Mẹo vặt cho cách làm hết cay ớt ở tay và mắt tốt nhất.

Khi chế biến món ăn, thì những thực phẩm hay gia vị mà cần đến nhiều kỹ năng để chế biến luôn là một vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Và đặc biệt khi nhắc đến vấn đề này thì chính là ớt.  Khi chế biến ớt thì để làm sao không bị cay ở tay và mắt luôn được nhiều người quan tâm.  Nếu không khéo léo trong chế biến ớt thì chúng ta thường hay rất dễ bị ớt cay dính vào mắt hoặc tay. Bài viết dưới đây của mục tin nông sản sẽ chia sẻ cách làm hết cay ớt ở tay và mắt đến chị em nội chợ tham khảo. 

1. Tại sao ớt khiến tay có cảm giác bị nóng, bỏng rát?

Như chị em cũng đã biết thì khi bị ớt dính vào các bộ phận trên cơ thể đặc biệt là da tay hay mắt thì đều sẽ cảm nhận được bỏng rát vậy tại sao lại có tình trạng đó? Hãy tìm hiểu nguyên nhân của chúng ngay nhé! Chất capsaicin là một loại chất khi dính vào da sẽ gây chứng bỏng rát, gây nóng, và chúng có nhiều trong thành phần của trái ớt. Khi ớt dính lên trên các bộ phận trên cơ thể của con người thường sẽ gây ra sự khó chịu cho chúng ta.   cách làm hết cay ớt Nếu khi tay bạn không may bị dính ớt thì thường hành động đầu tiên của nhiều người sẽ là dùng nước sạch để rửa tay. Tuy nhiên tưởng chừng đây là một cách hữu hiệu nhưng chúng lại không mang lại hiệu quả nhanh cũng như tốt nhất cho chúng ta. Lý do chủ yếu là do bên trong ớt có chứa những chất mà chúng không thể hòa tan vào trong nước được. Vậy nếu khi không may bị ớt dính vào tay hoặc mắt thì cần làm gì để có thể đỡ cay. Dưới đây sẽ là một vài cách làm hết cay ớt ở tay và mắt hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo. 

2. Làm thế nào để tay hết cay ớt đúng cách ở nhà mà không bị bỏng?

Nếu như bạn không may bị dính ớt ở tay thì dưới đây là một số cách chữa bỏng ớt rất đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Cách chữa hết cay ớt ở tay bằng nước rửa chén

Với nước rửa bát- nước rửa chén thì hoàn toàn có thể đánh bật được chất capsaicin bám vào tay của bạn. Ngoài nước rửa chén thì bạn cũng có thể dùng xà phòng rửa tay và chúng cũng hoàn toàn có thể loại bỏ được chất capsaicin có trong ớt. Lưu ý khi bị ớt dính vào mắt thì bạn tuyệt đối không được dùng phương pháp này đâu né. 

2.2. Cách làm hết cay ớt ở tay bằng dầu ăn

cách làm hết cay ớt ở tay Tương tự với nước rửa chén thì dầu ăn cũng có thể đánh bay hoàn toàn được chất capsaicin có trong ớt, chỉ cần với một vài giọt dầu ăn và nhỉ chúng lên khu vực bị bỏng, sau đó rửa sạch lại với nước là có thể giúp cho da tay giảm bớt được cảm giác rát nóng. 

2.3. Cách làm hết cay ớt ở tay bằng nước chanh hoặc rượu/ giấm

 • Nước cốt chanh: Bạn có thể dùng nước cốt chanh và thoa đều lên khu vực bị cay nóng bởi ớt, chất acid có trong nước cốt chanh sẽ giúp cho chất capsaicin có trong ớt bị dính trên da tay được làm sạch, đây cũng là một trong những cách làm rất hiệu quả. 
 • Ngoài nước cốt chanh thì bạn còn có thể dùng giấm hoặc rượu: đây là hai nguyên liệu có thể khiến cho chất capsaicin được hòa tan hoàn toàn và rất hiệu quả. Vì thế khi bị ớt dính vào tay và bạn thấy cay nóng thì có thể dùng đến rượu và giấm, việc của bạn đơn giản chỉ là việc thoa chúng lên vùng bị rát nóng mà thôi. 

2.4. Cách làm hết cay ớt ở tay với Baking soda

Với baking soda bạn cũng có thể làm hết cay ớt ở tay và mắt. Bạn chỉ cần hòa baking soda với một chút nước thành một hỗn hợp sệt, sau đó thì thoa đều hỗn hợp trên lên trên vùng da bị bỏng, tiếp đó đợi cho lớp hỗn hợp đó khô và rửa sạch lại bằng nước. 

2.5. Sử dụng sữa hoặc sữa chua chữa hết cay ớt ở tay

Ngoài những nguyên liệu trên thì bạn cũng sẽ khá bất ngờ khi mà sữa chua cũng có thể giúp hết cay ớt ở tay. Đây cũng là một trong những cách mà giúp cho da của bạn dịu mát được nhanh chóng. Với phương pháp này thì bạn chỉ cần việc dùng sữa và sữa chua và ngâm tay vào trong đó, bạn chị cần việc ngâm vào trong đó trong khoảng vài phút là cảm giác rát nóng do ớt cay ra có thể được làm dịu. cách làm hết cay ớt ở mắt Không những vậy khi bạn ăn phải ớt cay , để giảm bớt độ cay ở đầu lưỡi thì bạn cũng có thể uống sữa để có thể làm giảm đi độ cay rát. Bạn hãy mua hoặc tự làm sữa chua ở nhà để có thể dùng vào những trường hợp như thế này nhé.  Đọc thêm:

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CẢI THẢO MÀ CÓ THẺ BẠN CHƯA BIẾT ĐẾN.

