Trồng hoa đỗ quyên và cách chăm sóc cây ở trong nhà hoặc ngoài trời

Không có gì lạ khi đỗ quyên được mệnh danh là “nữ hoàng của khu vườn”. Hoa đỗ quyên là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ và họa sĩ tạo nên những bài thơ và bức tranh tuyệt đẹp. Từ màu hồng tươi, hồng đào đến tím dịu, loài hoa này tạo nên một khung cảnh đẹp mê hồn khi nở rộ.

Trồng Đỗ quyên

1. Tìm hiểu xem đỗ quyên có phù hợp với khí hậu của bạn không.

Cây đỗ quyên thường mọc ở vùng khí hậu 6. Điều này có nghĩa là chúng cần thời tiết tương đối ấm, thường không giảm xuống dưới -17,8 đến -23,3 ºC. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn, bạn có thể cân nhắc trồng một loài cây khác. Tuy nhiên, cũng có một số giống đỗ quyên có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn.
  • Các giống đỗ quyên rụng lá như Roseshell (Rhododendron prinophyllum) có thể tồn tại ở vùng khí hậu khắc nhiệt. Điều này có nghĩa là chúng có thể sống sót khi nhiệt độ xuống dưới -34,4 ºC.

2. Trồng đỗ quyên vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa thu.

Đây là những thời điểm tốt nhất để trồng hoa đỗ quyên, vì hầu hết đỗ quyên sẽ nở vào mùa xuân năm sau. Tuy nhiên, có một số giống đỗ quyên khác như ‘Weston’s Lemon Drop’ và ‘Flame Creeper’ có thể nở vào tháng 6 hoặc tháng 7. 
  • ‘Sweet September’ là một loài hoa đỗ quyên có hoa màu hồng, nở rất muộn và nở vào tháng 9, đúng như tên gọi.
Xem thêm : https://hatgionggiatot.com/11-nguyen-nhan-khien-la-lo-hoi-bi-ru-va-cach-khac-phuc.html

3. Trồng bụi đỗ quyên trong đất thích hợp.

Đỗ quyên sinh trưởng tốt ở đất giàu dinh dưỡng, chua, thoát nước tốt. Đất để trồng đỗ quyên nên có độ pH từ 5,5 đến 6,0. Điều quan trọng là đất phải thoát nước tốt vì loại cây này không chịu được đất ẩm ướt. Bạn cũng nên tránh sử dụng đất sét dính để trồng đỗ quyên, vì đất sét sẽ làm “nghẹt rễ”. và vỏ cây nghiền mịn. trong-hoa-do-quyen

4. Chọn một chỗ có bóng râm.

Nói chung, đỗ quyên sinh trưởng tốt khi được trồng trong bóng râm một phần với tán lá mảnh mai cho ánh sáng mặt trời chiếu qua. Tìm những nơi có bóng cây cao. Tuy nhiên, cũng có một số loài đỗ quyên nở đẹp nhất trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Khi mua đỗ quyên, bạn nên hỏi về giống mà bạn mua hoặc tìm kiếm trên internet khi mang cây về nhà.
  • Phía đông và bắc của ngôi nhà là vị trí tốt nhất cho hoa đỗ quyên vì có ít ánh nắng trực tiếp.

5. Đào một lỗ sâu bằng bầu rễ và rộng gấp đôi bầu rễ.

Để một phần nhỏ của rễ cây hơi nhô lên khỏi mặt đất khi đặt cây. Trồng hoa đỗ quyên cách nhau khoảng 0,6m đến 2m. Lấp đất đến nửa hố, tưới nước đầy đủ, sau đó lấp đất vào hố.

6. Rải một lớp mùn xuống đất xung quanh cây.

Rễ đỗ quyên mọc khá nông nên thường bị khô héo nếu không có lớp phủ trên mặt đất. Để giữ độ ẩm và độ chua trong đất, bạn cần phủ một lớp lá thông, lá sồi hoặc mùn cưa. Lớp phủ này sẽ cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy bạn không cần sử dụng phân bón nếu đã có lớp phủ.  Phủ một lớp phủ dày khoảng 2,5 cm xung quanh cây. Nếu bạn trồng nhiều cây, lớp phủ nên sâu khoảng 5-7cm

Chăm sóc cây

1. Tưới nước thường xuyên cho đến khi cây bén rễ.

Loại cây này hút nước qua lá, vì vậy điều quan trọng là phải làm ướt tán lá và đất xung quanh rễ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tưới vào buổi sáng để cây có thời gian hút nước và khô kiệt – nếu để cây bị sũng nước qua đêm, nguy cơ nấm mốc càng cao. 

