Kỹ thuật trồng rau xà lách đạt năng suất cao

Nếu bạn chưa nếm thử rau xà lách tươi trồng tại nhà, bạn đang bỏ lỡ. Nó vượt trội hơn nhiều về cả hương vị và hàm lượng vitamin A so với loại thay thế mua ở cửa hàng. Dưới đây là thông tin về cách trồng, phát triển, thu hoạch và bảo quản rau xà lách.

Giới thiệu về rau xà lách

Xà lách là cây trồng ưa mát, phát triển tốt vào mùa xuân và mùa thu ở hầu hết các vùng. Cây trồng này là hoàn hảo cho người mới bắt đầu; nó dễ dàng được gieo  bằng hạt  trực tiếp vào đất ngay khi có thể làm đất. Bởi vì rau xà lách phát triển nhanh chóng, cách tốt nhất là gieo một lượng nhỏ hạt giống tại một thời điểm, xen kẽ các cây trồng. 
 • Xà lách là loại rau có lá xanh tốt vì chúng phát triển nhanh, cho năng suất cao trong thời gian dài và không đòi hỏi nhiều yêu cầu miễn là bạn giữ cho cây được tưới nước đầy đủ. Thêm vào đó, rau xà lách phát triển rất tốt trên luống cao nên rất lý tưởng cho những không gian nhỏ. Xà lách rất phù hợp để trồng trong thùng chứa, có thể đặt trên sàn, hiên, ban công và hiên nhà.

Trồng xà lách

Xà lách thích vị trí có 5 đến 6 giờ nắng, nhưng có thể hưởng lợi từ bóng râm buổi chiều khi nhiệt độ tăng cao. Đất phải tơi xốp, thoát nước tốt và ẩm nhưng không sũng nước. Trong những tuần trước khi trồng, hãy bón thúc bằng nhiều phân hữu cơ để tăng thêm màu mỡ.

Khi nào nên trồng rau xà lách

 • Nhiệt độ đất từ ​​45°F đến 65°F (7°C và 18°C) là lý tưởng. Các giống thích nghi lạnh có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.
 • Gieo trực tiếp được khuyến khích. Gieo hạt xuống đất từ ​​2 đến 4 tuần trước ngày sương giá mùa xuân cuối cùng của bạn hoặc ngay khi mặt đất có thể được xử lý.
 • Hoặc, để bắt đầu thuận lợi, hãy bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 1 tháng trước ngày sương giá mùa xuân cuối cùng của bạn . Làm cứng cây con trong 3 ngày đến một tuần trước khi đặt ngoài trời.
 • Nếu bạn mua cây cấy ghép (cây nhỏ) từ trung tâm vườn hoặc vườn ươm, bạn có thể trồng trong khoảng thời gian từ 2 tuần trước đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân đến 2 tuần sau đợt sương giá mùa xuân cuối cùng của bạn.
 • Ở hầu hết các vùng, có thể trồng một vụ rau xà lách khác vào mùa thu hoặc thậm chí đầu mùa đông. Xem Lịch trồng trọt của chúng tôi để biết ngày trồng.
Mẹo: Để trồng vụ thu, hãy tạo đất mát vào cuối tháng 8 bằng cách làm ẩm mặt đất và phủ một lớp rơm lên trên. Một tuần sau, đất dưới kiện sẽ mát hơn khoảng 10°F (6°C) so với phần còn lại của khu vườn. Gieo một hàng hạt rau xà lách dài 3 foot vài tuần một lần—chỉ cần xoay đống rơm quanh vườn. xa-lach-tim-xa-lach-xanh
Xem thêm: So sánh ưu nhược điểm của 2 giống xà lách tím và xà lách xanh

Cách trồng rau xà lách

 • Vì hạt quá nhỏ nên luống gieo phải được xới kỹ. Đá và cục đất lớn sẽ ức chế sự nảy mầm.
 • Trồng hạt sâu 1/8 đến 1/4 inch. Hạt xà lách cần ánh sáng để nảy mầm nên không gieo quá sâu.
 • Có thể gieo hạt theo hàng đơn hoặc rải hạt để trồng theo hàng rộng (giống lá rời là tốt nhất cho việc này). Khi phát tán, tỉa cây con cao từ 1 đến 2 inch để có khoảng cách thích hợp.
Khoảng cách giữa các cây phụ thuộc vào giống:
 • Xà lách lá rời: Trồng hoặc tỉa thưa cách nhau 4 inch.
 • Xà lách Romaine (cos) và butterhead (loose-head, Bibb, Boston): Trồng hoặc tỉa cách nhau 8 inch.
 • rau xà lách giòn (tảng băng trôi): Trồng hoặc tỉa thưa cách nhau 16 inch.
 • Đặt các hàng rau xà lách cách nhau 12 đến 15 inch
 • Gieo hạt bổ sung cứ sau 2 tuần để thu hoạch liên tục.
 • Cân nhắc việc trồng các hàng hẹ hoặc tỏi giữa rau xà lách của bạn để kiểm soát rệp vừng . Chúng đóng vai trò là “cây chắn” cho rau xà lách.
 • Tưới nước kỹ bằng vòi phun sương khi cấy hoặc gieo hạt.
Đối với vụ mùa thu, làm mát đất vào tháng 8 bằng cách làm ẩm và phủ rơm lên trên. Một tuần sau, đất dưới kiện phải mát hơn vài độ so với phần còn lại của khu vườn và sẵn sàng để gieo một hàng rau xà lách dài 2 foot. Lặp lại quy trình vài tuần một lần bằng cách xoay đống rơm quanh vườn. Khi nhiệt độ mùa thu giảm, gieo hạt như thường lệ cho vụ thu hoạch mùa thu.

