Làm vườn mùa mưa và những điều bạn cần biết

Làm vườn mùa mưa và những điều bạn cần biết

Trong trồng trọt thì việc tưới nước cho cây là một công việc rất quan trọng và dường như là một hoạt động không thể thiếu được. Tuy nhiên nếu thời tiết vào những mùa mưa thì sao, hoạt động tưới nước cho cây sẽ diễn ra như thế nào? Thực tế thì việc bạn làm vườn vào những thời điểm mùa mưa nhiều là một việc rất nhiều người không muốn, vì nó sẽ tốn công sức của bạn hơn rất nhiều.

Vì thế mà hôm nay hạt giống giá tốt sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề trên với một vài mẹo vặt làm vườn vào mùa mưa!

Một số vấn đề thường gặp vào mùa mưa

Dưới đây là một vài vấn đề mà thường gặp phải khi thời tiết bắt đầu vào những mùa mưa, cùng với những thách thức mà bạn sẽ gặp phải sau: 

  • Hệ thống thoát nước kém dẫn đến việc đất không thoát hết nước kịp thời
  • Phần rễ cây bị ngập úng nước
  • Những chất dinh dưỡng có trong đất bị rửa trôi
  • Nhiều loại sâu bệnh, nấm cùng với bệnh các loại tấn công vào cây trồng. 

Mẹo làm vườn mùa mưa

Và để giải quyết những vấn đề trên thì bạn đã biết những phương pháp hữu hiệu nào chưa? Nếu bạn chưa biết cách thì hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé, 

Dụng cụ thoát nước tốt

Đầu tiên thì vấn đề mà bạn cần chuẩn bị tốt và ưu tiên hàng đầu đó là việc chuẩn bị cho việc trồng rau của bạn. Trước tiên thì những dụng cụ trồng rau phải có lỗ để mà thoát được nước dễ dàng. 

Trước tiên hãy đảm bảo rằng các vật dụng trồng rau của bạn đều có lỗ thoát nước. Đây là một trong những yếu tố để giúp cho nước không bị ứ đọng trong chậu trồng dẫn đến ngập úng. 

Với việc lựa chọn chậu trồng có lỗ ngày nay đã rất dễ dàng hơn, khi mà loại chậu có lỗ sẵn đã trở lên phổ biến. Mặc dù vậy thì vẫn có một số loại chậu khi trồng thì bạn vẫn cần phải đục lỗ mới có thể tạo khí, tạo chỗ thoát nước cho cây. Vì thế mà khi mua chậu để trồng cây thì bạn hãy lưu ý đến vấn đề này nhé. 

Tạo luống đất cao

Trong kỹ thuật làm vườn thì việc làm phẳng phần mặt đất trước khi thực hiện việc trồng cây thì chắc hẳn ai cũng sẽ phải từng thực hiện. Đây là một việc làm nên cần thực hiện trong những ngày hè có thời tiết mát mẻ. 

Nếu thời tiết rơi vào những ngày mưa thì bạn nên thực hiện việc gieo hạt vào từng luống một. Tiếp đó thì hãy đắp luống vào những nơi bạn định gieo và hãy đắp cao hơn so với những vị trí bạn để trống. 

Vì nước là dạng chất lỏng và có đặc tính là sẽ chảy từ những vị trí cao xuống những vị trí thấp hơn. Vì thế mà khi gieo hạt tại những luống cao thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm việc rễ cây sẽ không bị ngập úng. 

lam vuon

Tạo các luống đất cao hơn khi trời mưa

Để có thể hiểu rõ hơn về việc tạo luống đất, thì bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin trên các nguồn kênh khác nhé. 

Giúp đất thêm tơi xốp

Thường thì khi vào những thời điểm mưa nhiều và kéo dài nhiều ngày, sẽ dẫn đến tình trạng đất sẽ bị nén chặt lại. Vì thế mà lượng nước có trong đất sẽ khó có thể thoát ra bên ngoài được. Như vậy để có thể thoát nước tốt thì đất trồng có cấu trúc tốt sẽ giúp bạn giải quyết lượng hơi nước dư thừa trong trường hợp này. 

Nếu đất trồng của bạn đều là đất cát thì đây là một loại đất có thể giữ được nước khá tốt tuy nhiên về chất dinh dưỡng và độ ẩm thì loại cát này lại không giữ được. Nếu bạn trồng bằng đất thịt thì lại giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt hơn nhưng lại không thoát nước tốt. Vì thế mà chúng cũng rất dễ bị úng vào thời điểm mưa nhiều và sẽ bị khô nếu vào thời điểm nắng nóng, khô hạn. 

lam vuon

Trộn thêm tro trấu để đất tơi xốp hơn

Chính vì thế mà hôm nay Hạt Giống Giá Tốt sẽ bật mí cách mà bạn nên làm trong mùa mưa đó chính là trộn thêm tro vào trong đất. Khi có một lượng tro lớn có trong đất sẽ giúp cho đất trồng được tơi xốp và dễ dàng được thoát nước hơn, đồng thời thì cây cũng được hỗ trợ cho phần rễ được phát triển hơn. 

