KINH NGHIỆM TRỒNG DƯA LEO TRONG THÙNG XỐP MAU RA QUẢ NHẤT

Trồng dưa leo tại nhà giúp bạn có được nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu của cả gia đình. Tuy nhiên, dưa leo là loại cây tương đối “khó chiều”, do đó người trồng cần thực hiện đúng kỹ thuật mới đạt kết quả như mong đợi.

Tùy theo mục đích và điều kiện trồng, bạn xác định chọn giống dưa leo phù hợp để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Nếu mục đích trồng dưa leo tại nhà để phục vụ trong gia đình thì không cần phải quá kỹ lưỡng khi chọn giống, bạn có thể chọn những loại hạt giống được đóng gói bán sẵn ở ngoài chợ hoặc trong siêu thị. Nếu đầu tư trồng dưa leo với quy mô lớn hơn thì có thể đặt mua những giống dưa leo tốt, năng suất cao ở các địa điểm uy tín.

dua-chuot

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LEO

1. Chọn hạt giống dưa

Trên thị thường hiện có rất nhiều giống dưa leo khác nhau. Phổ biến nhất là giống dưa chuột leo chùm, bên cạnh đó còn có những loại giống dưa chuột khác như dưa leo giàn, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái…

2. Chuẩn bị đất trồng

– Trộn đều đất và phân bò theo công thức 7/3 (7 phần đất, 3 phần phân).

– Trộn thêm 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi, 20g phân hữu cơ vi sinh vào mỗi thùng xốp.

– Đổ đất vào thùng xốp lớp dày chừng 20-30cm.

3. Gieo hạt

Hạt giống dưa leo có thể gieo trực tiếp không cần ngâm, ủ. Hạt gieo dưới lớp đất cách miệng thùng từ 20-30cm, sau đó phủ hạt bằng lớp đất mỏng.

– Khi gieo hạt xong, tưới nước bằng vòi phun nhẹ giúp tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày.

4. Chăm sóc

Cây dưa leo phát triển rất nhanh và không cần phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. Ngoài ra không nên tưới quá nhiều nước, sẽ khiến đất quá ẩm ướt, ngập úng, cây sẽ rất dễ chết. Cũng không nên tưới ít nước, khiến cây bị thiếu nước không thể sinh trưởng tốt.

– Nên trồng dưa leo ở những nơi có nhiều ánh sáng, trái sẽ nhanh lớn và đạt năng suất cao.

– Khi dưa leo cao 20cm chúng ta bắt đầu làm giàn cho dưa. Giàn có thể làm bằng lưới, tre hoặc cây có nhiều nhánh.

– Bón phân đạm và NPK 2 lần/tháng.

dua-leo

5. Thu hoạch

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60-80 ngày, tùy theo giống và điều kiện chăm sóc, cây dưa sẽ cho thu trái. Nên thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CÂY DƯA CHUỘT CẦN QUAN TÂM:

– Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Điều này là rất quan trọng đối với năng suất ra quả của dưa chuột. Cây dưa chuột cần khoảng 6-8 giờ nắng hàng ngày. Con số này nên được người trồng tính toán một cách chính xác nhất để cây phát triển tốt và cho ra trái năng suất.

– Bón phân: Dưa chuột cần rất nhiều phân bón. Vì thế, trong mùa sinh trưởng hãy thêm lượng phân bón cho cây.

– Tưới nước: Luôn chắc chắn rằng đủ đất ẩm nhưng không được quá ướt.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ ấm phù hợp nhất với cây dưa chuột nhất vào khoảng 21 độ C giúp dưa phát triển tốt nhất.

– Thu hoạch: Dưa chuột phát triển rất nhanh, vì vậy, sau vài ngày trồng bạn sẽ thấy rõ rệt sự phát triển của cây. Nên thu hoạch quả dưa chuột khi chúng còn màu xanh vì khi ngả vàng dưa sẽ có vị đắng.

– Nên dùng thuốc trừ sâu hữu cơ để diệt trừ sâu bọ, vi khuẩn và nấm.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 6 loại nước ép trái cây giảm cân nhanh chóng, da đẹp mịn màng.