Ngăn chặn chim chóc phá hoại đậu trồng trong vườn

Thật khó chịu khi khi khu vườn nhà mình bị lũ chim làm hỏng tất cả công sức mà bạn khó khăn để làm được! Để cho những trái đậu trong vườn của bạn cơ hội phát triển tốt nhất, bạn có thể làm nhiều điều để bảo vệ khu vườn của mình. Bạn nên bắt đầu làm điều này ở giai đoạn đầu, khi cây đậu dễ ​​bị chim làm hại nhất. Hãy nhớ rằng không nên đuổi tất cả các loài chim khỏi khu vườn của bạn, vì chúng có tác dụng diệt côn trùng. Chỉ cần thử một số mẹo để giữ cho chim không chạm vào thân cây đậu của bạn.

1. Giỏ trái cây

Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn mua lưới hoặc dụng cụ làm vườn. Có lẽ bạn đã có sẵn những giỏ đựng quả mọng rải rác quanh vườn. Chỉ cần úp ngược cái giỏ lên trên cây con. Điều này sẽ ngăn các loài chim tiếp cận với cây đậu.
 • Bạn cũng có thể sử dụng một hộp nhựa trong suốt có hình tam giác bằng cách mở nó ra để tạo thành một cái lều bảo vệ cho cây.

2. Chai nước ngọt hoặc cốc nhựa

Cắt đáy chai và đặt xuống đất xung quanh cây đậu. Nếu không có giỏ đựng trái cây, bạn có thể tráng một chai nước ngọt hoặc cốc nhựa rỗng, sau đó khoét phần đáy chai cao khoảng 5cm và để phần đầu đã cắt xuống đất xung quanh cây con. Các loài chim sẽ không thể chạm vào cây khi bạn đang sử dụng phương pháp này.
 • Mở nắp chai để tránh nước tích tụ bên trong.
 • Chuẩn bị một chai cho mỗi cây đậu trong quá trình ủ.

3. Che lưới

Đặt lưới có trọng lượng trung bình lên trên những chỗ đậu để ngăn chim ra ngoài. Phủ lớp mùn hoặc lưới lên cây đậu, sau đó dùng đá, gạch hoặc bụi bẩn xung quanh mép vải để chúng không bay. Chim sẽ không thể ăn cây đậu, nhưng không khí vẫn sẽ lưu thông quanh cây.
 • Một lớp vải hoặc lưới cũng giúp giữ ấm cho cây, giúp cây phát triển.
 • Bạn có thể giữ lưới trên cây cho đến khi cây cao khoảng 8cm, sau đó gỡ lưới để cây không phát triển qua lưới.
Xem thêm mẹo vặt khác: Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn củ dền 

4. Khung lưới

Bảo vệ cây đậu trưởng thành bằng hàng rào dây. Mặc dù có thể che các cây đậu trưởng thành bằng lưới, nhưng việc theo dõi và thu hoạch đậu sẽ dễ dàng hơn nếu bạn dựng một khung bằng kim loại hoặc nhựa đơn giản lên cây và sau đó cố định lưới trên khung để không chạm vào
 • Bạn có thể mua lồng hoặc khung trồng cây bằng sắt hoặc nhựa tại trung tâm làm vườn hoặc mua trực tuyến.
chim-choc-pha-hoai

5. Lưới mắt cáo.

Uốn cong giàn lưới mắt cáo thành hình ống nhỏ phía trên cây đậu. Khi cây đậu bắt đầu nảy mầm, bạn cho cây phát triển, nhưng cũng cần bảo vệ cây khỏi chim chóc. Chèn giàn xuống đất ở một phía của cây, sau đó uốn lưới che phía trên của cây, để lại chỗ cho cây phát triển, và chèn lưới vào mặt đất ở phía bên kia.
 • Để đủ không gian phía trên cây để chim không thể đậu vào lưới và mổ.

