HẠT GIỐNG RAU SẠCH| KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÀ CHUA BI F1

Cà chua bi là một loại trái cây nhỏ, có hình dạng quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp, vị ngọt hơn cà chua thường. Loại cây này rất sai quả, dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, chỉ cần chú ý một chút tới các công đoạn kỹ thuật, người trồng sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

ca-chua

KỸ THUẬT GIEO TRỒNG CÀ CHUA BI F1:

Có thể gieo hạt giống cà chua bi vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi đem đi trồng sau 20-25 ngày, khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

1. Thời vụ trồng

Cà chua bi trồng 3 vụ trong năm như sau:

– Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

– Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

– Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

– Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

2. Gieo ươm hạt hạt giống:

Lượng hạt cần dùng: 6 – 8gr/100m2

Đặc điểm: Hạt giống cà chua bi sinh trưởng khỏe, kháng bệnh tốt. Cây cao từ 1,2-2m, quả cà chua bi màu đỏ tươi, hình tròn.

– Trước khi gieo hạt giống, bạn có thể ngâm hạt vào nước ấm trong 1 đêm và sau đó gieo thẳng vào đất. Phủ một lớp đất mỏng lên, tưới nước hàng ngày (người trồng có thể dùng viên nén để tỉ lệ nảy mầm của hạt giống cà chua cao hơn).

– Sau khi hạt lên cây con được 4-5 lá, cao khoảng 10 -12cm, cây khỏe mạnh thì người trồng tiến hành đánh cây ra trồng ra chậu hoặc vườn.

– Nên trồng cà chua sâu dưới đất, chỉ để phần lá cà chua bi nổi lên mặt đất.

– Không lấp đất vào bất kỳ phần lá nào, có thể khiến lá cây bị thối và dễ mắc bệnh.

trong-ca-chua

2. Bón phân cà chua bi:

–  Sau khi hạt giống cà chua nẩy mầm 10 – 15 ngày phun phân Super Growth rong biển hay Halifax (pha 1ml với 1 lít nước) 5 ngày/lần.

–  Khi cây cà chua được 20 ngày, bón Multi vào gốc (100gr/gốc). Sau đó cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu trái và thu hoạch.

–  Khi cây bắt đầu ra hoa cà chua (khoảng 40–45 ngày), ngưng phun Super Growth rong biển, chuyển sang phun các loại phân nuôi hoa & nuôi trái: phân Bloom & Fruit và NPK 6-14-6 (5ml mỗi loại pha 1 lít nước) hoặc TP108 (1ml pha 1 lít nước) phun ướt đều trên thân lá, 7 ngày/lần.

3. Chăm sóc cà chua bi chùm:

–  Sau mỗi lần thu hoạch nên xới đất quanh gốc và tưới đạm, kali và các loại phân bón qua lá cho cà sai quả và thu được nhiều lứa. Chú ý vun gốc cho cà vào các đợt bón thúc.

–  Cà chua ưa nước và nắng, vì thế thời gian đầu cần phải tưới nước hàng ngày, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, nuôi quả.

–  Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ nhánh phụ và các lá già cho gốc được thông thoáng. Cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Để quả được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ giúp màu sắc và chất lượng quả tốt hơn. Nếu trồng trong chậu không để cây cao quá, cây phát triển về cành, tuy vẫn có quả nhưng không năng suất.

4. Trị bệnh :

–  Cà chua thường bị sâu vẽ bùa, dùng BrighTin để phòng trừ, sâu xanh sử dụng Crymax, Biobauve phun ướt đều 2 mặt lá.

– Các loại rầy mềm, rệp sáp sử dụng BrighTin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và dưới lá.

–  Bệnh đốm lá nên dùng Norshield.

– Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phun kỹ ở gốc thân để phòng ngừa tốt nhất.

thu-hoach

5. Thu hoạch cà chua bi chùm:

–  Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, thu hoạch khi trái khô ráo, giúp bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, nên thu hoạch khi trái đã chín ngả sang màu đen, thu cả chùm hoặc giữ lại cuống trái sẽ giúp trái được bảo quản lâu hơn.

– Cho thu hoạch sau 90 ngày sau khi gieo, 65-70 ngày sau khi trồng

Chúc các bạn có vụ mùa bội thu!

Xem thêmKỹ thuật trồng và chăm sóc dưa chuột chùm