Cắt tỉa hoa lan giúp cây phát triển khoẻ mạnh

Hoa lan là loại cây đẹp nhưng nên cắt tỉa khi hoa đã tàn. Bạn có thể dễ dàng cắt bỏ hoa và rễ chết để giữ cho cây lan khỏe mạnh hoặc cắt tỉa để kích thích ra hoa. Chăm sóc tốt cho cây lan của bạn, và nó sẽ tiếp tục phát triển và nở hoa trong nhiều năm.

Những thứ bạn cần

 • Kéo tỉa cây hoặc lưỡi dao cạo
 • Cồn tẩy rửa
 • Khăn giấy
 • Giá thể trồng lan
 • Chậu trồng cây mới

Cắt bỏ hoa và rễ chết

1. Khử trùng kéo cắt tỉa trước khi cắt tỉa.

Nhúng dụng cụ cắt tỉa vào cốc cồn và ngâm trong 30 giây. Mở và đóng kéo nhiều lần để đảm bảo cồn bao phủ tất cả các lưỡi kéo. Lấy dụng cụ tỉa ra khỏi cồn và đặt lên khăn giấy để lau khô.
 • Cồn bay hơi rất nhanh nên chỉ mất vài phút để kéo cắt khô.

2. Chờ cho tất cả hoa rụng khỏi cành trước khi cắt chúng.

Nếu lan đã nở hoặc vẫn còn hoa tươi trên cành, bạn đừng vội cắt đi. Chờ hoa tàn. 
 • Bạn có biết? Tuổi thọ của hoa lan phụ thuộc vào loài hoa. Ví dụ, lan mèo (Cattleya) chỉ nở từ 1-4tuần, trong khi lan hồ điệp (Phalaenopsis) có thể nở từ 1-4 tháng!
cham-soc-hoa-lan
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/5-cach-lam-hoa-kho-luu-giu-ve-dep-cua-loai-hoa-ngay-tai-nha.html

3. Cắt bỏ thân cây nếu nó đã chuyển sang màu nâu.

Những cành nào đã ngả sang màu vàng hoặc nâu và héo không thể ra hoa được nữa thì bạn đừng chỉ cắt tỉa mà hãy cắt cả cành. Sử dụng dụng cụ cắt tỉa đã khử trùng để cắt các cành sâu xuống rễ. 
 • Cắt cành hoa có vẻ hơi mạnh tay, nhưng nó sẽ giúp cho sự phát triển của những cành mới khỏe mạnh.

4. Tỉa lại những đoạn rễ mềm màu nâu nhô lên khỏi đất.

Lấy lan ra khỏi chậu để kiểm tra rễ chết. Rễ chết chuyển sang màu nâu và mềm khi chạm vào. Rễ còn sống sẽ chắc và có màu trắng. Cắt bỏ bất kỳ rễ nào có vẻ chết và trồng lại cây vào chậu cũ hoặc thay chậu mới. Tỉa rễ chết là để ngăn ngừa thối rễ có thể làm chết cây.

Tỉa cành để kích thích ra hoa

1. Khử trùng cành cây trước khi cắt tỉa.

Nhúng dụng cụ cắt tỉa vào cốc cồn isopropyl hoặc cồn tẩy rửa trong khoảng 30 giây. Mở và đóng kéo nhiều lần để đảm bảo cồn tiếp xúc với toàn bộ bề mặt của lưỡi kéo, sau đó đặt dụng cụ cắt tỉa lên khăn giấy để khô hoàn toàn.
 • Cồn tẩy rửa khô rất nhanh, vì vậy bạn có thể sử dụng dụng cụ cắt tỉa trong vài phút.
 • Cảnh báo: Đừng bỏ qua việc khử trùng dụng cụ cắt tỉa, vì cây lan rất dễ bị bệnh do kéo bẩn. Khử trùng dụng cụ cắt tỉa là một cách để giữ cho cây lan khỏe mạnh.

2. Nhìn vào lá của cây phong lan để xem cây có đủ khỏe mạnh để cắt tỉa hay không.

Nếu gốc cây có lá bóng, xanh, chắc thì cây đã đủ khỏe để cắt tỉa. Ngược lại, nếu lá vàng, nâu, khô hoặc teo tóp thì cây không đủ tiêu chuẩn để cắt tỉa. Hãy chăm sóc cây trước khi cắt tỉa. [6]
 • Nhớ đợi hoa tàn hoặc rụng trước khi cắt tỉa để kích thích ra hoa mới.
cat-tia-hoa-lan
Xem thêm: Cách để tỉa cây hoa giấy cho cây phát triển khoẻ mạnh

3. Kiểm tra xem cây lan của bạn có mắt ngủ trên cành hay không.

Mắt cành lan giống như những chiếc gai nhỏ được phủ một lớp mỏng màu nâu hoặc nâu, sau này sẽ phát triển thành những gai hoa mới. Nếu bạn nhìn thấy mắt trên cây lan, hãy xem xét cắt khoảng 1,3 cm trên mắt.
 • Đôi mắt của một bông lan giống với mắt của một củ khoai tây.

