Cây lưỡi hổ xanh – Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ xanh

Hôm nay chuyên mục hạt giống hoa của hạt giống giá tốt sẽ giúp bạn đọc của chúng tôi tìm hiểu thêm về một loại cây cảnh mà được nhiều người trồng cùng với đó là kỹ thuật trồng của loại cây này.  Cây lưỡi hổ xanh hay còn được được biết đến với cái tên khá là  thú vị đó là cây lưỡi cọp. Trong khoa  học thì cây lưỡi hổ xanh thuộc nhóm họ Sansevieria và tên khoa học của chúng là Sansevieria trifasciata. Tây Phi là nơi mà loài cây lưỡi hổ xanh bắt nguồn. Từ Tây Phi thì cây lưỡi hổ xanh được du nhập vào nhiều nước châu Á và vào Việt Nam. Từ đó tới giờ thì cây lưỡi hổ luôn được xếp vào những loại cây cảnh, cây trang trí được nhiều người yêu thích và phổ biến. 

THÔNG TIN CHI TIẾT

Một vài đặc điểm của cây lưỡi hổ xanh.

cây lưỡi hổ

Đặc điểm hình dáng cây lưỡi hổ xanh

Vì cây lưỡi hổ xanh là một loại cây thuộc với giống cây thân bụi, vì thế mà loại cây này thường mọc ở sát gốc, tán nhỏ, có rễ chùm à mọc thẳng từ phần gốc lên.  Với lá của cây lưỡi hổ xanh thì phần lá của chúng có được hình dáng giống với mũi giáo cứng cáp và phần mặt lá có gân nhỏ chạy dọc theo các đường vằn màu xanh đậm. Và đây cũng chính là một trong những đặc điểm để nhận biết được cây lưỡi hổ và màu xanh trên lá cây lưỡi hổ thường có màu sáng hơn và cũng không có phần viền màu vàng ở lá như với những loại cây khác. Đồng thời thì các vằn lá cũng không có màu xanh sáng hay màu vàng bị lẫn với nhau.  Cùng với đó thì cây lưỡi hổ có hoa màu trắng, hoa có dạng hình tròn, mặc dù cây lưỡi hổ xanh có hoa nhưng hoa rất ít khi xuất hiện và quả của loại cây này cũng vậy. 

Đặc điểm sinh trưởng cây lưỡi hổ xanh

Cây lưỡi hổ xanh là một trong những loại cây cảnh được xếp vào nhóm loại cây cảnh có sức sống cao, mãnh liệt, dẻo dai. Đây là một loại cây có thể thích nghi được với nhiều loại môi trường và điều kiện khác nhau.  lưỡi hổ xanh là một trong những loại cây có sức sống mãnh liệt, dẻo dai, cây dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện môi trường sống khác nhau. Cây có tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh, thường được nhân giống bằng cách tách bụi. Có thể trồng được ở ngoài trời cũng như trồng trong chậu nhỏ để trong phòng hoặc bàn làm việc đều được.

Lợi ích của cây lưỡi hổ xanh

lưỡi hổ xanh
  • Lưỡi hổ xanh là loại cây được biết đến như 1 loại thuốc có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, điển hình như có tác dụng chữa các bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, ho do thời tiết, viêm tai. 
  • Theo những nghiên cứu khoa học, lưỡi hổ xanh có cấu trúc đặc biệt giúp thanh lọc không khí trong lành, hấp thụ những chất độc hại có trong không khí, thải ra những chất có lợi với môi trường, có lợi cho sức khỏe.
  • Để 1 chậu lưỡi hổ xanh trong văn phòng hoặc phòng ngủ sẽ giúp bạn có 1 không gian sinh hoạt luôn trong lành, tạo nên sự thoải mái khi làm việc.
  • Cây lưỡi hổ xanh còn lợi ích như chiếc hàng rào xinh đẹp cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời, lưỡi hổ xanh có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ, đau đầu do căng thẳng, giảm stress rất tốt.

