SO SÁNH SẦU RIÊNG MONTHONG THÁI LAN VÀ SẦU RIÊNG RI6

Nhắc tới sầu riêng, chúng ta không thể không nhắc đến sầu riêng monthong Thái Lan, sầu riêng ri6 – đây là những loại sầu nổi bật với hương vị thơm ngon, cơm vàng, hạt lép. Tuy nhiên, bạn đã từng so sánh sầu riêng monthon và sầu riêng ri6 chưa? Đâu là điểm khác biệt chính của 2 loại sầu riêng này?

so-sanh

ĐIỂM GIỐNG NHAU CỦA 2 LOẠI SẦU RIÊNG

– Đều cơm vàng, hạt lép với hương vị hấp dẫn. Chính vì thế, không chỉ thực khách Việt mà tại nhiều nước trên thế giới đều yêu thích loại quả này. 

– Cả 2 loại quả đều cung cấp một lượng lớn Vitamin, chất folate, tăng cường protein mềm giúp duy trì mức đường huyết ổn định trong cơ thể. Tuy nhiên, dù yêu thích loại quả này như thế nào thì bạn cũng chỉ nên ăn 2 miếng/ngày để đảm bảo sức khỏe và không bị nóng nhé. 

– Đều được nhập ngoại từ nước ngoài, sau đó được người dân Việt Nam phát triển và canh tác phổ biến. Trong đó, sầu riêng monthong có nguồn gốc từ Thái Lan còn sầu riêng ri6 được du nhập từ Campuchia.   

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA SẦU RIÊNG MONTHONG VÀ SẦU RIÊNG RI6

– Vùng phát triển:

Được du nhập vào Việt Nam nhưng sầu riêng chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu từ Đà Lạt, Tây Nguyên trở vào, còn ở ngoài Bắc, loại quả này hầu như không trồng được. Sầu riêng Monthong hiện nay được trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ. Sầu riêng ri6 có nguồn gốc từ campuchia và được trồng thành công đầu tiên tại Long Hồ – Vĩnh Long, về sau được nhân giống rộng ra các tỉnh khác Cái Mơn, Bến Tre,…

– Đặc điểm của trái

+ Sầu riêng monthong bề ngoài có hình quả trứng hoặc hình chữ nhật với độ dày của gai từ 1,25cm, cuống dài 5–8cm.

+ Sầu riêng ri6 có hình dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ trái mỏng có màu vàng  xanh, nặng khoảng từ 2 – 3kg/quả. 

– Hương vị của trái

+ Sầu riêng monthong có phần cơm rất dày, vị ngọt thanh và béo vừa đủ. Nếu không thích vị  đắng thì sầu riêng monthong chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đặc biệt, giống sầu này bảo quản được khá lâu mà hương vị vẫn giữ được trọn vẹn như vừa chín tới. Không nồng nàn, sầu riêng monthong Thái Lan có mùi thơm nhẹ nhưng khiến người ăn nhớ lâu. 

+ Sầu riêng ri6: có mùi hương đậm đặc hơn, đặc trưng hơn, phần cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải. 

– Màu sắc của cơm

+ Cơm sầu riêng ri6 có màu vàng đậm đặc trưng hơn, bắt mắt hơn, cũng vì lẽ đó mà loại sầu riêng này được nhiều người yêu thích.

sau-ri6
sầu riêng ri6

+ Sầu riêng monthong Thái có màu vàng nhạt hơn so với sầu riêng ri6 nhưng không vì thế mà làm giảm độ ngon và ngọt của trái. 

sau-thai
Sầu riêng monthong

– Giá 2 loại sầu riêng.

Sầu riêng monthong Thái và sầu riêng ri6 đều có những điểm thu hút nhất định. Tuy nhiên, sầu riêng monthong vẫn được đánh giá cao hơn và được mệnh danh là “vua” của các loại sầu riêng. Có lẽ vì thế mà giá sầu riêng monthong nhỉnh hơn một chút so với sầu riêng ri6.

Nếu đem ra so sánh thì sầu riêng monthong có vẻ nhỉnh hơn một chút cả về chất lượng, hương vị, giá cả so với sầu riêng ri6. Nhưng với một thị trường khá rộng lớn như Việt Nam, 2 loại sầu riêng này vẫn dành cho về mình một lượng “khách hàng” thân thiết nhất định và giá trị mà nó mang đến cho người sử dụng là tương đương nhau.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm chè sầu liên thơm ngon, ăn là nhớ.