Chăm sóc xà lách 

Bạn có thể giúp cấy ghép vào đầu mùa bằng cách che phủ chúng bằng một chiếc áo choàng tạm thời làm từ hộp sữa không đáy hoặc chai nhựa. Những thứ này sẽ giữ cho cây con của bạn không bị lạnh vừa đủ để giúp chúng thích nghi với khí hậu. Những cây rau xà lách mới trồng cũng có thể được che phủ bằng hàng hoặc lông cừu đơn giản.
 • Bón phân 3 tuần sau khi cấy bằng bột cỏ linh lăng hữu cơ hoặc một loại phân bón tan chậm khác để cung cấp một lượng nitơ ổn định.
 • Hãy chắc chắn rằng đất vẫn ẩm nhưng không quá ẩm ướt. Nó sẽ thoát nước tốt. Tưới nước quá mức dẫn đến bệnh hoặc tăng trưởng mềm.
 • rau xà lách sẽ cho bạn biết khi nào nó cần nước. Chỉ cần nhìn vào nó. Nếu lá bị héo, hãy rắc bất cứ lúc nào, ngay cả khi trời nóng trong ngày, để làm mát và giảm tốc độ thoát hơi nước. Sử dụng hàng rào cũng có thể giúp giữ cho rau xà lách không bị khô dưới ánh nắng mặt trời.
 • Một lớp phủ hữu cơ sẽ giúp bảo tồn độ ẩm, ngăn chặn cỏ dại và giữ cho nhiệt độ đất mát mẻ trong suốt những tháng ấm hơn.
 • Làm cỏ bằng tay nếu cần, nhưng cẩn thận làm hỏng rễ nông của cây rau xà lách.

Làm thế nào để trì hoãn xà lách Bắt vít 

 • Bắt vít là một vấn đề phổ biến do nhiệt độ ấm (trên 70°F/20°C) hoặc những thay đổi về độ dài ngày gây ra. Khi một cây rau xà lách phát triển, nó bắt đầu tạo ra thân trung tâm và cuống hạt, và lá có vị đắng.
 • Để trì hoãn việc bắt vít, hãy che cây bằng vải bóng râm để chúng nhận được ánh sáng được lọc. Hãy chắc chắn duy trì việc tưới nước trong suốt những phần ấm nhất của mùa sinh trưởng.
 • Lập kế hoạch cho khu vườn của bạn sao cho rau xà lách sẽ ở trong bóng râm của những cây cao hơn, chẳng hạn như cà chua hoặc ngô ngọt , có thể làm giảm hiện tượng bốc hỏa trong cái nóng của mùa hè.
xa-lach-tim-xa-lach-xanh
Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa lily – loài hoa mang vẻ đẹp thanh lịch

Thu hoạch xà lách 

 • Thu hoạch rau xà lách vào buổi sáng khi đủ kích cỡ nhưng còn non và mềm. Kiểm tra khu vườn của bạn hàng ngày để biết những chiếc lá đã sẵn sàng để thu hoạch; rau xà lách trưởng thành bị đắng và hóa gỗ và sẽ nhanh hỏng.
 • Trước khi trưởng thành, bạn có thể thu hoạch rau xà lách lá bằng cách loại bỏ các lá bên ngoài để các lá ở giữa có thể tiếp tục phát triển.
 • Thu hoạch bơ, romaine và các loại lá rời bằng cách loại bỏ các lá bên ngoài, đào toàn bộ cây hoặc cắt cây cách bề mặt đất khoảng một inch. Thường có thể thu hoạch lần thứ hai khi sử dụng phương pháp thứ nhất hoặc thứ ba.
 • Xà lách giòn được chọn khi phần giữa chắc.

Cách bảo quản xà lách

 • Bảo quản xà lách trong túi nhựa lỏng trong tủ lạnh tối đa 10 ngày.
 • Khi đã sẵn sàng để sử dụng, hãy cho rau xà lách đã thu hoạch vào nước lạnh trong vài phút. Sau đó cho vào máy trộn salad hoặc khăn tắm. Xoay máy quay để loại bỏ nước khỏi rau xà lách.
 • Lá xà lách có bị héo? Cho lá vào tô nước lạnh có đá viên ngâm khoảng 15 phút.

