Cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương tại nhà

Hoa hướng dương là loại cây bản địa của Mỹ với nhiều công dụng. Dầu của chúng được sử dụng cho dầu diesel sinh học và dầu ăn, và hạt của chúng có thể làm món ăn nhẹ ngon. Một bông hoa hướng dương cũng tăng thêm độ tươi sáng và hạnh phúc cho bất kỳ cửa sổ hoặc ban công đầy nắng nào. Trồng hoa hướng dương trong chậu là một dự án dễ dàng mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể thích thú.

Chọn hoa hướng dương và hộp đựng của bạn

1. Mua hạt hướng dương về trồng.

Bạn có thể mua hạt hướng dương tại vườn ươm hoặc trung tâm vườn địa phương hoặc đặt hàng trực tuyến. Nếu bạn muốn những giống hiếm hơn, bạn có thể gặp may mắn hơn khi trực tuyến. Hạt hướng dương cũng được bán ở các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi, nhưng chúng chỉ để tiêu thụ chứ không phải để trồng trọt. Sau khi rang, một hạt hướng dương sẽ không nảy mầm.hoa-huong-duong Nếu bạn đã có hoa hướng dương trưởng thành, hãy đặt hạt giống hoa này vào hộp kín và để trong tủ lạnh. Cố gắng gieo hạt càng sớm càng tốt. Những hạt già hơn có thể khó gieo trồng hơn. Chọn một loại hướng dương lùn để có kết quả tốt nhất, vì các giống cao hơn sẽ phát triển tốt hơn trong mặt đất.
Xem thêm: 2 Phương pháp trồng hoa sen dễ dàng tại nhà

2. Chọn giống hướng dương của bạn.

Một gói hạt hướng dương (hoặc danh sách trên trang web) sẽ liệt kê tên giống, loại hướng dương và chiều cao của cây hướng dương. Nếu bạn đang mua sắm tại một vườn ươm hoặc trung tâm vườn địa phương, bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên giúp đỡ. Hoa hướng dương đơn giản mọc một bông từ hạt. Nếu bạn muốn giữ hoa hướng dương cả mùa hè, bạn sẽ cần phải trồng lại 10-14 ngày một lần. Tuy nhiên, các giống một thân có số lượng phấn hoa thấp, vì vậy chúng sẽ không làm rơi phấn hoa trên hiên nhà, đồ đạc hoặc quần áo của bạn. Hoa hướng dương phân nhánh ra nhiều hoa suốt mùa mà không cần trồng lại. Hoa hướng dương nhánh cũng có sẵn với một số màu sắc khác thường hơn, bao gồm màu đỏ tía và màu sô cô la.

3. Tìm hộp đựng có kích thước phù hợp.

Chọn kích thước thùng chứa của bạn dựa trên chiều cao của hoa bạn muốn trồng, cũng như số lượng hoa bạn muốn trong mỗi thùng. Nói chung, hầu hết các loại hoa hướng dương lùn có thể được trồng trong chậu từ 30 đến 41 cm. Hoa hướng dương cần một thùng chứa ít nhất 19 L. Nếu bạn dùng một hộp đựng đã được sử dụng cho một thứ khác, hãy đảm bảo rằng nó sạch sẽ và vô trùng. Bạn cũng có thể cần tạo các lỗ thoát nước trong một thùng chứa được sắp xếp lại. Nếu không có chúng, hạt giống của bạn có thể bị thối rữa. Đặt một đĩa hoặc đĩa dưới hộp đựng để hứng nước chảy ra.

4. Thêm đất bầu và phân trộn.

Chọn đất mặt hoặc đất trong bầu chất lượng cao, giàu dinh dưỡng để trồng hoa hướng dương. Hỗn hợp phân trộn cũng cung cấp nguồn thức ăn cho hoa hướng dương của bạn. Lớp đất mặt chất lượng sẽ có độ pH từ 5,5 đến 7,5 và sẽ có hơn 3% hàm lượng hữu cơ. Những con số này sẽ được viết trên túi. Miễn là bạn sử dụng lớp đất mặt chất lượng cao, bạn không cần phải thêm vật liệu thoát nước, chẳng hạn như cát hoặc đá, vào đáy thùng chứa. Điều này thực sự ngăn cản sự di chuyển của nước và có thể ngăn nồi thoát nước đúng cách. hoa-huong-duong

Trồng Hoa Hướng Dương

1. Đẩy mỗi hạt giống xuống đất khoảng 2,5 cm

Nếu bạn đang trồng nhiều hạt trong chậu, hãy gieo chúng cách nhau từ 10 đến 13 cm. Bạn có thể muốn thêm một lớp phân trộn mỏng vào đất sau khi gieo hạt. Đảm bảo khu vực trồng có bán kính 10-13 cm trên tất cả các mặt của mỗi hạt. Không đặt chúng quá gần các cạnh của hộp đựng.

