Cách giâm cành hoa hồng và cách chăm sóc hoa hồng từ cành giâm

Bạn có thể trồng một mùa hoa hồng mới tuyệt đẹp bằng cách giâm cành. Cũng như nhiều loại cây khác, khi trồng hoa hồng leo cần chọn vị trí có đầy đủ nắng và đất ẩm. Cắt những cành khỏe mạnh, cứng cáp ngay phía trên một bộ lá để tạo điều kiện tốt nhất cho chúng phát triển. Nhúng thân hoa hồng vào thuốc kích thích ra rễ để giúp rễ phát triển nhanh hơn. Có đủ độ ẩm, cành hồng của bạn sẽ sớm ra rễ khỏe.

Những thứ bạn cần

 • Luống đất hoặc chậu trồng cây
 • Kéo cắt cây hoặ dao sắc
 • Bột hoóc môn kích thích ra rễ
 • Cát và đá trân châu
 • Xô nước
 • Que hoặc bút chì
 • Bao ni lông (không bắt buộc)
 • Dụng cụ làm vườn (không bắt buộc)

Cắt cành

1. Cắt cành theo đường chéo một góc 45 độ so với bộ lá đầu tiên.

Khi bạn đã chọn được một cành tươi tốt, hãy cắt nó dài khoảng 15 đến 20 cm. Dùng kéo hoặc dao sắc cắt chéo một góc 45 độ ngay trên bộ lá đầu tiên. 
 • Cố gắng cắt vào buổi sáng để cành đủ ẩm. 
 • Rửa kỹ dụng cụ bằng cồn trước khi sử dụng.

2. Cho các cành hoa hồng vào nước.

Điều cực kỳ quan trọng là giữ ẩm để hoa hồng không bị khô trước khi trồng. Ngay sau khi cắt, bạn cần nhúng cành hồng vào nước ở nhiệt độ phòng cho đến khi chúng bén rễ xuống đất. Nếu có thể, tốt nhất nên giâm cành ngay sau khi cắt.

3. Cắt bỏ tất cả các lá ngoại trừ các lá trên cùng.

Bạn cắt cành ngay phía trên một bộ lá, chỉ nên giữ lại những lá trên cùng. Cắt tỉa những chiếc lá còn lại bằng kéo hoặc kéo sắc.  giam-canh-hoa-hong
Xem thêm: Cắt tỉa hoa lan giúp cây phát triển khoẻ mạnh

4. Nhúng các đầu cành đã cắt của cành hoa hồng vào bột kích thích tố tạo rễ.

Bước này là tùy chọn, nhưng nhiều người sử dụng bột hormone để kích thích sự ra rễ. Đừng quên làm ướt phần cuối của hoa thị trước khi nhúng bột. Gõ nhẹ phần bột thừa để bột rơi ra.
 • Làm sạch lại dụng cụ bằng cồn tẩy rửa khi hoàn thành.

Chọn cành tốt và đất thích hợp

1. Chọn nơi có nắng cho cành giâm. 

Vị trí của cành giâm đặc biệt quan trọng nếu bạn quyết định trồng cây ngoài trời. Chọn nơi có nắng, nhưng không có ánh nắng trực tiếp – bạn cần tránh để cành cây bị khô. Cũng có thể chấp nhận giâm cành hoa hồng trong chậu, nhưng chậu phải đủ sâu và rộng để có chỗ cho cành phát triển.
 • Nếu bạn có thể tìm thấy một điểm nắng gần cống rãnh hoặc nguồn nước khác, điều đó thật tuyệt, vì nó sẽ giúp duy trì độ ẩm trong đất.
 • Chọn một cái chậu sâu ít nhất 15 cm.

2. Chuẩn bị luống hoặc bầu để giâm cành.

Để trồng hoa hồng leo, bạn cần một hỗn hợp đất cát và đá trân châu. Hỗn hợp đất phải thoát nước tốt và đảm bảo trước tiên phải xới đất đến độ sâu khoảng 10-15cm.
 • Bạn sẽ cần một dụng cụ làm vườn để xới đất, chẳng hạn như bình làm vườn hoặc xẻng để làm tơi đất.
 • Cát và đá trân châu có bán tại các cửa hàng làm vườn hoặc trực tuyến. Một kg đá trân châu trị giá khoảng 50.000; Cát thường ít đắt hơn, nhưng giá cả tùy thuộc vào khối lượng.
giam-canh-hoa-hong
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cach-de-tia-cay-hoa-giay-cho-cay-phat-trien-khoe-manh.html

3. Chọn những cành khỏe mạnh.

Khi cắt cành hoa hồng để trồng, bạn nên chọn những cành dài, khỏe, không bị héo, úa. Cành cắt vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè sẽ ra rễ nhanh hơn, nên chọn những cành non, dẻo.

Giâm cành

1. Giâm cành hoa hồng bất cứ lúc nào trong năm.

Một số người thích trồng cành hồng vào những tháng lạnh, những người khác thì đợi đến khi mùa hè bắt đầu. Giâm cành hoa hồng có thể được thực hiện vào bất kỳ mùa nào, nhưng lưu ý rằng cành giâm phải được giữ ẩm thường xuyên, vì vậy chúng sẽ nhanh khô hơn nếu bạn trồng vào mùa hè ở nơi có khí hậu nóng. Vì lý do này, mùa mưa có thể là lựa chọn tốt nhất.

2. Khoan một lỗ trên mặt đất cho các cành hoa hồng.

Dùng que hoặc bút khoan một lỗ trên mặt đất sâu khoảng 8-10cm cho mỗi bông hoa hồng. Đảm bảo các lỗ đủ rộng để bột rễ không bị rửa trôi khi bạn trồng thân xuống đất.

3. Cắm các cành hoa hồng vào đất.

Đẩy nhẹ cành hoa hồng xuống đất, sâu vài cm hoặc đến nửa chiều dài của cành. Nén đất xung quanh cành cây khi nó đã vào đúng vị trí. 
 • Nếu bạn muốn trồng nhiều nhánh thì nên trồng các nhánh thành hàng, cách nhau khoảng 15 – 20 cm.
giam-canh-hoa-hong
Xem thêm bài viết khác tại đây

4. Giữ ẩm cho cành giâm.

Yếu tố quan trọng nhất cho sự thành công của việc giâm cành hoa hồng là duy trì độ ẩm. Nếu trời nóng, bạn cần tưới nước thường xuyên nhiều lần trong ngày để giúp rễ phát triển mạnh. Để đảm bảo đất luôn ẩm, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh cành khi tưới xong. Túi ni lông sẽ tạo thành một nhà kính nhỏ cho các cành hoa hồng.

5. Theo dõi cành giâm để đảm bảo chúng được tưới đủ nước và ra rễ.

Chú ý đến hoa hồng mới trồng để đảm bảo chúng không bao giờ bị khô và bén rễ. Bạn có thể kiểm tra xem rễ có phát triển hay không bằng cách giật nhẹ cành. Nếu có hiện tượng kháng nhẹ 1-2 tuần sau khi trồng cành xuống đất, nghĩa là rễ đang phát triển tốt.