7 cách để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn tự nhiên nhất.

Coronavirus có khiến bạn xem xét lại việc tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của bạn bấy lâu nay hay không? Chúng tôi cá rằng câu trả lời là có.

Không giống như chưa từng có trước đây, các chủ đề về vệ sinh, chức năng miễn dịch và các biện pháp khắc phục sức khỏe tự nhiên là một trong những câu hỏi lớn nhất trong đầu mọi người.

Việc tránh lây nhiễm coronavirus vẫn chưa thể được đảm bảo bởi bất kỳ chiến lược phòng tránh hoặc loại vacxin nào, nhưng rõ ràng là những người có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và phản ứng tốt có thể ngăn chặn việc mắc phải nó (đôi khi) hoặc giảm thiểu các rủi ro sức khỏe mà nó liên quan đến.

thuc pham nang cao de khang

Vì vậy, https://hatgionggiatot.com/ sẽ để lại lời khuyên về sức khỏe cộng đồng về những nội dung quan trọng cho các chuyên gia sức khỏe cộng đồng.

Mọi người luôn hỏi rằng họ có thể làm gì để tăng cường hệ thống miễn dịch của họ, và, dù tôi yêu thích và tin tưởng vào các chất bổ sung, thảo mộc và thuốc y tế (khi cần thiết), tôi luôn nói với những người đó rằng điều quan trọng nhất là tăng cường miễn dịch của họ hệ thống là để nắm vững những điều cơ bản đầu tiên.

Đây là những điều bạn có thể làm ngay hôm nay mà không tốn kém gì. Lời khuyên cho bạn nên ưu tiên các bước cơ bản này để bảo vệ và cải thiện sức khỏe của bạn – và có khả năng là hệ thống miễn dịch của bạn.

Mặc dù những hành động này luôn là khía cạnh quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, nhưng chúng có thể rất quan trọng trong thời kỳ nguy cơ gia tăng như hiện nay.

Đọc ngay:Những loại rau củ quả giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch Covid 19 

1. Thực hành rửa tay đúng cách

Vi rút coronavirus, cũng như hầu hết các loại vi rút khác, bị tiêu diệt bằng cách rửa tay đúng cách trong 20 giây với xà phòng hoặc sử dụng chất khử trùng tay có nồng độ cồn trên 60%.

2. Không hút thuốc

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn và chịu các biến chứng nặng nề do những bệnh nhiễm trùng đó. Chúng ta không cần có thêm lý do để không hút thuốc, nhưng thời điểm như thế này càng làm nổi bật tầm quan trọng của nó.

3. Ngủ đủ giấc

cách giảm cân

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung, và như một phần thưởng, nó cũng có thể có lợi cho chức năng miễn dịch của chúng ta. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người bị mất ngủ trung bình có ít phản ứng miễn dịch hơn với vắc-xin cúm, trong khi một nghiên cứu khác trên các cặp song sinh cho thấy những người có giấc ngủ kém hơn có biểu hiện thay đổi của các gen liên quan đến chức năng miễn dịch.

Một lần nữa, khoa học trong lĩnh vực này có thể không vững chắc, nhưng khi nói đến sức khỏe tổng thể, giấc ngủ thích hợp sẽ giúp ích cho bạn. Trong những lúc như thế này, bạn nên ưu tiên vệ sinh giấc ngủ.

Chúng ta vẫn cần thêm khoa học để chứng minh những tuyên bố này, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, theo dõi các biến số nêu trên là cách tốt nhất chúng ta phải kiểm tra hệ thống miễn dịch của mình mà không cần phải phân tích máu.

Ngoài ra, nếu bạn bị cô lập ở nhà, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trên các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại và TV. Đây có thể là thời điểm tốt để đầu tư vào kính chặn ánh sáng xanh và tìm kiếm các hoạt động không liên quan đến công nghệ để thực hiện vào buổi tối, như câu đố, trò chơi ô chữ hoặc đọc một cuốn sách thực tế (không phải sách điện tử!). Các nghiên cứu chỉ ra rằng lọc ánh sáng xanh vào buổi tối giúp cải thiện giấc ngủ và chống lại chứng mất ngủ.

