Kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch dưa vàng năng suất cao

Dưa vàng là loại dưa ngon, ưa nhiệt, có thời vụ sinh trưởng tương đối dài nên đặc biệt rất phù hợp với các nhà vườn miền Nam. Đây là cách trồng dưa vàng trong khu vườn của bạn!

Giới thiệu về dưa vàng

Dưa vàng là một loại dưa có vỏ màu xanh rám nắng. Thông thường, vỏ được bao phủ trong một lớp vỏ giống như mạng nhện, mặc dù một số giống cũng có thể có sọc. Bên trong, thịt có màu cam sáng và ngọt. Hiện nay yêu cầu về chất lượng quả ngày càng tăng tự như yêu cầu của các loại dưa phổ biến khác, chẳng hạn như dưa hấu và dưa mật. thu-hoach-dua-vang
Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thược dược – loài hoa của tình yêu ngọt ngào

Dưa vàng so với dưa lưới

Thật kỳ lạ, loại dưa thường được gọi là “dưa vàng” thực ra không phải là dưa vàng thực sự. Trên thực tế, dưa vàng của chúng tôi là một loại dưa lưới . (Dưa vàng thật có vỏ sần sùi, sần sùi và không được trồng rộng rãi hoặc bán trên thị trường)
 • Hiện nay tên “dưa vàng” và “dưa lưới” được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng tôi sẽ gọi loại quả này đơn giản là “dưa vàng” trên trang này để tránh nhầm lẫn!
 • Trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ (6-8 giờ nắng trực tiếp mỗi ngày). Để tạo ra những quả dưa tốt nhất, cây cần tất cả ánh sáng mà chúng có thể nhận được. Ngoài ra, ánh nắng buổi chiều sẽ làm khô lá, giảm nguy cơ mắc các bệnh nấm khi tán lá ẩm ướt.

Trồng dưa vàng

Dưa lưới phát triển tốt nhất trên đất thoát nước tốt, đó là sự pha trộn giữa mùn và cát. (Trồng cây theo hàng cao—hay còn gọi là “đồi”—đảm bảo thoát nước tốt.) Cải tạo đất bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ trước khi trồng. Tìm hiểu thêm về cải tạo đất và chuẩn bị đất để trồng trọt .
 • Che phủ khu vực trồng bằng nhựa đen sẽ phục vụ nhiều mục đích: nó sẽ làm ấm đất trước khi trồng, cản trở sự phát triển của cỏ dại và giữ cho quả phát triển sạch sẽ.

Khi nào nên trồng dưa lưới

Dưa đỏ có thể được bắt đầu từ hạt giống hoặc mua khi cây non từ vườn ươm. Ở những vùng lạnh hơn, nên bắt đầu với những cây non, vì nó sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi trong mùa sinh trưởng.

Bắt đầu trồng từ hạt giống:

Nếu bạn ở vùng lạnh hơn, hãy bắt đầu gieo hạt trong nhà từ 4 đến 6 tuần trước ngày sương giá mùa xuân cuối cùng của bạn . Dây leo dưa đỏ rất mềm và không nên cấy ghép cho đến khi mọi nguy cơ băng giá đã qua đi và nhiệt độ đất duy trì trên 16°C.
 • Nếu sống ở nơi có khí hậu ấm hơn, bạn có thể gieo hạt trực tiếp ngoài trời ngay khi nhiệt độ đất ấm lên ít nhất 16°C.

Cách trồng dưa lưới

Gieo hạt sâu 2.5cm, cách nhau 45cm, trên luống (hoặc hàng luống cách nhau khoảng 90cm.
 • Nếu bạn có không gian hạn chế, giàn leo có thể được sử dụng để hỗ trợ, chẳng hạn như lưới mắt cáo.
thu-hoach-dua-vang
Xem thêm: Mẹo trồng cải bó xôi trong thùng xốp đạt năng suất cao