CÁC TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM BẨN ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI TIÊU DÙNG

3. Cách chữa hết cay khi ăn phải ớt

Ngoài việc đôi khi bạn bị dính ớt vào tay thì việc ăn phải ớt cay hay những người không ăn được cay ăn phải ớt cay thì sẽ thường xuyên gặp hơn và lúc đấy thì chúng ta cần biết đến những mẹo vặt có thể chữa hết cay khi ăn phải ớt. Sau đây là một vài cách mà bạn có thể tham khảo:
 • Thường thì cách làm thông dụng nhất đó chính là bạn hãy uống một ngụm nước ấm nhỏ, ngậm chúng khoảng một phút, cách này sẽ giúp cho đầu lưỡi của bạn thích ứng dần được cảm giác tê, và dịu đi. 
 • Dầu mỡ cùng với chất có cồn có thể giúp cho chất capsaicin có trong ớt được hòa tan. Vì thế khi mà ăn phải ớt cay thì sữa tươi, sữa chua hay bánh kem bạn có thể ăn chúng để giảm bớt độ cay đó. 
 • Ngoài việc sử dụng bánh kem hoặc sữa chua thì thực phẩm luôn được dự trữ trong gia đình bạn đó là hoa quả. Chỉ cần việc ăn một chút hoa quả lạnh có trong tủ lạnh của gia đình bạn mà thôi. Một quả dưa chuột cũng có thể giúp cho tình trạng cay do ớt gây ra được giảm bớt. 
 • Ngoài ra thì bạn cũng có thể làm giảm tình trạng cay nóng rát bằng nước muối súc miệng. 

4. Cách làm hết cay ớt ở tay lỡ dính vào mắt

cách làm hết cay Khi bị ớt dính vào mắt sẽ rất khó chịu và khá là nguy hiểm, nếu không kịp thời xử lý sẽ dẫn đến những cảm giác khó chịu sưng phồng,….Dưới đây là một vài cách làm hết cay ớt khi bị dính vào mắt. 
 • Bạn có thể dùng sữa khi không may để ớt dính vào mắt. Trong sữa có những chất giúp trung hòa chất capsaicin- chất gây nên độ cay của ớt. Từ đó mà cảm giác cay nóng do ớt gây ra cũng được giảm. 
 • Dùng nước vệ sinh mắt kính cũng có thể làm giảm được độ cay nóng từ ớt, lưu ý rằng khi sử dụng dung dịch vệ sinh mắt kính thì bạn nên thỉnh thoảng chớp mắt và rửa mắt. 
 • Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nước sạch để rửa sạch, đây là một cách phổ biến nhất. Bạn hãy úp mặt vào chậu nước sau đó chớp mắt nhiều lần.
 • Ngoài ra thì bạn cũng có thể dùng rượu để làm hết cay khi ớt dính vào mắt, chất dầu sẽ được trung hòa bởi ớt cay, bạn cũng có thể dừng rượu vodka để loại bỏ ớt cay.

5. Mẹo phòng ngừa bỏng tay do ớt

mẹo làm hết cay ớt

5.1. Đeo găng tay khi sơ chế ớt

Để tránh bị ớt dính vào tay khi chế biến với ớt thì cách phổ biến nhất đó chính là dùng găng tay, nếu không dùng găng tay thì khi sơ chế thì bạn rất dễ bỏng rát do tay gây ra. 

5.2. Đề phòng hết cay ớt ở tay bằng cách bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu như bạn thường xuyên sử dụng đến ớt để chế biến món ăn và cần dùng đến số lượng lớn thì bạn có thể rửa sạch ớt để khô ráo sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Bạn hãy để ớt trên ngăn đá ít nhất là 10 phút, đây là cách có thể hạn chế việc bị bỏng do ớt gây ra, khi không may tiếp xúc với ớt. 

5.3. Sử dụng khoai tây hoặc dầu ăn

 • Với khoai tây bạn hãy cắt lát sau đó thì bôi đều lên hai mặt dao, với lượng tinh bột có trong khoai tây sẽ giúp làm giảm chất cay có trong ớt, khi đó bạn thái ớt cũng sẽ không bị cay bỏng da tay nữa. 
 • Với dầu ăn bạn hãy thoa chúng lên trên tay trước khi cắt ớt, dầu ăn sẽ bảo vệ được da tay của bạn trước chất capsaicin khi bám vào da tay. 
Với những thông tin bổ ích của hạt giống giá tốt bên trên hy vọng quý bạn đọc sẽ biết cách làm hết cay ớt trên tay và mắt từ những nguyên liệu dễ tìm, thông dụng với mọi căn bếp. Ngoài ra thì với  những cách làm vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể dùng được. Tuy nhiên tốt nhất đó chính là bạn hãy phòng tránh để ớt dính vào tay hay mắt.