LÀM PHÂN BÓN TỪ VỎ CHUỐI VÀ LỢI ÍCH TỪ CHÚNG

LÀM PHÂN BÓN TỪ VỎ CHUỐI VÀ LỢI ÍCH TỪ CHÚNG

Trong chăm sóc cây trồng, có rất nhiều loại phân bón cho cây trồng, từ phân bón hữu cơ đến vô cơ. Trong đó phân bón vô cơ cũng có rất nhiều loại khác nhau cùng với những công dụng và cách dùng khác nhau. Và để cho bà con có được nhiều sự lựa chọn tốt trong việc lựa chọn phân bón phù hợp cho cây trồng, rau trồng đồng thời cũng như cách sử dụng của loại phân bón đó. Bài viết này của hạt giống giá tốt sẽ cung cấp thêm cho bà con cách làm phân bón từ vỏ chuối.  làm phân bón với vỏ chuối

1. Tại sao nên tận dụng vỏ chuối làm phân bón?

Vỏ chuối là một trong những loại rác hữu cơ mà chúng ta có thể tìm dễ dàng ở bất cứ đâu, thậm chí ngay trong cả ngôi nhà của bạn. Đây sẽ là một nguyên liệu- giải pháp hữu ích khi làm phân bón cho cây trồng nhờ vào sự tiện lợi, thông dụng và phổ biến của chúng.  Vì vậy mà không phải tự nhiên mà người ta lại sử dụng vỏ chuối để làm phân bón đúng không? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay`xem bên trong vỏ chuối có những thành phần gì tốt cho rau. 

1.1. Kali

Kali là một loại chất khoáng và chúng mang lại những lợi ích như :
 • Giúp cho sự sống của rau củ quả được thúc đẩy hơn, mạnh mẽ hơn. 
 • Giúp cho những loại cây củ, cây ăn quả được ra quả sai trái hơn.
 •  Giúp cho khả năng miễn dịch ở cây được tăng cường hơn.
 • Đặc biệt là giúp cho một số loại cây rau củ như hành lá, hẹ,….. khi mọc được cứng cáp, mọc thẳng.

1.2. Photpho

Photpho là một chất được đánh giá là rất hữu ích đối với cây trồng. Hãy cùng đọc xem những công dụng mà loại chất này mang đến:
 • Photpho là một chất có ảnh hưởng đến việc ra hoa và đậu quả của cây trái.
 • Hỗ trợ cho việc thụ phấn của hoa.
 • Là một chất rất cần thiết cho sự phát triển của chồi và rễ cây.
 • Tăng được khả năng phát triển và nảy mầm của hạt giống cây trồng. 

1.3. Canxi

Đây là một trong những khoáng chất cần thiết nhất đối với đất và rất quan trọng.
 • Canxi giúp cho đất có được nhiều oxy và giúp cho cây được dễ hô hấp hơn.
 • Đây là một chất có liên quan đến sự phát triển của rễ cây và hỗ trợ cho sự phát triển của thân cây.  
Như vậy qua những ưu điểm mà những khoáng chất có trong vỏ chuối mang lại, ta có thể thấy được công dụng hữu ích của vỏ chuối đối với cây trồng. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ cho sự phát triển của cây trồng mà thôi. Vì để cho cây trồng được phát triển tốt, cùng với trái cây ra quả tốt thì còn cần đến nhiều loại dưỡng chất khác. 

2. Cách làm phân bón từ vỏ chuối

2.1. Ngâm vỏ chuối vào trong nước

Đây là một cách làm đơn giản nhất, với cách làm này bạn không cần tốn nhiều công sức cũng như thời gian của mình. Bạn chỉ cần việc cho vỏ chuối tươi ngâm trong nước khoảng tầm từ một cho đến hai ngày. Sau đó thì có thể dùng trực tiếp nước ngâm vỏ chuối này và tưới cho vườn rau của nhà bạn.  làm phân bón từ vỏ chuối

Ngâm vỏ chuối vào nước để làm phân bón

2.2. Đặt vỏ chuối vào trong đất

Ngoài cách ngâm vỏ chuối thì bạn có thể cắt nhỏ vỏ chuối, tiếp đó là trộn chúng cùng với đất trồng trong quá trình bạn làm vườn. Khi bạn trộn vỏ chuối cùng với đất thì vỏ chuối sẽ được các vi sinh vật có trong đất biến thành thức ăn dinh dưỡng để nuôi cây phát triển. Ngoài ra thì bạn cũng có thể dùng vỏ chuối và chôn chúng xung quanh gốc cây thay vì cắt và trộn với đất. Với cách làm này thì sẽ tích tụ được những dưỡng chất cho đất trồng xung quanh gốc, đồng thời cũng sẽ thu hút giun đất đến nhiều hơn.  Với giun đất, chúng là một loại vi sinh vật có lợi cho cây cối trong vườn. Đừng quá lo về đám giun đất này vì chúng là những sinh vật có ích cho khu vườn đấy

