Kỹ thuật trồng hoa nghệ tây làm đẹp sân sau của bạn

Hãy trồng những củ nghệ tây có khả năng chống chịu sinh vật vào mùa thu để có một bức tranh chào đón vào mùa xuân! Khi có vẻ như mùa đông sẽ không bao giờ mất đi sự kìm kẹp băng giá của nó, thì cây nghệ tây xinh xắn đã vượt qua tuyết để thể hiện sự hồi sinh đầy màu sắc. Dưới đây là thông tin thêm về cách trồng cây nghệ tây tốt nhất, một loài thụ phấn yêu thích!

Giới thiệu về Hoa nghệ tây

Từ nghệ tây tuyết (nở hoa đầu tiên) cho đến nghệ nhân Hà Lan khổng lồ, tất cả chỉ cao từ 2 đến 4 inch, những bông hoa này có nhiều màu sắc khác nhau (hồng, đỏ, cam, vàng, tím, xanh lam, v.v.) nổi bật trên nền trời. khung cảnh cuối đông ảm đạm. Nhiều loại có mùi thơm mạnh để thu hút ong ra khỏi tổ vào tháng 2 hoặc tháng 3, cung cấp cho các loài thụ phấn nguồn thức ăn quan trọng vào đầu mùa xuân.
 • Củ nghệ không chỉ mang lại màu sắc cho khu vườn mùa đông mà còn tự nhiên hóa, nghĩa là chúng lan rộng và quay trở lại năm này qua năm khác—với sự chăm sóc tối thiểu—để trưng bày ngày càng lớn hơn. Như một phần thưởng, hươu , sóc và thỏ hiếm khi làm phiền những củ nghệ tây sớm.
ky-thuat-trong-hoa-nghe-tay
Xem thêm: Những mẹo cần biết để giữ hoac cắt cành để được lâu hơn 

Trồng nghệ tây

Chọn nơi trồng nơi có đất thoát nước tốt. Củ sẽ bị thối rữa trên mặt đất sũng nước. Hoa nghệ tây phát triển tốt nhất ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời (hơn 6 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp), nhưng cũng sẽ phát triển ở nơi có một phần ánh nắng mặt trời. Trước khi trồng, làm việc trong chất hữu cơ như phân hữu cơ  đến độ sâu ít nhất 50cm.

Khi nào nên trồng Hoa nghệ tây

 • Hoa nghệ tây cần trải qua thời tiết lạnh để nở hoa, vì vậy hãy trồng chúng vào mùa thu để hoa nở vào mùa xuân.
 • Trước khi mặt đất đóng băng vào mùa thu, cây nghệ có thể được trồng ở hầu hết mọi nơi, ngoại trừ trong bóng râm dày đặc ở phía bắc của các tòa nhà hoặc dưới bụi cây.
 • Lý tưởng nhất là trồng cây nghệ tây từ 6 đến 8 tuần trước khi dự kiến ​​có sương giá nghiêm trọng vào mùa thu và khi nhiệt độ đất dưới 16°C. 

Cách trồng Hoa nghệ tây

 • Trồng cây nghệ sâu từ 7 đến 10cm (với phần cuối nhọn). Sau khi trồng, tưới nước tốt.
 • Trồng các củ theo nhóm hoặc cụm thay vì đặt chúng thành một hàng dọc theo lối đi hoặc đường viền. Những bông hoa đơn lẻ lạc vào phong cảnh. Trồng cách nhau vài cm và trồng theo nhóm từ 10 cây trở lên.
 • Cân nhắc trồng nghệ tây trên bãi cỏ và đồng cỏ nơi chúng có thể tạo thành thảm hoặc trồng chúng ở phía trước các luống hoa dọc theo mép.
 • Trồng những củ và bụi hoa mùa xuân cao hơn phía sau những củ sớm để có độ tương phản về màu sắc.
 
Xem thêky-thuat-trong-hoa-nghe-taym: Kỹ thuật trồng , chăm sóc, thu hoạch loại mận mà các nước phương tây ưa chuộng
Chăm sóc cây hoa nghệ tây
 • Bón phân cân đối vào đầu mùa thu nếu mùa xuân của bạn ngắn và ngày nóng lên nhanh chóng; hoặc bón phân sau khi củ ra hoa vào cuối mùa đông nếu mùa xuân của bạn kéo dài và ôn hòa. Cây nghệ sẽ có cơ hội sử dụng các chất dinh dưỡng bổ sung để tạo ra lượng dự trữ carbohydrate lớn hơn.
 • Trong suốt mùa thu, hãy tưới nước cho các luống nghệ tây nếu thời tiết khô ráo, nhưng không làm đất bị úng nước. Che phủ giường bằng lớp phủ trước mùa đông.
 • Vào cuối tháng 2, loại bỏ các lớp phủ nặng trên bông tuyết và nghệ tây để chồi có thể xuyên qua. Để lại một lớp lá nhẹ để bảo vệ cuối mùa khỏi sương giá.
 • Vào tháng 2 và tháng 3, hãy chuẩn bị sẵn bình đựng sữa bằng nhựa hoặc các loại vật liệu phủ khác để bảo vệ hoa nghệ tây và các loại hoa nở sớm khác trước sự trở lại của thời tiết khắc nghiệt.
 • Nếu bạn trồng nghệ tây trên bãi cỏ vào giữa mùa xuân, đừng cắt cỏ cho đến khi lá của chúng chết hẳn.
Các giống nghệ tây được đề xuất ‘ Bowles White ‘ tạo ra những bông hoa màu trắng với cổ màu vàng đậm vào đầu mùa xuân. Nó cao từ 2 đến 3 inch. ‘ Flower Record ‘ có hoa đơn màu tím nhạt vào mùa xuân đến đầu mùa hè. Nó cao từ 4 đến 5 inch. ‘ Pickwick ‘ là một cây nghệ có sọc với màu hoa cà nhạt và đậm xen kẽ và các gốc màu tím đậm. Nó cao từ 4 đến 5 inch và nở hoa vào mùa xuân đến đầu mùa hè. ‘ Tricolor Crocus ‘ là một vẻ đẹp. Mỗi bông hoa hẹp có ba dải màu hoa cà, trắng và vàng vàng riêng biệt. Nó cao 3 inch và nở hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. ‘ Purpureus Grandiflorus ‘ có nhiều hoa màu tím với gốc màu tím. Nó cao từ 4 đến 5 inch và nở hoa từ mùa xuân đến đầu mùa hè. ky-thuat-trong-hoa-nghe-tay
Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng lớp phủ trong vườn tốt nhất cho cây trồng

