Cách tỉa cây dưa leo đúng kỹ thuật

Cách tỉa cây dưa leo đúng kỹ thuật

Dưa leo là một trong những loại rau củ mà được nhiều người tự trồng, và hầu như là ai cũng trồng. Trong kỹ thuật trồng cây dưa leo thì chăm sóc cây dưa leo từ lúc cây còn nhỏ là một trong những giai đoạn rất quan trọng. Và trong công đoạn này thì công việc quan trọng nhất và không thể thiếu đó chính là tỉa và cắt cành cây. Tuy nhiên cách cắt tỉa cành cây cho dưa leo như thể nào, thời điểm cắt tỉa là khi nào thì không phải ai cũng biết chính xác.  Vì thế hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách tỉa cây dưa leo đúng kỹ thuật này nhé. 

1. Khi nào nên cắt tỉa cho dưa leo

cat tia cay

1.1. Giai đoạn bắt đầu tỉa cây

Trước tiên thì thời điểm mà bạn bắt đầu tiến hành khi mà cây dưa leo cao khoảng từ 30cm cho đến 60cm. Bạn nên thực hiện tỉa cây ở giai đoạn này vì đây sẽ là thời điểm để cho cây có thể phát triển cho cây, cây dưa leo có thể tập trung được phần dinh dưỡng và đi nuôi thân hơn. 

Ngoài ra thì thời điểm để xác định được thời điểm cắt tỉa là trung bình 3-5 tuần sau khi mà cây đã phát triển. Đây được coi là thời điểm thích hợp nhất để cắt tỉa cành cây vì nếu thực hiện quá sớm thì cây sẽ nhanh chóng bị già và không phát triển theo như ý muốn. Còn nếu như bạn cắt tỉa muộn thì lại khiến cho cây khả năng ra trái thấp. 

1.2. Thời gian cắt tỉa cho cây 

Thời gian cắt tỉa cho cây thích hợp nhất đó là nên thực hiện cắt tỉa cho cây mỗi tuần từ 1 cho đến 2 lần. Khi thực hiện cắt tỉa cây thường xuyên sẽ có thể giúp cho cây dưa leo không bị hụt đi giá trị chất dinh dưỡng. Ngoài ra thì còn có thể giúp tránh cho việc sâu hại tấn công phá hoại cây dưa leo. Bạn không cần thiết phải đặt lịch cụ thể để thwucj hiện việc cắt tỉa cây, tuy nhiên thì trung bình một tháng thì bạn nên thực hiện trung bình 1 đến 3 lần. 

1.3. Loại bỏ những nhánh nhỏ, bệnh

Khi phát hiện thấy những cành nhánh phụ, nỏ có hiện tượng bị sâu bệnh thì bạn cần loại bỏ chúng ngay lập tức. Việc làm này sẽ có thể giúp cho cây luôn được giữ cho sức khỏe được tốt nhất. Vì thế bạn hãy thường xuyên theo dõi chăm sóc cây để có thể phát hiện sớm nhất và khắc phục sớm. Khi thực hiện cắt tỉa thì bạn hãy dùng kéo để cắt bỏ những cành nhánh bị sâu hại nhé. 

2. Loại bỏ các nhánh phụ

cat tia cay

2.1. Xác định các nhánh phụ và cắt tỉa

Thông thường thì đối với những loại rau củ thân leo như dưa leo thì thậm chí đôi khi chúng sẽ không có thân chính vì thế mà sẽ có rất nhiều nhánh phụ mọc ra thành nhiều hướng khác nhau từ gốc của thân chính. Để cho thân chính của cây được phát triển thì bạn nên cắt tỉa từ gốc đi lên, tỉa bỏ bớt những nhánh từ 4-6 nhanh phụ. 

2.2. Lưu ý trong quá trình cắt tỉa dưa leo

  • Bạn chỉ có thể thu hoạch được những nhánh nhỏ nếu như khi cắt tỉa mà bạn để lại quá nhiều những nhánh phụ. 
  • Trong quá trình cắt tỉa thì bạn hãy loại bỏ luôn những trái bị hỏng, để tránh những trái hỏng này gây ảnh hưởng và lãng phí chất dinh dưỡng cho những trái dưa leo khác. 
  • Không nên cắt tỉa hoa và lá của cây dưa leo trong quá trình cắt tỉa. 

>>>: LÀM VƯỜN MÙA MƯA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

3. Chăm sóc cây dưa leo đúng cách

cat tia cay

3.1. Hỗ trợ cho ngọn của thân chính

  • Nên làm gian leo thật chỉnh chu, khi bạn dùng lưới giàn leo thì chỉ cần mắc ngọn của phần thân chính vào lưới. 

3.2. Cố định thân chính vào lưới

  • Để cây có thể leo đúng như mong muốn của bạn và tốt.Thì hãy dùng một dây cước nhỏ hoặc một sợi chỉ để buộc nhánh chính vào lưới. 
  • Bạn nên buộc thêm nhiều nút để giúp cây mọc thẳng nếu như bạn muốn chúng mọc thẳng đứng.

3.3. Duy trì việc cố định cho cây

  • Nếu cây dưa leo của bạn lớn hơn nữa, để củng cố cấu trục cũng như giữ dây chính thẳng hơn thì hãy tiếp tục cột thêm 1 – 2 nút.
  • Hãy tiếp tục duy trì công việc cố định cho cây để cho cây dưa leo được phát triển hơn nữa,

3.2. Tránh cắt vào các đường gân, dây leo

  • Cây dưa leo khi phát triển sẽ có những cuốn mỏng loăn quăn. Chúng giúp cây dưa leo bám tốt được trên lưới hơn. Vì thế khi tỉa cây thì bạn nên hạn chế cắt vào những cuốn này.
  • Nếu bạn lỡ tay cắt đứt những cuốn chỗ nào thì nên dùng chỉ cố định thân chính vào lưới chỗ đó nhé.

>>>: NHỮNG MẸO LÀM VƯỜN ĐỌC ĐÁO MÀ BẠN NÊN ÁP DỤNG

Trên đây là một vài mẹo nhỏ trong kỹ thuật tỉa cây dưa leo mà bạn nên biết. Chúc bạn thành công trong việc gieo trồng cây dưa leo và thu hoạch được năng suất tốt.