Tất tần tật về bệnh thán thư trên cây trồng

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến bệnh thán thư đặc biệt với những người làm vườn. Nhưng thực sự nó là bệnh gì, gây hại cho cây trồng thì không phải ai cũng biết. Đây là một loại bệnh rất phổ biến và không loại trừ bất kỳ cây ăn quả hay rau củ nào. Ngay cả cây cảnh cũng có thể bị bệnh này. Biết đúng bệnh sẽ giúp bạn biết cách phòng trừ đúng cách và bảo vệ vườn cây hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết về chúng với bài viết của tin nông sản

Tổng quan về bệnh thán thư

bệnh thán thư
  • Tên thông thường: thán thư bạc lá, thán thư, thán thư đốm lá, thán thư thối gốc
  • Tên khoa học: Colletotrichum coccodes, các loài Gnomonic khác,…
  • Gia đình: Họ Glomerella Ceae
  • Nguồn gốc: Trên toàn Thế Giới
  • Thực vật bị ảnh hưởng: Tất cả các loại cây trồng đều có thể bị nhiễm bệnh thán thư
  • Các biện pháp khắc phục: Thuốc Neem, Thuốc diệt sâu nấm dạng lỏng

Bệnh thán thư là gì?

Thuật ngữ “bệnh thán thư” được sử dụng để mô tả một tập hợp các triệu chứng cụ thể do cả một giống nấm gây ra. Hầu hết bệnh thán thư trên cây do chi Colletotrichum gây ra. Đặc biệt, nấm Colletotrichum gloeosporioides có thể ảnh hưởng đến các cây còn lại. Nó gây hại cho cỏ và ngũ cốc, trái cây và rau quả, các loại đậu, cây lâu năm và cây cối. Trong khi C.gloeosporioides khiến nhiều cây bệnh bị bệnh, bệnh thán thư không chỉ giới hạn ở một loài nấm hoặc thậm chí ở một chi. Ví dụ, bệnh thán thư hại cà chua do Colletotrichum coccodes gây ra. Tuy nhiên, bệnh thán thư hại cây chua là do nấm Apio Gnomonia veneta, một chi hoàn toàn khác của nấm gây ra. Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng may mắn thay, cách điều trị bệnh thán thư sẽ giống nhau mặc dù các loại nấm gây bệnh khác nhau. bệnh thán thư là gì

Vòng đời của bệnh

Một khi vật chủ bị nhiễm, nó tạo ra các bào tử có thể được phân phối theo gió, chúng nhanh chóng lây lan từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể tồn tại trong đất và được lây nhiễm qua đường nước bắn lên các cây khác. Các bào tử này một khi đã tìm thấy vật chủ, sẽ nhanh chóng lây lan bệnh qua cây, gây hại cho lá, thân và quả. Nó có thể tồn tại nhiều trong những mảnh vụn thực vật hoặc đất, và có thể lây nhiễm hạt giống để phân phối lại vào năm tới. Mùa xuân và đầu mùa hè là thời điểm để bệnh phát triển nhanh và mạnh mẽ nhất. Cho đến khi thời tiết mát mẻ, bệnh bắt đầu thuyên giảm. Khi thời tiết nắng nóng, nấm mốc phát triển chậm lại và ngừng hẳn. Tuy nhiên, nó có thể hoạt động trở lại khi thời tiết mát mẻ trở lại. Thời tiết ẩm thấp là thời điểm bệnh thán thư phổ biến nhất và các triệu chứng lây lan nhanh nhất. Trong cả hai tháng mùa xuân và mùa thu, bạn cần chú ý theo dõi để biết các triệu chứng bệnh thán thư.

Các triệu chứng của bệnh

Bệnh có thể dễ dàng phát hiện ở thân, lá, chồi, hoa, quả của cây. Chúng sẽ xuất hiện lốm đốm hoặc các vết nhỏ. Những dấu hiệu này nhìn sẽ giống như lá bị khô hoặc cháy.

Giai đoạn đầu của bệnh thán thư

Với đa số các loại cây trồng thường gặp, biểu hiện ban đầu của bệnh thán thư là những chấm nhỏ trên lá, cuống hoặc trái. Những đốm này có thể có màu vàng, nâu hoặc đen. Đối với các loại cây ngũ cốc, lá cây có thể có các vệt chứ không phải là các đốm. Nhưng sẽ loang lổ và thường có màu vàng khi bắt đầu phát bệnh. Các cây mẫn cảm với bệnh thán thư cũng bị bệnh đốm lá sớm. Đặc biệt, các lá non bị bệnh có thể bị xoắn hoặc biến dạng. Quả có thể bị lốm đốm và hư hỏng trong giai đoạn này. bệnh thán thư ở cây