2.3. Rải quanh gốc

Một trong những cách làm nhanh hơn đó là bạn chỉ việc rải vỏ chuối xung quanh gốc cây mà thôi. Và đây cũng là cách không quá khó khăn mà lại dễ làm. Trước tiên bạn chỉ cần cắt nhỏ vỏ chuối, sau đó rải xung quanh gốc cây một lớp bề mặt xung quanh gốc cây. Sau đó tưới nước và sau đó bạn chỉ cần đợi chúng tự phân hủy là được.  làm phân bón với vỏ chuối

Rải vỏ chuối quanh gốc cây để làm phân bón

Đây còn được gọi là phương pháp “ bón lớp phủ”. Với phương pháp này bạn có thể dễ dàng thực hiện bón phân với bất kỳ chậu rau nào trong khu vườn của mình. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên thường xuyên kiểm tra và cần bổ sung thêm lớp phủ vỏ chuối để đảm bảo được lượng dinh dưỡng liên tục nhé. Bật mí với bạn đọc thêm một mẹo nhỏ nữa là: Khi bạn cắt vỏ chuối càng nhỏ thì diện tích bề mặt để cho các vi sinh vật hoạt động lại càng lớn hơn. Nhờ đó mà quá trình phân hủy vỏ chuối lại càng được thức đẩy nhanh hơn. Vì thế mà vỏ chuối sẽ nhanh được phân hủy giúp nuôi cây nhanh hơn. 

2.4. Sấy khô và băm nhỏ

Vì khi bạn dùng vỏ chuối tươi để làm phân bón thì khả năng xuất hiện ruồi giấm sẽ nhiều hơn ở khu vườn của bạn, và có thể ảnh hưởng đến những chậu rau khác thì bạn hãy thử theo cách sấy khô vỏ chuối nhé.  Trước tiên thì bạn hãy đem vỏ chuối sau khi đã dùng và phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời khoảng tầm một cho đến hai ngày. Nếu có điều kiện thì để rút ngắn khoảng thời gian thì bạn có thể dùng lò nướng để làm khô chúng, tuy nhiên bạn nên chú ý nhiệt độ và thời gian nướng để tránh làm cháy chúng.  Sau khi đã làm khô vỏ chuối thì bạn hãy băm nhỏ vỏ chuối đã héo và tiếp đó thì hãy mang ra rải xuống phần đất. Mỗi lần bạn tưới nước cho cây hoặc khi trời có mưa thì những phần vỏ chuối này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng giống như loại phân bón tan chậm, như vậy sẽ cung cấp từ từ các chất dinh dưỡng cho rau củ quả.

3. Vài lời khuyên khi làm phân bón từ vỏ chuối

Trong trường hợp nhà bạn có quá nhiều chuối chín mà vẫn chưa dùng hết thì bạn có thể cho chúng vào trong túi zip sau đó thì cho vào trong tủ đông. Bạn chỉ cần việc bỏ ra và rã đông khi muốn dùng và thực hiện y theo những bước kể trên. Ngoài ra thì bạn cũng có thể dùng luôn cả trái cũng được luôn nhé.  tác dụng của vỏ chuối trong trồng cây

Kết hợp với các loại rác hữu cơ khác để làm phân bón cho cây

 • Một trong những cách làm vỏ chuối dễ phân hủy nhanh hơn đó chính là xịt rong biển hoặc tảo biển ngâm trong nước lên vỏ chuối. Cách làm này cũng sẽ giúp chúng phân hủy nhanh hơn và cây dễ dàng hấp thụ những dưỡng chất này.
 • Kết hợp sử dụng với vỏ trứng gà và bã cà phê để có hiệu quả tốt hơn.
 • Nếu bạn sử dụng cả một cái trái chuối thì khi chúng phân hủy sẽ lại càng thu hút được những vi sinh vật có lợi đến hơn. Nhờ đó mà làm cho đất thêm tơi xốp, kích thích rễ phát triển hơn.
 • Trong quá trình bảo quản trong tủ đông, có thể cho vào túi một ít chế phẩm vi sinh như trichoderma. Chúng sẽ thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy của chuối.

4. Lời kết

Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên của hạt giống giá tốt sẽ giúp cho bạn hiểu biết hơn công dụng của vỏ chuối. Từ đó tận dụng chúng tối đa để làm phân bón từ vỏ chuối bổ ích cho cây trồng trong khu vườn nhà bạn.  Những mẹo hữu ích trong trồng trọt.