(7+) Thực Phẩm Bổ Dưỡng Nhất Cho Bộ Não Của Bạn

Những Thực Phẩm Bổ Dưỡng Nhất Cho Bộ Não Giúp Tăng Cường Năng Lực Trí Tuệ Của Bạn Như chúng ta cũng đã biết thì não là một trong những cơ quan hàng đầu của cơ thể, trung tâm điều khiển các hoạt động của bạn vì thế mà chúng luôn cần được cung cấp nhiều năng lượng nhất, và vì thế mà chúng ta luôn cần phải bổ sung những dinh dưỡng mà tốt cho não bộ nhất để cho não bộ luôn được hoạt động và phát huy hết khả năng. Vậy bạn đã biết những thực nào tốt cho não bộ chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay top những thực phẩm tốt cho não bộ, giúp tăng cường khả năng trí tuệ, sự tập trung trong công việc, học tập, tinh thần được thoải mái hơn.  Sau đây là những chất mà bộ não của bạn cần và nguồn cung cấp chúng: 

1. Magiê- thực phẩm tốt cho não

Một trong những khoáng chất rất thiết yếu của cơ thể và đóng những vai trò chủ đạo trong những hoạt động của não và có tác dụng quan trọng trong việc giúp cho hệ thần kinh cũng như làm cho bộ não được giảm thiểu sự căng thẳng. Và Magiê được ví như là một loại thuốc dược liệu an thần “ xuất xứ ” từ thiên nhiên. Trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể và bộ não rất cần thiết cho hàng trăm quá trình này.  thực phẩm bổ não Tác dụng của Magie đối với bộ não: 
 • Giúp giảm lo âu
 • Giúp ích cho hệ thần kinh được thư giãn, giảm căng thẳng.
 • Giúp cho hệ thần kinh được hoạt động linh hoạt hơn. 
 • Cung cấp, tăng cường các lợi ích liên quan đến đặc tính kháng viêm.
 • Giúp cho tinh thần được vực dậy, đặc biệt là khi tinh thần bạn trọng trạng thái trầm cảm, stress.
 • Khiến cho các nội tiết tố liên quan đến vấn đề căng thẳng được giảm thiểu. 

Nguồn cung cấp chất Magie tốt nhất đối với não bao gồm:

Rau chân vịt, hạnh nhân,đậu đen, hạt điều, quả bơ, …

2. Các omega-3- thực phẩm bổ dưỡng cho não

Theo như những chuyên gia về sức khỏe cũng như dinh dưỡng thì khoảng đến 60% bộ não của chúng ta được cấu tạo từ chất béo. Vì thế để có thể giúp cho bộ não của bạn được hoạt động tối đa hết khả năng, cũng như giúp cho bộ não của mình được khỏe mạnh hơn thì bạn cần có đúng những thực phẩm tốt cho bộ não và chất béo được cho là một trong những chất rất quan trọng. Trên thực tế thì chất béo chất lượng cao là một chất thiết yếu cho sức khỏe cũng như bộ não của bạn.  Đặc biệt thì thuộc nhóm chất béo chất lượng thì chúng ta có các acid béo omega 3, các chất  omega 3- DHA, đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu để cho các tế bào não có được một lớp bao bọc bên ngoài. Theo như những nhà khoa học thì để bộ não có thể hoạt động được bình thường, đồng thời giúp cho sự phát triển cũng như nhận thức của bộ não được bình thường thì omega-3 phải được nạp đủ. Nếu bạn cung cấp thiếu omega-3 sẽ khiến cho não sớm bị suy giảm nhận thức và khả năng lão hóa tăng cao.  Việc nhận được nguồn omega-3 lành mạnh từ chế độ ăn là yếu tố then chốt để có được năng lực trí óc tối ưu.

Nguồn cung cấp các omega-3 được đánh giá là tốt nhất bao gồm:

Hạt chia,hạt óc chó, cá hồi, cá mòi, hạt lanh, trứng, dầu cá,….

