Trồng cây trong nhà kính có tác dụng gì? Ưu và nhược điểm

Ngày nay, mô hình trồng cây, rau trong nhà lưới đang rất phổ biến và thịnh hành được nhiều người áp dụng. Vậy trồng cây ngoài trời có gì khác so với trồng cây trong nhà lưới? Bài viết của hatgionggiatot.com : Trồng cây trong nhà lưới có lợi ích gì? sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề. Cùng theo dõi ngay bài viết nhé. Tìm thấy nó ngày hôm nay!

Trồng cây trong nhà kính là gì?

Trồng cây trong nhà kính là loại mô hình trồng cây trong khung nhà được thiết kế chủ yếu bằng kính hoặc các vật liệu tương tự để tránh các tác động xấu của thời tiết như mưa to gió lớn. Do hệ thống khung bao gồm mái kính, vách kính hoặc một lớp nhựa trong suốt giúp ánh nắng buổi chiều qua kính được cây và rau, đất, đồ vật trong nhà kính hấp thụ, cho phép tự sinh nhiệt.

lưu ý khi trồng cây

Ngày nay, nhiều nước phát triển như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hà Lan, Mỹ thì hệ thống mô hình nhà kính trồng cây xanh, rau và cây ăn quả đã và đang phát triển mạnh. Giá thành để xây dựng hệ thống này khá cao nhưng bù lại chất lượng của sản phẩm rất tuyệt vời. Đó là lý do tại sao những năm gần đây ở nước ta, nhiều người dân ở một số tỉnh đã bắt đầu thử nghiệm mô hình này.

Xem thêm: Đất Đỏ Là Gì? Một Số Loại Cây Trồng Thích Hợp Với Đất Đỏ

Trồng cây trong nhà kính có tác dụng gì?

Những năm gần đây, vấn đề an toàn của rau sạch an toàn vẫn chưa hạ nhiệt, vẫn còn rất nhiều vấn đề, hơn hết là các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân ung thư từ rau phun hóa chất ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chính là do thực phẩm người dân sử dụng phải không đảm bảo an toàn, rau bị nhiễm hóa chất, hóa chất tồn đọng trong nông sản, chất bảo quản, chất kích thích,…

Và đây không chỉ là thực phẩm kém chất lượng mà còn nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, nhiều người bắt đầu quan tâm và để ý đến mô hình trồng rau trong nhà kính để khắc phục và cải thiện tình trạng này. Đây là một trong những phương pháp sản xuất rau củ quả, an toàn, sạch hiệu quả trong nông nghiệp theo hướng công nghệ hiện đại được  nhiều nước áp dụng. Trồng cây trong nhà lưới không chỉ hạn chế tác động của ngoại cảnh, giúp rau được sạch, chất lượng mà còn giúp tăng năng suất gấp 3 – 5 lần so với cách trồng trồng ngoài trời.

Xem thêm: Làm Vườn Mùa Mưa Và Những Điều Bạn Cần Biết

Trồng cây trong nhà kính có ưu điểm và nhược điểm gì?

Mặc dù mô hình trồng rau trong nhà kính là một hệ thống trồng trọt tiên tiến cho ra năng suất cao cũng như cung cấp được chất lượng rau củ đạt đủ tiêu chuẩn về độ sạch. Tuy nhiên, mô hình trồng cây trong nhà lưới cũng có những ưu điểm nhưng vẫn khó tránh khỏi những nhược điểm nhỏ. Cụ thể, những thuận lợi và khó khăn của việc trồng cây trong nhà kính sẽ được tổng hợp và chia sẻ lại dưới đây:

nha kinh

Ưu điểm trồng cây trong nhà kính:

