HẠT GIỐNG RAU: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CHO CÂY BẦU NHIỀU QUẢ

Cây bầu (tên khoa học là Lagernaria siceraria (Molina) Standl) có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ. Kỹ thuật trồng bầu khá đơn giản, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên toàn thế giới.

bau-bi

MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM

– Bầu là loại cây hằng niên, thân leo quấn, thân lá phát triển mạnh và có tính sinh nhánh lớn, do đó khi canh tác người trồng phải bấm ngọn, làm dàn.

– Bộ rễ bầu rất phát triển, lan rộng, ra nhiều rễ bất định ở đốt.

– Cơ chế thụ phấn của hoa nhờ gió và côn trùng.

Trái bầu có hình dạng và kích thước rất thay đổi, dài 50 – 100 cm, khi già vỏ trái hóa gổ.

– Bầu ưa nhiệt độ cao từ 20-30 độ và cường độ ánh sáng mạnh, vì vậy là rau vụ hè.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY BẦU

Hiện nay, có 4 loại bầu chủ yếu: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng.

1. Thời vụ

– Bầu trồng được quanh năm.

– Thời gian gieo trồng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Bên cạnh đó, hạt bầu cần nhiệt độ cao và ẩm độ đầy đủ để nẩy mầm.

2. Gieo hạt

– Ngâm hạt giống từ 10 – 12 giờ, sau đó gói ủ hạt trong tro hay cát nóng từ 4 – 5 ngày cho nẩy mầm. 

– Gieo hạt nẩy mầm vào bầu đất, chăm sóc cho đến khi cây có 2 lá thật mới trồng.

– Ngoài ra, người dân cũng có thể gieo trực tiếp hạt ngoài đồng, mỗi lỗ từ 3 – 4 hạt, đào hốc kích thước 50x50x30 cm, hốc cách nhau 1m, bón nhiều phân chuồng (hoặc phân cỏ hoai mục) và khoảng 100g phân hỗn hợp NPK cho mỗi hốc trước khi trồng.

3. Chăm sóc

– Bầu cần nhiều nước, do đó phải tưới thường xuyên 1 – 2 lần/ngày cho cây đủ ẩm. Lượng nước tưới cần gia tăng khi bầu mang trái.

– Giai đoạn ra hoa, đậu trái, cần được bón thúc nuôi trái 7-10 ngày một lần với lượng phân tăng dần để trái to. Trong suốt thời gian canh tác mỗi hốc nên được bón từ 1 – 1,5 kg phân hỗn hợp NPK.

– Khi bầu mọc dài được 1m, bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1-2 đốt lại chặn đất để tranh thủ cho bầu ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái.

– Trồng được 2 tháng người trồng mới nên nương dây cho bầu leo giàn. Làm giàn giúp bầu đủ diện tích bò, có thể trổ hoa đậu trái.

– Khi bầu lên giàn, người trồng không nên tỉa để dây nhánh cho trái

– Các loại sâu hại bầu gồm ruồi đục lòn lá (Lyriomyza spp.), rầy mềm (Aphis sp.), bọ rầy dưa (Aulacophora similis),… người trông cần nhanh chóng phun thuốc khi thấy các côn trùng này xuất hiện.

trai-bau

4. Thu hoạch và để giống

Trái bầu phát triển trong 10-12 ngày sau khi trổ hoa là có thể thu hoạch để ăn. Người trồng thu hoạch bầu khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong vừa tượng. Nếu chăm sóc tốt, giàn bầu khoảng 100 gốc sẽ cho thu trái 2 – 3 ngày/lần, mỗi gốc trung bình cho từ 10 – 15 trái.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kinh nghiệm trồng dưa leo trong thùng xốp mau ra quả nhất