3. Vitamin B1: Thiamine

Có rất nhiều vitamin thuộc nhóm B được đánh giá là tốt đối với lợi ích sức khỏe của bộ não cũng như sức khỏe tổng thể, tuy nhiên chúng ta hãy tập trung tìm hiểu đến những vitamin B mà có lợi nhất đối với bộ não.  Đối với những loại vitamin nhóm B tốt cho não thì chúng ta phải kể đến vitamin B1, vitamin B1 còn được gọi là thiamine. Trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể gồm quả vấn đề quản lý và sử dụng năng lượng. Và vì bộ não của bạn cần được sử dụng một năng lượng lớn trong quá trình hoạt động của một ngày, vì thế mà để cho bộ não được hoạt động tốt nhất có thể thì không thể nạp thiếu được loại vitamin B này vào trong cơ thể của bạn được.  Thiamine- vitamin B1 là một chất có khả năng giúp cho tâm trạng của bạn được kích thích, khiến cho độ linh hoạt và mức năng lượng của bạn được nâng cao. Nhờ vậy mà các tế bào não luôn được duy trì và kích thích và duy trì được khả năng hoạt động luôn ở mức độ cao nhất có thể.  Nếu lượng Vitamin B1- thiamine duy trì ở tình trạng thấp sẽ có thể dẫn đến những vấn đề sau: 
 • Dẫn đến nguy cơ viêm dây thần kinh
 • Dây thần kinh có thể bị hủy hoại
 • Khiến cho trí nhớ có thể bị mất ngắn hạn
 • Khiến bạn thường xuyên lú lẫn
 • Bộ não trong tình trạng mệt mỏi
 • Dẫn đến tình trạng hay cáu gắt
 • Hủy hoại dây thần kinh
Khi cơ thể và đặc biệt bộ não của bạn được nạp đủ lượng Thiamine- vitamin B1 sẽ cho bộ não có thể hoạt động tốt nhờ có năng lượng cần thiết cho một ngày học tập và làm việc dài. 

Nguồn cung cấp lượng Thiamine- vitamin B1 tốt nhất bao gồm:

Hạt mắc ca, rong biển, hạt hướng dương, đậu lăng, đậu đen,….

4. Vitamin B6

Vitamin B6 là một trong những chất có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện được tâm trạng của chúng ta, và khiến cho chúng ta được cảm thấy hạnh phúc hơn, khiến cho những trạng thái mệt mỏi của tinh thần được đánh tan. Ngoài ra thì vitamin B6 là một trong những chất chủ đạo, then chốt để cấu tạo nên hai chất dẫn truyền thần kinh là norepinephrine và serotonin.  Norepinephrine là một chất có thể giúp não bạn luôn duy trì được sự tập trung và tạo được sự linh hoạt lanh lợi trong tư duy. Cùng với đó thì Serotonin được biết đến là chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hạnh phúc và cực kỳ quan trọng để cải thiện tâm trạng của bạn.  thực phẩm bổ cho não Khi cơ thể và bộ não của bạn thiếu hụt đi lượng vitamin B6 cần thiết thì bạn sẽ thường hay gặp những vấn đề sau: Các triệu chứng khi thiếu vitamin B6 bao gồm:
 • Khiến cho bạn dễ mất tập trung trong công việc cũng như học tập
 • Gặp phải những vấn đề không tốt về trí nhớ
 • Bạn sẽ thường xuyên cáu gắt
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Đau cơ

Nguồn cung cấp vitamin B6 tốt nhất bao gồm:

Thịt bò nuôi bằng cỏ, cá ngừ, quả bơ, hạt hồ trăn, ức gà tây,….

