Kỹ thuật làm đất trồng xà lách đạt năng suất cao

Ngày nay, có rất nhiều người vội vàng tự trồng rau xà lách sạch tại nhà nhưng chỉ có một số ít trong số đó đạt được kết quả như mong đợi, Nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là do đất trồng chưa được đảm bảo. Nhiều người thường lơ là hoặc bỏ qua việc cải tạo đất trước khi gieo hạt. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm đất trồng rau xà lách để hạn chế thất thoát và khuyến khích sự phát triển của cây cũng như tưới nước. 

Tại sao phải chuẩn bị đất để trồng rau xà lách ? 

Trồng rau xà lách là nhu cầu thiết yếu của nhiều hộ gia đình không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Xu hướng hiện nay ở các hộ gia đình chính là tự cung và tự cấp nguồn rau sạch tại gia đó chính là tự trồng rau sạch tại nhà phục vụ cho nhu cầu sử dụng cho gia đình của họ. Thay vì phải lo lắng về độ ăn toàn và tươi ngon của những rau củ quả ngoài chợ có được đảm bảo hay không thì tự trồng là một giải pháp được áp dụng hiện nay. 
 •  Nhưng để có được một vườn rau xanh mơn mởn quanh năm phục vụ cho các bữa ăn của gia đình mình bạn phải nắm vững được các kiến thức về cây trồng và chăm sóc rau củ quả một cách hiệu quả và chi tiết từ công đoạn lựa chọn phương pháp trồng cho đến thu hoạch trong đó có cách cải tạo đất. Cải tạo đất chính là một trong những bước cơ bản nhất đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định vườn rau của bạn có tươi tốt để sử dụng hay không. 
xa-lach-tim-xa-lach-xanh
Xem thêm: Hạt mắc ca có những tác dụng gì? Sử dụng như thế nào?

 Lợi ích của việc làm đất trước khi trồng rau xà lách: 

 •  Đất sạch mầm bệnh, sâu bệnh hại cây 
 •  Giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng khí và giữ ẩm tốt, không bị ngập úng 
 •  Loại bỏ sạch cỏ dại, các loại cây trồng không phù hợp 
 •  Đưa PH của đất về trung tính ( từ 5.5 – 6.5) giúp cây trồng phát triển mạnh 
 •  Cải tạo đất và cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất 
 •  Cân đối lại dinh dưỡng có trong đất, phù hợp với các loại rau trồng trong khay, chậu, thùng xốp 

 Quy trình làm đất trồng rau trên vườn 

 Bước 1: 

 •  Đất trong môi trường tự nhiên hằng ngày bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh như ánh nắng mặt trời khiến đất bị bạc màu mưa vô tình làm đất bị xói mòn và mất đi chất dinh dưỡng. Chưa kể đất xấu tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn có hại phát triển gây nhiều thiệt hại cho cây trồng. Vì vậy điều đầu tiên cần làm khi trồng rau sạch là cải thiện tình trạng của đất để đất trở nên tơi xốp và thoáng khí hơn, cải thiện lượng oxy cần thiết. 
 •  Vôi bột làm cho đất có độ PH trung tính, đồng thời khử trùng cho đất, đồng thời hạn chế nấm bệnh sinh trưởng và phát triển. Đất còn có thêm canxi làm giảm độ chua, chống thối đất. 

 Bước 2: 

 •  Tiếp theo, chúng ta cần xới đất trước khi gieo hạt hoặc trồng cây. Xốp để cây bám đất chắc hơn, rễ khỏe hơn, dù là đất sét hay đất hoang cũng phải tơi xốp. Chúng ta có thể ủ đất bằng rơm hoặc rạ để trộn với đất giúp đất tơi xốp hơn để trồng rau tại nhà. Đây là bước rất cần thiết và hiệu quả đối với những loại đất đã sử dụng lâu ngày nhưng không được cải tạo. 

 Bước 3: 

 •  Sau khi hoàn thành 2 bước trên, bạn sẽ cải tạo đất sau vườn để có thể bắt đầu trồng rau sạch. Bây giờ là lúc sử dụng phân bón hữu cơ và phân vi sinh để cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất và cho sự phát triển của rau và trái cây khi chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất. Ngoài ra, việc sử dụng phân hữu cơ giúp đất phát triển an toàn và hiệu quả do hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học khác. 
xa-lach-tim-xa-lach-xanh
Xem thêm: So sánh ưu nhược điểm của 2 giống xà lách tím và xà lách xanh

 Cách làm đất trồng rau xà lách trong thùng xốp, khay chậu 

 Chuẩn bị nguyên liệu làm vườn rau theo công thức 

 •  5 phần đất 
 •  3 phần giá thể xốp: xơ dừa, đất dừa, trấu hun… 
 • Phần phân bón Phân hữu cơ (phân heo, phân bò, phân gà, rác thải sinh hoạt…)
 • Trichoderma: 1kg xử lý trộn với 200kg đất

Các bước tiến hành làm đất trồng rau

 • Trộn đều tất cả cách thành phần theo công thức ghi ở trên.
 • Cho vào khay chậu đựng để tưới ẩm cho đất và tiến hành trồng rau

Định kỳ sử dụng phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học 

 •  Nên sử dụng men vi sinh và phân bón hữu cơ để cải tạo và tăng năng suất trong canh tác và chăm sóc cây rau ăn tại nhà. Ngoài ra, tưới nước và bón phân hữu cơ như phân chuồng, phân lân và phân bón từ trái cây như nước chuối và phân gà. Đồng thời, sử dụng các chế phẩm sinh học như Trichoderma, EMZEO, phân bón đậu tương, phân cá, phân hữu cơ… để cây hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ đất. 
 •  Bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích về cách trồng rau cải để nâng cao năng suất. Hi vọng với những nội dung mà tác giả trình bày sẽ thực sự giúp cải tạo đất hiệu quả, làm đất màu cho cây trồng. Chúc các bạn có những kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh đơn giản mà hiệu quả.
xa-lach-tim-xa-lach-xanh
Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau xà lách đạt năng suất cao

Nơi mua bán hạt giống xà lách uy tín giá rẻ tại Hà Nội và TP.HCM

Như bên trên đã nói, xu hướng tự trồng rau sạch tại nhà ngày càng phát triển và được lan rộng.  Nhưng cũng vì thế không ít nơi nhằm thu lợi bất chính mà đã bán ra thị trường những loại hạt giống không đảm bảo chất lượng cuối cùng ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của sản phẩm, thậm chí đến cả sức khoẻ người tiêu dùng. Vậy câu hỏi đặt ra là tìm mua hạt giống giá tốt tại Hà Nội và Tp.HCM ở đâu được?
 • Nông sản Dũng Hà là nơi được đề xuất cho mọi người. Nơi đây đã có trên 10 năm kinh nghiệm nên hạt giống bán ra đều được đảm bảo. Hạt chắc, mảy, vỏ hạt sáng bóng không trầy xước, kể cả trong khâu đóng gói cũng rất chuyên nghiệp với 2 lớp túi bảo vệ.
Mọi người có nhu cầu và quan tâm đến việc trồng các loại hạt giống có thể liên hệ để được tư vấn và chăm sóc tận tình qua số điện thoại: 1900986865