Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườn

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới nước cho vườn là vào buổi sáng, vì khi đó nước trên cây đã được khô trước khi trời tối. Nước đọng trên cây qua đêm có thể khiến nấm mốc phát triển. Tưới nước kịp thời và đúng cách cho khu vườn là cách giúp cây luôn khỏe mạnh.

Chọn đúng thời điểm trong ngày

1. Tưới nước vào buổi sáng nếu có thể.

Đây là thời điểm tốt nhất để tưới nước cho vườn vì nó trùng với thời kỳ sinh trưởng tự nhiên của cây. Cây sẵn sàng được tưới vào buổi sáng khi mặt trời vừa mọc nhưng chưa lên cao. Trong thời gian còn lại trong ngày, cây có thể hấp thụ nước trước khi mặt trời nóng lên. Thực vật nhận đủ nước có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt.
 • Nếu bạn tưới vào buổi chiều hoặc muộn hơn, khi mặt trời đã rất nóng, những giọt nước trên cây thực sự có thể làm cháy cây. Nước do ánh nắng mặt trời chiếu vào làm nóng các cành mềm và làm hỏng cây.
 • Hãy cố gắng tưới nước cho khu vườn của bạn trước 10 giờ sáng để nước có thể ngấm vào đất và để cho đất khô đi một chút trước khi mặt trời ấm lên.
 • Vào buổi chiều, bạn lãng phí nước vì phần lớn nước bốc hơi trước khi chạm đất.
thoi-gian-tot-nhat-de-tuoi-vuon

2. Tưới nước vào buổi chiều nếu buổi sáng không thích hợp.

Buổi sáng, bạn có cả triệu việc phải làm, việc tưới vườn không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nếu bạn bỏ lỡ dịp tưới cây vào buổi sáng, hãy đợi đến chiều, khi trời không còn nắng gắt rồi mới tưới.
 • Bằng cách này, cây không bị bỏng và nước sẽ khô đi một chút trước khi màn đêm buông xuống.
 • Nếu bạn phải đợi đến buổi chiều, hãy cố gắng tưới nước sau 4 giờ chiều, vì mặt trời đủ nóng để làm bỏng cây.
 • Nếu bạn nhất thiết phải tưới nước trong khi mặt trời vẫn còn chói chang, hãy cố gắng hạn chế và đừng biến nó thành thói quen hàng ngày.

3. Không tưới vườn vào ban đêm.

Khi bạn tưới vườn vào ban đêm, nước không bay hơi và sẽ đọng lại trên lá và cành.  Đất có thể bị úng nước thay vì thoát đi nhờ sự hỗ trợ của mặt trời. Điều này có hại cho cây vì có thể gây nấm mốc xung quanh rễ, cành và lá.
 • Chỉ tưới cây vào ban đêm, nếu không có lựa chọn nào khác, nếu cây đang rất “khát” nước và bạn không thể đợi đến sáng.
 • Nếu bạn cần tưới nước cho cây vào ban đêm, hãy tưới nước để đất không bị ướt và tưới ít nước để không bị sình lầy. Vòi nhỏ giọt hoặc vòi nhỏ giọt giúp cho công việc này dễ dàng hơn.
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/mot-so-benh-thuong-gap-tren-cay-lo-hoi-va-cach-cham-soc-cay-lo-hoi-benh.html

Sử dụng đúng phương pháp tưới

1. Tưới nước cho khu vườn với tần suất thích hợp.

Nguyên tắc chung khi tưới vườn là tưới 2.5 cm mỗi tuần. Tuy nhiên, một số loại cây cần nhiều nước hơn hoặc ít hơn mức này. Giải pháp tốt nhất là xác định nhu cầu nước của cây bạn đang trồng và theo dõi sức khỏe của cây.
 • Nếu cây chuyển sang màu vàng, chúng có thể cần thêm nước.
 • Một cách khác có hiệu quả là cắm ngón tay của bạn xuống đất vài cm. Khi bạn nhận thấy rằng đất đã hoàn toàn khô, có thể đã đến lúc bạn nên tưới nước. Nếu đất vẫn còn ẩm dưới bề mặt, hãy đợi một lúc rồi mới tưới.
 • Sử dụng sự khôn ngoan của bạn để quyết định tần suất tưới cây. Ví dụ, nếu trời mưa cả tuần, cây sẽ không cần nhiều nước như vậy. Nếu đang trong thời kỳ khô hạn, cây cần tưới nhiều hơn.

2. Tưới nước gần gốc, không tưới lên lá.

Bộ rễ có nhiệm vụ hút nước để nuôi cây; Nước rơi trên lá chỉ đơn giản là rơi xuống đất hoặc bay hơi. Khi tưới vườn, hãy hướng vòi, bình tưới hoặc vòi hoa sen vào cây gần rễ để đảm bảo cây nhận đủ nước.
 • cây có thể được tưới nước và lá của chúng ướt. Nước đọng trên lá có thể gây nấm mốc hoặc nhiệt cây.
 • Nếu bạn gặp khó khăn khi dùng vòi tưới vào rễ, bạn có thể tìm một hệ thống tưới chuyên dụng có thể tưới gần mặt đất, chẳng hạn như hệ thống tưới phun sương hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt.
thoi-gian-tot-nhat-de-tuoi-vuon
Xem thêm: Cách để Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

3. Tưới lâu và sâu.

Hầu hết các cây khỏe mạnh hơn khi rễ của chúng chạm đất hơn là gần mặt đất. Để tưới sâu, bạn cần tưới nước cẩn thận để nước đến từng ngọn rễ và tạo điều kiện cho rễ phát triển.
 • Điều này giải thích tại sao cách tưới hiệu quả nhất là tưới tiết kiệm, nhưng nó phải thấm sâu vào đất. Thay vì tưới nhẹ hàng ngày, hãy chọn một hoặc hai ngày trong tuần để tưới đẫm và sâu.
 • Do đó, thay vì phun toàn bộ khu vườn, bạn nên tưới từng khu vực trong 30 giây hoặc hơn.

4. Kiểm tra các dấu hiệu của việc tưới quá nhiều.

Cây được tưới quá mức sẽ chết giống như cây được tưới quá ít. Bạn nên nhớ tưới nước đúng tần suất, không quá nhiều và chú ý các dấu hiệu cho thấy khu vườn của bạn có thể bị úng:
 • Đầu lá vàng hoặc nâu
 • Lá mỏng, nhăn nheo
 • Có, có dấu hiệu thối rữa

Mẹo

Chọn. thiết bị tưới tốt nhất cho khu vườn của bạn. Nếu sân của bạn rộng và cần tưới nước hàng ngày, bạn có thể lắp đặt vòi phun nước và bộ hẹn giờ tự động.
Xem thêm bài viết khác tại đây