1. Những thứ bạn cần
  1. Làm bình tưới cho cây
  2. Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt
  3. Tạo một nhà kính nhỏ
 2. I. Làm bình tưới cho cây
  1. 1. Đảm bảo tưới nước thật kỹ cho đất.
  2. 2. Tìm một chai nước có cổ hẹp.
  3. 3. Đổ nước vào chai.
  4. 4. Chèn cổ chai nước xuống đất.
  5. 5. Đảm bảo rằng nước trong chai được thoát ra đúng cách.
 3. II. Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt
  1. 1. