Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng chất lượng cà phê

Chắc hẳn trong chúng ta  ai cũng đã từng thưởng thức một tách cà phê rồi đúng không? Tuy nhiên ly cà phê mà bạn thưởng thức đó liệu đã có phải là một ly cà phê đúng nghĩa của nó chưa? Đặc biệt là đối với những người sành cà phê thì để có được một ly cà phê ngon đúng vị thì cần phải có đầy đủ cả các yếu tố. yếu tố ảnh hưởng chất lượng cà phê Và để có được một ly cà phê đạt chuẩn thì ngoài việc có nguyên liệu là những hạt cà phê chất lượng và sự kết hợp với đôi tay khéo léo và công thức chuẩn của người pha chế ra thì còn có rất nhiều yếu tố khác quyết định đến nữa. Vậy những yếu tố ảnh hưởng chất lượng cà phê là gì? Bạn đã biết đến chưa? Sau đây hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của một ly cà phê ngay dưới đây nhé. Muốn pha Espresso ngon thì cần chú ý đến những yếu tố nào?

1. Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê – Thời Gian Rang Cà Phê

Có thể bạn chưa biết, nhưng thực sự yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của một ly cà phê đó chính là thời gian rang cà phê. Và thời gian rang cà phê quả thực ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của cà phê, với những thời gian rang cà phê khác nhau ta lại có được những hương vị của cà phê khác nhau đó. Mùi vị ảnh hưởng rất nhiều đến việc thưởng thức một ly cà phê của bạn. Thường thì khi rang cà phê thì người ta sẽ cần có được những màu rang cơ bản như sau:  Với cấp độ rang đầu từ 8 phút cho đến 10 phút: trong thuật ngữ của ngành pha chế thì được gọi là Cinnamon Roast: Ở cấp độ này thì cà phê sẽ có vị chát và vị chua không cân bằng nhau, thường thì vị chua nhiều, vị đắng nhẹ và khi cảm nhận vị của cà phê thì vị chua chiếm tổng thể nhiều hơn. Cùng với đó thì khi rang cà phê ở cấp độ này thì nước cà phê chiết xuất sẽ không nặng và các loại hương thơm của cà phê sẽ không được rõ ràng.  chất lượng cà phê Với cấp độ rang từ 11 phút đến 14 phút và còn được gọi là Full City Roast- Medium Roast thì ở cấp độ này cà phê rang sẽ có được các vị chua, vị đắng và vị chát được cân bằng với nhau. Các hương thơm của hạt cà phê sẽ được rõ ràng khi được rang ở cấp độ này.  Cuối cùng là khi rang ở cấp độ từ 14 phút đến 16 phút và trong thuật ngữ chuyên ngành sẽ được gọi là Dark Roast. Khi cà phê được rang ở cấp độ này thì nước cà phê chiết xuất nặng cùng với đó thì cà phê sẽ đạt được độ đắng cao vì thế mà vị chát và vị chua của cà phê sẽ được giảm. Khi cà phê được rang ở cấp độ này thì các loại hương thơm của cà phê thường sẽ bị biến mất do thời gian rang quá lâu trong nhiệt độ cao dẫn đến mùi khét nhiều hơn hương thơm nguyên bản của cà phê.  Qua những thông tin trên thì ta có thể khẳng định được rằng: với những cấp độ rang khác nhau thì sẽ ảnh hưởng đến tính chất hương thơm mùi vị của cà phê là khác nhau. 

2. Đóng Gói Và Bảo Quản- một trong những yếu tố ảnh ảnh đến chất lượng cà phê 

Với cà phê thì chúng ta cũng sẽ có nhiều cách đóng gói khác nhau và với mỗi cách gói cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến chất lượng cà phê. hãy cùng tìm hiểu xem những cách đóng gói đó là như thế nào nhé.  Đầu tiên đó là cách gói: Air – Tight Packaging hay còn được gọi phương pháp đóng gói và hút chân không một chiều. Với cách đóng gói này thì khi mở bao bì cà phê ra thì sẽ khiến cho cà phê giảm đi độ tươi mới, nguyên nhân là do lượng oxy của không khí tràn vào.  yếu tố ảnh hường chất lượng cà phê Và lúc này thì để có thể đẩy được lớp oxy ra được bên ngoài thì cần đến lỗ thoát van một chiều và đồng thời chúng cũng có tác dụng là có thể đảm bảo độ tươi mới cũng như chất lượng của cà phê. Có thể coi đóng gói- hút chân không một chiều là một phương pháp được dùng phổ biến trong việc đóng gói và phê hạt.  Cách đóng gói tiếp theo đó là Vacuum Packaging: Đây là cách đóng gói thường được dùng cho các loại cà phê được rang và xay thành dạng bột. Với phương pháp này thì những lượng oxy có trong cà phê sẽ được loại bỏ hoàn toàn trước khi được đem ra thị trường tiêu thụ đến người tiêu dùng. Thường thì với những loại cà phê ở dạng bột sẽ dùng đến phương pháp này để bảo quản.  Tham khảo thêm bài viết cùng đề tài của chuyên mục đồ khô:

CHỌN THỜI GIAN TỐT NHẤT ĐỂ TƯỚI VƯỜN

Những phương pháp bảo quản cà phê:

