Những mẹo làm vườn đọc đáo mà bạn nên áp dụng

Mẹo làm vườn – phân bón từ vỏ trứng và chuối khiến cây lớn nhanh không ngờ

Trồng cây là cả một quá trình, việc chăm bón cho sự phát triển của cây thực sự quan trọng để chất lượng thu hoạch tốt nhất. Có nhiều loại phân tùy vào thời kỳ phát triển của cây, nhu cầu và điều kiện của người trồng. Không cần tốn nhiều kinh phí, phân bón từ vỏ trứng và chuối là các chất cho cây phát triển tươi tốt và nhanh chóng. Mẹo làm vườn độc đáo này không nhiều người biết!

Bón phân bằng vỏ trứng đập vụn-kỹ thuật làm vườn

mẹo làm vườn Rửa sạch vỏ trứng rồi đập vụn ra thành các mảnh nhỏ. Nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi này lại có khả năng trung hòa độ pH. Giúp tăng độ tơi xốp của đất. Từ đó, cây trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, phân bón từ vỏ trứng còn tạo nguồn khoáng chất bổ sung cho đất nhờ lượng canxi dồi dào. Ngoài ra, việc đặt vỏ trứng quanh gốc cây sẽ giúp chống lại các loại thân mềm đến tấn công cây trồng. Đây được coi như một thành hàng rào hiệu quả ngăn ngừa các loại giun, sâu, ốc sên…

Bón phân bằng trứng gà sống nứt vỏ- mẹo nhỏ trong lỹ thuật làm vườn

Chuẩn bị một quả trứng gà sống. Trứng bị ung hay hỏng vẫn có thể sử dụng. Tạo thành 1 vết nứt nhỏ trên vỏ trứng nhưng không để bị vỡ hẳn ra. Sau đó khoét một lỗ hơi sâu ở thân chậu. Cho quả trứng gà bị đã làm nứt vỏ vào, bịt kín lại bằng đất trồng. Trong quá trình cây sinh trưởng, các chất trong trứng gà sẽ từ từ biến đổi rồi thối rữa. Chúng sẽ trở thành phân bón hữu cơ cho cây ở phần gốc rồi được cây hấp thụ dần dần. Cây sẽ phát triển rất tốt, cành lá cứng cáp, lá xanh mơn mởn,…

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách chôn vỏ chuối sấy khô xuống đất 

mẹo làm vườn hay Bạn có thể cắt nhỏ vỏ chuối khô và trộn vào đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Sau đó cấp đủ độ ẩm cho đất để vỏ chuối nhanh chóng phân hủy thành phân. Nếu sử dụng chậu để trồng cây thì có thể dải vỏ chuối xuống đáy chậu. Hoặc cũng có thể phủ vỏ chuối khô cắt nhỏ lên trên bề mặt đất. Tạo thành một lớp như mùn mỏng để cung cấp dưỡng chất cho đất.

Trộn bột vỏ chuối xuống đất khi trồng cây

Những cây non vẫn thường cần cấp nhiều dinh dưỡng hơn các cây khác. Vì thế, bạn có thể sấy vỏ chuối trong lò nướng đến khi vỏ chuối giòn, đen. Sau đó đem xay nhuyễn thành bột mịn để trộn vào đất khi trồng cây. Vỏ chuối khô khi xay thành bột mịn sẽ dễ dàng phân hủy trong đất hơn. Bột vỏ chuối khô cũng có thể tích trữ trong túi zip và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng dần.

Phân bón từ vỏ trứng và chuối

Bước 1: Chuẩn bị vỏ trứng và vỏ chuối.  Bước 2: Vỏ trứng và vỏ chuối đem cắt nhỏ. Bước 3: Làm nứt nhẹ 1 lỗ nhỏ của quả trứng gà cho hơi nứt ra nhưng không đến mứt chảy trứng ra ngoài. Bước 4: Bạn chỉ việc đào 1 cái lỗ, cho 1 quả trứng và vỏ chuối vào phủ đất lên. Bước 5: Cuối cùng trồng rau quả hoặc cây hoa cảnh xuống như bình thường. Chỉ sau 2 tháng, bạn sẽ thấy cây trong vườn cây nhà tươi tốt bất ngờ đấy.

