Mẹo hay dẫn dụ ong vào vườn

Vài mẹo hay để dẫn dụ ong vào vườn

Nếu bạn là một người trồng rau củ đa dạng trong khu vườn của bạn thì việc thu hút ong đến khu vườn của bạn là một điều rất cần thiết. Bạn nên cần biết rằng chính nhờ vào ong thì cây cối trong khu vườn của bạn mới được thụ phấn và ra hoa kết trái. Vậy làm cách nào để có thể dụ ong vào vườn? Hãy cùng với hạt giống giá tốt tìm hiểu ngay nhé. 

1. Lợi ích của việc thu hút ong vào khu vườn

meo du ong

Nếu việc thấy ong xuất hiện trong khu vườn nhà bạn thì bạn chứ đừng quá lo lắng. Trên thực tế thì việc ong xuất hiện trong khu vườn của mình là một tín hiệu tốt, cho dù việc ong có chết và để lại xá thì chúng cũng sẽ phân hủy và trở thành phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng trong vườn nhà bạn.  

Sau đây là một vài lợi ích từ ong mà bạn có thể chưa biết: 

  • Giúp cải thiện được sản lượng rau cho mỗi lần thu hoạch
  • Giúp cho chất lượng rau cũng như kích cỡ hay khối lượng của rau củ được tăng
  • Giúp làm giảm sâu bệnh, thu hút những loại côn trùng có lợi

Qua những lợi ích trên mà bạn hãy tìm hiểu ngay các mẹo hay để dẫn dụ ong vào vườn nhé

>>>: TRỒNG HOA DẠ YẾN THẢO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ RA NHIỀU HOA ?

2. Mẹo hay để dẫn dụ ong vào vườn

Ong là một loại động vật, côn trùng chuyên đi hút mật có chứa từ những cánh hoa để làm thức ăn nuôi dưỡng cơ thể chúng. Ngoài ra thì trong quá trình đó chúng cũng sẽ giúp cho việc hoa được thụ phấn từ bong này cây này sang cây khác. Ong rất dễ dụ bởi những loại hoa có mùi hương thơm, màu sắc bắt mắt, cùng với đó là chất lượng cũng như số lượng của từng loại phấn hoa và mật hoa.  

Để hoa ra quanh năm

Trước tiên thì để có thể thu hút ong đến khu vườn của bạn thì bạn nên chọn những loại cây trồng mà có khả năng ra hoa nhiều. Đồng thời thì cũng nên chú ý đến thời điểm ra hoa để cho khu vườn có thể đảm bảo việc khu vườn của bạn lúc nào cũng có hoa, và bạn nên chọn những loại hoa rực rỡ và loại cây ăn quả lâu năm để trồng,…. 

Khuyến khích các loại rau cho hoa

Nếu bạn thấy trong vườn có một số loại rau trong vườn bị già thì đừng nên vội vứt chúng ra khỏi vườn, bạn hãy cứ để chủng tiếp tục ra hoa, vì hoa của chúng sẽ giúp cho ong tìm đến khu vườn và nuôi dưỡng chúng.  Đồng thời khi già đi thì những loại cây này sẽ tự động cho khu vườn của bạn những hạt giống mà bạn không cần phải đi mua. 

Trồng cây ăn quả 

Để có thể thu hút ong đến với khu vườn của bạn nhiều hơn thì bạn cũng có thể trồng trong khu vườn của mình một đến hai cây trái ăn quả, với điều kiện là khu vườn của bạn đủ rộng để trồng những loại cây ăn quả. Bạn có thể trồng cây táo, ổi, nho hoặc dâu tây,… Cây ăn quả sẽ giúp thu hút ong đến hơn nhờ vào hương thơm của những loại trái cây đó. 

Nói không với thuốc trừ sâu

Dùng thuốc trừ sâu có tác dụng diệt hại những loại sâu bệnh cho cây nhưng ngược lại thì chúng cũng sẽ gây jaij và xua đuổi ong, dễ khiến ong không bay vào và thực hiện thụ phấn trong vườn của bạn. Một khu không phun thuốc trừ sâu sẽ giúp thu hút ong, và các loại sinh vật có lợi hơn. Những loại côn trùng có ích này sẽ giúp tiêu diệt những sinh vật phá hoại trong vườn và sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái trong vườn. Thông thạo về màu sắc của hoa

Theo một nghiên cứu, loài ong có màu sắc yêu thích riêng. Các màu sắc của hoa như là biển chỉ dẫn để ong biết chính xác nơi cần phải đến lấy mật. Ong có thể nhìn thấy được một số màu như: lục, tím, vàng, xanh lam. Vì thế hãy để ý các hoa có màu sắc để thu hút ong tốt hơn nhé.

Trồng các loại hoa thơm

meo du ong vao vuon

Ong rất dễ bị thu hút bởi những mùi thơm nồng. Vì thế mà bạn nên trồng các loại hoa thơm cho khu vườn để thu hút được ong.

3. Lời kết

Việc dẫn dụ ong vào vườn không phải là việc quá khó khăn đối với những người làm vườn. Hãy thử vận dụng những vẹo mà chúng tôi đã gợi ý cho các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.