Đồng thời thì bạn cũng nên có thể cho thêm các chất phân hữu cơ để cho đất không bị mất đi phần chất dinh dưỡng trong đất.

Kiểm tra vườn thường xuyên

Trong mùa mưa là thời điểm rất dễ bị mắc các loại sâu bệnh và để hạn chế thì bạn hãy lưu ý những vấn đề sau. Vì khi thời tiết mưa kéo dài thì thường những tán lá của cây sẽ thường bị dập xuống và rơi xuống đất. Nếu gặp tình trạng như vậy thì bạn nên giúp cây đứng thẳng dậy, nếu không thì nguy cơ cây bị tấn công sâu bệnh dẫn đến cây bị bệnh và chết là rất cao. 

Thực hiện phòng ngừa sâu bệnh

Thời điểm trời mưa là thời điểm mà một số loại sinh vật, sâu phát triển mạnh ví dụ như là ốc sên và bạn nên hạn chế chúng phát triển mạnh và tấn công khu vườn của nhà bạn. 

Dùng lưới màng để che phủ mặt đất

Vào trời mưa, khi mưa trút xuống sẽ rất dễ khiến đất bị bắn tung tóe trong chậu, khi đó một lớp màng ohur sẽ giúp hạn chế vấn đề này. Đồng thời thì với màng che phủ mặt đất còn giúp cho đất bị nước xói mòn và sâu bệnh tấn công vào rễ và gốc cây. 

Ngoài ra thì để bảo vệ xung quanh các gốc thì bạn cũng có thể dùng xơ dừa hoặc rơm rạ để tạo phủ một lớp mỏng trên mặt đất. Mặc dù vậy thì vẫn có nhiều người gặp phải vấn đề khi mua màng che phủ mặt đất? Vậy nếu rơi phải trường hợp này thì bạn sẽ làm cách gì? Hãy cùng tham khảo một vài cách làm của chúng tôi nhé. 

lam vuon

Lưới bảo vệ các chậu rau khi trời mưa

Bạn chỉ cần dùng một vài chiếc que kẽm được bọc một lớp nhựa cùng với một đoạn lưới rau là bạn đã có ngay được một mái che hoàn chỉnh. Với cách làm này thì sẽ giúp cho đất trồng được che chắn không bị xói mòn bởi mưa lớn. 

Sử dụng giống rau thông minh.

Theo như những kinh nghiệm của người làm vườn thì bạn nên trồng những loại cây, loại rau phù hợp với mùa vụ thời tiết đó. Như vậy thì bạn sẽ có được năng suất cây trồng tốt hơn và khu vườn của bạn cũng sẽ được khỏe mạnh hơn.  Chính vì vậy mà vào mùa mưa thì bạn nên chọn những loại cây trồng mà có khả năng chịu mưa tốt. 

Và một số loại rau cây trồng mà hạt giống rau muốn giới thiệu đến các bạn đó là rau xà lách chịu mưa, các loại rau cải, rau muống, rau ngót,…. Đồng thời vào mùa mưa bạn cũng nên hạn chế trồng một số loại như: củ cải, củ hành, củ dền,….. vì đây là  những loại củ rất dễ bị ngập úng. 

Ngoài ra mùa này bạn cũng nên hạn chế trồng các cây củ như: củ hành, củ cải, củ dền,… vì chúng rất dễ chết do rễ bị úng.

>>>: Rau trồng trong mát và những điều bạn chưa biết

>>>: Mẹo làm vườn – phân bón từ vỏ trứng và chuối khiến cây lớn nhanh không ngờ

Sử dụng đến phân bón tan chậm

Như đã nói, khi mưa xuống và bạn không có vật che chắn thì những chất dinh dưỡng sẽ rất dễ bị trôi mất  vì thế mà theo như những kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên dùng những loại phân bón tan chậm. Như vậy thì khi mưa xuống chúng sẽ không dễ bị rửa trôi và cây vẫn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển

Kết Luận

Làm vườn mùa mưa không quá khó khăn, quan trọng là bạn biết được cách làm. Hy vọng một số phương pháp trên sẽ giúp bạn chăm sóc khu vườn hiệu quả hơn vào những ngày mưa.