Chăm sóc dưa dưa vàng

Nếu xét nghiệm đất cho thấy thiếu chất dinh dưỡng, hãy bón phân bằng phân lỏng tiêu chuẩn khi dây leo bắt đầu phát triển và lan rộng. Sau đó, tránh bón phân chứa nhiều nitơ, vì quá nhiều nitơ có thể dẫn đến nhiều tán lá và ít trái.
 • Che hàng là một cách tốt để ngăn chặn các loài gây hại như bọ xít và sâu đục thân.
 • Tưới nước là chính. Trong khi cây đang phát triển, nở hoa và đậu trái, chúng cần khoảng 2 inch cho mỗi foot vuông nước (khoảng 1,5 gallon) mỗi tuần.
 • Tưới nước vào buổi sáng và cố gắng tránh làm ướt lá, vì lá ướt khuyến khích nấm và các bệnh khác.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để giữ cho cây được tưới đều và liên tục.
 • Lớp phủ xung quanh cây có thể giúp giữ ẩm.
 • Giảm tưới nước khi quả đang phát triển. Thời tiết nóng và khô tạo ra những quả dưa ngọt nhất.
 • Nếu bạn có lượng mưa lớn bất thường trong giai đoạn chín, điều này có thể khiến trái cây bị nhạt nhẽo.
 • Khi quả bắt đầu phát triển, hãy tỉa những chồi cuối cùng của dây leo. Cây của bạn có thể sản xuất ít dưa hơn, nhưng chúng sẽ to hơn và có chất lượng tốt hơn.
 • Dây leo ra hoa đực và hoa cái riêng biệt trên cùng một cây. Chúng thường bắt đầu ra hoa đực vài tuần trước khi hoa cái xuất hiện. (Đừng nản lòng khi những bông hoa đầu tiên không kết trái.)
 • Cũng như các loại cây bầu bí khác, hoa dưa cần thụ phấn để đậu trái, vì vậy hãy tử tế với những chú ong ! Đây là cách tự thụ phấn cho hoa để tăng năng suất (ví dụ như hoa bí, nhưng nguyên tắc là giống với dưa).
 • Nếu dưa bở của bạn có vị nhạt, vấn đề có thể là do đất cát thiếu magie. Làm ngọt trái cây bằng cách phun dung dịch này lên dây leo

Giống dưa vàng được đề xuất 

 • ‘Ambrosia’ — 85 ngày trước khi đáo hạn. Trong số các giống ngọt ngào nhất.
 • ‘Athena’ — 70-80 ngày trước khi đáo hạn. Giống sớm cho quả to đến 3kg
 • ‘Hale’s Best Jumbo’ — 80-90 ngày trước khi trưởng thành. Cho những trái dưa nặng 1.5kg , thơm.
 • ‘Minnesota Midget’ — 70-80 ngày trước khi đáo hạn. Giống sớm rất thích hợp cho các khu vườn ở vùng lạnh hơn. Sản xuất dưa nặng 0.5 kg, có hương vị ngọt ngào.
 • ‘Bush Star’ — 90 ngày tới hạn. Giống Bush phù hợp với những người làm vườn với không gian hạn chế.

Thu hoạch dưa vàng 

 • Làm thế nào và khi nào để thu hoạch dưa vàng
 • Khi vỏ bắt đầu chuyển từ màu xanh sang nâu hoặc vàng, dưa thường đủ chín để hái. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng chọn quá sớm.
 • Tìm một vết nứt trên thân nơi nó bám vào quả. Đây cũng là một dấu hiệu của sự chín muồi. Quả sẽ dễ dàng tách ra khỏi cây, nhưng nếu chúng tự rụng thì chúng thường quá chín.
 • Thu hoạch dưa khi dây leo khô và cẩn thận không làm hỏng chúng.
 • Dưa sẽ mềm sau khi thu hoạch, nhưng sẽ không tiếp tục ngọt trên cây.
Dưa lưới chưa cắt có thể được bảo quản trong 5 hoặc 6 ngày. Nếu đã cắt, chúng có thể để được trong tủ lạnh khoảng 3 ngày, được bọc kỹ bằng nhựa. thu-hoach-dua-vang
Xem thêm: Khảo sát sự sinh trưởng và năng suất của rau xà lách thuỷ canh trên giá thể bông lọc nước