 • Mô hình trồng rau trong nhà kính có ưu điểm quan trọng nhất là không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. Cũng giống như mưa to gió lớn, các loại bệnh thường gặp như hoa màu, rau màu, đồng thời cây ăn quả không bị gãy, đổ ngay cả khi mưa to gió lớn. Không những thế, vào tháng 5 oi ả để cây không bị khô héo chuyển sang màu vàng dịu nên kết hợp với phương pháp thủy canh để cung cấp lượng nước phù hợp cho cây.
 • Những loại côn trùng thường gặp trong việc trồng trọt và tấn công gây hại cây trồng thường là ruồi vàng, bướm, côn trùng, châu chấu và mối là những loài gây hại nông nghiệp gây lo ngại cho nhiều người. Tuy nhiên, hệ thống tường bao quanh được làm bằng kính và mái cũng làm bằng kính để bảo vệ cây và rau khỏi những tác nhân gây hại cho cây trồng này. Điều này sẽ giúp nông dân hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau. Rau củ quả sau khi thu hoạch sẽ an toàn và sạch sẽ hơn rất nhiều.
 • Với việc lắp đặt mái vòm nhà kính với thiết kế thông minh hiện đại sẽ giúp cho cây trồng được cung cấp đủ ánh sáng cho cây để thúc đẩy quá trình quang hợp. Đặc biệt, khi kết hợp với phương pháp thủy canh tự động, chi phí vận hành giảm đáng kể và giảm chi phí nhân công tưới và chất dinh dưỡng cần phải bổ sung cho cây trồng. Mô hình nhà kính giúp việc tưới nước hiệu quả, tránh lãng phí, tiết kiệm được nước, giữ ẩm cho môi trường, thuận lợi cho cây trồng phát triển.
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến như hệ thống làm mát, hệ thống lưu thông không khí, hệ thống tưới tiêu, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm để kiểm soát vi khí hậu và tối ưu hóa các ứng dụng. Trồng cây trong nhà kính thường là mô hình mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là năng suất và chất lượng tốt nhất.

Xem ngay: Ngăn Ngừa Tình Trạng Cây Con Chậm Phát Triển

Nhược điểm trồng cây trong nhà kính:

 • Tuy mô hình trồng rau trong nhà kính mang lại nhiều lợi ích vượt trội nhưng vẫn còn một số mặt hạn chế khiến nhiều người trồng không thể thực hiện được.
 • Mối quan tâm lớn nhất là chi phí xây dựng. Để xây dựng hệ thống nhà kính rất tốn kém, đặc biệt là đối với các chi tiết nhỏ như tấm kính, khung thép, lắp đặt hệ thống thủy canh. Do đó, nhà đầu tư cần đảm bảo một nguồn vốn lớn.
 • Chủ đầu tư khi xây dựng hệ thống nhà kính nên tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt đầu xây dựng, nên nắm bắt được thời gian sử dụng của nhà kính là bao lâu và thời gian xây dựng dài hay ngắn từ đó biết được tổng chi phí sẽ là bao nhiêu để tránh rủi ro hỏng hóc.
 • Và nhược điểm tiếp theo không thể không kể đến đó là hệ thống nhà kính chỉ được xây dựng trên diện tích nhỏ khoảng 500-1000m2 nên khó có thể trồng nhiều loại rau, cây ăn quả cùng lúc. Trồng nhiều thì chi phí sẽ tốn kém hơn do nhà đầu tư phải mở rộng hệ thống khác.

Xem thêm: Những Mẹo Làm Vườn Đọc Đáo Mà Bạn Nên Áp Dụng

Vậy có nên trồng cây trong nhà kính không?

 • Do thời tiết nắng nóng, mưa bão, lũ lụt gây ra những thiệt hại to lớn về nông sản và hoa màu của người dân nên một mô hình trồng cây trong nhà kính ở nước ta là rất cần thiết. Vì vậy, hình thức trồng cây trong nhà kính được nhiều người đề xuất và chấp thuận.
 • Nhưng mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định xây dựng mô hình trồng rau nhà kính. Điều này là do chi phí đầu tư tương đối lớn và không đủ vốn. Vì vậy, cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để không gây thiệt hại đáng kể cho chủ đầu tư cũng như chủ đầu tư.
 • Để đảm bảo nguồn thực phẩm rau củ quả sạch, an toàn, bà con có thể sử dụng mô hình trồng rau củ quả trong nhà lưới. Nhà lưới là mô hình kết cấu khung và có lưới bao quanh, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhà kính vài lần, đặc biệt phù hợp với các vùng, thị trường có thu nhập thấp. Thoải mái hơn.
 • Tuy không cho năng suất như nhà kính nhưng so với phương pháp truyền thống thì mô hình nhà lưới vẫn đảm bảo nông sản phát triển tốt hơn, an toàn và sạch hơn. Ngoài ra, nhà lưới giúp kiểm soát các yêu cầu đối với sự sinh trưởng và phát triển tối ưu của thực vật (ví dụ: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, carbon dioxide, oxy, v.v.) và sâu bệnh hại cây trồng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ hơn về canh tác trong nhà kính là gì và những ưu nhược điểm của nó. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web hatgionggiatot.com của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.