘thân thiện’. Bột này có thể dễ dàng kết hợp với sinh tố hoặc các loại thực phẩm khác.

8. Nutricology ProGreens với công thức Probiotic tiên tiến

Nếu bạn gặp khó khăn để đưa cả rau củ và chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình, thì hỗn hợp chế biến sẵn có chứa tất cả những thứ này có thể là chất bổ sung chất xơ tốt nhất cho bạn. ProGreens là một công thức ‘siêu thực phẩm’ chứa nhiều chất xơ bổ dưỡng, bao gồm hạt lanh, pectin táo và fructooligosaccharides (FOS).

Nó cũng tự hào có cỏ hữu cơ và thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng mà không nhất thiết phải có trong các chất bổ sung vitamin tiêu chuẩn. Cùng với các loại rau xanh và rau biển giàu khoáng chất này, ProGreens cung cấp một lượng thảo mộc thích ứng lành mạnh và men vi sinh hoạt tính, giúp làm dịu đường tiêu hóa và giữ cho ruột hoạt động bình thường.

Chế phẩm sinh học là một phần thưởng bổ sung cho hàm lượng chất xơ, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và công việc của chúng trong quá trình lên men.

Xem thêm: Những loại rau củ quả giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch Covid 19

Lời kết

Việc tìm kiếm thực phẩm bổ sung chất xơ tốt nhất không hề đơn giản vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó là lý do tại sao mà https://hatgionggiatot.com/ tổng hợp danh sách 8 chất bổ sung chất xơ này mà bạn có thể tìm tham khảo. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang mua đúng loại để có một đường ruột khỏe mạnh và có sức sống hơn.