Để có thể bảo quản được hương thơm của cà phê lâu thì bạn cần biets đến những phương pháp bảo quản chúng sao cho đúng cách vì cà phê rất dễ bị bay mùi nhanh. Vì thế để có thể giữ được trọn vẹn hương thơm thì bạn cần phải biết đến những điều kiện cơ bản và tránh đặt cà phê ở những vị trí sau:  Không nên đặt cà phê vào những vị trí mà có ánh nắng của mặt trời chiếu trực tiếp Những nơi mà nhiệt độ quá nóng cũng không nên đặt cà phê Những nơi có mùi nặng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mùi thơm của cà phê, vì thế bạn cũng nên tránh để cà phê chung với những loại thực phẩm hoặc những nơi có mùi nặng.  Cà phê cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh ẩm mốc. Để tránh cà phê bị mất mùi nhanh thì khi đổ cà phê vào hopper của máy xay cà phê bạn không nên đổ một lúc quá nhiều.  yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cafe Ngoài ra  thì bạn cũng không nên để cà phê ở trong hopper máy xay qua đêm. Để có thể đảm bảo được độ tươi mới của cà phê thì bạn nên lấy hết cà phê ra. Khi sử dụng cà phê bột thì muốn có được hương thơm của cà phê chuẩn nhất thì bạn nên dùng ngay khi vừa được rang và xay xong, vì với cà phê dạng bột thì hương thơm nguyên bản của cà phê rất dễ bay mùi nhanh. Cũng chính vì điều này mà khi xay cà phê nên xay với lượng dùng vừa đủ.  Có rất nhiều người nghĩ rằng có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, tuy nhiên đây lại là một sai lầm rất dễ mắc phải. Trên thực tế thì khi để cà phê vào trong tủ lạnh thì tốc độ hút ẩm của cà phê sẽ nhanh hơn và như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cà phê. Không những thế, vì trong tủ lạnh có rất nhiều loại thực phẩm có mùi nên sẽ ảnh hưởng đến hương thơm của cà phê.  Theo như kinh nghiệm của những chuyên gia về cà phê thì nên sử dụng hết lượng cà phê khi đã được bỏ ra trong thời gian một tháng vì nếu để lâu hơn thì sẽ ảnh hưởng và giảm đi chất lượng của cà phê. 

3. Lớp Crema

Đây cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến ly Espresso mà bạn thưởng thức đó. Và thường thì những yếu tố ảnh hưởng đến lớp crema của cà phê Espresso sẽ là những yếu tố sau:
  • Chất lượng của hạt Arabica: Với loại cà phê này thì lớp crema của chúng có màu nâu sáng. Và lớp crema của cà phê Arabica không dày, thường chỉ khoảng từ 1mm đến 3mm. Khi được chiết xuất đúng thời gian sẽ xuất hiện những lớp da beo và chúng như những vần đen trên bề mặt của lớp crema. Tuy lớp crema của cà phê Arabica không dày nhưng chúng lại rất khó tan. 
yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê
  • Chất lượng hạt Robusta: Với loại cà phê này thì lớp crema của chúng sẽ có màu nâu đen, cùng với đó  thì lớp crema này cũng rất dày. Với loại cà phê Robusta thì lớp crema có độ dày rơi vào khoảng từ 1cm đến 1,5 cm. Khi chiết xuất cà phê theo thời gian ở trên thì sẽ xuất hiện lớp kem màu nâu đen cùng với lớp bong bóng trên bề mặt crema, tuy lớp crema của cà phê Robusta dày nhưng chúng lại tan nhanh. 
Lớp crema của cà phê Arabica mỏng hơn so với lớp crema của cà phê Robusta tuy nhiên lớp crema của chúng lại lâu tan hơn,  nguyên nhân là do lượng dầu có trong hạt cà phê loại Arabica nhiều hơn so với Robusta. Mặc dù để đánh giá một ly Espresso không thể dựa hoàn toàn vào lớp crema, nhưng có thể chắc một điều rằng một lớp crema hoàn hảo trên bề mặt cà phê thì đó chắc chắn sẽ là một ly cà phê ngon đúng điệu. 

4. Nhiệt Độ Nước Pha Cafe

yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê Có thể nói rằng yếu tố nhiệt độ của nước cũng ảnh hưởng phần nào đến chất lượng của một ly cà phê.  Khi pha cà phê thì để có được một tách cà phê ngon đậm chất cà phê thì nhiệt độ của nước pha thường vào khoảng từ 90 độ C đến 93 độ C, hoặc có thể là nước được đun sôi và để nguội khoảng tầm gần một phút.  Ngoài ra thì đối với những người pha chế chuyên nghiệp họ sẽ thường có thể tự kiểm soát được nhiệt độ và hương vị của cà phê. 

5. Giữ Thiết Bị Pha Chế Sạch Sẽ

Muốn có được một ly cà phê ngon thì ngoài những yếu tố trên thì điều mà bạn cũng cần được quan tâm đó chính là việc các dụng cụ pha chế cần phải sạch sẽ. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh dụng cụ pha chế, máy xay thì lớp dầu của cà phê sẽ đọng lại và để lại vết hoen ố và ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.  Nếu bạn thực sự là một người yêu thích cà phê và có đam mê về chúng thì hãy tìm hiểu kỹ những yếu tố trên nhé. Đặc biệt những thông tin trên sẽ cực kỳ bổ ích với những người pha chế cà phê đó. Hy vọng bài viết về những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê của hạt giống giá tốt sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho mọi người. Xem thêm: CÁCH ĐỂ TƯỚI CÂY KHI VẮNG NHÀ