Cách trồng và chăm sóc hoa lily – loài hoa mang vẻ đẹp thanh lịch

Với những bông hoa hình ngôi sao đầy màu sắc, hoa lily mang đến sức mạnh ngôi sao cho khu vườn mùa hè. Những vẻ đẹp lâu năm này cần được chăm sóc thêm vào mùa thu ở những nơi có mùa đông khắc nghiệt. Tìm hiểu thêm trong Hướng dẫn trồng hoa lily của chúng tôi.

Giới thiệu về hoa lily

Hoa lily mang đến sự thanh lịch và hương thơm duyên dáng cho bất kỳ khu vườn nào, nở hoa từ đầu mùa hè cho đến hết mùa thu, tùy thuộc vào loại hoa mà bạn trồng trong vườn. Bằng cách cẩn thận pha trộn các giống sớm, giữa mùa và muộn vào khu vườn của bạn, bạn sẽ được thưởng thức những bông hoa tuyệt đẹp của chúng từ mùa xuân cho đến đợt sương giá đầu tiên. Ở nhà trong cả môi trường trang trọng và tự nhiên, hầu hết hoa lily cũng dễ dàng được đưa vào thùng chứa. Thêm vào đó, họ tạo ra những bông hoa trang trí tuyệt vời!
 • Hoa lily có sáu đài hoa đơn giản hoặc được đánh dấu nổi bật (“cánh hoa”) và thường có hình lily, nằm trên một thân cây cao, thẳng đứng với những chiếc lá hẹp, dài, hình mác. Chúng có nhiều màu sắc đẹp mắt, bao gồm hồng, vàng, đỏ, cam và trắng.
Có một số loài hoa lily phổ biến, bao gồm các loại Orientals, Asiatics, Orienpets và Species. Để tạo ra một chuỗi các bông hoa Lily nở trong khu vườn của bạn, hãy nhớ rằng Hoa châu Á thường ra hoa đầu tiên, sau đó là các giống Orienpets và sau đó là các giống phương Đông.
 • Hoa lily châu Á ( Lilium sp. – “Loài lai châu Á”) nở hoa đầu tiên vào đầu mùa hè (thường là vào tháng 5 hoặc tháng 6), ngay sau hoa mẫu đơn . Chúng không cần chăm sóc cầu kỳ miễn là chúng được trồng trong đất thoát nước tốt. Chúng là loại hoa lily ngắn nhất (cao khoảng 60cm đến 90cm) và có nhiều màu sắc, từ màu nhạt đến màu nhiệt đới. Chúng không có nhiều mùi thơm, nhưng chúng tạo thêm màu sắc tươi sáng cho khu vườn.
 • Hoa lily Phục sinh (Lilium longifolium) được trồng phổ biến nhất trong nhà như một loại cây ngày lễ. Như tên gọi của chúng, chúng thường buộc phải nở hoa vào khoảng Lễ Phục sinh , vào tháng Ba hoặc tháng Tư. Ngoài trời, chúng phù hợp hơn với những vùng ấm áp hơn ở Bắc Mỹ, nơi chúng có thể được trồng trong vườn sau khi hoa nở xong.
 • Hoa lily phương Đông ( Lilium sp. – “Lai giống phương Đông”) có hương thơm nổi tiếng mạnh mẽ. Chúng cao và trang nghiêm (4 feet), và có xu hướng phát triển chậm hơn, thường nở vào khoảng thời gian hoa huệ châu Á tàn (giữa đến cuối mùa hè).
 • Lily Trumpet ( Lilium sp. – “Trumpet lai”) tương tự như hoa lily phương Đông, ra nhiều hoa có mùi thơm dịu. Hoa của chúng có xu hướng nhỏ hơn và khép kín hơn (giống như lily) so với hoa của các loài hoa lily khác.
Tất nhiên, có những loại hoa lily khác, chẳng hạn như hoa lily hổ (Lilium henryi) và hoa lily Turk’s cap (Lilium superbum) , cũng như các giống lai như “ Orienpet ” (Phương Đông + Trumpet) và hoa lily “ LA ” (Phục sinh + Châu Á) . Duyệt qua danh mục của nhà bán lẻ đồ làm vườn trực tuyến yêu thích của bạn để tìm thứ bạn thích nhất! thu-hai-lily
Xem thêm: Kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch dưa vàng năng suất cao

Làm quen với “Hoa lily thật”

Có nhiều nơi gọi hoa lily là hoa loa kèn, cũng có nhiều loại cây có tên “hoa loa kèn”—và hầu hết không phải là “hoa loa kèn thật!” Hoa loa kèn thực sự phát triển từ củ giống như củ hành và thuộc chi Lilium.
 • Hoa loa kèn ban ngày ( Hemerocallis spp.) , mặc dù có hình dáng hoa giống nhau, nhưng không phải là hoa loa kèn thật. Hoa loa kèn ban ngày có nhiều lá mọc từ ngọn, trong khi hoa lily thật thường chỉ có một thân hoặc chồi mọc từ củ. Tương tự như vậy, hoa lily hòa bình , hoa lily canna , hoa lily nước , hoa huệ tây và lily cũng không phải là hoa loa kèn thực sự!