Diễn biến của bệnh

Rau, quả có thể xuất hiện những vết lõm, sẫm màu dọc theo thân hoặc trên quả. Vết bệnh sẽ tiếp tục đậm dần đến đen và có thể chiếm toàn bộ bề mặt của lá hoặc cành. Theo thời gian, các đốm đen hoàn toàn có thể rơi ra, để lại các lỗ trên bề mặt lá. Các vết thương này sẽ phát triển gây thối quả. Nhưng nếu cây mạnh mẽ và khỏe mạnh, nó sẽ không bị chết nếu có sự chăm sóc thích hợp. Quả thối có thể trông hơi hồng và lõm xuống. Ở các cây ngũ cốc như lúa mì hoặc ngô, cây chết hàng loạt có thể bắt đầu xảy ra. Điều này có thể tiếp tục ngay cả trong những tháng ấm hơn trong năm. Biểu hiện của bệnh có thể phát triển trên cuống và có thể khiến thân cây bị thối. Cây bị nhiễm bệnh nặng có thể làm cho lá bị rụng sớm, đôi khi làm cây bị bệnh rụng lá hoàn toàn. Các đốm có thể xuất hiện trên cành hoặc ngọn lá, và cũng có thể gây ra các cụm lá trên thân. Quả có thể thối rữa và đốm trên diện rộng. Cành cây có thể bị xoắn hoặc thắt nút nếu như bệnh thán thư phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, hầu hết các loại cây trồng sẽ sống sót sau khi nhiễm bệnh thán thư nhẹ. Và cây mắc bệnh nặng sẽ chết nhanh chóng.

Điều trị bệnh thán thư cho cây

Với các thông tin trên, hy vọng bạn đã nắm được những gì mà bệnh thán thư sẽ gây ra cho cây trồng. Hãy cùng nói về cách điều trị bệnh này dưới đây nhé.

Sử dụng các loại dầu neem

Đầu tiên, bạn có thể thử một phương pháp đa năng. Dầu neem có khả năng giúp phòng ngừa bệnh nấm này hình thành trên bề mặt của lá hoặc thân. Nó cũng làm số lượng rệp và các loài gây hại khác giảm xuống. Những loài này có thể vô tình mang bào tử đến cây trồng của bạn. Vì vậy bạn cần sử dụng phương pháp này một cách khôn ngoan. Hiện tại trên thị trường có một số loại dầu neem như: thuốc trừ sâu Neem Nim, Dầu neem hữu cơ, Dầu neem nguyên chất,…

Thuốc trừ nấm bệnh 

Thuốc diệt nấm từ hoạt chất lưu huỳnh nano cũng có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Nó có thể được sử dụng để khiến bụi lá khô, hoặc nó có thể được trộn với nước và phun lên cây. Lưu huỳnh có mùi thơm đặc biệt, nhưng nó có tác dụng khá tốt trong việc đối phó với các bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra.

Phòng ngừa bệnh cho cây trồng

bệnh thán thư Như chúng tôi đã nói trước đó trong phần này, cách bảo vệ tốt nhất chống lại những bệnh nấm này là phòng ngừa. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn tất cả các cách để bạn có thể ngăn ngừa bệnh thán thư.

Vệ sinh sân vườn thường xuyên

Giữ sân và vườn luôn sạch sẽ. Loại bỏ các mảnh vụn thực vật một cách thường xuyên để đảm bảo rằng nấm không có nơi cư trú. Điều này cũng góp phần tiêu diệt bào tử nấm nào đó có thể đã phát triển sẽ bị loại bỏ trước khi chúng lây nhiễm vào đất.

Cắt tỉa

Tạo không gian phát triển cho cây của bạn và cắt tỉa chúng để có luồng không khí tốt. Điều này đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa xuân và mùa thu khi những cơn mưa nhỏ có thể dễ dàng tạo điều kiện hoàn hảo cho nấm phát triển. Bạn nên tỉa cắt, đảm bảo vệ sinh tốt cho các vết cắt trên cây. Đảm bảo rằng dụng cụ và tay của bạn không có bào tử để bảo vệ cây tiếp theo trong hàng được cắt tỉa.

Tưới nước

Tưới nước bằng hệ thống tưới, không phun trực tiếp vào cây hoặc làm đất văng ngược lên. Hoặc bạn có thể tưới nước nhẹ dưới gốc cây.

Bón phân

Cây của bạn càng tươi tốt, càng khỏe mạnh thì khả năng chống lại các triệu chứng của bệnh thán thư càng tốt. Bón phân hợp lý và tăng chất lượng đất. Điều này sẽ giúp cây của bạn phòng chống nhiều bệnh tật và phát triển tốt hơn.

Lựa chọn loại cây phù hợp

Bạn nên trồng các loại cây chống chịu tốt hoặc các loại hạt giống chất lượng đã được chứng nhận. Điều này cũng sẽ giúp bạn có cơ hội ngăn ngừa nhiễm trùng tốt hơn. Mặc dù cây khỏe mạnh vẫn có thể bị một chút thiệt hại do nấm bệnh. Nhưng chúng có khả năng tồn tại tốt hơn bất kể thiệt hại.

Luân canh

Cuối cùng, bạn cần luân canh cây trồng một cách hợp lý. Điều đó có thể giúp giảm khả năng bào tử nấm trong đất hình thành và gây hại cho cây trồng của mình. Hy vọng với những thông tin trên đây của https://hatgionggiatot.com/ , bạn đã nắm rõ hơn về căn bệnh này và có cách phòng chống phù hợp giúp cây trồng phát triển tốt nhất nhé. Đọc thêm:

NHỮNG MẸO LÀM VƯỜN ĐỌC ĐÁO MÀ BẠN NÊN ÁP DỤNG

TOP 7 LOẠI HẠT GIỐNG RAU NGẮN NGÀY NHANH ĐƯỢC THU HOẠCH