5. Vitamin C

Vitamin C được đánh giá là một chất vô cùng quan trọng đối với bộ não, và đặc biệt chúng là chất có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Vì não của bạn cần rất nhiều và cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng cũng như oxy khi để bộ não có thể hoạt động được một cách bình thường nhất. Và những chất có khả năng chống oxy hóa cao và điển hình như vitamin C thì chúng sẽ giúp cho bộ não của bạn sẽ tránh khỏi sự hao mòn và hủy hoại do quá trình làm việc lâu dài cũng như với cường độ cao.  Ngoài ra thì trong quá trình sản xuất ra những chất có tác dụng dẫn truyền trong hệ thần kinh như norepinephrine, dopamine hay serotonin. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh có yếu tố rất quan trọng việc giúp điều hòa tâm trạng của bạn ở trạng thái tốt nhất. Vì thế mà khi mà bộ não của bạn không có đủ lượng vitamin C cần thiết để có thể sản sinh ra các chất dẫn truyền thần kinh thì tâm trạng của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn. 

Nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất bao gồm:

Bông cải xanh, dưa hấu, trái cây họ cam chanh, rau chân vịt, ớt chuông,…..

6. Vitamin B12

Vitamin B12 là một chất quan trọng trong hệ thống tổng thể của cơ của chúng ta, chúng có tác dụng trong sự phát triển của hệ xương, da, móng, tóc, hệ tim mạch cũng như hệ miễn dịch và vitamin B12 cũng rất quan trọng đối với hoạt động của não cùng với trạng thái của tinh thần.  Vitamin B12 là một chất vô cùng cần thiết cho khả năng ghi nhớ cùng với sự tập trung có thể luôn được duy trì. Và đây cũng là một chất then chốt trong việc sản xuất ra dopamine và serotonin. Theo như các nhà khoa học thì chất  dopamine là chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tạo cho bạn cảm giác thỏa mãn như được khen thưởng và có động lực.  thực phẩm dành cho não Mức vitamin B12 thấp có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng bao gồm:​​​​​​​
 • Dễ mất trí nhớ
 • Rơi vào trạng thái trầm cảm
 • Thường xuyên quên, đờ đẫn, suy nghĩ không được thông suốt. 
 • Tạo cảm giác chán nản
 • Gây ra tình trạng lo lắng
 • Dễ bị lú lẫn
 • Tạo ra ảo giác, nặng hơn là gây lên tâm thần phân liệt

Nguồn cung cấp tốt nhất:

Gan bò, cá mòi, cá hồi tự nhiên, trứng, men dinh dưỡng (nutritional yeast). Vitamin B12 thường được tìm thấy trong nhiều loại thịt và sản phẩm từ động vật, do đó những người ăn chay (vegetarian) và ăn chay thuần (vegan) nên đặc biệt chú trọng tới vitamin B12 để đảm bảo mình nhận được đủ lượng chất này, từ chế độ ăn thông qua các thực phẩm nguồn gốc thực vật hoặc thực phẩm bổ sung.

7. Vitamin E

Căng thẳng liên quan đến oxi hóa là một quá trình chuyển hóa xảy ra trong cơ thể làm hủy hoại và hao mòn dần các tế bào. Các chất chống oxy hóa chống lại sự hao mòn này để giữ cho các tế bào của chúng ta được tươi trẻ và hoạt động tối ưu. Chất chống oxy hóa có vai trò then chốt giúp cơ thể chúng ta chống lại các căng thẳng liên quan đến sự oxy hóa. Vitamin E là một vitamin thường bị xem nhẹ khi nói đến sức khỏe bộ não. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó ngăn không cho các căng thẳng liên quan đến oxi hóa phá hủy một thành phần cấu tạo quan trọng của các tế bào não, là DHA. Vì thế mà vitamin E giúp ngăn các căng thẳng liên quan đến oxi hóa hủy hoại các tế bào não để giữ bộ não trẻ lâu, hoạt động với hiệu quả cao​​​​​​​. Triệu chứng khi thiếu vitamin E bao gồm:
 • Gặp vấn đề về tiêu chảy
 • Các hệ cơ bị yếu
 • Nhận thức bị suy giảm
 • Thường xuyên gặp các vấn đề về căng thẳng. 

Nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất bao gồm:

Hạnh nhân, mùi tây, cải xoăn- cải kale, cải cầu vồng , quả ôliu,….

