HẠT GIỐNG RAU SẠCH| KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA CHUỘT CHÙM

Dưa chuột là loại rau quả quen thuộc với bữa cơm hàng ngày của người Việt. Với đặc tính thanh mát, dễ ăn, giàu vitamin tốt cho sức khỏe nên chúng luôn được ưu ái.

Cũng như các giống dưa chuột thường, dưa chuột chùm rất dễ trồng, siêu năng suất, thu hoạch chỉ sau 35 ngày gieo trồng. Nếu bạn muốn có những trái dưa chuột tươi ngon thì còn ngần ngại gì mà không thử trồng giống cây này tại nhà.

dua-chuot

KỸ THUẬT GIEO TRỒNG DƯA CHUỘT CHÙM

Dưa chuột chùm ưa khí hậu nhiệt đới nên hoàn toàn phù hợp với khí hậu tại Việt Nam, trồng được quanh năm và cho trái liên tục. Chính vì ưu điểm này nên giống cây được rất nhiều người lựa chọn trồng kinh tế thay cho giống dưa truyền thống.

1. Ươm hạt giống dưa

– Ngâm hạt giống dưa vào nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong 36 – 48 giờ để hạt nhú mầm.

– Sau đó cho hạt giống bỏ vào bầu ươm, vùi dưới đất và tưới ẩm. Sau khoảng 3 ngày, lá mầm xanh sẽ xuất hiện.

– Sau 1 tuần khi cây đã có rễ cứng thì bạn đưa cây con ra vườn ươm hoặc đưa ra thùng xốp, chậu lớn hơn.

– Lưu ý, để dưa phát triển khỏe mạnh và ít sâu bệnh thì ngay từ lúc ươm bầu bạn nên bón phân hữu cơ hoai mục.

– Vào tuần thứ 4 thì dưa sẽ bắt đầu ra hoa kết quả. Lúc này bạn cần vun đất vào gốc cho cây, bón thêm phân hữu cơ, Kali theo định kỳ 10 – 15 ngày/lần để cây cứng cáp và tăng tỉ lệ đậu quả.

– Duy trì lượng nước vừa đủ cho cây con, có thể hơi khô, để tránh hiện tượng thối gốc cây.

2. Tiến hành gieo trồng.

– Sau khoảng 2 tuần từ khi hạt dưa chùm nảy mầm tiến hành bón bổ sung phân đầu trâu 501. Pha 1 thìa cà phê/5 lít nước để bón gốc cho cây con.

– Khi cây có khoảng 3 lá, tiến hành đánh cây ra trồng chỗ cố định. Nếu trồng thùng xốp nên trồng 1cây/1 thùng. Lưu ý: Đổ đất cách mặt thùng khoảng 5 cm, kê thùng xốp lên viên gạch để tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt. Trồng vườn thì khoảng cách cây cách cây 40*40cm.

– Khi cây có khoảng 4-5 lá thật, tiến hành buộc cây vào cọc.

– Chú ý: Từ gốc đến lá cây dưa chùm thứ 4, các bạn bỏ hết cành bên và hoa dưa chùm. Việc này giúp cây dồn toàn bộ dưỡng chất vào rễ, sau này cho quả lâu hơn. Ngoài ra, gốc cây thoáng, sẽ giảm khả năng bị bệnh cho cây ở phần gốc.

du-chuot

3. Bón phân cho cây

– Khi cây còn non chưa có hoa nên bón phân NPK 18-18-18.

– Khi cây có hoa, cần thêm lân thì bón phân NPK 13-40-13 là phù hợp.

– Khi cây bắt đầu phình quả, người trồng bón kali là cần thiết để tăng độ ngọt và giòn quả. Người trông mua phân siêu kali (5-15-45) về kết hợp bón cùng NPK.

dua-chuot

4. Thu hoạch:

– Dưa chuột chùm là giống cao sản cực kỳ dễ trồng, nhanh cho quả. Từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ mất 35–40 ngày. Mỗi mắt dưa cho 6–10 quả., một cây dưa chuột chùm có thể thu hoạch 25 kg quả/đợt.

– Trọng lượng quả 90-100g, chiều dài quả 10-12cm, đường kính 3-3,5cm. Quả có vị giòn ngon, ít sâu bệnh.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua bi F1