Trồng hoa loa kèn

Hoa ly cần nhiều nắng. Để có những bông hoa đáng tin cậy, hoa lily nên nhận được 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày (hay còn gọi là “ ánh mặt trời đầy đủ”). Nếu trời quá râm mát, thân cây sẽ cố gắng nghiêng về phía mặt trời hoặc trở nên khẳng khiu và đổ rạp.
 • Chọn một địa điểm trồng với đất thoát nước tốt. Làm thế nào bạn có thể biết? Sau một cơn mưa tốt, hãy tìm một nơi khô ráo đầu tiên. Nước đọng lại bên dưới các vảy xếp chồng lên nhau trên củ hoa lily có thể gây thối rữa, vì vậy cần phải có một vị trí thoát nước tốt. Làm giàu đất bằng khuôn lá, phân hữu cơ hoặc phân mục nát để khuyến khích thoát nước tốt. Tìm hiểu thêm về cải tạo đất và chuẩn bị đất để trồng trọt .
Hầu hết các giống phổ biến thích đất chua đến trung tính, nhưng một số chịu được vôi hoặc thích đất kiềm (ví dụ, hoa lily Madonna).

Khi nào trồng hoa lily

Ở hầu hết các vùng, hãy trồng củ hoa lily vào mùa thu, ít nhất bốn tuần trước ngày sương giá mùa thu đầu tiên của bạn . Củ được trồng vào mùa thu sẽ bén rễ tốt vào mùa xuân. Củ được hưởng lợi từ cái lạnh mùa đông để tạo ra những bông hoa lớn.
 • Ở những khu vực có mùa đông đặc biệt khắc nghiệt, hãy xem xét việc trồng cây vào mùa xuân. Trồng ngay khi mối đe dọa của sương giá đã qua.
 • Có thể trồng cây lily trồng trong chậu bất cứ lúc nào vào đầu mùa hè.
 • Mua củ gần thời gian trồng. Vì củ lily không ngủ đông mà sẽ hư dần theo thời gian nên bạn đừng định mua củ vào mùa thu mà đợi đến mùa xuân mới trồng.
thu-hai-lily Xem thêm: Khảo sát sự sinh trưởng và năng suất của rau xà lách thuỷ canh trên giá thể bông lọc nước

Cách trồng hoa lily

 • Nới lỏng đất đến độ sâu từ 30 đến 45cm
 • Trồng củ sâu gấp 3 lần chiều cao của củ và đặt củ vào lỗ có cạnh nhọn hướng lên trên. Việc trồng sâu khuyến khích thân đang phát triển đâm ra rễ để giúp ổn định cây và có thể loại bỏ nhu cầu làm giàn đỡ. Ngoài ra, trồng sâu giữ cho củ hoa lily mát mẻ khi nhiệt độ tăng cao.
 • Lấp đầy hố bằng đất và nén nhẹ.
 • Đặt các củ ở khoảng cách bằng ba lần đường kính của củ (thường cách nhau khoảng 20 đến 55cm, tùy thuộc vào giống).
 • Để thu hút thị giác, hãy trồng hoa lily theo nhóm từ 3 đến 5 củ.
 • Tưới nước kỹ khi trồng.

