Rau trồng trong mát và những điều bạn chưa biết

Rau trồng trong mát và những điều bạn chưa biết

Như các bạn làm vườn đã biết thì ánh nắng là một trong những điều kiện rất quan trọng đẻ cho áu trình cây được thuận lợi phát triển. Và có nhiều khu vườn của nhiều gia đình không phải lúc nào cũng có đủ nguồn ánh sáng chiếu vào vườn rau của bạn. Tuy nhiên đừng vì thế mà bạn lại không tận dụng góc vườn của bạn để trồng cây nhé, vì thực tế là cũng có rất nhiều loại cây, loại rau có thể trồng trong bóng mát mà vẫn phát triển tốt và không nhiều đến ánh nắng trực tiếp. 

Khi mà thời tiết chuyển giao sang thu hay đông và không có nhiều ánh nắng hoặc vào những ngày mưa thì bạn cũng nên chọn những loại cây trồng sao cho phù hợp. Hãy cùng với hạt giống giá tốt tìm hiểu ngay những loại cây trồng có thể trồng trong bóng mát nhé. 

1. Những bất lợi khi vườn rau không đủ ánh nắng

Vì ánh nắng mặt trời là một trong những yếu tố khá quan trọng trong sự phát triển của cây trồng vì thế mà việc lựa  chọn vị trí cho cây trồng sẽ gặp nhiều khăn, điển hình như việc nơi trồng có tường xây cao khuất ánh nắng, cây cao che khuất, hay nhà hướng bắc nam,… đây đều là những yếu tố gây cản trở cho khu vườn của bạn. 

Ngoài ra thì cũng có khá nhiều khu vườn còn phải chịu sự thay đổi theo thời tiết theo mùa như khi có mùa hè thì có ánh nắng còn vào thời điểm mát trời thì có bóng râm. 

Nếu biết chọn cây giống, cây trồng phù hợp với vị trí khu vườn của bạn thì không có gì là không thể cho dù có gặp điều kiện khó khăn như những trường hợp trên. 

2. Ánh nắng cần cho thiết với rau như thế nào?

Ánh nắng là một trong những yếu tố rất quan trọng, vậy chúng quan trọng như thế nào, để hiểu rõ hơn bạn hãy đọc thêm chi tiết về những loại ánh nắng có ảnh hưởng đến cây trồng dưới đây nhé. 

2.1. Nắng toàn phần

Ánh nắng toàn phần chỉ xuất hiện ở những nơi nhận được nguồn ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp từ lúc bình minh cho đến lúc hoàng hôn. Thường thì những vị trí để có được ánh nắng toàn phần như thế này sẽ là ở sân thượng của những tòa nhà cao tầng hay là ở những bãi đất trống, khuôn viên không bị khuất. 

Và với những vị trí như thế này thì sẽ rất thích hợp để bạn trồng được nhiều loại cây trồng, rau củ quả. Thường thì những vị trí như thế này trung bình sẽ nhận được  khoảng 6 tiếng cho đến 8 tiếng ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Và đồng thời cũng là một điều kiện hàng đầu để giúp cho rau củ xanh tươi. 

2.2. Nắng một phần

Ánh nắng một phần là những mà chỉ có 3 giờ đến 5 giờ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Và thậm chí có những nơi chỉ có khoảng 2 giờ đồng hồ ánh nắng chiếu vào trực tiếp. 

cay trong trong mat

Rau trồng trong mát nhưng cũng phải nhận được nắng mặt trời

Thường thì sau những lúc ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ là lúc có nhiều bóng râm và thường là do bóng của những vật thể khác cao hơn che chắn. Và có cả những nơi chỉ nhận được ánh nắng trực tiếp chiếu vào khu vườn của bạn qua những kẽ lá, và những nơi như vậy sẽ được gọi là ánh nắng một phần. 

2.3. Hoàn toàn không nhận được ánh nắng

Đối với những vị trí mà râm mát và thường sẽ không nhận được nguồn ánh nắng chiếu trực tiếp thậm chí ngay cả những nguồn ánh nắng một phần cũng không có. 

Có nhiều người thắc mắc rằng liệu có thể trồng rau ở những nơi thiếu ánh sáng được không? Và thực tế thì là không, bạn sẽ không thể trồng rau ở những nơi mà không có một chút ánh sáng nào chiếu vào được. 

Nhưng đó là vào những thời điểm trước khi mà công nghệ khoa học, kỹ thuật trồng chưa được phát triển hiện đại như bây giờ. Và nhờ đó mà bây giờ bạn có thể trồng rau ở những vị trí mà không cần có ánh nắng chiếu vào trực tiếp đó chính là nhờ vào việc áp dụng mô hình  trồng rau trong nhà kính. Và với mô hình này sẽ cần dùng đến ánh sáng nhân tạo thay thế cho ánh sáng tự nhiên từ mặt trời và ở đây người ta sẽ dùng đến hệ thống đèn led.  Và với mô hình này thì chúng không hề rẻ một chút nào cả và vì thế rất khó để bạn có thể thực hiện được mô hình này. 

