Tổng hợp nguyên nhân khiến cây ăn quả không ra trái

Tổng hợp nguyên nhân khiến cây ăn quả không ra trái Nhiều người không khỏi hụt hẫng khi cây ăn quả mà mình trồng trong vườn tưởng như mãi không phát huy được tác dụng. Không giống như rau, cây ăn quả có thể mất nhiều năm để hình thành đủ ra hoa; chưa kể đến việc mang trái, và có thể mất nhiều thời gian hơn nữa để cây cho năng suất cao như chúng ta hằng mơ ước. Vậy nguyên nhân nào khiến trái mãi không ra trái và cách xử lý ra sao? Thực tế là các vấn đề nghiêm trọng thường không thể được giải quyết ngay lập tức. Nhưng nhiều vấn đề có thể được giải quyết thông qua việc lập kế hoạch tốt. Tất cả bắt đầu với việc chọn cây trồng phù hợp, tiếp theo là đặt cây ăn quả của bạn vào đúng vị trí khi trồng. Nhưng ngay cả khi bạn chọn đúng vị trí, có một vài điều có thể xảy ra sau đó. Dưới đây là một số lý do khác khiến cây ăn trái không kết trái mà hạt giống giá tốt đã tổng hợp. 

1. Tuổi của cây ăn quả

Một sai lầm cơ bản đối với người mới bắt đầu là thiếu kiên nhẫn. Bạn chỉ đơn giản là không thể mong đợi những cây ăn quả bạn mang về nhà từ vườn ươm năm ngoái sẽ kết trái sớm. Bình quân cây ăn quả được ươm từ một đến hai năm tuổi mới hình thành và phát triển toàn diện. Cây táo (Malus pumila) mất đến 5 năm để kết trái, cây lê (Pyrus communis) và cây mận (vd: Damson, Prunus insititia) là 6 năm. cây ăn quả Đào và mơ là một số trong những giống cây mang trái sớm nhất. Đào hoặc mơ có kích thước tiêu chuẩn có thể bắt đầu kết trái từ 2 đến 4 năm tuổi. Những cây táo, lê, anh đào và mận có kích thước tiêu chuẩn thường lâu hơn một chút, từ 3 – 6 năm. Các giống cây ăn quả ngắn ngày có thể ra quả sớm hơn. Nhiều giống đang trong vụ sinh trưởng thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi cấy. Hãy nhớ rằng tất cả những con số này đều là giá trị trung bình. Thời điểm cây của bạn bắt đầu cho trái còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác.

2. Vấn đề với khí hậu

Khí hậu thất thường rất khó cho người trồng trái cây. Một chút ấm áp của mùa đông có thể đánh lừa những nụ hoa nghĩ rằng đó là mùa xuân. Khi nhiệt độ lạnh trở lại, chồi có thể bị hư. Tương tự như vậy, nếu có sương giá sau khi hoa nở vào mùa xuân, sương có thể làm chết cây, do đó cây ăn trái của bạn sẽ không có quả trong năm đó. Vì lý do này, hãy chọn những cây thông minh và phù hợp dựa trên thời điểm cây ra hoa kết trái trong năm. Đây là một lý do tại sao táo rất phổ biến ở vùng có khí hậu lạnh. Đây là một trong các cây ăn quả cuối cùng nở hoa. Nếu cây ăn trái của bạn nở hoa sớm và bạn nhận thấy có sương giá đến,bạn có thể che cây bằng tấm nhựa hoặc tấm lưới để chắn sương làm hại cây.