Xem thêm: Ăn gì để dễ ngủ? 6 thực phẩm giúp bạn ngủ ngon đến sáng!

4. Có được lượng bài tập thể dục phù hợp

Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người tập thể dục có xu hướng ít bị nhiễm trùng hơn những người không tập thể dục. Mặc dù những nghiên cứu đó có các biến số gây nhiễu, nhưng sự đồng thuận chung là tập thể dục nhìn chung có thể có lợi, với một số lưu ý.

Một số nghiên cứu cho thấy những cơn gắng sức (> 1,5 giờ với nhịp tim trung bình> 75% tối đa) có thể tạm thời làm giảm chức năng miễn dịch. Ngoài ra, những vận động viên ưu tú “tập luyện quá sức” có xu hướng bị nhiễm trùng thường xuyên hơn những người khác.

Lời khuyên của tôi? Tiếp tục vận động, nhưng hãy nhớ rằng bây giờ không phải là lúc để bắt đầu một thói quen tập thể dục cường độ cao mới. Nếu bạn đã thích tập thể dục vất vả, hãy xem xét giảm tần suất hoặc cường độ xuống 10-20% (điều này không được khoa học chứng minh nhưng được một số chuyên gia khuyến nghị). Ngoài ra, hãy cố gắng tập trung vào việc tập thể dục tại nhà hoặc bên ngoài. Thiết bị tập thể dục dùng chung, như tạ và máy tập tim mạch, có thể có bề mặt truyền vi-rút.

5. Khắc phục tình trạng căng thẳng, stress của bạn

Trong khi các tác nhân gây căng thẳng cấp tính có thể tạm thời tăng cường chức năng miễn dịch, các tác nhân gây căng thẳng mãn tính có thể làm giảm chức năng miễn dịch. Lo lắng về thị trường chứng khoán, căng thẳng về việc có đủ giấy vệ sinh và tập trung vào những điều không chắc chắn trong tương lai có thể làm tăng mức cortisol, có thể tác động tiêu cực đến chức năng miễn dịch của chúng ta. Trong khi dữ liệu khó giải thích trong lĩnh vực này, một nghiên cứu cho thấy các sinh viên y khoa có mức độ căng thẳng ngày càng tăng trước kỳ thi cuối kỳ của họ đã giảm chức năng của các tế bào tiêu diệt tự nhiên, những tế bào là “phản ứng đầu tiên” của hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Chúng ta không thể làm cho tình huống căng thẳng biến mất, nhưng tất cả chúng ta đều có thể thực hiện các biện pháp để kiểm soát phản ứng của mình với căng thẳng. Thiền, các bài tập chánh niệm, ra ngoài và đi dạo đều là những ví dụ về các hoạt động miễn phí và tương đối dễ thực hiện.

Hãy thử bắt đầu với một bài thiền đơn giản vào buổi sáng mỗi ngày. Hướng dẫn này có thể giúp bạn bắt đầu.

6. Uống rượu ở mức vừa phải

Trong thời gian căng thẳng, một số người tìm đến rượu như một cơ chế đối phó. Mặc dù thiền định, đi dạo trong thiên nhiên và các bài tập chánh niệm có thể là những cách đối phó lành mạnh hơn, nhưng đối với một số người, chúng là chưa đủ và rượu làm tăng thêm một chút gì đó. Không có phán xét nào ở đây. Tất cả chúng ta phải làm những gì có thể để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ giữa việc uống rượu nặng mãn tính và tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng. Bí quyết là biết vị trí để vẽ đường thẳng. Mặc dù có rất ít khoa học, nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng giới hạn hợp lý hàng ngày là hai ly cho nam giới và một ly cho phụ nữ.

Một khi những điều cơ bản nêu trên là một phần của thói quen hàng ngày của bạn, bạn có thể cân nhắc việc tăng cường bản thân bằng các chất bổ sung.

7. Uống thuốc bổ sung một số loại vitamin

Uống vitamin, khoáng chất hoặc các chất bổ sung khác có thể giúp bảo vệ bạn khỏi COVID-19 không? Trái ngược với những gì bạn có thể đọc trên internet, đây là một câu hỏi không thể trả lời dứt khoát. Dưới đây là những gì chúng ta biết về một số chất bổ sung được cho là có đặc tính tăng cường miễn dịch.

