Bệnh thường gặp trên cây lô hội và cách chăm sóc cây lô hội bệnh

Nha đam là một loại cây tuyệt vời để trồng ngoài trời hoặc trong nhà. Nó cũng là một loại thảo mộc rất hữu ích do đặc tính chữa bệnh của nó. Là một loại cây mọng nước, lô hội có thể bị bệnh do tưới quá nhiều hoặc quá ít và các yếu tố môi trường khác. Bệnh thối rễ là một trong những bệnh phổ biến nhất mà cây lô hội gặp phải, nhưng chúng cũng có thể bị bệnh bạc lá. Nếu cây lô hội của bạn có vẻ bị bệnh, đừng mất hy vọng! Bạn vẫn có cách để cứu nó!

Trồng lại cây bị thối rễ

1. Lấy cây lô hội ra khỏi chậu trồng.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chết cây lô hội là thối rễ. Để chẩn đoán bệnh này, việc đầu tiên cần làm là lấy cây ra khỏi chậu. Dùng tay giữ cẩn thận phần gốc cây và đáy chậu. Lật ngược chậu và tiếp tục giữ cây bằng tay kia. Dùng tay gõ vào đáy chậu hoặc gõ vào mép bàn (hoặc bề mặt cứng khác).
 • Tùy thuộc vào kích thước của cây, bạn có thể cần trợ giúp. Một người sẽ giữ gốc cây bằng cả hai tay, trong khi người kia hạ thấp chậu và gõ vào đáy chậu. Bạn cũng có thể lắc chậu nhiều lần cho đến khi cây rụng.
 • Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn khi lấy cây ra bằng cả hai tay, bạn có thể dùng bay hoặc dao cạo xung quanh bên trong chậu và cố gắng loại bỏ cây một lần nữa hoặc đẩy một ít đất qua lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nếu vẫn không được, bạn có thể phải đập vỡ bình, nhưng chỉ nên làm điều này nếu không còn cách nào khác.
 • Khi lấy cây lô hội ra khỏi chậu, bạn phải cẩn thận để không chạm vào cây. Tất cả các thao tác chỉ nên tập trung vào chậu mà không chạm vào cây quá nhiều. Nói cách khác, bạn có thể giữ nhưng không thể kéo cây. Vỗ nhẹ vào đáy chậu sẽ giúp giữ nguyên bộ rễ và trọng lực sẽ đẩy cây xuống.
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cach-de-lam-he-thong-tuoi-nho-giot-bang-chai-nhua.html

2. Chăm sóc rễ.

Kiểm tra rễ và xác định xem còn lại bao nhiêu rễ khỏe mạnh. Thối rễ là đặc trưng của bệnh thối rễ và cần phải loại bỏ. Rễ không bị đen hoặc thối có nghĩa là chúng vẫn khỏe mạnh và có thể được lưu trữ.
 • Nếu hầu hết các rễ cây vẫn còn nguyên vẹn và chỉ một phần nhỏ rễ bị chết hoặc thối, bạn có thể cứu cây khá dễ dàng, nhưng các rễ bị hư hỏng phải được cắt bỏ. Bạn có thể dùng dao sắc, đã khử trùng để cắt bỏ rễ chết, nhưng nhớ cắt sạch.
 • Nếu hầu hết các rễ bị hư hỏng, bạn sẽ mất nhiều công sức hơn và thậm chí không thể cứu được cây. Trong trường hợp này, bạn có thể cắt bỏ các lá lớn hơn (dùng dao). Cắt khoảng một nửa cây. Phương pháp này khá rủi ro nhưng nếu chỉ để lại một ít lá thì những rễ khỏe mạnh còn lại vẫn đủ sức mang chất dinh dưỡng đi nuôi cây.
Cham-soc-cay-lo-hoi-benh

3. Chọn một chậu lớn hơn rễ một lần rưỡi.

Đất thừa sẽ giữ nước và gây thối rễ sau này, vì vậy chậu nhỏ sẽ tốt hơn chậu lớn.
 • Rễ nha đam phát triển theo chiều ngang hơn chiều dọc. Cây lô hội có thể sẽ trở nên khá nặng và làm lật chiếc chậu nhỏ. Do đó, bạn nên dùng chậu rộng thay vì chậu hẹp hoặc sâu.
 • Chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước ở đáy để tránh đọng nước trong đất. Chậu nhựa là tốt nhất nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, trong khi chậu đất nung hoặc đất sét là lý tưởng ở những vùng lạnh, có độ ẩm cao.