Sâu bệnh mà giống xà lách dễ gặp phải

Sâu/Bệnh Loại hình Triệu chứng Kiểm soát/Phòng ngừa
Rệp Côn trùng Lá biến dạng/ vàng lá; có các vết bồ hóng, mốc đen Loại bỏ bằng vòi phun nước; bôi xà phòng diệt côn trùng; đặt vỏ chuối hoặc vỏ cam xung quanh cây trồng; lau lá bằng dung dịch xà phòng rửa chén 1 đến 2 phần trăm (không có chất phụ gia) và tưới nước 2 đến 3 ngày một lần trong 2 tuần; Trồng thêm một số cây để thu hút côn trùng có ích
Giun đất Côn trùng Lá héo úa; thân cây con bị đứt hoặc toàn bộ cây con biến mất Nhặt tay; vào mùa xuân trước khi trồng, xới đất để giảm ấu trùng; quấn một vòng 10cm làm từ bìa cứng hoặc giấy báo quanh mỗi thân cây, cắm sâu 5cm vào đất; sử dụng bao hàng; dọn sạch tàn dư cây trồng
Kiến đuôi kìm Côn trùng Nhiều lỗ nhỏ trên lá/thân cây Tạo một cái bằng cách đặt một hộp cá ngừ chứa dầu cá và chôn xuống đất sao cho cạnh cao hơn mặt đất một chút; loại bỏ mảnh vụn thực vật
Virus xà lách Vi-rút Lá có thể có đốm xanh hoặc đốm nâu và có thể bị biến dạng, phồng rộp, cuộn tròn về phía sau; cây còi cọc; ngọn có thể bị biến dạng hoặc không hình thành Tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh; chọn giống kháng bệnh và xác nhận giống sạch bệnh; sử dụng bao hàng; khử trùng dụng cụ làm vườn; cần sa; kiểm soát rệp
Phấn trắng Nấm Các đốm trắng trên bề mặt lá phía trên mở rộng thành lớp phủ giống như bột trên toàn bộ lá; tán lá có thể vàng/chết; biến dạng / còi cọc của lá Hủy bỏ lá bị nhiễm bệnh trên cây trồng; chọn giống kháng bệnh; trồng dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, nếu có thể; đảm bảo lưu thông không khí tốt; phun cây với 1 thìa cà phê muối nở hòa tan trong 1 lít nước; tiêu hủy tàn dư cây trồng
Sên/ốc sên Nhuyễn thể Xuất hiện lỗ không đều trên lá; có chất nhầy trên cây/đất; cây con “biến mất” Nhặt tay; sử dụng vòng cây bằng đồng; tránh tưới nước trên cao; trải ván trên đất vào buổi tối, và vào buổi sáng, vứt bỏ các loài gây hại “ẩn nấp” trong nước xà phòng nóng; dìm trong thùng sâu chứa bia, hoặc nước đường và men, rồi chìm xuống sao cho mép trên cao hơn mặt đất một chút; áp dụng dải đất tảo cát cấp thực phẩm rộng 1 inch làm rào cản
Mốc trắng Nấm Có các vùng úng màu xám nhạt trên thân, lá và các bộ phận khác của cây sẽ to ra và phát triển thành bông màu trắng, cây bắt đầu héo/gục Tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh; đảm bảo lưu thông không khí tốt; nước vào buổi sáng; tiêu hủy tàn dư cây trồng; luân canh cây trồng theo chu kỳ 5 năm hoặc dài hơn có thể giúp
Ruồi trắng Côn trùng Có các vết bồ hóng, mốc đen; vùng vàng/bạc trên lá; cây héo úa/còi cọc; méo mó. Loại bỏ lá/cây bị nhiễm khuẩn; dùng máy hút cầm tay để loại bỏ sinh vật gây hại; phun nước mặt dưới lá vào buổi sáng/chiều tối để diệt trừ sâu bệnh; Bẫy rồi bằng bẫy dính; phun xà phòng diệt côn trùng; mời côn trùng có lợi và chim ruồi với thực vật bản địa; làm cỏ siêng năng; sử dụng lớp phủ phản quang
xa-lach-tim-xa-lach-xanh

Mua hạt giống tại đâu Hà nội và Tp.HCM

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể quan sát thấy sự phát triển mạnh mẽ của việc tiêu dùng nông sản sạch. Do đó không ít nơi nhằm thu lợi bất chính mà đã bán ra thị trường những loại hạt giống không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, thậm chí đến cả sức khoẻ người dùng. Vậy tìm mua hạt giống giá tốt tại Hà Nội và Tp.HCM ở đâu được?
 • Nông sản Dũng Hà là nơi được đề xuất cho mọi người. Nơi đây đã có trên 10 năm kinh nghiệm nên hạt giống bán ra đều được đảm bảo. Hạt chắc, mảy, vỏ hạt sáng bóng không trầy xước, kể cả trong khâu đóng gói cũng rất chuyên nghiệp với 2 lớp túi bảo vệ.
Mọi người có nhu cầu và quan tâm đến việc trồng các loại hạt giống có thể liên hệ để được tư vấn và chăm sóc tận tình qua số điện thoại: 1900986865