Tưới cây bằng đá lạnh – mẹo nhỏ làm vườn- vừa nhàn vừa không lo cây bị khô héo hay ngập úng

Trông bất cứ loại cây nào cũng cần căn đúng lượng nước tưới cho cây. Nếu không cây sẽ rất dễ bị úng gốc hoặc héo khô. Vào mùa hè, hãy sử dụng những viên đá lạnh để hỗ trợ bạn công việc này. Thử ngay mẹo tưới cây bằng đá lạnh sẽ không phải mất công tưới nhiều lần mà vẫn cấp đủ độ ẩm cho đất.

Tại sao lại tưới cây bằng đá lạnh

Trong thế giới thực vật, rất ít loại cây có thể sống mà không cần cấp nước ổn định như cây xương rồng. Nếu cây thiếu nước rất dễ bị héo, khô gốc dẫn tới tình trạng không nở hoa hoặc ra quả. Trong thời tiết nóng, thời tiết luôn ở nhiệt độ cao như Sài Gòn hay mùa hè ở miền Bắc. Chỉ cần một ngày quên tưới nước là cây có thể bị héo hoặc chết.  Do đó, tưới cây bằng đá lạnh là mẹo trồng trọt của những người làm vườn bận rộn. Đá sẽ dần dần tan ra thành nước và giúp đất cũng như cây có đủ thời gian để hút lượng nước chúng cần. Cách này cũng tránh trường hợp cây bị úng gốc do bạn tưới quá nhiều nước.

Cách tưới cây bằng đá lạnh

mẹo làm vườn độc đáo Cách làm rất đơn giản và tiết kiệm thời gian. Chỉ cần đặt vài viên đá nhỏ hoặc một viên đá lớn vào chậu cây. Nước đá từ từ tan ra sẽ giúp cây có đủ thời gian để hấp thụ nước một cách tốt nhất. Nếu thời tiết không quá nắng gắt thì chỉ cần tưới cây bằng đá lạnh một lần mỗi tuần mà không cần lo cây thiếu nước. Số lượng đá lạnh cấp cho đất trồng phụ thuộc vào thời tiết và độ khô của đất. Bạn có thể ấn ngón tay xuống khoảng 5cm để kiểm tra độ ẩm của đất. Nếu thấy đất ẩm và có độ lún thì có nghĩa là đã đủ nước. Ngược lại, thì bạn cần cấp thêm đá nếu đất khô Cách này rất tiện lợi mà lại tiết kiệm thời gian. Đồng thời còn tránh nước bị văng bẩn khi tưới cho những chậu treo cao hoặc có lỗ thoát nước.

Ưu điểm khi tưới cây bằng đá lạnh

Những người đã từng áp dụng cách tưới cây bằng đá lạnh này đều thừa nhận nó rất tốt cho bộ rễ của cây. Đặc biệt là đối với các cây cảnh. Nước được rỉ ra từ các túi đá phù hợp với cách tiêu hóa nước của cây. Hơn nữa, nước thấm dần vào đất và rễ sẽ giúp chúng khỏe mạnh và an toàn cho sự phát triển hơn. Cách này còn tránh trường hợp ngậm nước của cây. Ngoài ra, mẹo làm vườn này cũng không bị giới hạn ở chậu hoa lan. Bạn có thể thử nghiệm cách làm trên bất kỳ một loại cây nào, kể cả với cây xương rồng. Các chuyên gia về thực vật cũng khuyến cáo rằng, các loài cây cảnh như bonsai, cây tiền, sung… cũng nên tưới nước bằng phương pháp túi đá. Chú ý: Tuyệt đối không tưới cây bằng nước đá hay nước lạnh. Bởi cây dễ bị sốc nhiệt khi được cấp nước lạnh với nhiệt độ thay đổi đột ngột. Những viên đá sẽ tan ra từ từ nên đến khi chạm vào rễ cây nó đã ấm lên. Xem ngay: Quy trình chăm sóc và ươm trồng hạt giống hoa đúng cách 

9 công dụng của phấn rôm trong mẹo làm vườn – sự thật bất ngờ không phải ai cũng biết

Phấn rôm của trẻ em không chỉ hữu ích trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Ngoài ra, công dụng của phấn rôm trong làm vườn rất hiệu quả mà ít người biết. Cùng tìm hiểu xem những sự thật bất ngờ như nào nhé!