4. Sử dụng đất thích hợp cho xương rồng hoặc xương rồng.

Loại đất này có hàm lượng cát cao hơn và có thể tạo môi trường thoát nước tốt cho cây. Bạn có thể tìm thấy loại đất này tại các trung tâm vườn.
 • Bạn cũng có thể tự làm đất trồng lô hội bằng cách trộn cát, sỏi hoặc đá bọt và đất với các phần bằng nhau. Đảm bảo sử dụng cát thô (cát xây dựng) thay vì cát mịn. Cát mịn có thể đông đặc và giữ nước thay vì để nước chảy ra khỏi chậu.
 • Mặc dù có thể sử dụng đất trong bầu để trồng nha đam, nhưng cây sẽ phát triển tốt nhất với đất hỗn hợp. Đất trồng trong chậu thường giữ độ ẩm và gây thối rễ.

5. Trồng lại cây nha đam.

Đổ hỗn hợp đất vào chậu và lắc nhẹ cây để loại bỏ một phần ba đất bám vào rễ. Đặt cây vào chậu mới chuẩn bị và phủ thêm đất, nhưng không chôn cây sâu hơn chậu cũ.
 • Bạn cũng có thể trải một lớp sỏi hoặc đá nhỏ trên mặt đất để giúp giảm bốc hơi.

6. Không tưới ngay sau khi thay chậu cho cây.

Cây nha đam cần vài ngày để thích nghi với chậu mới và sửa chữa các rễ bị hỏng.

Theo dõi lượng nước tưới

1. Kiểm tra đất.

Bạn có thể biết khi nào cần tưới cây bằng cách chọc ngón tay vào đất vài inch. Đất khô nghĩa là cây cần được tưới nước. Nha đam là loại cây mọng nước và không cần tưới quá thường xuyên. Tưới quá nhiều nước có thể làm chết cây!
 • Nếu để cây ở ngoài trời, chỉ nên tưới hai tuần một lần.
 • Nếu cây được trồng trong nhà, nên tưới nước ba hoặc bốn tuần một lần.
Cham-soc-cay-lo-hoi-benh

2. Đièu chỉnh lượng nước tưới theo mùa.

Cây lô hội cần nhiều nước hơn vào những tháng nóng và ít nước hơn vào mùa lạnh. Tưới ít hơn vào mùa thu và mùa đông, đặc biệt khi cây sống ở vùng lạnh.

3. Kiểm tra lá.

Là một loại cây mọng nước, lô hội tích trữ nước trong lá của nó. Nếu bạn nhận thấy lá rũ xuống và gần như trong suốt, cây của bạn có thể cần nước.
 • Tuy nhiên, bệnh thối rễ có các triệu chứng tương tự nhưng do tưới quá nhiều. Hãy nhớ lần cuối cùng bạn tưới cây là khi nào. Nếu bạn vừa mới tưới nước, bạn nên lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra bộ rễ.

4. Tưới nước cho đến khi đất vừa ẩm.

Đừng để nước đọng trên mặt đất, vì vậy bạn cần tưới một cách tiết kiệm.
 • Tiếp tục kiểm tra cây hàng tuần hoặc hai tuần một lần bằng cách thử độ ẩm của đất để xem có cần tưới nước hay không.
Xem thêm: Cách để Ngăn ngừa Sên trần

Chăm sóc cây bị cháy lá

1. Kiểm tra lá.

Nếu lá lô hội chuyển sang màu nâu hoặc đỏ, cây có thể đã bị cháy nắng.

2. Di chuyển cây.

Di chuyển cây đến vị trí có ánh nắng gián tiếp thay vì ánh nắng trực tiếp. Nếu cây thường được đặt dưới ánh sáng nhân tạo, hãy di chuyển cây ra xa nguồn sáng. Bạn cũng có thể đưa cây ra ngoài trời để cây nhận ánh sáng tự nhiên gián tiếp thay vì đèn chiếu sáng.

3. Tưới nước cho cây.

Kiểm tra đất để xem cây có cần tưới không. Thông thường, đất sẽ khô nếu có quá nhiều ánh nắng mặt trời, vì nước bốc hơi nhanh hơn.

4. Loại bỏ lá héo.

Dùng dao sắc đã khử trùng để cắt lá ở gốc cây. Lá héo hút chất dinh dưỡng từ các bộ phận khác của cây, vì vậy bạn cần cắt bỏ chúng để phần còn lại của cây không bị ảnh hưởng. Cham-soc-cay-lo-hoi-benh

Mẹo

Thay vì nhặt lá mỗi khi cần sử dụng lô hội, bạn nên dùng dao sắc để cắt những lá gần gốc cây. Cây sẽ nhanh lành hơn nếu vết cắt sạch hơn.
Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại đây