4. Xác định vị trí nút dưới thứ hai nơi hoa sẽ nở.

Nó trông giống như một vòng tròn màu nâu xung quanh cành. Thường thì các nút sẽ dày hơn các phần khác của nhánh. Mau là nơi nụ hoa sẽ nhú ra khi hoa sắp nở trở lại. 
 • Nếu bạn phát hiện mắt có nốt, hãy cắt ngay phía trên nốt đó để bảo vệ mắt.

5. Cắt khoảng ½ inch phía trên nút để kích thích ra hoa.

Khoảng cách này xấp xỉ chiều rộng của ngón tay út. Dùng kéo cắt tỉa vô trùng để cắt một đường thẳng qua cành. Cắt quá gần hoặc quá xa nút có thể ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây. 
 • Nếu có mắt trên lưỡi, hãy cẩn thận đừng cắt mắt. Không chạm vào lớp phủ giống như giấy nâu hoặc nâu ở trên.

6. Theo dõi sự phát triển hoa mới trong 8-12 tuần.

Việc hoa lan nhanh chóng nở trở lại sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của cây cũng như khí hậu và cách chăm sóc của bạn. Tuy nhiên, nói chung, bạn có thể mong đợi hoa mới nở từ 8 đến 12 tuần sau khi cắt tỉa. 
 • Nếu không có hoa nào xuất hiện trong vòng 8-12 tuần, hãy thử hạ nhiệt độ phòng xuống khoảng 3 độ C để kích thích chồi mới. 

Chăm sóc hoa lan sau khi cắt tỉa

1. Thay cây lan sau khi cắt tỉa nếu nó mọc ra khỏi chậu.

Thay chậu lan 2 năm một lần khi rễ đạt kích thước như trong chậu là lý tưởng nhất. Chọn một chậu mới có kích thước lớn hơn 2 kích thước so với chậu cũ, chẳng hạn như chậu mới sẽ có đường kính 20cm nếu chậu hiện tại của cây là 15cm. Đổ đất mới vào chậu và cẩn thận trồng cây vào đó.
 • Đảm bảo sử dụng đất trồng lan chuyên dụng có khả năng thoát nước tốt để trồng lại.

2. Đặt chậu hoa lan ở cửa sổ phía đông hoặc phía tây.

Cây sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời khi đặt ở những vị trí này. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi cây để đảm bảo cây không bị nắng quá nhiều sẽ làm lá ngả sang màu vàng hoặc nâu. Nếu vị trí quá nắng, hãy thử chọn vị trí khác cho cây. 
 • Bạn có biết? Nếu lá lan có màu xanh đậm, có lẽ không đủ ánh sáng và cây có thể không nở hoa. Nếu lá có màu xanh nhạt thì có lẽ ánh sáng đã đủ để cây ra hoa. 
cat-tia-hoa-lan
Xem thêm bài viết khác tại đây

3. Chỉ tưới cây khi đất khô khi chạm vào.

Hoa lan có thể bị thối nếu bạn tưới quá thường xuyên, vì vậy hãy luôn kiểm tra đất trước khi tưới. Nhét ngón tay vào đất để xem còn ướt không. Nếu đất ẩm, bạn không cần tưới nước cho cây. Nếu đất khô, hãy tưới cây. 
 • Bạn cũng có thể dùng bút chì hoặc xiên gỗ để kiểm tra độ ẩm của đất. Nhét bút chì hoặc xiên vào đất sâu khoảng một inch, sau đó kéo ra để quan sát. Nếu gỗ sẫm màu do ẩm, bạn không cần tưới nước, và nếu gỗ khô, điều đó có nghĩa là cây cần được tưới nước.

4. Bón phân cho cây lan 3 lần trong 4lần tưới.

Mua phân bón lan và trộn vào bình tưới theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dùng nước đã pha với phân bón tưới cho cây ngày 3 lần, thời gian còn lại chỉ tưới nước để rửa trôi lượng muối còn sót lại trong đất. Lặp lại quy trình tưới 3 lần với nước có pha phân bón và 1 lần với nước lã.