3. Vấn đề về thụ phấn

Nếu mọi việc suôn sẻ, cây ăn trái của bạn sẽ ra hoa vào mùa xuân. Đó là sự phát triển tích cực, theo đúng hướng. Một loại cây như cây táo không thể kết trái vào mùa thu cho đến khi nó ra hoa mùa xuân lần đầu tiên. Nhưng bạn không cần phải ra khỏi vườn vì vẫn có vấn đề với việc hoa được thụ phấn thành công. Táo và lê là hai loại cây thụ phấn chéo. Điều này có nghĩa là hạt phấn (yếu tố đực) phải di chuyển từ giống này sang giống khác để thụ tinh cho hoa cái của cây mà bạn muốn kết trái. Có nhiều việc phải làm trong quá trình thụ phấn chéo: bệnh ở cây ăn quả Bạn phải nhớ mua một máy thụ phấn. Nó không thể chỉ là bất kỳ giống nào khác nhau: Hãy tham khảo ý kiến ​​của nhân viên vườn ươm để tìm ra loài máy thụ phấn nào tương thích. Trừ khi có gió thổi thích hợp, phấn hoa phải được ong mang đi. Nếu thời tiết lạnh, mưa to hoặc gió lớn khiến ong tránh xa, cản trở việc thụ phấn cho hoa. Vì vậy bạn có thể trồng cây ở nơi có mái che. Nhưng một số cây ăn quả có khả năng tự sinh sản, bao gồm mơ và một số quả mận (như Damson): Chúng không cần giống khác để thụ phấn.

4. Điều kiện mặt trời và đất

Các loại cây ăn quả thuộc họ hoa hồng như táo, lê, mơ, mận, hạnh nhân, dâu tây, anh đào … cần ánh sáng mặt trời đầy đủ và sẽ không đậu nhiều quả trong bóng râm. Điều kiện thuận lợi bao gồm một loạt các vấn đề, bao gồm: Tưới nước: Tưới đều nước để giữ ẩm cho đất, nhưng không tưới quá nhiều nước. Bón phân: bón phân tạo sự cân đối. Cây ăn trái cần được cung cấp chất dinh dưỡng, nhưng bón quá nhiều gây hại nhiều hơn lợi. Hàm lượng nitơ cao sẽ khiến cây ra nhiều lá và không có trái. Phân trộn là an toàn nhất vì nó là một loại phân bón tan chậm tự nhiên. Kiểm tra và diệt trừ cỏ dại: cỏ dại có thể là yếu tố lấy mất nước và chất dinh dưỡng cần thiết trong đất thay vì cung cấp cho cây ăn quả. Lớp phủ vườn là một cách tuyệt vời để duy trì độ ẩm cho đất và ngăn cỏ dại phát triển. Khoảng cách trồng: nếu không đủ không gian, các cây sẽ tranh giành nhau. Xem thêm bài của tin nông sản

TỔNG HỢP CÁC LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CẢNH BẠN NÊN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH

5. Kiểm soát dịch bệnh

Một vấn đề bệnh phổ biến đối với lê (cũng như một số cây ăn quả khác) là nhiễm nấm. Nấm có thể làm hỏng hoa, rụng trái của bạn trong năm đó. Yêu cầu cơ quan khuyến nông hợp tác xã địa phương giới thiệu loại thuốc diệt nấm phù hợp với khu vực và cây trồng của bạn. Bí quyết ở đây là xịt đúng lúc. Tránh phun trong thời kỳ ra hoa, vì điều đó có thể giết chết những con ong mà bạn cần thụ phấn. Nấm có thể làm hỏng hoa, rụng trái của bạn trong năm đó.

6. Cắt tỉa đúng cách

nguyên nhân khiến cây không ra quả Việc cắt tỉa làm trẻ hóa cây ăn quả và khuyến khích sự phát triển của các chồi đậu quả. Việc cắt tỉa ít thường xuyên là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cây không đậu trái. Việc cắt tỉa rất quan trọng đối với cây ăn quả, nhưng phải cắt tỉa có mục đích. Mục tiêu của bạn là: Phát triển một khuôn khổ vững chắc để đậu quả. Loại bỏ các mầm và chồi non bị chết nước, chết hoặc bị bệnh / hư hỏng. Thông thoáng tán cây, đón ánh sáng và lưu thông không khí.