Trồng đậu lăng “Siêu thực phẩm” cung cấp protein cho cơ thể

Đậu lăng là một loại “siêu thực phẩm” có thể cung cấp một nguồn protein dồi dào. May mắn thay cho những người thích làm vườn, loại cây này cũng khá dễ trồng và chăm sóc. Bắt đầu với hạt chất lượng tốt hoặc đậu lăng khô. Trồng đậu trong chậu hoặc một chỗ trong vườn có nhiều nắng và nước. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể thu hoạch trong khoảng 100 ngày. 

Chọn Nơi Trồng Đậu Lăng

1. Mua hạt giống hoặc đậu lăng khô.

Có thể khó tìm thấy hạt giống đậu lăng đóng gói ở các trung tâm vườn. Bạn có thể cần đến nơi cung cấp hạt giống chuyên nghiệp hoặc mua trực tuyến từ nhà cung cấp hạt giống hữu cơ. Tuy nhiên, bất kỳ hạt đậu lăng khô, nguyên hạt nào được bán trong cửa hàng tạp hóa đều có thể được sử dụng để làm vườn.
  • Không trồng đậu lăng có vỏ. Các ống kính phải được mua cùng với vỏ của chúng.

2. Rửa và phân loại hạt.

Đổ đậu lăng ra rổ và rửa sạch với nước. Chọn những hạt bị vỡ, nứt hoặc đổi màu.  trong-dau-lang
Xem thêm: Hoa thu hải đường lựa chọn hàng đầu cho người trồng hoa Tết

3. Trồng vào đầu mùa xuân.

Đinh lăng phát triển tốt trong thời tiết mát mẻ, sáng sủa của tháng Ba. Cây trưởng thành vào mùa hè khi nhiệt độ cao. Để hạt có thể sống được, nhiệt độ đất tại thời điểm gieo hạt ít nhất phải là 4 độ C. Nếu sương giá đến sau khi cây đã mọc, đừng quá lo lắng, vì hầu hết các cây con có thể sẽ sống sót nếu chúng phải mọc lại rễ. Nếu muốn linh hoạt hơn, bạn có thể trồng đậu lăng trong nhà miễn là nhiệt độ phòng vẫn ở 20 độ. Trong mùa lạnh, nhiều người sử dụng đèn trồng trong nhà để đảm bảo nhiệt độ đồng đều.

4. Chọn nơi có nhiều nắng và thoát nước tốt.

Đinh lăng phát triển tốt cả trong vườn và trong chậu. Điều quan trọng là cây phải được phơi nắng đầy đủ. Bạn có thể trồng cây đinh lăng trên đỉnh bằng những loại cây thấp, vì cây sẽ không chịu bóng. Đảm bảo đất ẩm nhưng không đọng nước, vì rễ cây sẽ bị thối nếu đất ẩm ướt. 
  • Nếu bạn muốn trồng đậu lăng trong chậu, hãy chọn chậu có độ sâu ít nhất 20 cm để rễ phát triển tốt nhất có thể.
  • Nếu bạn lo lắng về độ chua hoặc độ kiềm của đất, bạn có thể mua máy kiểm tra độ pH từ một cửa hàng cung cấp dịch vụ làm vườn. Đinh lăng phát triển tốt ở đất có độ pH từ 6-6,5.

Trồng đậu lăng

1. Tiền xử lý bằng chế phẩm phòng bệnh.

Trước khi gieo hạt, hãy rắc hoặc rắc lên hạt đậu lăng một hỗn hợp vi khuẩn có lợi mua ở cửa hàng làm vườn. Các công thức phòng bệnh được sử dụng trên cây họ đậu thường được chấp nhận. Việc xử lý trước như vậy giúp hạt đậu lăng phát triển các nốt sần ở rễ hoặc kéo dài rễ. Điều này giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu với sự thay đổi thời tiết và tăng năng suất.

2. Gieo hạt sâu ít nhất 2,5cm.

Nếu đất ẩm và tốt, bạn có thể gieo hạt đến độ sâu 2,5 cm. Nếu đất khô trên bề mặt, hạt giống nên được gieo ở độ sâu tối đa là 6,5 cm. Không gieo hạt sâu hơn khoảng cách này, vì hạt đậu lăng sẽ không nảy mầm nếu chôn quá sâu. 

