Các tác hại của thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến người tiêu dùng

Với một xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu ăn uống và chất lượng của con người cũng được tăng lên rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy được bất cứ loại sản phẩm nào mà bạn muốn trên thị trường ngày nay. Đây là một trong những tín hiệu tích cực cho sự phát triển của thị trường thực phẩm, song bên cạnh đó thì đi đôi với sự phát triển nhanh chóng đó là vấn đề an toàn thực phẩm. Những quán xá mọc lên với tốc độ lớn, lượng tiêu dùng và số lượng thực phẩm tiêu thụ ngày càng một tăng. Chính vì lẽ đó là những vấn đề về kiểm soát về chất lượng của những loại thực phẩm luôn được tiêu thụ hàng đầu với nhu cầu cao sẽ không thể kiểm soát được.  Như chúng ta cũng đã biết ngày nay vấn đề sức khỏe của con người luôn được đặt lên hàng đầu khi mà  ngoài thị trường đang có rất nhiều thực phẩm tràn lan không rõ nguồn gốc và có thể đảm bảo được chất lượng.  Vì lợi ích về kinh tế, nên sẽ có rất nhiều người kinh doanh sẽ bỏ qua vấn đề an toàn thực phẩm, chất lượng của thực phẩm mà cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm bẩn. Quả thực đây không chỉ là một vấn đề gây đau đầu với những nhà quản lý thị trường mà nó còn gây ảnh hưởng rất nhiều trực tiếp đến người tiêu dùng, vì thế chúng ta đừng bỏ qua những vấn đề về thực phẩm bẩn này nhé, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến ngay đến sức khỏe của bạn đó. Hãy tìm hiểu ngay những tác hại của thực phẩm bẩn với bài viết sau đây của chúng tôi nhé. 

Tác hại của thực phẩm bẩn như thế nào?

Đã có rất nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông về vấn đề tỷ lệ ung thư ngày càng một gia tăng. Đặc biệt là những căn bệnh về đường ruột có tỉ lệ gia tăng nhanh hơn và điều đó có nghĩa là số người mắc ung thư về đường ruột như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư đường ruột,…ngày một tăng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên? Phải chăng một trong những nguyên nhân thúc đẩy cho quá trình đó chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và những tác hại của thực phẩm bẩn chính là nguyên nhân hàng đầu? 

Thực phẩm bẩn gây nên những nhiễm độc tiềm ẩn

 • Có rất nhiều người chủ quan cho rằng khi chẳng may ăn phải thực phẩm bẩn thì chỉ có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên ngộ độc thực phẩm không đơn thuần chỉ là gây ra tình trạng nôn mửa, gây khó tiêu,.. cho bệnh nhân mà nguy hiểm hơn nữa đó chính là gây sốc phản vệ và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. 
 • Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc tiềm ẩn là: sự nhiễm những chất độc hại mà chúng có thể gây ra các triệu chứng dưới ngưỡng cấp tính, bán cấp tính hoặc có thể bị nhiễm liên tục hay không liên tục và nếu để lâu thì sẽ gây nên những loại  bệnh như ung thư, rối loạn chức năng, vô sinh,…

Thực phẩm bẩn gây bệnh mãn tính: 

 • Bệnh mãn tính là những bệnh mà khi mắc những bệnh này thì chúng có những biểu hiện lặp đi lặp lại một cách thường xuyên hoặc có thể theo một chu kỳ nào đó. Cũng có thể là do di chứng của việc bị ngộ độc thực phẩm cấp tính hoặc do nguyên nhân của việc bị nhiễm độc tiềm ẩn tới mức có thể gây bệnh, và trở thành những bệnh rất khó chữa và có thể sẽ không chữa được. 

Tác hại của thực phẩm bẩn là gây bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn): 

 • Đây là mức độ nhẹ hơn so với những mức độ trên nhưng không vì thế mà chúng không gây ra tác hại gì đối với sức khỏe của chúng ta cả. Với mức độ bán cấp tính thì thông thường chúng sẽ gây ra những rối loạn về tiêu hóa hoặc về thần kinh ở mức độ nhẹ, hoặc là với những triệu chứng cấp tính, bệnh nhân có thể tự khỏi hoặc tự chữa khỏi được. 

