Diệt sên trần bằng muối: cách thực hiện mà không làm hại cây trồng

Bạn có thấy chất nhờn bóng trong nhà hoặc trên cây trong vườn không? Nếu bạn cũng nhìn thấy các lỗ có hình dạng khác nhau trên lá, có thể thủ phạm là những con sên trần trong vườn. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe nói rằng muối có thể giết chết sên, nhưng có một số điều bạn cần biết trước khi thử mẹo này để xem liệu đó có phải là lựa chọn phù hợp hay không. Chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất để giúp bạn giải quyết vấn đề sên trần trong nhà và ngoài sân!

Tại sao sên trần chết khi tiếp xúc với muối?

Muối hút nước từ cơ thể sên trần và làm chúng mất nước.

Da của sên trần mỏng và mềm nên tác dụng bảo vệ khá hạn chế. Mỗi khi tiếp xúc với muối, sên trần tiết ra rất nhiều chất nhờn để thử và làm sạch cơ thể. Sau vài phút, sên trần không còn tiết đủ chất nhờn để bảo vệ cơ thể và bị khô hoàn toàn.

Tôi có nên rắc muối lên sên trần nếu tôi nhìn thấy chúng trên cây không?

Không, muối làm hỏng cây và ảnh hưởng đến sự cân bằng của đất.

Muối có thể để lại vết cháy xém trên lá, cành và chồi, vì vậy bạn không nên rắc muối gần cây. Khi hòa tan trong đất, muối cũng có thể hút nước từ rễ cây và giết chết toàn bộ cây. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên đợi sên trần di chuyển khỏi các loại cây trồng có giá trị. Nếu cây trồng trong chậu, bạn có thể rắc muối xung quanh bên ngoài chậu, nhưng muối sẽ dễ trôi hoặc trông hơi lộn xộn.diet-sen-tran-bang-muoi Xem thêm: Cách để Ngăn ngừa Sên trần

Làm thế nào để sên trần bò ra khỏi cây để rắc muối?

Đặt một miếng ván vào đất ẩm qua đêm để tạo nơi trú ẩn cho sên trần.

Tưới nước cho một thửa ruộng vào cuối buổi chiều và đặt một tấm bìa hoặc bìa cứng trên mặt đất. Để một khoảng trống bằng cách đặt bảng lên gạch hoặc đá để sên trần có thể chui vào. Hãy nhớ rằng tấm ván phải thấp so với mặt đất để sên trần có thể bò dễ dàng. Sáng hôm sau, lật tấm ván ra để tìm những con sên trần đang trốn ở đó. Bạn có thể lấy chúng riêng lẻ hoặc đập chúng ra khỏi bảng.
  • Sên trần cần ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp để không bị khô.

Ra vườn và dùng tay bắt sên trần vào ban đêm.

Tưới sân vào buổi chiều muộn và tưới cây bị sên làm hư hại. Khi trời tối hẳn, hãy quay lại khu vườn với đèn pin và găng tay. Kiểm tra mặt dưới của lá để tìm sên trần và bắt chúng.
  • Nếu bạn không có găng tay hoặc không muốn bắt sên trần bằng tay, bạn có thể bắt chúng bằng kìm.

Tôi có thể dùng muối để diệt sên trần bằng cách nào?

Rắc muối trực tiếp lên sên trên trần nhà để ngăn chúng trên đường đi.

Bạn có thể dùng bất kỳ loại muối nào để diệt sên. Mỗi khi bạn thấy một con sên bị lạc trên cây, hãy rắc lên nó một chút muối. Sên có thể bắt đầu quằn quại hoặc tiết ra nhiều chất nhờn hơn. Trong vòng vài phút, anh ta sẽ mất nước và chết. Bạn nên cho xác sên vào túi nhựa để xử lý. [7] Những con sên trần tiết ra nhiều chất nhờn khi chúng chết, vì vậy chúng có thể làm bẩn mặt đất hoặc sàn nhà. Tốt nhất bạn nên sử dụng muối sên trần ở ngoài trời, tránh xa cây cối hoặc các bề mặt khác mà bạn muốn giữ sạch sẽ.

Hãy ném những con sên trần vào nước muối khi bạn bắt được chúng.

Chuẩn bị dung dịch muối theo tỷ lệ 7 phần nước và 1 phần muối và đổ vào lọ nhựa có nắp. Bất cứ khi nào bạn bắt được một con sên trần, chỉ cần thả nó vào chai nước muối và đậy nắp lại. Để sên trần trong lọ ít nhất 2 ngày trước khi cho vào túi nhựa và vứt vào thùng rác.
  • Không nên sử dụng sên trần làm phân trộn vì chúng có thể mang ký sinh trùng giun đũa nguy hiểm.

Rắc muối lên sên trần có quá tàn nhẫn không?

Sên khỏa thân có các thụ thể đau, vì vậy muối có thể khiến chúng đau đớn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng động vật thân mềm như ốc sên và sên vẫn có thể cảm thấy đau, vì vậy rắc muối lên chúng để khử nước không phải là phương pháp nhân đạo nhất. Nếu bạn đã từng bị muối vào mắt, bạn sẽ biết cảm giác như một con sên trần khi rắc muối.diet-sen-tran-bang-muoi
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/ngan-chan-chim-choc-pha-hoai-dau-trong-trong-vuon.html

Có cách nào khác để sên trần mà không cần muối không?

Đặt bẫy bia để thu hút sên trần và dìm chúng xuống.

Đổ bia vào bát hoặc thùng sâu và chôn trong vườn sao cho đỉnh của bát cao hơn mặt đất ít nhất 2,5 cm. Mùi men bia sẽ lôi kéo những con sên trần đến và chết chìm trong bia qua đêm. Bạn có thể ra vườn để kiểm tra bát bia vào sáng hôm sau và vứt nó đi nếu thấy sên trong đó.
  • Thay bia vài ngày một lần để giữ cho bia tươi.
diet-sen-tran-bang-muoi

Thả giun tròn (nematodes) vào đất để chúng xâm nhập và giết sên trần.

Giun (nematodes) là giống có lợi là vi sinh vật sống trong đất và lây nhiễm các loài gây hại. Bạn có thể mua giun đũa từ cửa hàng làm vườn và pha với nước theo hướng dẫn trên bao bì. Vào mùa xuân, bạn sẽ thả giun đũa vào buổi tối khi đất ấm và ẩm.

Thử cho sên trần để chúng béo và bị chim ăn.

Rắc một ít cám vào đất xung quanh cây để giữ cho sên trần khỏi lá. Khi sên trần ăn cám, chúng phồng lên, thiếu nước nên di chuyển khó khăn. Những con chim phát hiện ra sên trần đang cố gắng trốn thoát sẽ dễ dàng nhận được một bữa ăn miễn phí.
Xem thêm mẹo vặt khác tại đây

Cảnh báo

  • Luôn đeo găng tay hoặc dùng kẹp khi bắt sên trần vì chúng có thể mang ký sinh trùng giun đũa.