3. Gieo hạt đúng khoảng cách.

Nếu bạn đang trồng hạt giống đậu lăng trong chậu, hãy cố gắng gieo chúng cách nhau ít nhất 2,5 cm. Nếu trồng theo hàng thì cũng làm theo hướng dẫn trên và chừa lại khoảng cách giữa các hàng là 15 cm. Với mật độ cây này, từ 30 mét vuông có thể thu hoạch 450 g hạt giống.

Chăm sóc Đậu lăng

1. Làm giàn cho cây lớn.

Một cây đinh lăng có kích thước đầy đủ có thể cao tới 76 cm. Khi cây rụng, hoa và quả của chúng có thể bị hỏng hoặc rơi xuống đất. Bạn nên xây một giàn nông có tác dụng nâng đỡ và quấn cây qua các lỗ của giàn, hoặc bạn có thể buộc cây bằng lăng vào cọc tre bằng dây vải.
  • Muốn nướng nhanh, bạn có thể tìm que tre. Nhấn cọc xuống đất gần cây đậu lăng. Cố định cây vào cọc bằng băng vải, sau đó buộc các cọc lại với nhau bằng vải hoặc dây nylon.
trong-dau-langvvvvvvvv
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/huong-dan-cach-lam-gia-do-dau-nanh.html

2. Tưới nước cho cây hai lần một tuần.

Cũng giống như các loại cây ưa nóng khác, cây đinh lăng chịu được khô hạn. Tuy nhiên, chúng phát triển tốt nhất khi được tưới nước đầy đủ. Khi bạn ấn ngón tay xuống đất, bạn sẽ cảm thấy hơi ẩm, nhưng nước sẽ không dâng lên mặt đất nơi bạn vừa ấn.

3. Cân và loại bỏ cây thường xuyên.

Cỏ dại có thể chế ngự và giết chết cây đậu lăng rất nhanh. Để tránh điều này, hãy dành thời gian mỗi tuần để làm cỏ cho việc trồng cây. Nếu các cây đậu lăng chen chúc nhau, cũng nên loại bỏ các cây này để đảm bảo có một vụ thu hoạch tốt.
  • Lưu thông không khí tốt cũng làm giảm nguy cơ nhiễm nấm và các bệnh khác sinh sản trên đất tù đọng.

4. Loại bỏ Sâu bọ.

Côn trùng chích hút hình quả lê nhỏ, còn được gọi là rệp, thường bị thu hút bởi đậu lăng và có thể ăn chúng. Nếu bạn nhìn thấy chúng, hãy dùng bình xịt hoặc vòi để xịt chúng. Nếu bệnh cháy lá lúa xuất hiện trên cây trồng, cây bị nhiễm bệnh cần được nhổ và tiêu hủy ngay lập tức. 
  • Nếu động vật xâm nhập vào khu vực trồng đậu lăng, hàng rào bảo vệ hoặc lưới chắn sáng có thể được đặt trên cây.

5. Bạn có thể thu hoạch đậu lăng 80-100 ngày sau khi trồng.

Đi qua các luống đậu lăng và cắt gần gốc cây ăn quả, khi lắc bạn có thể nghe thấy tiếng quả lách tách ở 1/3 dưới. Những cây này cũng có thể chuyển sang màu vàng nâu. Sau đó, bạn gọt vỏ quả để lấy phần hạt bên trong. Để hơi khô trước khi giặt. 
  • Bạn có thể bảo quản đậu lăng mới hái trong lọ kín cho đến khi cần.
trong-dau-lang Các bạn có thể tham khảo thêm một số sp khác tại đây nhé!

Lời khuyên

  • Có rất nhiều công thức nấu ăn sử dụng đậu lăng, bao gồm nhiều món súp và salad ngon. Đậu lăng cũng có thể được sử dụng để cải tạo đất bằng cách nghiền chúng và trộn vào đất trước khi trồng.
  • Đậu lăng phát triển tốt nhất khi được trồng cùng với dưa chuột hoặc các loại cây mùa hè khác. Tránh trồng đậu lăng cạnh các loại cây có mùi mạnh như hành hoặc tỏi, vì chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị của đậu lăng.