1. Công dụng của phấn rôm trong làm vườn giúp diệt bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng là loại côn trùng ăn lá, thường phá hoại cây trồng rất nhanh. Vì vậy, sử dụng phấn rôm để rắc là một cách đơn giản để ngăn chặn chúng tấn công cây trồng. Đặc biệt là các cây rau và cây hoa. Phấn rôm sẽ khiến bọ cánh cứng tránh xa khu vườn, cho đến khi cơn mưa tiếp theo tới.

2. Tránh cho cây trồng không bị chuột bọ ăn

Rau quả vào mùa thu hoạch cũng là thời điểm có nhiều chuột bọ thường kéo nhau đến cắn phá nhất. Vì vậy, bạn có thể tận dụng công dụng của phấn rôm trong làm vườn. Rắc một ít phấn rôm lên các loại cây, quả được để giúp chuột bọ tránh xa khu vườn của bạn.

3. Đeo và tháo găng tay một cách dễ dàng

mẹo làm vườn hay Khi làm vườn, việc đeo găng tay trong nhiều giờ để bảo vệ tay là điều tất nhiên. Để tránh gây khó khăn cho việc làm vườn vì mồ hôi tay làm bết dính găng tay. Và cũng để việc tháo găng ra dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần xoa một chút phấn rôm lên tay trước khi đeo găng là được. Đây là công dụng của phấn rôm trong làm vườn khiến nhiều người bất ngờ hơn so với tưởng tượng.

4. Phấn rôm giúp diệt trừ kiến

Sâu bệnh cũng có thể lây lan tới khu vườn của bạn từ các loài kiến. Bạn có thể kiểm soát, ngăn chúng tới vườn bằng phấn rôm. Chỉ cần rắc chúng tạo thành hàng rào bao quanh khu vườn, sẽ hiệu quả không ngờ đấy.

5. Bảo vệ da tay

Tay của bạn bị đau và dễ xây xát nếu liên tục sử dụng các dụng cụ làm vườn trong quá trình đào xới. Để bảo vệ da tay, bạn chỉ cần xoa chút phấn rôm. Mẹo nhỏ này giúp hình thành nên chiếc áo khoác nhẹ trong lòng bàn tay.

6. Khử mùi giày đi trong vườn

Do độ ẩm cũng như nấm mốc lâu ngày, đôi giày thường có mùi khó chịu khi bạn sử dụng để đi khi dọn dẹp vườn. Vì thế, rắc chút phấn rôm vào trong giày là cách khéo léo che mùi khó chịu của nó. Hãy rắc phấn rôm vào giày trước khoảng 10 phút trước khi sử dụng.

7. Ngăn ngừa thối rễ ở cây trồng

Rắc phấn rôm lên đất có thể giúp hấp thụ độ ẩm dư thừa. Công dụng của phấn rôm trong làm vườn này tránh tình trạng cây bị thối rễ sau khi trồng.

8. Bảo vệ hạt khi gieo trồng trong đất

mẹo hay làm vườn Khi gieo trồng nhiều loại hạt giống trong đất thường bị thối. Nguyên nhân là do côn trùng cắn hoặc nấm trong đất. Vì thế, bạn có thể rắc một thìa phấn rôm trộn đều với lượng hạt giống. Rắc nhẹ trên đất một chút bột nữa để tạo thành lớp bảo vệ. Khi hạt trong quá trình sinh trưởng ngăn chặn côn trùng đến phá hoại.

9. Diệt trừ rệp

Cây trồng, rau quả hay những khu vực có bám nhiều rệp cũng có thể khắc phục bằng cách sử dụng phấn rôm. Rắc phấn rôm lên cây sẽ nhanh chóng đuổi loại côn trùng gây hại này. Trên đây là 9 công dụng của phấn rôm trong làm vườn. Hy vọng bài viết cung cấp nhiều kiến thức làm vườn bổ ích cho bạn. Bài viết trên của hạt giống giá tốt đã tổng hợp cho bạn đọc những mẹo nhỏ trong làm vườn, từ đó có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều kỹ thuật trồng, mẹo nhỏ trong làm vườn phục vụ cho việc trồng trọt của gia đình mình, chúc các bạn thành công. Đừng quên tham khảo thêm những bài viết về kỹ thuật làm vườn của chúng tôi nhé.