3. Mẹo trồng rau trong mát

Phương pháp trồng rau trong mát này chính là việc thực hiện trồng rau dưới ánh nắng một phần. Thực tế thì so với việc cây được ánh nắng chiếu cả ngày thì việc ánh nắng chỉ chiếu một vài giờ cũng đã có những tác động tích cực đến việc sinh trưởng của rau, và đây cũng là một trong những điều kiện khá là lý tưởng cho những loại cây không cần nhiều đến ánh sáng hoặc những cây không ưa nhiều nắng. 

Và với những vị trí như vậy bạn hoàn toàn có thể tận dụng để trồng rau, mặc dù chỉ có vài tiếng ánh nắng chiếu ngắn ngủi nhưng cũng đủ để cho vườn rau của bạn không bị đắng và phát triển tốt.

cay trong trong mat

Tận dụng đúng loại ánh nắng để trồng cây

3.1. Sử dụng đất chất lượng cho rau trồng trong mát

Đất là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn lựa chọn việc trồng rau trong mát, vì thế khâu chọn đất là vô cùng quan trọng. Vì thế mà bạn nên chọn giá thể, đất trồng tại những cửa hàng cung cấp nông nghiệp. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tự trộn đất trồng.

3.2. Tưới nước cho cây

Vì cây được trồng ở nơi mát, ít ánh nắng mặt trời chiếu vào nên lượng nước bạn tưới cho cây cũng khác. Và đối với những cây được tiếp xúc đủ lượng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong ngày thì lượng nước có trong đất thường sẽ rất dễ bay hơi. Và đối với những cây được trồng trong bóng mát thì lượng nước ẩm sẽ luôn được duy trì. Vì thế mà khi trồng cây trong bóng mát bạn không cần thiết phải tưới nước cho cây thường xuyên. Ngoài ra nếu bạn trồng rau ở sân vườn và có cây cao che mát thì bạn vẫn nên tưới nước thêm nhiều hơn chút. Vì thường trồng cạnh những cây cao thì những cây này sẽ hút nước nhiều hơn nên bạn hãy tưới thêm nước cho rau. 

3.3. Theo dõi sâu bệnh

Cũng giống với khi trồng rau ở nơi có ánh nắng, thì việc bắt sâu là một việc vô cùng quan trọng. Đặc biệt thì thường ở những nơi có bóng mát càng nhiều thì những loại côn trùng sâu bệnh và óc lại thường tập trung nhiều, những loại ốc này sẽ ăn lá nên bạn cần thường xuyên bắt chúng và bảo vệ vườn rau trước sự tấn công của ốc nhé.

3.4. Ươm cây con

Hãy thực hiện việc ươm cây con để cho cây rau có thể phát triển nhanh một cách có hiệu quả. Khi thực hiện việc ươm cây con sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng kiểm soát được số lượng cũng như chất lượng của cây ươm. tuy nhiên thì không hẳn với loại cây rau nào bạn cũng có thể ươm được, và có một số loại bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn khi gioe trực tiếp. Vậy những loại giống rau đó là gì? hãy tiếp tục theo dõi nhé. 

>>>: 6 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TRỒNG RAU QUẢ TRONG VƯỜN NHÀ

4. Một số giống rau trồng trong mát hiệu quả

4.1. Xà lách rocket

Rau xà lách là một trong những loại rau được yêu thích bởi nhiều người và cũng được nhiều gia đình trồng, tuy nhiên laoij rau xà lách mà để thích hợp trồng trong bóng mát đó chính là xà lách rocket. Đây là một loại rau xà lách không cần nhiều đến ánh nắng và rất dễ phát triển. Và nếu bạn có trót gieo hạt với mật độ hơi dày thì chúng vẫn mọc và phát triển tốt nhé.

4.2. Măng tây

Măng tây là một trong những loại rau cao cấp và ai cũng đều biết đến những tác dụng tuyệt vời mà loại thực phẩm cao cấp này mang lại. Đặc biệt đây cũng là một loại cây rau khi trồng mà không cần nhiều đến ánh nắng. 

Tuy nhiên để có năng suất cũng như chất lượng tốt nhất thfi cây măng tây vẫn cần có được lượng ánh nắng chiếu trực tiếp vào mỗi ngày khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tuy khi trồng cây măng tây có thể thời gian lâu mới được thu hoạch nhưng bù lại thì bạn sẽ thường xuyên được thu hoạch sản phẩm.

4.3. Cải thìa

Cải thìa hay còn được biết đến là cải bẹ trắng là một loại cây rất thích hợp để trồng với môi trường ít ánh nắng. Và cây rau cải thìa  còn có thể được ngăn ngừa tình trạng bệnh hay gặp nếu như được trồng trong nơi có bóng mát nữa đó. 

4.4. Bông cải xanh

Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ rất thích hợp trồng trong bóng mát mặc dù chúng có thời gian sinh trưởng lâu. 

4.5. Cà rốt

Cà rốt là một loại thực phẩm xanh khi trồng ở những nơi có ít ắng sẽ chậm phát triển và sẽ mất thời gian hơn.

Ngoài ra thì còn có những loại rau khác như súp lơ, rau cần tây, hành lá,….

Trên đây là một số kiến thức, thông tin mà chúng tôi chia sẻ về việc rau trồng trong mát. Chúc các bạn thành công.