SÂU BỌ / BỆNH TẬT

 
Sâu bệnh Loại hình Triệu chứng Kiểm soát / Phòng ngừa
Rầy mềm Côn trùng Lá xù xì / vàng lá; hoa / quả méo mó; dính “honeydew” (phân); mốc đen Trồng cây đồng hành ; đánh bật bằng vòi phun nước; bôi xà phòng diệt côn trùng; đặt vỏ chuối hoặc vỏ cam xung quanh cây; lau lá bằng dung dịch xà phòng rửa bát 1 đến 2% (không có chất phụ gia) và tưới nước cứ 2 đến 3 ngày một lần trong 2 tuần; thêm cây bản địa để mời côn trùng có ích
Thối đen Nấm Các vùng màu vàng, hình chữ V ở mép lá có màu nâu và tiến dần về phía tâm lá; lá cuối cùng sụp đổ; mặt cắt ngang thân lộ ra những đường gân đen Tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh; chọn giống chống chịu; cung cấp hệ thống thoát nước tốt; loại bỏ các mảnh vụn thực vật; luân canh cây trồng
Sưng rễ Nấm Cây héo úa / còi cọc; lá vàng; rễ xuất hiện sưng tấy / méo mó Tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh; hòa tan đất; duy trì độ pH của đất khoảng 7,2; khử trùng dụng cụ; luân canh cây trồng
Sương mai Nấm Các đốm màu vàng, góc cạnh ở mặt trên của lá rồi chuyển sang màu nâu; chỉ mọc bông trắng / tím / xám ở mặt dưới lá; lá méo mó; làm rụng lá Loại bỏ mảnh vụn thực vật; chọn giống chống chịu; đảm bảo không khí lưu thông tốt; tránh tưới nước quá mức
Bọ chét Côn trùng Nhiều lỗ nhỏ trên lá Sử dụng bìa hàng; phủ nhiều lớp; thêm cây bản địa để mời côn trùng có ích
Bọ có mùi Côn trùng Các đốm màu vàng / trắng trên lá; quả / vỏ có sẹo, lõm hoặc méo mó; hạt nhăn nheo; trứng, thường hình keg, thành từng chùm ở mặt dưới lá Tiêu hủy tàn dư cây trồng; handpick (bọ phát ra mùi hôi, đeo găng tay); tiêu hủy trứng; phun xà phòng diệt bọ gậy; sử dụng bìa hàng; cần sa; xới đất vào mùa thu
Mốc trắng Nấm Các khu vực “ngâm nước” màu xám nhạt trên thân, lá và các bộ phận khác của cây lớn lên và phát triển màu trắng, bông, sau đó có các hạt màu đen; khu vực tẩy trắng; thối thân / mầm; cây héo / sụp đổ Tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh; đảm bảo không khí lưu thông tốt; tưới vào buổi sáng; cần sa; tiêu hủy tàn dư cây trồng; luân canh cây trồng theo chu kỳ 5 năm hoặc dài hơn có thể giúp

Chính sách hỗ trợ hạt giống tại Nông sản Dũng Hà

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể quan sát thấy sự phát triển mạnh mẽ của việc tiêu dùng nông sản sạch. Luôn thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, Nông Sản Dũng Hà đã có chính sách đầu tư hỗ trợ bà con nông dân theo các điều kiện sau:
 • Diện tích trồng 5.000 m2 – 10.000 m2, Nông sản Dũng Hà hỗ trợ giảm giá hạt giống, đồng thời tạo cơ hội cho nông dân công nợ từ 20 – 30 phần trăm.
 • Ngoài ra, chúng tôi còn đến tận nơi để lập biểu đồ, thăm quan đất trồng, tư vấn cách trồng, cách ươm giống và các phương pháp xử lý hiệu quả nhất.
 • Nông dân có diện tích canh tác trên 10.000 m2 khi mua hạt giống sẽ được giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thông thường, hỗ trợ 30% tiền công nợ. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ 20 – 50% nợ quá hạn.
 • Cùng với đó, người trồng vẫn nhận được tất cả các hoạt động ưu đãi, chẳng hạn như thăm đất, hướng đẫn mẹo trồng, ươm hạt giống, thực hành quản lý hiệu quả nhất…
Mọi người có nhu cầu và quan tâm đến việc trồng các loại hạt giống có thể liên hệ để được tư vấn và chăm sóc tận tình qua số điện thoại: 1900986865