Phân biệt nấm ăn và nấm độc.

Có hàng ngàn loài nấm trong tự nhiên, và không dễ để biết loại nấm nào được ăn trong tự nhiên. Vì các loại nấm trông rất giống nhau nên bạn cần có cái nhìn và kiến ​​thức nhất định để thưởng thức nấm lạ. Hãy cùng Hạt giống giá tốt tìm hiểu nhé!

I – Nấm độc ăn được và không tan là gì?

Nấm là một trong những nguyên liệu tốt nhất của tự nhiên, nhưng khi nấu chín, chúng rất bổ dưỡng và thơm ngon. Nó có vị ngon như thịt, cá và kê. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy bất kỳ cây nấm nào có thể nhìn thấy được. Giống nhau và ăn được.

Các nhà thực vật học đã nghiên cứu rất nhiều về các loại nấm dại có thể ăn được trong tự nhiên.

phan-biet-nam

Tuy nhiên, cho đến nay, những nghiên cứu này vẫn chưa hoàn thiện vì họ hàng của nấm có hàng nghìn loài. Muốn biết loại nấm nào ăn được thì bạn phải thực sự cẩn thận.

Nấm ăn được:

  • Không có độc tố, hoặc rất ít nhưng vô hại
  • Tốt cho sức khỏe khi ăn, giúp ngăn ngừa bệnh.
  • An toàn vô cùng, như thảo mộc, thực phẩm
  • Có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú.

Nấm không ăn được:

  • Độc tố từ ít đến cao vô cùng, khi ăn sẽ gây hại.
  • Xảy ra nhiều triệu chứng từ nhẹ cho đến nặng.
  • Không an toàn cho cơ thể, tù nhẹ cho đến nặng.
  • Có ít dinh dưỡng hoặc không có dinh dưỡng.

Xem thêm: 6 Bài Thuốc Từ Nấm Tuyết Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Không Thể Bỏ Qua

II – Cách phân biệt nấm ăn và nấm độc?

1. Xem xét màu sắc của tia / mang dưới mũ nấm.

Quan sát độ phát quang dưới mũ nấm và chỉ chọn nấm có màu nâu hoặc màu da, không chọn nấm có lá màu trắng.

Hiện nay có rất nhiều loại nấm lành tính có thể ăn được bệnh hắc lào nhưng hầu hết đều bị bệnh hắc lào, không ngoại trừ nấm độc chết người.

2. Kiểm tra màu sắc của mũ nấm

phan-biet-nam

Nếu bạn thấy nấm mốc đỏ xuất hiện tự nhiên trên nắp hoặc thân cây, hãy tránh xa chúng. Hầu hết chúng đều độc.

Điển hình nhất là nấm hương ruồi, một loại nấm độc có mũ nấm màu đỏ.

Vì vậy, bạn chỉ nên chọn những loại nấm có nắp và thân màu trắng, màu da hoặc nâu. Hầu hết các loại nấm ăn thông thường chỉ có ba màu này.

3. Xác định các mẫu hoặc vảy trên mũ nấm

phan-biet-nam

Các nhà khoa học đã tiến hành một số nghiên cứu về nấm với hàng nghìn loài nấm, tất cả đều cho thấy rằng nấm ăn được thường không có hoa văn hoặc vảy sặc sỡ. cả sáng và tối

Bạn có thể xem lại ví dụ trên. Mũ nấm màu đỏ (sẫm) có vảy trắng (nhạt) rất nguy hiểm. Các loại nấm độc khác có vảy sáng (trắng) và vảy sẫm (nâu).

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Nấm Tuyết Ngân Nhĩ Đạt Năng Suất Cao.

4. Kiểm tra hình dạng của thân nấm.

Nấm ăn được sử dụng phổ biến là nấm thẳng và nhẵn, không có bì (hình bên phải).

Nếu bạn tình cờ nhìn thấy một cây nấm có móc thứ hai dưới mũ trông giống như một chiếc mũ nhỏ (hoặc vòng cổ nấm) ngoài tự nhiên, tốt nhất bạn không nên nhặt hoặc dùng tay chạm vào. Đây là một trong những điềm báo của nhiều loại nấm độc tồn tại trong tự nhiên.

5. Nhận thức bằng khứu giác (đánh hơi bằng mũi)

Hạn chế áp dụng phương pháp này. Một số loại nấm độc trong cây trầm hương cũng rất độc, vì vậy bạn không nên chú ý sát mũi.

Khi cắt ra, nấm độc có mùi hơi cay / nồng tùy loại, trong khi những loại khác có mùi rất hăng hoặc đắng. Tuy nhiên, vẫn có những loại nấm không ăn được, khó nhận biết bằng khứu giác mà phải dựa vào các đặc điểm khác ở trên.

6. Kiểm tra sự đổi màu của nấm

Phương pháp này không đảm bảo chính xác 100%, nó khoảng 80-90%. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những cách nhận biết nấm ăn được dễ dàng và phổ biến nhất.

Cách 1: Thái nhỏ hành lá, lấy phần trắng của đầu hành lá xát lên mũ nấm. Nếu thân hành chuyển sang màu xanh lục, nâu xanh hoặc nâu khi chà xát thì đó là phần độc tố của nấm. Nếu màu sắc của thân hành không thay đổi thì nấm không độc.

Cách 2: Dùng đũa, kim khâu, thìa,… cẩn thận đặt nấm lên và chọc thử xem vật thử có đổi màu hay không. Nó thay đổi màu sắc khi chuyển sang màu đen hoặc xám. Có thể kết luận rằng hầu hết các loại nấm mốc đều độc hại.

Cách 3: Bạn có thể đổ sữa tươi lên trên các mũ nấm. Nấm có thể gây độc nếu có các cục máu đông.

Lưu ý: Luôn hết sức thận trọng khi hái nấm dại vì sự tồn tại của nhiều loài nấm ăn được và nấm không ăn được (nấm độc) có thể bị nhầm lẫn.

Xem thêm: Món Ngon Mỗi Ngày: Súp Nấm Tuyết – Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Người Mới Ốm Dậy

Trên đây là những kiến ​​thức về nấm không ăn được và nấm ăn được mà Hạt giống giá tốt muốn chia sẻ đến các bạn. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về nấm cũng như các loại rau củ sạch khác tại website của chúng tôi nhé!