Quy trình chăm sóc hạt giống hoa các loại

Quy trình chăm sóc và ươm trồng hạt giống hoa đúng cách 

Với mong muốn bà con luôn có được những vụ hoa tươi đẹp. Sau đây, hạt giống giá tốt sẽ hướng dẫn quy trình chăm sóc và ươm trồng hạt giống hoa. Nhưng trước hết, bạn cần chuẩn bị cho mình những hạt giống thật sự chất lượng.  Chuẩn bị hạt giống hoa tốt là một trong những nhân tố quyết định. Vì vậy bà con cần cẩn thận ngay từ khâu lựa chọn hạt giống. Hạt giống phải có mùi thơm tự nhiên. Hạt chắc mẩy, cứng cáp, màu sắc tươi mới và được đóng gói bảo quản cẩn thận. 

Chọn hạt giống hoa

Thị trường các đơn vị cung cấp hạt giống hoa hiện nay rất nhiều, nếu khách hàng và bà con nông dân không lựa chọn đúng địa chỉ uy tín thì hạt giống hoa không chất lượng, tỷ lệ nảy mầm thành cây con thấp, sức đề kháng của cây cũng kém và thời gian ra hoa chậm, hoa kém sắc, chóng tàn. Tốt nhất, hãy ghé thăm các cửa hàng hạt giống đảm bảo, lựa chọn các loại hạt nhập khẩu, đã được xử lý mầm bệnh và bảo quản tốt nhất. Bên cạnh đó, quý bà con nên tham khảo thêm thông tin để lựa chọn siêu thị, cửa hàng nông sản sạch uy tín. Bạn sẽ được hỗ trợ và tư vấn về kỹ thuật trong suốt quá trình ươm, trồng và chăm sóc cây.

Chuẩn bị các điều kiện trồng hoa

chăm sóc hoa Trồng hoa tùy quy mô mà chuẩn bị diện tích đất cho phù hợp. Dù chỉ một diện tích đất nhỏ cũng có thể trồng 1 khóm hoa tô điểm sân vườn. Hoặc dành một khoảng vườn để trồng nhiều loại hoa màu sắc rực rỡ mà bạn yêu thích.  Có 2 cách trồng hoa: Trồng trực tiếp trên đất vườn, hoặc trồng vào các chậu, thùng xốp Nếu trồng trên đất vườn, bạn nên thu dọn vườn tược sạch sẽ, thoáng mát. Chuẩn bị làm đất tơi xốp, đất mùn sạch cỏ để tập trung chất dinh dưỡng cho cây hoa. Đất gieo hạt giống cần trộn đều cùng phân bón. Giúp cây phát triển đồng đều.  Nếu trồng vào chậu, thùng xốp, bạn nên tham khảo trước kích thước bộ rễ của những loại hoa sắp trồng. Bộ rễ to, khỏe cần những chậu có kích thước lớn. Ngược lại nếu bộ rễ nhỏ hoặc vừa phải thì có thể chọn những chậu cây kích thước nhỏ hơn.  Chuẩn bị các vật dụng khác: Cuốc, xẻng để xới đất, phân bón, nguồn nước tưới, .…

Xử lý hạt giống trước khi gieo

Trong quy trình chăm sóc và ươm trồng hạt giống hoa đúng cách, việc xử lý hạt giống trước khi gieo là không thể thiếu. Với từng loại hoa, hạt giống của chúng có kích thước lớn nhỏ khác nhau, thời gian nảy mầm của hạt cũng khác nhau. Vì thế xử lý hạt giống trước khi gieo cũng phải linh hoạt.  Chung quy lại có 2 phương pháp xử lý gieo trồng hạt giống sau đây Phương pháp 1: Gieo hạt trực tiếp xuống đất. Cách này không yêu cầu nhiều quá kỹ thuật và công sức. Phương pháp 2: Ngâm hạt trước khi gieo: Thông thường sẽ ngâm qua hạt giống hoa chừng 2-4 tiếng trong môi trường nước ấm 30 độ C. Hoặc ngâm trong dung dịch riêng biệt. Tham khảo thêm hướng dẫn phương thức ngâm hạt trên bao bì sản phẩm. Các bạn nên đọc các thông tin này, tạo điều kiện cho hạt giống nảy mầm dễ hơn, giảm tỷ lệ hạt bị thối, hỏng, hạt không nảy mầm. quy trình chăm sóc hoa

Gieo hạt

Hạt giống nảy mầm được đem gieo trên đất tơi xốp. Vùi hạt giống xuống đất nhưng không nên siết chặt đất để hạt giống hoặc cây con phát triển khỏe mạnh.  Che chắn đảm bảo hạt giống hoa mới gieo tránh ánh nắng trực tiếp, thoáng mát. Mỗi loại hạt giống hoa sẽ cần một nhiệt độ thích hợp để nảy mầm. Nhiệt độ trung bình thường vào khoảng 20 – 25 độ C.

Điều kiện chăm sóc

Bón phân

Giai đoạn đầu chỉ nên bón phân nhẹ để hỗ trợ cây phát triển. Đối với cây con, bộ rễ của chúng chưa đủ mạnh để hấp thụ phân bón có nồng độ cao. Bạn có thể dùng lân vi sinh để bón gốc khi cây được 3 tuần tuổi.

Sâu bệnh

Sâu bệnh có thể tấn công cây trồng bất cứ lúc nào. Bạn phải chú ý quan sát cây thường xuyên vì chúng rất dễ bị sâu ăn lá tấn công, hoặc cây bị nấm. Có thể phun thuốc trừ sâu (dạng vi sinh), tần suất 1 tuần 1 lần. 

Đất trồng

Có những loại cây “dễ tính”, thích hợp để có thể trồng trên nhiều loại. Có loại khó tính cần loại đất trồng riêng, yêu cầu chất đất phù hợp: đất thịt, đất phù sa, đất cát, đất tribat, đất multi, …. Nhưng trên hết, các loại đất cần phải đảm bảo cung cấp đủ các chất cho cây phát triển, đất cần tơi, xốp, thoáng khí, khả năng giữ ẩm cao nhưng lại thoát nước tốt, tránh cây bị úng, thối. Đặc biệt phải đồng thời phải được xử lý mầm bệnh trước khi gieo hạt. Để có được thành quả là những bông hoa xinh xắn tỏa sắc hương. Làm đẹp không gian nhà bạn. Tham khảo thêm những bài viết trong mục hạt giống hoa của chúng tôi:

HẠT GIỐNG: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA CÚC

HẠT GIỐNG HOA| KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA CÚC VẠN THỌ

HẠT GIỐNG HOA| KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA THƯỢC DƯỢC