HẠT GIỐNG: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU XÀ NÁCH NĂNG SUẤT CAO

Rau xà lách là loại cây thân thảo, được ưa chuộng sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như các món nem nướng, bún,.. đều cần có xà lách. Có nhiều loại rau xà lách như: xà lách mỡ, xà lách xoăn lá lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím… Rau xà lách có ưu điểm dễ trồng, ít công chăm sóc, tiết kiệm chi phí và cho năng suất thu hoạch cao.

xa-lach

KỸ THUẬT TRỒNG RAU XÀ LÁCH

1. Thời vụ gieo trồng rau xà lách

Rau xà lách là loại rau có chu kỳ dài ngày. Từ lúc gieo hạt cho đến lúc cho thu hoạch kéo dài trong khoảng từ 60 – 65 ngày.

– Rau có thể trồng quanh năm. Thời điểm tốt nhất để trồng đối với loại xà lách trứng là vào khoảng tháng 8 năm nay cho đến tháng 4 sang năm và từ tháng 7 đến thoáng 2 đối với loại xà lách li.

2. Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng

– Chọn một số hạt giống có năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt: xà lách dún, xà lách búp Mineto…

– Hạt giống xà lách nên sử lý bằng Rorval, Aliette, Benlat C, Viben C tr­ước khi gieo.

– Lư­ợng giống gieo trồng (sau đó nhổ cấy lại) cho 500m2 là 300g. Sau khi gieo, người trồng phủ một lớp đất mỏng đã trộn phân chuồng hoai và phủ một lớp rơm mỏng lên trên cùng. Mùa khô cần t­ới đủ ẩm cho hạt.

– Ngoài ra, người trồng cũng có thể gieo hạt giống ngay trên khay xốp hoặc khay nhựa, đặt trong vườn ­ươm, chăm bón khi cây đạt tiêu chuẩn thì chuyển qua ruộng sản xuất.

3. Chuẩn bị đất trồng rau xà lách

– Có thể trồng cải trên nhiều loại đất khác nhau, đất cần đ­ược cày xới, phơi ải 10 ngày- 15 ngày trước khi lên luống.

– Lên luống: cao 15-20cm, rộng 90cm, rãnh 30cm, đất mặt luống bằng phẳng, tơi xốp không gồ ghề giúp dễ phủ bạt nylon và đục lỗ trồng.

– Xử lý đất bằng vôi hoặc bột Dolomite, Silibore trư­ớc khi gieo trồng. Lư­ợng bón từ 40-70 kg/1.000m2.

– Mùa mư­a người trồng cần che phủ đất bằng rơm hoặc bạt nilon giúp hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân.

4. Tiến hành trồng cây

– Về mật độ, khoảng cách: Cây cách nhau 15-20cm; hàng cách hàng 15-20cm. Mật độ 16.000-17.000 cây/500m2 (32.000-34.000 cây/1.000m2).

– Khi cây xà lách có từ 2-3 lá, đem ra luống cấy, hãy cấy vào lúc chiều mát sau đó phun n­ước để cây chặt gốc và giữ độ ẩm cần thiết để phát triển.

– Trồng dặm: Kiểm tra các luống rau và trồng dặm vào chỗ thiếu ngay sau khi gieo trồng khoảng 2-3 ngày cho những cây chết, bị bệnh. Nên dặm vào lúc chiều mát và dặm xong phải t­ới n­ước ngay.

trong-xl

KỸ THUẬT CHĂM SÓC XÀ LÁCH

1. Kỹ thuật bón phân

– Tổng lượng phân cho 1000m2 đất trồng: Phân chuồng ủ hoai 500- 1.000kg; Lân nội địa: 50kg; Ure:12kg; Kali: 12kg; Bánh dầu (nếu có): 30kg.

– Bón lót: Toàn bộ phân chuồng hoặc phân hữu cơ 100 % phân lân, 3kg Ure và 3kg Kali.

– Bón thúc:

Lần l: (khi cây có 2-3 lá thật): Bón phân ure với l­ượng 3,0 kg.

Lần 2: 15 ngày sau gieo: 3kg ure pha với n­ước t­ưới đều.

Lần 3: pha loãng 3,0 kg Ure +3kg Ka li tư­ới đều

Chú ý: Tùy cây sinh tr­ưởng tốt tùy thuộc vào mức độ tăng hoặc giảm l­ượng phân cho phù hợp và nên sử dụng thêm phân bón lá NPK(30- 10- 10).

– Tuyệt đối ng­ưng sử dụng phân bón tr­ước khi thu hoạch xà lách 8-10 ngày.

2. Phòng trừ sâu bệnh cho rau xà lách

– Sâu hại chính cho xà lách chủ yếu là sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh da láng,… Người trồng sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh phòng trị như BT, VI-BT, Dipel, Delfin, Amectin, Acmenovate; Thiamectin, Centari… để điều trị tận gốc.

– Bệnh hại chủ yếu là cây con chết, thối nhũn, đốm vòng. Người trồng nên sử dụng Aliette, COC85, Ridomil, Monceren, Validacine, Physan, Norshel phun phòng trị. Thực hiện đúng theo liều l­ượng phun có ghi trên bao bì sản phẩm. Không được phun thuốc tr­ước khi thu hoạch 8 – 10 ngày.

thu-hoach

3. Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch: Xà lách sẽ cho thu hoạch sau 35-40 ngày, không thu hoạch quá già sẽ làm giảm chất l­ượng sản phẩm.

Bảo quản: Bảo quản cẩn thận, tránh để rau bị dập nát, nên đóng gói tr­ước khi vận chuyển; phải đảm bảo tư­ơi, sạch khi đ­ưa ra tiêu thụ ra thị trường.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua bi F1