SẢN PHỤ SAU SINH MỔ NÊN ĂN GÌ ĐỂ NHANH LÀNH VẾT THƯƠNG VÀ NHIỀU SỮA?

Mẹ bầu sau sinh đặc biệt là sau khi sinh mổ cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để vết mổ nhanh chóng bình phục và co hồi tử cung nhanh chóng, đồng thời vẫn đảm bảo nhiều sữa mẹ cho con bú.

mẹ-be

Mổ lấy thai nhi sẽ làm nên một vết thương lớn cho mẹ. Sau khi sinh, trong ổ bụng phải chịu áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ bị táo bón. 

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA MẸ SINH MỔ CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU SAU:

1. Ăn chay 6 giờ sau sinh

– Nếu đói, bạn chỉ nên ăn một ít cháo trắng.

chao-trang

– Sau khi sinh mổ, ruột người mẹ bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sức hoạt động của ruột giảm đáng kể. Do đó, sau khi phẫu thuật nếu ăn nhiều sẽ gây tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong đường ruột khiến bụng bị đầy hơi, khó tiêu, hoàn toàn không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Vì vậy, trong vòng 6 giờ sau phẫu thuật, bạn không nên ăn gì. Khi ruột dần dần khôi phục chức năng bạn mới nên ăn uống. Nếu quá đói thì bạn chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu hóa như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

2. Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp

Sau khi sinh khoảng từ 1-2 ngày, khả năng tiêu hóa của ruột còn yếu, bạn nên chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa. Sau sinh 3-4 ngày, bạn cũng không nên ăn canh quá nhiều. Sau một tuần thì mẹ có thể ăn uống bình thường. Các mẹ cũng có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm… Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, bạn ít vận động, lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ dễ bị táo bón. Vì thế không quên bổ sung các loại rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!

3. Tránh các thực phẩm gây đầy hơi, tanh

– Tránh ăn sớm những món tanh như cá, tôm, hải sản

– Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian nhất định để phục hồi. Sau phẫu thuật không nên ăn các loại thực phẩm dễ dàng lên men như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn đầy hơi.

– Bạn cũng nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, ngoài ra cũng không nên ăn những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, hoàn toàn không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành hơn.  

hai-san

NHỮNG THỰC PHẨM MẸ KHÔNG NÊN ĂN SAU SINH MỔ

– Mẹ sau sinh nên tránh: cơm nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, thịt bò… vì chúng làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi tại vết mổ.

– Không ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ hay thức ăn đặc.

– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để giảm thiểu việc thâm sẹo.

– Không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang… ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Ngoài ra, cũng không ăn các loại thực phẩm, trái cây lạnh sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

do-tanh

THỰC PHẨM LỢI SỮA MẸ NÊN ĂN

– Để có nhiều sữa cho bé bú, bạn nên ăn các món lợi sữa như cháo móng giò heo hầm đu đủ xanh (1-2 móng giò một tuần), rau lang, rau ngót, quả sung, lá vối, nước chè vằng, đặc biệt các mẹ phải nhớ uống đủ 1-1,5 lít nước mỗi ngày.

Cho bé bú đều cả hai bên, việc này sẽ kích thích hệ thần kinh, thể dịch của người mẹ làm tăng tiết sữa. Vì vậy, bạn nên cố gắng cho con bú thường xuyên để giúp cơ thể điều tiết được lượng sữa bình thường nhé.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ ở cữ sau sinh