2. Tưới cây vào mùa khô.

Khi đỗ quyên đã bén rễ, chúng rất có thể tự phát triển. Tuy nhiên, việc tưới nước cho đỗ quyên là rất quan trọng trong mùa khô. Cây đỗ quyên sẽ héo khi chúng khô đi, vì vậy hãy để ý đến cây – chúng sẽ cho bạn biết khi nào chúng “khát”. 
  • Sử dụng hệ thống tưới nước trên cao là một cách tuyệt vời để tưới nước cho hoa đỗ quyên – hãy nhớ đặt thời gian tưới nước vào buổi sáng.
Xem thêm: Cách để trồng cây hoa giấy làm đẹp cho căn nhà

3. Phủ và bón phân sau khi hoa héo.

Vào cuối mùa xuân, khi hoa đã tàn, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Phủ lớp mùn mới vào đất xung quanh cây. Sử dụng chất khử chua, phân bón tan chậm có kiểm soát (có thể phun bằng bình xịt) để duy trì cây trồng trong suốt mùa hè. Phân bón tốt bao gồm các loại phân đặc biệt dành cho đỗ quyên hoặc bã hạt bông. 
  • Bạn phải nhớ không bón phân trước khi cây ra hoa – phân bón sẽ kích thích sự phát triển của lá thay vì hoa.
  • Đảm bảo phủ lớp phủ xung quanh thân cây trong vài bước chân.

4. Tỉa cây.

Nếu đang trồng đỗ quyên rụng lá, bạn nên cắt tỉa khi cây rụng lá và ngủ đông. Giống đỗ quyên thường xanh hay mọc bụi nên việc cắt tỉa những cành yếu sẽ tạo dáng cân đối cho cây. Không bao giờ được cắt tỉa cây sau ngày 1 tháng 7, nếu không số lượng hoa sẽ giảm vào mùa xuân năm sau.
  • Hãy nhớ rằng tốt hơn là không nên cắt tỉa. Không cắt tỉa cây trừ khi thực sự cần thiết.
trong-hoa-do-quyen

Chăm sóc Đỗ quyên trong nhà

1. Sử dụng đất trồng đỗ quyên trong chậu.

Giống như đỗ quyên ngoài trời, đỗ quyên trồng trong chậu ưa đất chua, thoát nước tốt. Đất tốt nhất cho đỗ quyên trồng trong chậu là hỗn hợp rêu than bùn không chứa vôi. 

2. Bón phân cho cây hai tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng.

Bạn nên bón phân có hàm lượng kali cao, đặc biệt là đối với những cây ưa chua. Nếu có thể, hãy chọn một loại phân bón có chứa sắt.
  • Bạn sẽ biết liệu cây đỗ quyên của bạn có thiếu chất dinh dưỡng hay không bằng cách nhìn vào lá. Nếu bạn thấy lá vàng, có gân xanh thì có lẽ cây cần thêm chất dinh dưỡng.

3. Giữ đất ẩm nhưng không quá ướt.

Điều này có nghĩa là bạn nên trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước. Cây đỗ quyên không phát triển tốt với “chân ướt” – kết quả của việc tưới nước quá nhiều – nhưng cây cần đất ẩm. Nếu có thể, hãy dùng nước cất hoặc nước mưa để tưới cây – nước cứng như nước máy có chứa clo và cloramin không tốt cho cây.
Mẹo vặt : https://hatgionggiatot.com/cach-de-tuoi-cay-khi-vang-nha.html

4. Cung cấp lượng ánh sáng phù hợp.

Cũng như hoa đỗ quyên trồng ngoài trời, không nên để chậu cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì nắng quá nhiều sẽ khiến hoa và lá chuyển sang màu nâu và chết. Bạn cần đặt chậu hoa trong phòng có ánh sáng, nhưng không có ánh nắng trực tiếp.
  • Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng loại đỗ quyên bạn đang trồng không cần ánh nắng trực tiếp. Một số giống đỗ quyên thực sự cần ánh sáng mặt trời trực tiếp.

5. Duy trì nhiệt độ thích hợp cho cây.

Đỗ quyên phát triển tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Bạn cần giữ nhiệt độ trong khoảng 16-21 ° C để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Nếu có thể, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng đặt cây vì đỗ quyên phát triển mạnh ở độ ẩm cao đến trung bình.
  • Nếu không có máy tạo ẩm, bạn có thể đặt chậu cây vào khay sỏi ẩm. Điều này sẽ cung cấp đủ độ ẩm cho cây.
trong-hoa-do-quyen

6. Giúp cây ra hoa trở lại.

Đỗ quyên trồng trong nhà có thể khó nở hoa vì chúng cần vài tháng nhiệt độ thấp (mùa đông của cây) để ra nụ. Vào mùa thu hoặc mùa đông, hỗ trợ cây bằng cách đặt chậu ở nơi nhiệt độ thay đổi từ đến 13 ° C. Điều này sẽ cho phép cây ngủ đông như khi ở ngoài trời và ra hoa vào mùa xuân. 

7. Tỉa cây.

Để có một mùa ra hoa cho vật sở hữu quý giá của bạn (có thể nói như vậy), bạn sẽ cần phải cắt tỉa cây hàng năm. Cắt tỉa cây sau khi thời kỳ ra hoa kết thúc. Cắt phần thân khoảng 0.5cm  phía trên nơi lá hoặc cành nhô ra khỏi thân (còn gọi là mắt lá). Dùng dụng cụ cắt tỉa sắc bén (để tránh làm rách cành), cắt thân cây một góc 45 °. Bước này sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn vào mùa sau.
Xem thêm bài viết khác tại đây

Lời khuyên

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh, bạn nên cân nhắc việc trồng hoa đỗ quyên trong các thùng chứa. Bằng cách này, bạn vẫn có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa và cây vẫn có thể sống sót trong khí hậu khắc nghiệt bằng cách sống trong nhà.