Cây lưỡi hổ xanh có sức phát triển tốt nếu chăm sóc đúng cách

Ý nghĩa phong thủy của cây lưỡi hổ xanh

Trong phong thủy, người ta tin rằng cây lưỡi hổ xanh có tác dụng xua đuổi những điều xấu xa, đen đủi, mang lại sự may mắn, hạnh phúc cho chủ nhân. Ngoài ra, lưỡi hổ xanh còn có ý nghĩa mang lại sự tiền tài, danh vọng, vượng khí đối với gia chủ, vì vậy lưỡi hổ xanh luôn được ưa chuộng để trồng trong nhà hoặc để ở nơi làm việc để mang lại sự thăng tiến.

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ xanh

cây lưỡi hổ Chọn đất trồng Đất trồng là trong những nhân tố quyết định sự phát triển của cây lưỡi hổ xanh, vì vậy bạn cần chọn những loại đất trồng có lượng dinh dưỡng dồi dào, đất có độ ẩm và hệ thống thoát nước tót. Nên trộn đất trồng với phân chuồng hoai mục và bã mùn để cân bằng các chất dinh dưỡng cũng như độ kiềm của đất. Chọn giống Thông thường có 2 cách để nhân giống cây lưỡi hổ xanh là: tách bụi hoặc giâm bằng lá. Đối với 2 cách trồng này, việc đầu tiên bạn phải làm là chọn những cây mẹ khỏe mạnh, đang phát triển tốt, không có dấu hiệu bị nhiễm các loại sâu bệnh gây hại. Cách trồng cây lưỡi hổ xanh Đối với cách trồng bằng lá: Trước tiên, cần chọn những bẹ lá to, khỏe mạnh, cắt lát dài chừng 5 – 6cm, giâm ½ khúc lá vào chậu hoặc trực tiếp xuống đất vườn đều được. Trồng bằng cách tách bụi: Từ 1 bụi cây mẹ, bạn có thể tách lấy những đoạn thân, hoặc rễ mầm để trồng. Sau khi trồng xong, bạn nên tưới cung cấp nước vừa đủ cho cây, đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao để cây có thể quang hợp và phát triển. Xem ngay: 

TÌM HIỂU Ý NGHĨA CỦA HOA XUYẾN CHI

KIẾN THỨC VỀ CÂY TUYẾT SƠN PHI HỔ- CÂY BONSAI ĐẸP

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ xanh Tưới cây Hằng này nên tưới cây đều đặn cho cây, nếu trồng cây trong chậu để trong văn phòng vào mỗi buổi sáng nên đem cây ra ngoài điều đó sẽ giúp cây hấp thụ độ ẩm và phát triển nhanh hơn. Vào mùa mưa, cần hạn chế tưới nước cho cây tháng tưới một lần, nếu tưới quá nhiều nước cây sẽ bị ngập úng, gây thối cây. Bón phân Bản thân cây lưỡi hổ xanh đã có đặc tính dẻo dai, phát triển mạnh, vì vậy không cần bón phân nhiều cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Để cây phát triển nhanh hơn, bạn có thể pha thêm 1 ít phân đạm với nước tưới cho cây 1 tháng tưới 1 lần, đồng thời cứ 3 tháng bạn có thể bón thêm ít phân chuồng ủ mục hoặc phân hữu cơ cho cây. Phòng trừ sâu bệnh cho cây Cây lưỡi hổ xanh thường bị sâu bệnh tấn công chủ yếu trên lá như: lá bị thân đen, mềm; ngọn lá bị khô, xuất hiện từng mảng nâu, lá nhạt màu,… Để phòng tránh những loại bệnh này, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ cũng như ánh sáng cho cây thích hợp. Nếu rễ và thân bị thối bạn nên điều chỉnh lại lượng nước cho cây, nên tưới ít nước cho lưỡi hổ xanh, vì bản thân cây lưỡi hổ là giống cây chứa nước vì vậy rất dễ bị thối gốc nếu không được thoát nước kịp thời. Qua những thông tin về cây lưỡi hổ xanh này, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích khi trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ xanh.