Cách chăm sóc hoa lily

 • Trong quá trình tăng trưởng tích cực, tưới nước tự do, đặc biệt nếu lượng mưa ít hơn 0.02l/luống mỗi tuần.
 • Giữ cho hoa lily được che phủ để rễ của chúng được mát mẻ. Lớp phủ nên cảm thấy ẩm, nhưng không ướt.
 • Bón phân lỏng có hàm lượng kali cao cứ sau 2 tuần kể từ khi trồng cho đến 6 tuần sau khi ra hoa.
 • Đắp một lớp phân hữu cơ mỏng vào mỗi mùa xuân, sau đó là một lớp phủ 2 inch.
 • Hoa lily không nở nhiều hơn một lần mỗi mùa, nhưng bạn có thể loại bỏ những bông hoa tàn để cây không tốn sức tạo hạt.
 • Sau khi hoa lily nở, bạn cũng có thể chỉ cắt bỏ phần thân. Tuy nhiên, KHÔNG loại bỏ lá cho đến khi chúng chết và chuyển sang màu nâu vào mùa thu. Điều rất quan trọng là không cắt bớt lá cho đến khi kết thúc mùa của chúng vì chúng giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho củ để ra hoa vào mùa tới.
 • Cắt bỏ những thân cây chết vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân.
Trước mùa đông, hãy phủ thêm lớp phủ từ 10 đến 15cm, chỉ đơn giản là để làm chậm quá trình đóng băng của mặt đất và cho phép rễ tiếp tục phát triển. Để lại lớp phủ cho đến mùa xuân khi đợt sương giá cuối cùng đã qua. Xem ngày sương giá địa phương của bạn. Xem ngày sương giá địa phương của bạn .
 • Nếu khu vực của bạn không có tuyết phủ, hãy giữ ẩm cho đất vào mùa đông.
 • Khi chồi hoa lily mọc xuyên qua lớp phủ vào mùa xuân, hãy bắt đầu loại bỏ lớp phủ dần dần.
 • Chia cây cứ sau 3 đến 4 năm khi sự tăng trưởng mới bắt đầu vào mùa xuân. Chỉ cần nhấc cây và chia các cụm. Trồng lại những bóng đèn mới thêm một ít phân hữu cơ .
thu-hai-lily
Xem thêm: Khảo sát sự sinh trưởng và năng suất của rau xà lách thuỷ canh trên giá thể bông lọc nước

Giống lily được đề xuất trồng 

Có nhiều loại hoa lily nở vào những thời điểm khác nhau. Với một số kế hoạch cẩn thận, bạn có thể thưởng thức hoa lily suốt mùa hè bằng cách trồng củ từ các giống khác nhau.
 • Hoa lily châu Á nở sớm nhất và dễ trồng nhất. Với những bông hoa hướng lên trên, chúng nở sớm đến giữa mùa hè. Hoa lily châu Á có màu trắng tinh khiết, hồng, vàng sặc sỡ, cam và đỏ. Việc lai tạo mạnh mẽ đã làm mất đi phần lớn hương thơm của người châu Á, nhưng mặc dù không có nước hoa, nhưng chúng vẫn được những người cắm hoa yêu thích.
 • ‘Crete’ : màu hồng đậm, nở hoa từ tháng 6 đến tháng 7, cao từ 90 đến 120cm
 • Enchantment’ : màu cam, nở hoa vào tháng 6, cao từ 60 đến 90cm
 • lily nở giữa mùa hè. Cao với những bông hoa hình lily, chúng rất cứng cáp. Hoa lily mọc nhiều bông (12 đến 15 bông trên mỗi cuống!) và có hương thơm ngọt ngào, nồng nàn tuyệt vời.
 • ‘Regale’ : màu trắng, nở hoa từ đầu đến cuối mùa hè, cao từ 0.9 đến 1.2m
 • ‘Rising Moon’ : màu vàng nhạt với các cạnh màu hồng, nở hoa vào giữa mùa hè, cao từ 0.9 đến 1.2m
Các giống lai phương Đông kết thúc mùa, nở hoa vào giữa đến cuối mùa hè, ngay khi hoa lily châu Á bắt đầu tàn. Từ những cây nhỏ bé 60cm cho đến những cây khổng lồ cao 2.4m chót vót, Orientals luôn là một lựa chọn nổi bật (những cái ngắn hơn rất phù hợp cho những chiếc chậu trong sân hoặc vườn container). Được yêu thích vì hương thơm say đắm nồng nàn khi trời tối, hoa lily phương Đông tạo ra những chùm hoa khổng lồ màu trắng, hồng, đỏ hoặc hai màu. Họ tạo ra những bông hoa trang trí cành tuyệt vời sẽ lấp đầy cả những căn phòng lớn nhất với mùi hương cay nồng của chúng.
 • ‘Black Beauty’ : màu đỏ sẫm, nở hoa vào cuối mùa hè, cao từ 5 đến 6 feet
 • ‘Casa Blanca’ : màu trắng, nở hoa từ tháng 8 đến tháng 9, cao từ 4 đến 5 feet