Sâu bệnh có thể hại dưa vàng

Sâu/Bệnh Loại hình Triệu chứng Kiểm soát/Phòng ngừa
rệp Côn trùng biến dạng/ vàng lá; hoa méo mó; rụng lá; dính “mật ong” (bài tiết) trên lá; bồ hóng, mốc đen Đánh bật bằng vòi phun nước; bôi xà phòng diệt côn trùng; kiểm tra cây mới một cách cẩn thận; sử dụng phân bón tan chậm; tránh thừa đạm; khuyến khích các loài gây hại như rệp, bọ rùa, nhện
bọ dưa chuột Côn trùng Lỗ trên lá/hoa; quả mâm xôi; cây còi cọc/chết; có thể truyền bệnh héo vi khuẩn (Dấu hiệu héo vi khuẩn: héo; cây chết; phần cuối của thân bị cắt, khi ép vào nhau trong 10 giây và kéo ra, tiết ra nhựa trắng dạng sợi) nhặt tay; mùn nhiều; sử dụng bao hàng; tiêu hủy cây bị bệnh héo xanh vi khuẩn
Virus khảm dưa chuột Vi-rút thấp còi; hoa văn lốm đốm xanh/vàng/trắng hoặc đốm hình vòng trên lá/quả; sự phát triển của lá bị biến dạng; mụn cóc trên trái cây Tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh; chọn giống kháng bệnh và xác nhận giống sạch bệnh; sử dụng bao hàng; khử trùng dụng cụ; cần sa; kiểm soát rệp; sử dụng mùn
bệnh héo Fusarium nấm Cây héo (đôi khi chỉ một bên) vào ban ngày; lá chuyển sang màu vàng (thấp hơn trước); sau đó, toàn bộ cây bị héo/chết; thấp còi; mặt cắt ngang thân cho thấy sự đổi màu nâu Tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh; tránh thừa đạm; ở vùng đất chua nâng pH lên 7,0; chọn giống kháng bệnh; khử trùng dụng cụ; luân canh cây trồng
phấn trắng nấm Thông thường, các đốm trắng trên bề mặt lá phía trên mở rộng thành lớp phủ giống như bột mì trên toàn bộ lá; tán lá có thể vàng/chết; biến dạng/cùn lá/hoa Phá hủy lá hoặc cây bị nhiễm bệnh; chọn giống kháng bệnh; trồng dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, nếu có thể; đảm bảo lưu thông không khí tốt; phun cây với 1 thìa cà phê muối nở hòa tan trong 1 lít nước; tiêu hủy tàn dư cây trồng
Sâu đục thân (sâu bướm & ấu trùng) Côn trùng Ấu trùng lớn, nhăn nheo trở thành bướm đêm ban ngày màu đỏ cam/đen, giống ong bắp cày; ấu trùng đục thân thành dây leo; dây leo héo đột ngột; cây cối chết; khu vực nhão và/hoặc phân giống như mùn cưa có màu xanh lá cây đến vàng cam trên/gần gốc thân cây Nếu phát hiện sớm, hãy rạch dọc nửa thân bị nhiễm sâu để loại bỏ (các) sâu đục thân, sau đó vùi vết cắt vào đất ẩm để kích thích ra rễ; bọc thân cây con trong vòng cổ lá nhôm; bắt sâu bướm bằng bẫy dính màu vàng; sử dụng hàng rào nếu không có sâu bệnh trước đó, nhưng che phủ trước khi ra hoa; tiêu hủy tàn dư cây trồng; luân canh cây trồng
Xem thêm: Kỹ thuật trồng , chăm sóc, thu hoạch loại mận mà các nước phương tây ưa chuộng

Chính sách hỗ trợ hạt giống tại Nông sản Dũng Hà

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể quan sát thấy sự phát triển mạnh mẽ của việc tiêu dùng nông sản sạch. Luôn thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, Nông Sản Dũng Hà đã có chính sách đầu tư hỗ trợ bà con nông dân theo các điều kiện sau:
 • Diện tích trồng 5.000 m2 – 10.000 m2, Nông sản Dũng Hà hỗ trợ giảm giá hạt giống, đồng thời tạo cơ hội cho nông dân công nợ từ 20 – 30 phần trăm.
 • Ngoài ra, chúng tôi còn đến tận nơi để lập biểu đồ, thăm quan đất trồng, tư vấn cách trồng, cách ươm giống và các phương pháp xử lý hiệu quả nhất.
 • Nông dân có diện tích canh tác trên 10.000 m2 khi mua hạt giống sẽ được giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thông thường, hỗ trợ 30% tiền công nợ. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ 20 – 50% nợ quá hạn.
 • Cùng với đó, người trồng vẫn nhận được tất cả các hoạt động ưu đãi, chẳng hạn như thăm đất, hướng đẫn mẹo trồng, ươm hạt giống, thực hành quản lý hiệu quả nhất…
Mọi người có nhu cầu và quan tâm đến việc trồng các loại hạt giống có thể liên hệ để được tư vấn và chăm sóc tận tình qua số điện thoại: 1900986865;