Ngăn ngừa tình trạng cây con chậm phát triển

Ngăn ngừa tình trạng cây con chậm phát triển

Trong kỹ thuật làm vườn, và kỹ thuật chăm sóc cây trồng thì giai đoạn từ nảy mầm đến khi mọc cây con rất quan trọng. Và trong giai đoạn này bạn nhận thấy cây con của bạn có những dấu hiệu chậm lớn, không phát triển đúng với như yêu cầu. Làm cách nào để khắc phục? Nguyên nhân của tình trạng nên là gì? Bài viết dưới đây của hạt giống giá tốt sẽ giúp các bạn giải quyết những vấn đề trên. 

1. Những nguyên nhân khiến cây con chậm phát triển

Một trong những dấu hiệu nhận biết hàng đầu, dễ quan sát nhận biết nhất đó chính là phần thân cây của những cây èo ọt kém phát triển, còi sẽ trông rất mảnh, thân bị kéo dài ra. Cùng với đó thì phần thân của chúng không mọc thẳng và hay bị cong về một phía. 

Nguyên nhân của vấn đề này là gì? Đâu là nguyên nhân chính? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

1.1. Không đủ nắng

Ánh nắng là một trong những yếu tố và là nguyên nhân hàng đầu trong việc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con. Và thường thì những người làm vườn lại không mấy khi để ý đến vấn đề này. 

cay con cham phat trien

Biểu hiện của cây bị thiếu nắng

Nhiều người cho rằng chỉ cần trồng cây ở những nơi có ánh nắng, ánh sáng là được. Tuy nhiên đây lại là một quan điểm rất sai lầm, và nếu như bạn  chưa biết được ánh nắng mặt trời có những tác động gì đến sự phát triển của cây trồng thì bạn hãy tìm hiểu về việc trồng rau trong bóng mát. 

1.2. Đất bị khô

Một trong những nguyên nhân tiếp theo mà chúng ta cần phải kể đến đó là đất. Và nguyên nhân để đất bị khô thường là chúng ta hay quên tưới nước. Vì thế mà đất thường bị khô, và khiến cho rễ không được phát triển và rễ không phát triển thì cũng dẫn đến việc cây không được phát triển. 

Vậy nên đừng quên tưới nước thường xuyên cho đám rau của nhà mình.

1.3. Nhiệt độ cao

Nhiệt độ xung quanh cao so hơn với điều kiện sinh trưởng của cây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cây con chậm phát triển, đặc biệt thì nó còn ảnh hưởng đến phần thân và lá ở đây thì phần thân phát triển nhanh hơn lá, vì thế dẫn đến tình trạng cây con phát triển không được cân đối. 

2. 3 Những yếu tố cần lưu ý khi cây con chậm phát triển

Trước khi quyết định bạn có nên loại bỏ những cây con chậm phát triển và mua lại giống cây và trồng mới thì bạn nên xem xét lại cẩn thận. Bạn hãy kiểm tra xem việc gieo lại cây mầm giống mới của bạn có gặp những vấn đề sau đây không nhé: 

2.1. Giống rau

Trước tiên bạn phải đảm bảo rằng hạt giống bạn mua về có kém chất lượng hay không? Nên lựa chọn mua hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, mua ở những địa chỉ bán hạt giống uy tín.

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải đảm bảo được rằng lượng hạt giống bạn mua về có được chất lượng tốt nhất. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo tại những trang nông nghiệp và những người làm nghề có kinh nghiệm. 

2.2. Thời gian

Bạn nên chú ý đến thời gian gieo trồng của cây, nếu như cây con của bạn mới chỉ gieo được 1 cho đến 2 tuần thì bạn nên theo dõi thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên nếu cây của bạn đã gieo trên hai tuần mà cây con của bạn vẫn chậm phát triển thì bạn nên loại bỏ chúng. 

2.3. Vụ mùa

Thường thì đa phần những loại hạt giống rau hiện nay thường có thể trồng quanh năm. Mặc dù vậy thì với những loại rau củ đặc sản vùng miền hay những loại rau củ quanh năm thì bạn nên kiểm tra thật kỹ. 

Ngoài ra thì thời điểm để gieo trồng bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng, tìm hiểu để xem xét gieo trồng. Chọn đúng thời vụ gieo trồng của loại rau củ quả sẽ giúp hiệu suất được cao hơn. 

3. Cách để giải quyết tình trạng cây con chậm phát triển như thế nào 

Nếu bạn gặp phải những trường hợp trên và chưa biết cách giải quyết chúng như thế nào thì bạn nên tham khảo những cách giải quyết ở dưới đây nhé. 

3.1. Chọn nơi trồng

Nơi trồng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, vì thế mà trước khi khi gieo trồng thì bạn nên chọn nơi trồng có đủ ánh nắng chiếu trực tiếp vào khoảng tầm 4 tiếng cho đến 6 tiếng. 

3.2. Tưới nước

Tiếp đó là bạn không nên để đất trồng của bạn bị khô. Hãy thực hiện việc tưới nước cho cây thường xuyên để có thể đảm bảo được cây trồng của bạn hút được các chất dinh dưỡng cho cây và có thể mọc rễ được thuận lợi. 

Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng những bình xịt bình tưới nước loại nhỏ để tránh gây tổn thương cho cây vì cây con lúc này chưa có đủ độ cứng.

3.3. Thay đổi đất trồng

Tiếp đến là bạn hãy tự thực hiện việc trộn đất trồng, làm giá thể để trồng rau tại nhà. Đây là một giải pháp vô cùng hiệu quả. Mặc dù vậy bạn nên biết cách làm đất trồng phù hợp, không nên quá khô và cũng không nên quá ướt. 

3.4. Ứng phó khi nhiệt độ cao

Mặc dù các loại cây cần có ánh nắng để có thể phát triển tuy nhiên thì không phải lúc nào bạn cũng để cây ngoài nắng. Nếu bạn để cây ngoài nắng mà nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho cây bị ảnh hưởng, gây khó chịu và gây nên hiện tượng cây khô héo. Với những lúc nhiệt độ cao thì bạn nên cho cây con vào trong những chỗ mát hơn và nên mang cây vào khoảng thời gian buổi trưa vì đây là thời điểm nhiệt độ cao. Sau đó thì đến tầm chiều thì bạn có thể mang cay ra tiếp tục đón nắng.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tưới cây vào buổi đầu sáng hoặc buổi chiều tà để tránh cây bị mất sức. 

3.5. Ươm cây

Để cho rau có thể luôn được lên đều và tươi tốt thì bạn nên thực hiện việc ươm cây trước khi trồng cây, khi ươm cây bạn sẽ dễ kiểm soát được số cây mình gieo trồng. 

cay-con-cham-phat-trien

Cây con được ươm trước trong vỉ ươm

Khi cây đã ra từ 2 – 3 lá thực thì tiến hành mang ra những chậu lớn hơn để trồng.

Cây rau của bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng chậm phát triển nữa.

>>>: LÀM PHÂN BÓN TỪ VỎ CHUỐI VÀ LỢI ÍCH TỪ CHÚNG

4. Lời kết

Trên đây là một số giải pháp cũng như nguyên nhân của tình trạng cây con bị chậm phát triển. Những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc làm vườn, trồng rau tại nhà của mình. 

Và đừng quên theo dõi website của thường xuyên để cập nhật những kiến thức mới nhé!