8. Vitamin D

Vitamin D được cho rằng là một trong những loại vitamin khá là quan trọng tuy nhiên chúng lại thường bị bỏ qua nhiều nhất. Vitamin D liên quan với sức khỏe của hệ xương và sức khỏe của trái tim. Ngoài ra thì chúng cũng đóng vai trò then chốt trong hoạt động của não. Theo như những nghiên cứu đã chỉ ra thì khi bạn thiếu hụt đi vitamin D sẽ khiến cho hoạt động nhận thức bị suy giảm. Vì thế hãy thường xuyên bổ sung loại vitamin “ ánh nắng” này nhé.  thực phẩm cho não Gọi là vitamin “ánh nắng” là bởi có lý do của nó. Vitamin D có khi bạn hấp thụ chút ánh nắng của mặt trời vào buổi sáng sớm. 

Nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất bao gồm:

Ánh nắng tự nhiên hoặc thực phẩm bổ sung vitamin D

9. Vitamin B9

Vitamin B9 là một chất đặc biệt quan trọng trong sự phát triển theo hướng bình thường của bộ não. Ngoài ra thì vitamin B9 còn được biết đến với cái tên khác là folate. Trong quá trình tạo nên các chất dẫn truyền của hệ thần kinh để cho bộ não sử dụng thì folate là một chất vô cùng quan trọng. Nhờ vào đó mà bộ não có thể truyền và tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng đồng thời cũng sẽ điều hòa được hệ miễn dịch của cơ thể. Folate được coi là một chất chống được oxy hóa tự nhiên và có khả năng bảo vệ được các chức năng cùng với trí nhớ.  Khi cơ thể của bạn thiếu đi folate thì sẽ gây hại cho bộ phận của não. Nếu folate ở mức thấp sẽ có thể gây ra tình trạng thoái hóa vùng vỏ não và khiến cho quá trình nhận thức bị suy giảm.  Để có thể nhận biết khi nào thiếu hụt lượng folate thì sẽ có những biểu hiện, triệu chứng sau: 
 • Chức năng miễn dịch bị giảm
 • Thường xuyên và dễ gặp tình trạng cáu gắt hoặc lo âu
 • Thường xuyên mệt mỏi dẫn đến mệt mỏi mãn tính
 • Có những biểu hiện hay quên, đờ đẫn, suy nghĩ không thông suốt. 

Nguồn cung cấp Vitamin B9-folate tốt nhất bao gồm:

Bông cải xanh( súp lơ xanh), rau chân vịt, măng tây tím, măng tây xanh, gan bò, xà lách La Mã (romaine lettuce)

10. Kẽm

Kẽm là chất thiết yếu đối với sự tăng trưởng và hoạt động của các tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh cần kẽm để có thể giao tiếp hiệu quả với nhau.​​​​​​​ kễm- chất tốt cho não Khi não bạn thiếu kẽm có thể dẫn đến những triệu chứng:
 • Hệ miễn dịch bị giảm hoạt động
 • Sự tập trung và chú ý gặp nhiều vấn đề
 • Da bị nổi mụn trứng cá hay nổi ban
 • Hệ tiêu hóa gặp vấn đề về tiêu chảy. 

Nguồn cung cấp chất kẽm tốt nhất bao gồm:

Hạt bí ngô, nấm các loại, thịt bò nuôi bằng cỏ, hạt điều, rau chân vịt,….

Hãy tăng cường những thực phẩm tốt cho não để cho bộ não có được sức khỏe tốt nhất.

Bộ não của bạn phải thường xuyên làm việc cũng như phải làm việc với cường độ cao. Vì thế cần phải nạp những thực phẩm tốt cho não để có được năng lượng.  Dựa vào những thực phẩm tốt ở trên bạn hãy đa dạng hóa cho thực đơn hàng ngày của bạn.  Xem thêm bài viết liên quan đến sức khỏe của chúng tôi:

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ THÌ TỐT NHẤT.