Rau củ màu tím và lợi ích sức khỏe

Rau củ màu tím và lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết

Rau củ xanh thì hẳn là ai cũng đã biết đến cùng với những lợi ích mà chúng mang lại, tuy nhiên liệu bạn đã biết đến lợi ích của nhóm rau củ màu tím chưa? Đặc biệt nếu bạn là một người yêu thích làm vườn, luôn quan tâm đến những loại rau củ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng thì không thể bỏ qua bài viết về rau củ màu tím này của chúng tôi được. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay những lợi ích thần kỳ mà những loại rau củ màu tím mang lại nhé. 

1. Lợi ích của rau củ màu tím đối với sức khỏe

rau cu mau tim

Rau củ là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, điều này hiển nhiên là ai cũng đều biết đến. Và dường như những món ăn mà thiếu đi rau xanh thường sẽ nhanh dễ chán. Đối với những người thường hay ăn chay thì họ thường chỉ ăn những món ăn được chế biến từ thực vật vì thế mà rau củ quả thực là vô cùng quan trọng. 

Tuy là rau củ quả thực là vô cùng quan trọng đến sức khỏe của cơ thể chúng ta, tuy nhiên liệu bạn đã biết hết được rằng mỗi loại rau củ cũng sẽ mang những màu sắc khác nhau và đồng thời cũng sẽ cung cấp những giá trị dinh dưỡng khác nhau không? Vì thế hãy cố gắng trồng thật nhiều loại rau có nhiều màu sắc khác nhau trong khu vườn nhỏ của bạn để có thể cải thiện thêm giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn nhé, 

Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu ngay những lợi ích về sức khỏe của các loại rau củ màu tím nhé!

Chống lại sự tổn thương cho tế bào

Theo như những nhà khoa học đã chỉ ra thì bất cứ bên trong của mỗi laoij rau củ nào đều có chứa một chất được gọi là anthocyanins. Đây là một chất sẽ giúp cho một số laoij rau củ có màu tím đẹp mắt vì thế mà bạn có thể thấy được một số loại rau củ như bắp cải tím, trái việt quất, cà tím,.. có được một màu tím đẹp đến như thế. Không những thế loại sắc tố này còn có tác dụng rất lớn đối với cơ thể cụ thể đó là giúp cơ thể có thể ngăn ngừa và chống lại những quá trình oxy hóa và đồng thời giúp giảm thiệt hại cho các tế bào.

Làm giảm nguy cơ tim mạch

Theo như những nghiên cứu khác thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sắc tố anthocyanins có trong những loại rau củ màu tím sẽ có tác dụng trong việc làm giảm đi những nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tim mạch đặc biệt là đột quỵ. Loại sắc tố này sẽ có tác dụng cho việc ngăn ngừa hiện tượng máu tụ đông, và sẽ giúp cho máu được lưu thông dễ dàng hơn.  

Nâng cao sức khỏe

Khoai lang là một loại củ được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như những lợi ích về sức khỏe mà loại thực phẩm này mang lại. Và nếu bạn là một người yêu thích khoai lang thì hãy nên chọn khoai lang tím vì bên trong khoai lang tím chứa rất nhiều sắc tố anthocyanidins. Đây là chất giúp giảm huyết áp cho cơ thể bạn và có thể giúp điều chỉnh được lượng đường huyết có trong máu. 

Chống viêm và ung thư

Đối với những loại rau củ màu tím thường đã có sẵn đặc tính chống viêm tự nhiên, chính nhờ vậy mà cơ thể của bạn có có thể giảm nguy cơ mắc những bệnh tật cũng như trong quá trình điều trị cũng được thúc đẩy nhanh hơn. Ngoài ra thì chúng có một công dụng đặc biệt đó là ức chế được đặc tính chống viêm tự nhiên.

2. Các cung cấp nhiều loại rau củ màu tím hơn cho bữa ăn gia đình

rau cu mau tim

Trên thực tế thì có rất nhiều những loại rau củ màu tím có chứa những loại dưỡng chất chống viêm và ung thư. Càng những loại quả chứa nhiều nước, mọng nước lại càng chứa nhiều ví dụ như quả việt quất. Và tốp những loại quả đó là việt quất, dâu tằm, những loại rau củ màu tím như cà tím, khoai lang tím, củ dền, bắp cải tím, khoai tây tím. 

Từ những thông tin trên thì bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhờ đó mà có thể lựa chọn được rau củ màu tím thích hợp để gieo trồng tại nhà. Một số loại rau củ màu tím mà bạn có thể tham khảo để trồng cho vườn rau nhà bạn như: củ dền, củ cải tím, cải mầm tím, cải lá tím. Đây đều là những loại rau củ dễ trồng và dễ chăm sóc, vì thế bạn hãy mua giống của những loại rau này nhé. 

3. Lưu ý khi dùng các loại rau củ màu tím

Mặc dù rau củ màu tím có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý đến những chú ý khi ăn những loại rau củ màu tím. Trước tiên thì bạn hãy nên biến bữa ăn của mình từ một màu xanh đơn điệu trở nên đa sắc hơn. Hãy cố gắng thử trộn phối hợp nhiều loại rau có màu sắc khác nhau để thêm được đa dạng. Không những có được lợi ích từ những loại củ rau xanh mà bạn còn có được những lợi ích từ những loại rau củ màu tím, đỏ khác. Trên thực tế thì có rất nhiều loại rau củ màu tím mà bạn có thể tự trồng tại nhà. Tuy nhiên để có thể nhanh thu hoạch được thì bạn nên trồng những loại rau mầm, vì đây là những loại nhanh phát triển, dễ trồng nhanh thu hoạch giúp cho bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian. 

4. Mẹo nấu ăn cho các loại rau củ tím

rau cu mau tim

Hạn chế loại bỏ vỏ

Thường thì bên trong vỏ của các loại rau củ thường luôn có chứa một chút các giá trị dinh dưỡng nhất định nào đó. Và chính vì thế mà chúng ta thường hạn chế vỏ của rau củ quả để có thể giữ được gần như trọn vẹn các giá trị dinh dưỡng của chúng. Ví dụ như khi ăn khoai lang tín thì bạn có thể ăn luôn cả vỏ của  chúng. Tuy nhiên nếu không phải là loại rau củ bạn trồng thì hãy nên tìm mua tại những cửa hàng rau sạch uy tín để có thể an tâm dùng cả vỏ. 

Tránh nấu quá lâu

Thường thì các loại rau củ đều nhạy cảm với nhiệt độ lớn, và những chất dinh dưỡng sẽ rất dễ tan trong nước nóng, và nếu bạn nấu quá lâu và quá kỹ thì sẽ dẫn đến việc các chất dinh dưỡng dễ bị tan và mất đi.

>>>: PHÂN BIỆT CÁC LOẠI RAU CẢI THƯỜNG GẶP ĐƠN GIẢN CHO NHỮNG AI CHƯA BIẾT

5. Kết luận 

Trên đây là những thông tin hữu ích về rau củ màu tím mà bạn có thể tham khảo. hãy thường xuyên theo dõi website của hạt giống giá tốt để cập nhập những thông tin hữu ích nhé,