Cứu cây trồng bị úng nước sao cho hợp lí

Khi cố gắng chăm sóc cây tốt, chúng ta thường mắc phải sai lầm là tưới quá nhiều. Tình trạng này thường xảy ra với cây trồng trong chậu do nước tích tụ quanh rễ không thoát ra được. Thật không may, cây có thể bị úng và chết nếu bạn tưới quá nhiều nước, nhưng tin tốt là bạn có thể cứu cây trồng bị úng trước khi quá muộn bằng cách làm khô rễ.

Những thứ bạn cần

 • Khu vực có bóng râm
 • Chậu cây có lỗ thoát nước
 • Khay hứng nước lót dưới chậu cây
 • Đất trồng cây mới
 • Giá đỡ bằng lưới
 • Bình xịt
 • Kéo hoặc kìm tỉa cây nhỏ
 • Xẻng hoặc thuổng nhỏ (không bắt buộc)
 • Lớp phủ (không bắt buộc)
 • Nước

Nhận biết cây bị ngập nước

1. Kiểm tra xem lá có màu xanh nhạt hay vàng không.

Khi bị úng nước, màu sắc của lá bắt đầu thay đổi. Để ý lá cây mất màu xanh, chuyển sang màu vàng nhạt hoặc vàng. Bạn cũng có thể nhận thấy những đốm vàng loang lổ trên lá.
 • Lưu ý: Điều này xảy ra vì quá trình quang hợp thường không xảy ra trong quá trình ngập úng. Điều này có nghĩa là cây không thể lấy được chất dinh dưỡng.

2. Chú ý nếu cây không phát triển hoặc xuất hiện các đốm nâu.

Khi bị ngập nước, rễ không thể cung cấp nước cho các phần trên của cây. Ngoài ra, thực vật không thể lấy chất dinh dưỡng từ đất. Điều này có nghĩa là cây sẽ khô héo và chết. Kiểm tra xem cây có đang ra lá non hay cành và tán lá đang chết không.
 • Cây cũng có thể chết vì thiếu nước, vì vậy bạn có thể không biết chắc cây của mình đang thiếu nước hay tưới quá nhiều. Nếu bạn tưới nước thường xuyên mà cây vẫn chết, thì thủ phạm ở đây có thể là quá nhiều nước.
 
cay-trong-bi-ung-nuoc

Cứu cây trồng bị úng nước sao cho hợp lí

 

3. Tìm nấm mốc hoặc rêu ở gốc cây hoặc trên mặt đất.

Khi có quá nhiều nước trong chậu, bạn có thể thấy rêu xanh hoặc mốc trắng mịn hoặc đen xuất hiện trên đất hoặc dưới gốc cây. Đây là dấu hiệu cây bị úng.
 • Bạn cũng có thể thấy nấm mốc hoặc rêu mọc thành từng đốm nhỏ hoặc lan rộng. Bất kỳ nấm mốc hoặc rêu xuất hiện đều là nguyên nhân đáng lo ngại.

4. Tìm hiểu xem rễ cây đã bị thối chưa.

Nếu nước đọng quá lâu xung quanh rễ, rễ sẽ bắt đầu thối rữa. Khi điều này xảy ra, rễ cây sẽ bốc mùi. Bạn có thể chúi mũi xuống đất và hít thở mùi thối rữa. 
 • Nếu rễ cây mới bắt đầu thối rữa hoặc rễ ăn sâu xuống đất, bạn có thể không phát hiện được mùi thối rữa.

5. Kiểm tra các lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Nếu dưới đáy chậu không có lỗ thoát nước thì rất có thể cây đang bị ướt do có nước đọng lại dưới đáy chậu. Tốt nhất nên lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra xem có bị thối rễ hay không. Sau đó bạn có thể khoan lỗ dưới đáy chậu hoặc chuyển cây sang chậu khác có lỗ thoát nước.
 • Bạn có thể dùng dao hoặc tuốc nơ vít chọc thủng các lỗ dưới đáy chậu nhựa. Dùng dao hoặc tuốc nơ vít cạy nhẹ đáy lọ.
 • Nếu nồi được làm bằng gốm hoặc đất sét, tốt hơn là không nên cố gắng khoan lỗ, vì nồi có thể bị vỡ hoặc bị hỏng.
Xem thêm: Các bước trồng cherry từ hạt và cách chăm sóc cây cherry

Làm khô rễ cây

1. Ngừng tưới trong khi đợi cây khô.

Ngừng tưới cây nếu bạn nghĩ rằng nó bị úng nước, nếu không vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Không đổ thêm nước vào chậu trừ khi bạn chắc chắn rằng rễ và đất đã khô.
 • Quá trình này có thể mất vài ngày, vì vậy đừng lo lắng nếu cây không được tưới trong nhiều ngày.

2. Đặt cây trong bóng râm để bảo vệ các lá phía trên.

Khi bị úng cây sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển nước lên các lá phía trên. Điều này có nghĩa là ngọn cây có thể dễ dàng bị khô nếu bạn đặt nó dưới ánh nắng mặt trời. Để cứu cây, hãy đặt chậu cây trong bóng râm.
 • Bạn có thể chuyển cây đến nơi có nắng khi tình trạng đã ổn định.

3. Gõ vào thành chậu để làm tơi đất khỏi rễ.

Dùng tay gõ nhẹ vào thành chậu hoặc dùng dao cạo nhiều lần ở các phía khác nhau để làm tơi đất khỏi rễ. Điều này có thể tạo ra các túi khí giúp rễ khô hơn.
 • Ngoài ra, gõ vào thành chậu sẽ giúp lấy cây ra khỏi chậu dễ ​​dàng hơn.

4. Lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra rễ và giúp rễ nhanh khô.

Mặc dù không bắt buộc phải lấy cây ra khỏi chậu, nhưng tốt hơn hết là bạn nên làm như vậy. Điều này sẽ khiến cây khô nhanh hơn, và bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để trồng cây vào một chậu khác có khả năng thoát nước tốt hơn. Để loại bỏ cây, dùng một tay giữ phần gốc cây ngay trên mặt đất, sau đó từ từ lật úp chậu, dùng tay kia lắc chậu cho đến khi bóng rễ tuột ra. 
 • Khi bạn lấy cây ra, bạn sẽ cầm nó lộn ngược trong tay.
cay-trong-bi-ung-nuoc

5. Dùng tay xới đất cũ để nhìn thấy rễ.

Nhẹ nhàng bóp lớp đất để không bám vào rễ. Dùng tay chải đất nhẹ nhàng để không làm tổn thương rễ.
 • Đổ bỏ đất nếu bạn thấy dấu hiệu của nấm mốc hoặc rêu vì nó sẽ làm ô nhiễm cây nếu bạn tái sử dụng. Tương tự như vậy, bạn cũng nên đổ bỏ đất nếu nó có mùi thối, vì rất có thể nó chứa rễ thối.
 • Nếu sàn nhà trông sạch sẽ, bạn có thể sử dụng lại nó. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng đất mới để đảm bảo an toàn.

6. Dùng kéo hoặc kéo cắt tỉa để cắt bỏ rễ màu nâu thối.

Rễ khỏe mạnh sẽ có màu trắng và chắc, trong khi rễ bị thối sẽ mềm và có màu nâu hoặc đen. Bạn có thể dùng kéo hoặc kìm cắt tỉa để cắt bỏ rễ thối và để lại những rễ khỏe mạnh. 
 • Nếu phần lớn rễ đã thối rữa, bạn có thể không cứu được cây. Tuy nhiên, bạn có thể thử tỉa bớt rễ xuống gốc và trồng lại.
 • Bạn có biết? Rễ thối sẽ có mùi thối. Nếu bạn không cắt bỏ những rễ bị thối, cây sẽ chết dần.

7. Sử dụng dụng cụ cắt tỉa hoặc kéo để loại bỏ lá và cành chết.

Đầu tiên bạn hãy cắt những cành khô và nâu. Nếu bạn cắt bỏ nhiều rễ, bạn cũng sẽ cần phải cắt bỏ một số bộ phận khỏe mạnh của cây. Bắt đầu cắt tỉa ở ngọn cây và loại bỏ chỉ đủ lá và cành sao cho phần còn lại của cây có kích thước không quá gấp đôi kích thước của rễ.
 • Nếu bạn không chắc cắt tỉa bao nhiêu là đủ, chỉ cần loại bỏ càng nhiều cành và lá càng tốt.
Xem thêm: Một số bệnh thường gặp trên cây lô hội và cách chăm sóc cây lô hội bệnh

Thay chậu

1. Chuyển cây vào chậu có lỗ thoát nước và khay nhỏ giọt.

Mua chậu trồng cây có lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước. Điều này sẽ ngăn không cho nước đọng lại xung quanh rễ và gây thối rễ. Tìm một khay nhỏ giọt dưới chậu nếu người trồng cây không đi kèm khay. Khay sẽ hứng nước thừa và không làm bẩn bề mặt chậu.
 • Một số chậu trồng cây được trang bị khay nhỏ giọt. Nếu vậy, bạn nên kiểm tra các lỗ thoát nước, vì chảo này không thể tháo rời.
 • Mẹo: Nếu chậu bạn đang sử dụng có lỗ thoát nước, bạn có thể trồng lại vào chậu cũ. Tuy nhiên, trước đó, bạn nên rửa chậu bằng xà phòng nhẹ để loại bỏ các phần thối của cây, nấm mốc và rêu.

2. Đặt một lớp mùn dày 3-5cm dưới đáy chậu có lỗ thoát nước.

Mặc dù không bắt buộc nhưng phủ lớp phủ dưới đáy chậu sẽ giúp ngăn ngừa úng. Bạn chỉ cần lót một lớp mùn xuống đáy chậu dày khoảng 2,5 đến 5 cm và không nén chặt. 
 • Phủ rơm rạ sẽ giúp nước thoát ra nhanh hơn để không làm ứ đọng rễ.
cay-trong-bi-ung-nuoc

3. Thêm đất xung quanh cây nếu cần.

Bạn sẽ cần thêm đất mới nếu đã loại bỏ đất bị nhiễm nấm mốc hoặc rong rêu, hoặc nếu chậu mới lớn hơn chậu cũ. Đổ đất mới xung quanh rễ, sau đó lấp đất vào chậu cho đến gốc cây. Vỗ nhẹ đất để đảm bảo cây ổn định.
 • Nếu cần, bạn có thể rắc thêm đất sau khi nén chặt đất xung quanh cây. Đừng để lộ rễ.

4. Chỉ tưới cây khi lớp đất mặt khô.

Tưới nước làm ẩm đất sau khi trồng cây vào chậu. Sau lần tưới đầu tiên, bạn nên kiểm tra đất trước lần tưới tiếp theo để đảm bảo đất đã khô nghĩa là cây cần được tưới nước. Khi tưới cây, bạn nên tưới trực tiếp xuống đất để nước đến tận rễ.
 • Tốt nhất nên tưới cây vào buổi sáng, vì ánh nắng sẽ giúp cây nhanh khô hơn.

Lời khuyên

Đọc hướng dẫn chăm sóc cây trồng để đảm bảo bạn tưới đúng lượng. Một số cây không cần nhiều nước nên dễ bị úng. XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC: https://hatgionggiatot.com/quy-trinh-trong-chuoi-va-cham-soc-cay-chuoi-don-gian-nhat.html