Phân biệt mật ong bạc hà thật hay giả với 7 mẹo sau

Mật ong bạc hà được biết đến là một đặc sản quý giá chỉ có ở vùng cao nguyên đá Hà Giang. Nếu bạn đã nghe đến mật ong bạc hà Hà Giang lần đầu thì hãy cùng khám phá loại mật độc đáo này nhé.

Cách nhận biết mật ong bạc hà Hà Giang

Mật ong bạc hà Hà Giang là đặc sản được hầu hết du khách đến Hà Giang chọn mua về làm quà cho người thân, không chỉ là giá trị vật chất mà còn là giá trị tinh thần, di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc cao nguyên miền núi Hà Giang
  • Mật ong bạc hà Hà Giang được chiết xuất từ ​​mật hoa của loài hoa bạc hà (một loại cây mọc hoang nhiều ở Hà Giang) thuộc các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Hà Giang, Quản Bạ, Yên Minh, Tỉnh hà giang. Cũng do mọc hoang nên sản lượng mật thu được hàng năm không quá nhiều. Bù lại, loài hoa bạc hà này lại thích nghi rất tốt với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nơi đây, mang đến hương vị rất riêng cho mật ong bạc hà Hà Giang: đặc quánh và vô cùng ngọt ngào. Không quá khó hiểu khi mật ong bạc hà Hà Giang có giá bán cao hơn so với các loại mật ong khác.
Khi tìm hiểu về mật ong bạc hà Hà Giang, trước tiên bạn phải tìm hiểu cách phân biệt và nhận biết mật ong bạc hà Hà Giang nguyên chất, chất lượng. Hãy chú ý một vài đặc điểm sau khi có ý định mua mật ong. mat-ong
Xem thêm: Công thức mặt nạ tinh bột nghệ dễ làm tại nhà

Thứ nhất: ong nuôi để lấy mật

Ong nuôi để lấy mật phải là ong thợ (còn gọi là ong ruồi). Loại ong này kiếm mật rất vất vả, vòng đời khoảng 45 ngày. Chỉ 15 ngày sau khi sinh, ong đã bắt đầu làm chủ được mật.
  • Hiện nay, vào mùa hoa bạc hà ở các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, nhiều đàn ong ở các tỉnh khác đã di cư về địa phương để làm mật ong bạc hà. Những con ong lang thang này là ong nhập nội, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Ý… Chúng ăn tạp, thậm chí ăn côn trùng hoặc ong địa phương để tồn tại. Tuy nhiên, những loại ong này cho chất lượng mật không tốt, không thơm ngon như mật ong nuôi của chúng ta.

Thứ hai: Mật ong chất lượng

Để biết mật ong bạc hà Hà Giang bạn đang sử dụng có phải là mật ong chuẩn chính hãng hay không. Thì bí mật trước tiên phải là hàng xịn. Do có giá trị kinh tế cao nên thương lái sang Trung Quốc mua mật ong giả. Loại mật này có mùi bạc hà đậm, có màu xanh bắt mắt, chất đặc, vị ngọt thanh và có giá chỉ vài chục nghìn. Phương pháp thử mật ong bằng trứng gà cũng rất hiệu quả khi dùng để thử mật ong xịn.

Thứ ba: Mật ong bạc hà có màu vàng chanh hoặc xanh ô liu

Nếu bạn chắc chắn là mật ong xịn của mình, bước tiếp theo sẽ là kiểm tra xem đó có phải là mật ong bạc hà hay không. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào thị giác để nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất là màu vàng chanh hay xanh ô liu. Mật ong khi rót vào sẽ tạo bọt trắng. Để mật ong trong chai và bạn sẽ thấy bọt.

Thứ 4: Mùi thơm

Mật ong bạc hà Hà Giang có mùi thơm đặc trưng, ​​không nhất thiết là mùi bạc hà. Mùi của mật ong bạc hà rất đặc trưng và cực kỳ yếu, không gắt.

Thứ 5: Mật ong bạc hà Hà Giang ngọt, thanh, nhưng không ngọt

Mọi người thường nghĩ mật ong hoa bạc hà là do ong hút mật hoa bạc hà nên mới có vị ngọt, nhưng thực tế lại rất khác. Mặt khác, mật ong bạc hà Hà Giang có vị ngọt thanh. Khi cho vào miệng, bạn sẽ có cảm giác mát lạnh từ khoang miệng đến cổ họng. Thú vị hơn, mật ong bạc hà không gây tê lưỡi hay khoang miệng như khi tiêu thụ bạc hà. mat-ong

Thứ 6: Mật ong bạc hà không đặc như người ta nghĩ

Độ đặc hay mịn của mật chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm quay của mật và mật độ hoa nở khi ong hút mật. Khối lượng bình quân của thành phẩm là 1,33 kg / lít. Thời tiết càng lạnh, mật ong bạc hà Hà Giang sẽ càng đặc.

Thứ 7: Mật ong bạc hà kết tinh như chất béo nếu nó quá lạnh

  • Mật ong bạc hà, nếu là mật ong thật trong tự nhiên, sẽ kết tinh khi nó quá lạnh. Phần kết tinh này sẽ đặc lại như dầu mỡ, thậm chí kết tinh cả chai. Khi thời tiết trở nên nóng hơn vào mùa hè, nó sẽ tan chảy một phần. Các tinh thể lúc này sẽ nổi, nổi hoặc chìm một phần xuống đáy chai. Do đó, đừng vội kết luận mật ong là “giả” khi thấy hiện tượng đặc biệt này.
Mật ong bạc hà Hà Giang là thực phẩm vàng vô cùng ý nghĩa của vùng cao nguyên đá mà bạn nên mua về làm quà cho người thân. Với những công dụng tuyệt vời với sức khỏe và hương vị thơm ngon, bạn còn chần chừ gì nữa mà không rinh ngay về nhà. Và thật khéo là tại Nông sản Dũng Hà mật ong bạc hà đang bày bán ở đây đều đáp ứng đủ các tiêu chí ở bên trên. Bạn có thể ghé qua để tham khảo nhé! Xem thêm: 10 cách pha đồ ​​uống matcha ngon đơn giản