Thu hái hoa lily 

 • Trưng bày hoa lily trong lọ
 • Hoa lily làm hoa trang trí tuyệt vời. Tuy nhiên, tránh cắt quá 1/3 thân cây. Lấy nhiều hơn mức đó có thể làm giảm sức sống và tuổi thọ của cây, vì cây cần tán lá để tạo năng lượng.
 • Nếu bạn đang trồng hoa lily hoàn toàn để lấy hoa trang trí, hãy cân nhắc trồng chúng trong khu vườn được chỉ định, nơi bạn có thể trồng củ tươi mỗi năm.
 • Khi cắt hoa lily, nên chọn những bông hoa ly vừa mới hé nụ, còn chút màu sắc của hoa. Các chồi phía trên cao hơn sẽ mở ra khi các chồi phía dưới mờ dần.
 • Chỉ cần một cành hoa lily trong bình cũng có thể là điểm nhấn cho buổi trưng bày.
 • Ngay sau khi bạn lấy được hoa lily bên trong, hãy cắt bớt phần cuối của thân cây khoảng một inch, tạo một đường cắt chéo bằng dao sắc.
 • Nếu lo lắng rằng phấn hoa màu cam của hoa lily có thể gây ra vết ố, bạn chỉ cần cắt bỏ nhị hoa ở tâm bông hoa.
 • Trước khi cắm vào bình, hãy loại bỏ các lá phía dưới trên thân cây để không có tán lá nào ở dưới nước.
 • Một sự sắp xếp hoa lily tốt sẽ kéo dài hai tuần trở lên. Thay nước vài ngày một lần.
 • Để giúp kéo dài tuổi thọ của hoa, hãy thêm thức ăn dành cho hoa đã cắt vào nước. Hoa lily chỉ cần một nửa lượng thức ăn được khuyến nghị cho các loài hoa khác.
thu-hai-lily
Xem thêm: Kỹ thuật trồng , chăm sóc, thu hoạch loại mận mà các nước phương tây ưa chuộng

Thông tin thêm về hoa lily

 • Cái tên “loa kèn” có thể gây hiểu lầm vì nhiều loại cây khác sử dụng nó ngoài hoa loa kèn thật. Hoa loa kèn ban ngày và hoa loa kèn nước hoàn toàn không phải là hoa loa kèn, và cũng không phải là hoa loa kèn hay hoa lily. Với rất nhiều loài thực vật khác sử dụng tên “hoa loa kèn”, có vẻ như hành vi trộm cắp danh tính đã xuất hiện từ rất lâu trước khi máy tính và thẻ tín dụng được sử dụng!
 • Hoa lily Phục sinh có thể được trồng trong lòng đất vào mùa xuân. Chúng có thể tồn tại vài năm nếu bạn phủ kỹ vào mùa thu, đặc biệt là ở các vùng phía bắc. Nếu chúng sống sót, chúng sẽ nở hoa vào cuối mùa hè.
 • Trong một luống hoa, hoa lily phát triển thịnh vượng khi có những cây phát triển thấp giúp bảo vệ rễ của hoa lily khỏi bị khô.

Sâu bệnh mà hoa lily dễ gặp phải

 • Mốc xám đôi khi là một vấn đề, đặc biệt là vào mùa xuân hoặc mùa hè ẩm ướt, mát mẻ. Hãy chắc chắn rằng hoa lily không đông đúc và có nhiều không khí lưu thông.
 • Vi-rút lây lan qua rệp vừng có thể gây rắc rối, mặc dù một số giống cây trồng có khả năng kháng vi-rút.
 • Có thể xuất hiện bọ cánh cứng đỏ , sên và ốc sên .
 • Hươu , thỏ , chuột đồng và chuột chũi có thể ăn cả cây. Nếu những sinh vật này là một vấn đề, hãy trồng củ trong lồng dây chôn để bảo vệ chúng khỏi bị gặm nhấm.
 
Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thược dược – loài hoa của tình yêu ngọt ngào

Chính sách hỗ trợ giống tại Nông sản Dũng Hà

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể quan sát thấy sự phát triển mạnh mẽ của việc tiêu dùng nông sản sạch. Luôn thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, Nông Sản Dũng Hà đã có chính sách đầu tư hỗ trợ bà con nông dân theo các điều kiện sau: Diện tích trồng 5.000 m2 – 10.000 m2, Nông sản Dũng Hà hỗ trợ giảm giá giống đồng thời tạo cơ hội cho nông dân công nợ từ 20 – 30 phần trăm.
 • Ngoài ra, chúng tôi còn đến tận nơi để lập biểu đồ, thăm quan đất trồng, tư vấn cách trồng, cách ươm giống và các phương pháp xử lý hiệu quả nhất.
 • Nông dân có diện tích canh tác trên 10.000 m2 khi mua cây giống sẽ được giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thông thường, hỗ trợ 30% tiền công nợ. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ 20 – 50% nợ quá hạn.
 • Cùng với đó, người trồng vẫn nhận được tất cả các hoạt động ưu đãi, chẳng hạn như thăm đất, hướng đẫn mẹo trồng, ươm hạt giống, thực hành quản lý hiệu quả nhất…
Mọi người có nhu cầu và quan tâm đến việc trồng các loại hạt giống có thể liên hệ để được tư vấn và chăm sóc tận tình qua số điện thoại: 1900986865