6. Bù nhìn

Bù nhìn được đặt trong vườn vì nó có tác dụng! Đổ rơm rạ vào áo sơ mi và quần dài tay của bạn hoặc bất kỳ vật liệu sẵn có nào khác. Sau đó, bạn buộc nó vào khung gỗ và đặt bù nhìn vào khu vườn bên cạnh những hạt đậu.
 • Nếu muốn, bạn có thể tạo kiểu cho bù nhìn theo sở thích của mình – chẳng hạn bạn có thể buộc ủng vào chân, đập một cái xô lên đầu và đội mũ lên trên chẳng hạn.

7. Thú săn mồi giả

Đặt cú và rắn giả xung quanh luống. Bạn không có nơi để đặt bù nhìn? Đừng lo! Bạn có thể đặt rắn giả, hay gương mặt đáng sợ của những con cú dọc theo luống gần các cây đậu. Những loài động vật này đều là động vật ăn thịt chim, vì vậy hầu hết các loài chim đều tránh khu vực này khi chúng nhìn thấy.
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cac-cach-che-bien-cu-den-don-gian-ma-co-the-lam-ngay-trong-5-phut.html

8. Vật lấp lánh

Treo đĩa CD hoặc đĩa nhôm trong vườn. Khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào, những vật thể này sẽ phản chiếu ánh sáng và làm chim sợ hãi. Bạn có thể cắm cọc trong vườn của mình, gần cây đậu và treo các tấm phản chiếu ánh sáng trên cọc hoặc trên cây cao gần đó.
 • Sẽ còn tuyệt hơn nếu các đồ vật này va vào hàng rào và tạo ra âm thanh khiến lũ chim giật mình.

9. Chuông gió

Treo chuông gió hoặc vật gì đó gây tiếng ồn lớn để xua đuổi chim. Cố gắng treo càng gần cây đậu càng tốt để tránh chim tránh xa cây. Nếu không có chuông gió, bạn có thể treo bất cứ thứ gì phát ra âm thanh khi chúng va chạm.
 • Ví dụ, bạn có thể treo thanh tre, chìa khóa hoặc lon rỗng.
chim-choc-pha-hoai

10. Máng ăn cho chim

Lắp đặt máng ăn cho chim để cứu khu vườn của bạn. Những con chim không cố gắng phá hủy hạt đậu – chúng chỉ đói! Đặt một máng ăn cho chim trong sân nhà bạn để cung cấp thức ăn khác cho chúng. Nhớ đặt những hộp này cách xa khu vườn để chim không vào vườn.
 • Hãy nhớ kiểm tra thức ăn cho chim của bạn hàng tuần và bổ sung thức ăn cho chúng khi hết thức ăn.

11. Ngăn chim làm tổt

Loại bỏ vật liệu làm tổ để ngăn chim vào vườn. Nếu có bụi cây hoặc đống lá gần cây đậu trong vườn, chim sẽ thích vào vườn của bạn vì chúng có thể vừa làm tổ vừa kiếm ăn! Loại bỏ bất kỳ đống lá cây hoặc vật liệu nào mà chim có thể sử dụng để làm tổ, chẳng hạn như ống nước trong vườn hoặc chuồng chim.

Mẹo

 • Nếu bạn treo những đồ vật lấp lánh hoặc bù nhìn trong sân, hãy di chuyển chúng xung quanh vài tuần một lần để lũ chim không quen với chúng.
 • Để đậu có điều kiện phát triển tốt nhất, bạn nên gieo hạt vào chậu nhỏ và để trong nhà cho đến khi cây cứng cáp.
Trên đây là 11 cách để ngăn chặn chim chóc phá hoại đậu trồng trong vườn đơn giản. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp trên cho các giống khác. Nếu hiệu quả bạn hãy để lại bình luận xuống bên dưới cho chúng tôi biết nhé! Xin cảm ơn!
Xem thêm bài viết khác tại đây!