Xem thêm: Các Vitamin Tổng Hợp Tốt Nhất Cho Phụ Nữ Và Trẻ Em

Vitamin C

Trong nhiều thập kỷ, Vitamin C đã được sử dụng để giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Trong số các chức năng khác, vitamin này có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh, cung cấp hàng rào chống lại vi trùng và những kẻ xâm lược có hại khác. Ngoài ra, một số – nhưng không phải tất cả – nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện chức năng của một số tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu việc bổ sung Vitamin C có mang lại lợi ích cho COVID-19 hay không, nhưng đối với hầu hết mọi người, việc bổ sung tới 2.000 mg mỗi ngày sẽ không có hại gì.

Vitamin D

Vừa là hormon vừa là vitamin, Vitamin D đóng một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Trong những năm gần đây, người ta đã uống Vitamin D liều rất cao với mục đích tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng đây có phải là một chiến thuật hiệu quả? Một đánh giá có hệ thống năm 2017 với 25 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy rằng việc bổ sung Vitamin D dường như có tác dụng bảo vệ nhẹ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp ở hầu hết mọi người, nhưng lại cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn nhiều ở những người rất thiếu Vitamin D. 

Nếu mức Vitamin D của bạn thấp, bạn có thể có cơ hội sống khỏe mạnh hơn nếu bổ sung 2.000 IU mỗi ngày (hoặc nhiều hơn, với sự giám sát y tế). Nhiều người – có lẽ thậm chí là hầu hết – đều thiếu vitamin D , vì vậy, có lẽ là khôn ngoan khi bổ sung Vitamin D ngay bây giờ, đặc biệt nếu bạn đang có nguy cơ cao mắc COVID-19.

Tất nhiên, cơ thể bạn có thể tự tạo ra Vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng, vì vậy hãy cố gắng tắm nắng bất cứ khi nào bạn có thể. Bạn cần bao nhiêu mặt trời phụ thuộc vào thời gian trong năm và vị trí của bạn. Điểm khởi đầu tốt là tiếp xúc với một phần cơ thể lớn (chẳng hạn như thân hoặc lưng) trong 15 phút. Chỉ cần nhớ để tránh bị cháy nắng, vì phơi nắng quá mức sẽ mang lại những rủi ro riêng.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất liên quan đến phản ứng của bạch cầu đối với nhiễm trùng. Do đó, những người thiếu kẽm sẽ dễ bị cảm lạnh, cảm cúm và các loại vi rút khác. Một phân tích tổng hợp trong số bảy thử nghiệm cho thấy bổ sung kẽm làm giảm thời gian cảm lạnh thông thường trung bình 33%. Vẫn chưa rõ liệu nó có thể gây ra tác động tương tự đối với COVID-19 hay không.

Uống kẽm bổ sung có thể là một chiến lược tốt cho người lớn tuổi và những người khác có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu bạn quyết định bổ sung kẽm, hãy đảm bảo duy trì dưới mức giới hạn trên 40 mg mỗi ngày.

Magie

Trong vài năm gần đây, magiê (Mg) là đối tượng nghiên cứu do chức năng của nó trong cơ thể sinh vật. Nó là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất, và do đó vai trò của nó trong các hệ thống sinh học đã được nghiên cứu rộng rãi. Đặc biệt, Mg có mối quan hệ chặt chẽ với hệ thống miễn dịch, trong cả đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu và đặc hiệu, còn được gọi là đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và mắc phải.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều thiếu magiê và theo kinh nghiệm cá nhân của tôi với các khách hàng, việc bổ sung magie luôn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Không có mối liên quan trực tiếp nào đến việc bổ sung magiê và chống lại COVID-19, nhưng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc bổ sung magie đầy đủ đối với năng lượng và sức khỏe tổng thể.

Lời khuyên của tôi là bổ sung 400-800mg magiê chia làm hai hoặc ba liều hàng ngày.

Rõ ràng, dinh dưỡng hợp lý và hydrat hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu về loại thực phẩm nào có thể cải thiện hệ thống miễn dịch và loại thực phẩm nào làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.