Kỹ thuật trồng rau mồng tơi – đơn giản, hiệu quả tại nhà

Rau mồng tơi là loại rau xanh được trồng phổ biến tại nhà bởi chúng rất dễ trồng, chăm bón và chi phí trồng thấp. Chỉ cần bỏ ra một chút chi phí ban đầu, bạn đã có thể trồng được một luống rau mồng tơi để gia đình ăn thoải mái trong suốt mùa vụ. Hơn thế nữa, rau của nhà trồng sẽ đảm bảo độ an toàn vệ sinh, tươi ngon, thuận tiện so với rau được bày bán bên ngoài. Bài viết xin chia sẻ tới bạn các kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại nhà để đạt năng suất cao nhất.

ky thuat trong rau mong toi

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi đơn giản, hiệu quả

Thời vụ trồng rau mồng tơi

Đối với các tỉnh phía Nam, rau mồng tơi có thể được trồng quanh năm. Tuy nhiên, với thời tiết miền Bắc thì thời gian thích hợp nhất sẽ là trong vụ xuân sau khi ăn Tết xong và sẽ thu hoạch trong suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ khoảng đầu tháng 3 đến tháng 5 và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Lựa chọn giống rau mồng tơi

Thông thường sẽ trồng rau mồng tơi từ hạt, tuy nhiên vẫn có thể trồng bằng cành mồng tơi. Rau mồng tơi có khá nhiều loại. Giống phổ biến trong sản xuất là mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt. Ngoài ra còn các giống mồng tơi khác như là giống tía có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím ánh đỏ; hay loại mồng tơi lá to được nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, ít nhớt và cho năng suất khá cao.

hat giong rau mong toi

Mồng tơi là loại rau vô cùng phổ biến nên có thể tìm mua hạt giống dễ dàng ở các cửa hàng nông nghiệp, nông sản, siêu thị. Bạn có thể đặt mua hạt giống rau mồng tơi tại Nông sản Dũng Hà – địa điểm chuyên cung cấp các loại hạt giống rau củ chất lượng, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao.

Lựa chọn khay trồng

Mồng tơi là cây tương đối dễ trồng. Với những gia đình không có vườn, có thể lựa chọn bất cứ loại thùng hay chậu nào sẵn có trong nhà để trồng. Có thể chọn chậu nhựa, thùng xốp hoặc mua chậu thông minh có bán trên thị trường. Loại chậu thông minh sẽ giúp bạn đỡ vất vả trong việc chăm sóc rau mồng tơi.

Kỹ thuật làm đất

  • Sử dụng loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha. Đây là những loại đất có độ tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt.
  • Có thể tìm mua loại đất sạch tribat – loại đất giàu chất dinh dưỡng để trồng rau mồng tơi.
  • Cần làm sạch kỹ đất, nhặt bỏ rác thải, cỏ trước khi gieo trồng.Làm những luống rộng cỡ 1-1,2 m, phần rãnh luống rộng 0,2-0,3 m và cao khoảng 25-30 cm.

Kỹ thuật gieo hạt mồng tơi

Trước khi tiến hành gieo hạt giống, bạn nên tưới nước để đất được ẩm đều.
Cây mồng tơi khi trưởng thành sẽ rất to và thu hoạch quanh năm nên cần đảm bảo mỗi cây cách nhau tối thiểu 10cm khi gieo trồng.

Sau khi gieo hạt, bạn phủ lên một lớp đất mỏng đủ để che và giữ ẩm cho hạt. Sau đó tưới nước bằng bình tưới hoa sen 2 lần/ ngày, liên tục 5 – 7 ngày hạt mồng tơi sẽ bắt đầu nảy mầm. Nếu muốn hạt giống nảy mầm sớm hơn, bạn có thể đem hạt giống ngâm trong nước ấm trước khi gieo 24 tiếng.

Chăm sóc rau mồng tơi

Chăm sóc là bước vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng rau mồng tơi. Bạn cần thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân theo liều lượng vừa đủ. Nên sử dụng các loại phân như phân trùn quế, xơ dừa, tro trấu, NPK…. và đảm bảo tưới nước đầy đủ.

Thu hoạch rau mồng tơi

Đây là công đoạn được mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện các kỹ thuật trồng rau mồng tơi. Bạn nên dùng kéo sắc cắt ngọn mồng tơi ở vị trí ngay phía trên hai lá mầm của cây. Điều này sẽ giúp cây nhanh chóng nảy 2 nhánh mới ở hai bên của lá mầm. Không để lá mồng tơi quá già rồi mới thu hoạch để tránh xơ cứng và mất các chất dinh dưỡng.

thu hoach rau mong toi

Sau khi thu hoạch, bạn cần bổ sung thêm các loại phân bón để cây có thêm chất dinh dưỡng và nhanh chóng ra nhiều lá mới.

Để đạt được hiệu suất cao nhất, bạn nên thu hoạch toàn bộ rau cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh dùng lâu dài ( rau mồng tơi tự trồng có thể để trong tủ lạnh cả tuần không hỏng). Sau đó lại tiếp tục thực hiện các quy trình bón phân và chăm sóc như trên. Khoảng 2 tuần sau bạn sẽ được thu hoạch 1 lứa rau mới.

Mua hạt giống rau mồng tơi ở đâu Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Để không mất nhiều thời gian và công sức khi gieo trồng rau mồng tơi, bạn nên tìm đến những cơ sở bán hạt giống uy tín. Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua hạt giống rau mồng tơi ở Cửa hàng Nông sản Dũng Hà – địa chỉ chuyên cung cấp các loại hạt giống rau đảm bảo chất lượng và năng suất.

>>> Tìm hiểu thêm về các loại hạt giống rau tại đây!

Hotline đặt hàng: 1900986865
Website đặt hàng: https://www.nongsandungha.com/thuc-pham/hat-giong-mong-toi
Qua Facebook: Nông sản Dũng Hà
Hoặc bạn có thể qua trực tiếp các cơ sở của Nông sản Dũng Hà:
CS1: 11 Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
CS2: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, P. Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
CS3: Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12,TP.Hồ Chí Minh