Các trường hợp nguy hiểm

tác hại của thực phẩm bẩn Khi ăn phải những thực phẩm bẩn gây nên ngộ độc thức ăn ( bệnh cấp tính), và khi có một trong những biểu hiện dưới đây thì bạn hãy đến bệnh viện và cần có sự giúp đỡ và kiểm tra của bác sĩ nhé, vì đây là một trong những biểu hiện hàng đầu và điển hình nhất:
 • Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa: ỉa chảy ( gồm cả đi ngoài ra máu),  nôn mửa, đau bụng,…
 • Biểu hiện của rối loạn thần kinh: những rối loạn về cảm giác, đau nhức đầu, mệt lả, liệt chi, hôn mê. 
 • Một số biểu hiện của rối loạn chức năng khác như: bí tiểu, thay đổi huyết áp,.. 
Khoảng thời gian để lành bệnh ( nghĩa là cho đến khi đến hết các triệu chứng tuy nhiên thì bệnh nhân vẫn chưa thể sinh hoạt lại bình thường và làm việc lại được)
 • Đối với những người mắc bệnh bán cấp tính và cấp tính thì thời gian cần từ 2 ngày cho đến 1 tháng ( tùy theo mức độ nặng nhẹ và thể trạng của từng người)
 •  Đối với những người mắc bệnh mãn tính thì thường sẽ không khỏi hẳn và thậm chí là thỉnh thoảng sẽ bị tái phát. Thời gian phục hồi cho sức khỏe sẽ cũng tùy thuộc vào tình trạng của sức khỏe từng người và mức độ của bệnh.
 • Đối với những người bình thường khi bị mắc bệnh bán tính và cấp tính ; ở trẻ ở độ tuổi học sinh và với người lớn thì thường sẽ từ 1 tuần cho đến 1 tháng. Với người già và trẻ nhỏ thì thời gian sẽ lâu hơn và phải mất từ một tháng cho đến vài tháng.
 • Đối với những người bình thường bị mắc bệnh mãn tính: thường thì sẽ là từ 1 tuần 2 tuần với những trường hợp tái phát và có thể chữa được. Nếu trường hợp mà không xác định được thì đã thành bệnh rất nặng. 
 • Trường hợp nặng nhất đó chính là tử vong: đây là hậu quả của việc ngộ độc cấp rất nặng, không được cứu chữa kịp thời. Và cũng có thể do hậu quả của việc nhiễm ngộ độc tiềm ẩn quá lâu dài mà không chữa trị dẫn đến những bệnh về ung thư.  

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn

Những bài viết về rau củ sạch nên đọc:

TOP 10 NƯỚC ÉP GIẢM CÂN HIỆU QUẢ NHẤT

(5+) CÔNG DỤNG CỦA DƯA LEO BỔ ÍCH CHO SỨC KHỎE

Chọn thịt và sản phẩm từ động vật thực phẩm bẩn
 • Thị luôn là những loại thực phẩm có nguy cơ tiềm ẩn hàng đầu về vấn đề thực phẩm bẩn, và thường những tác hại của thực phẩm bẩn đối với sức khỏe đến từ thị là chủ yếu. Nguyên nhân chính là do việc thịt thường được cấp đông và khi qua chế biến tại những nơi không đảm bảo vệ sinh. Vậy thì làm cách nào để có thể lựa chọn được thịt tươi ngon?
 • Đối với các loại thịt: Đầu tiên thì vấn đề nguồn gốc xuất xứ bạn phải nắm được, bạn cần tìm hiểu được nguồn gốc của thịt hay cơ sở bán. Để nhận biết được về độ an toàn thì cần phải có được giấy chứng nhận từ các cơ quan thú y, cơ quan về thị trường. Đồng thời bạn cũng nên chú ý về vấn đề vệ sinh ngay tại nơi mổ bán. 
 • Với thịt tươi thì bề mặt của chúng sẽ rất khô mịn, khối thịt săn chắc, không bị nhớt, đặc biệt là có độ đàn hồi cao, khi ấn ngón tay sẽ tạo vết lõm và khi bỏ tay ra thì không còn vết 
Cách chọn rau, củ quả tác hại của thực phẩm bẩn Chọn rau, củ quả tươi: Khi chọn rau củ thì bạn nên chọn những loại rau củ tươi sáng không bị dập nát, không héo, dập nát. Với một số loại thì bạn không nên chọn những loại rau có bề mặt quá nhẵn bóng,xanh mướt vì có khả năng cao là những sản phẩm này đã bị phun các loại thuốc bảo quản, chất kích thích.  Khi chọn các loại củ thì bạn nên chọn những củ có bề mặt trơn nhẵn, không bị dập nát, da căng, màu sắc đồng nhất, tuyệt đối không nên chọn những củ đã mọc mầm.  Với các loại đỗ thì bạn nên chọn những hạt vừa phải không nên quá to và cũng không nên quá nhỏ.  Như vậy qua những thông tin bổ ích trên, mong rằng các bạn đã nắm rõ thêm được những tác hại của thực phẩm bẩn mà chúng tôi đã đề cập để có thể bảo vệ được sức khỏe cho chính bản thân và gia đình của mình. Hãy tìm hiểu thêm những bài viết cùng chuyên mục ở phần tin tức của hạt giống giá tốt