2. Tưới nước cho hạt hàng ngày.

Hoa hướng dương cần nhiều nước hơn hầu hết các loại cây khi phát triển. Đảm bảo đất luôn ẩm và thoát nước tốt. Cung cấp cho hoa hướng dương của bạn ít nhất 2 gallon (7,6 L) nước mỗi tuần trong khi hạt đang nảy mầm. Hoa hướng dương không được cung cấp đủ nước trong giai đoạn đầu này sẽ có thân mỏng, yếu không thể giữ được đầu hoa nặng nề thẳng đứng Đất của bạn thoát nước tốt nếu nước chảy qua đất đủ nhanh. Nước đọng trong chậu cho thấy có vấn đề về thoát nước. Xem hạt nảy mầm. Trong một tuần đến 10 ngày, hạt hướng dương của bạn sẽ bắt đầu phát triển thành những cây con nhỏ. Trong thời gian này, tiếp tục tưới nước hàng ngày cho hạt và đảm bảo đất ẩm, đặc biệt là xung quanh hạt. Nếu hoa hướng dương của bạn ở ngoài trời, bạn có thể che cây con bằng giỏ hoặc lưới để bảo vệ chúng khỏi chim.
Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại đây

Chăm sóc Hoa hướng dương

1. Thêm phân bón nếu muốn.

Mặc dù hoa hướng dương không nhất thiết phải bón thêm phân để phát triển, nhưng phân bón có thể làm cho màu sắc của hoa của bạn sáng hơn và đậm hơn. Bắt đầu với thức ăn thực vật lỏng có hàm lượng nitơ cao, sau đó chuyển sang thức ăn có nhiều phốt pho hơn khi chồi bắt đầu nở. Bạn cũng có thể thêm phân bón đã pha loãng vào nước hướng dương. Hãy cẩn thận không bón phân quá nhiều cho hướng dương – thân cây có thể bị gãy.

2. Giữ hoa hướng dương của bạn tránh ánh nắng trực tiếp.

Khi cây con phát triển, chúng cần càng nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp càng tốt, do đó, thân cây sẽ dày và khỏe và có thể hỗ trợ các đầu hoa lớn. Sau khi trồng, hướng dương của bạn phải nhận được ánh nắng trực tiếp từ 6-8 giờ mỗi ngày. Đầu hoa hướng dương quay theo đường đi của mặt trời. Nếu không có ánh nắng trực tiếp, chúng sẽ cuộn lại dưới ánh nắng mặt trời, làm hỏng thân cây theo thời gian.

3. Tưới nước cho hoa hướng dương của bạn vài lần một tuần.

Bạn nên tưới nước cho hoa hướng dương thường xuyên hơn các loại cây khác. Kiểm tra đất hàng ngày hoặc cách ngày – đất phải được giữ ẩm liên tục. Nói chung, cung cấp cho hoa hướng dương khoảng 7,6 L  nước mỗi tuần. Nếu hoa hướng dương của bạn ở ngoài trời, chúng nên xử lý tốt nước mưa sau khi đạt độ cao từ 0,30 đến 0,61 m. Bạn có thể cần bù nước nếu gặp ngày nắng nóng. Khi hoa phát triển, tưới vùng rễ trong vòng 7,6 đến 10,2 cm của cây. Để sẵn bình xịt và tưới nước thường xuyên cho đầu hoa.

4. Bảo quản hoa hướng dương của bạn nếu cần.

Một số giống lùn có thể không phát triển đủ cao để cần hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu hoa hướng dương của bạn cao từ 0,91 m trở lên, chúng phải được neo vào một thứ gì đó để ngăn đầu hoa rơi ra. hoa-huong-duong Không neo giá đỡ của bạn vào chính chậu. Khi hướng dương của bạn đạt kích thước đầy đủ, nó có thể làm lật úp chậu. Gắn cọc vào cống, tường hoặc vật khác.
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cay-thuy-sinh-de-trong-ma-con-co-the-an-duoc-cho-ao-vuon-nha-ban.html

5. Thu hoạch hạt hướng dương.

Nếu bạn có nhiều loại hướng dương có hạt ăn được, hãy để hoa héo trên thân. Hạt cũng sẽ chín và khô. Nếu hoa hướng dương của bạn ở ngoài trời, hãy che chúng bằng lưới hoặc túi giấy để ngăn chim ăn hết hạt của bạn. Nói chung, hạt hướng dương có màu đen hoặc xám với các sọc trắng là có thể ăn được. Khi mặt sau của đầu hoa chuyển sang màu nâu, hạt thường đã sẵn sàng để thu hoạch. Sau khi khô, hạt có thể được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng lên đến 4 tháng. Bạn cũng có thể cấp đông để bảo quản chúng lâu hơn nếu cần. Chồi hướng dương cũng có thể ăn được. Chần chúng trước để loại bỏ vị đắng, sau đó hấp hoặc luộc trong 3 phút. Chúng rất ngon khi được trộn với bơ tỏi. Qua bài viết trên bạn đã biết cách trồng hoa hướng dương chưa. Hãy bình luận ở dưới để cho chúng tôi biết nhé!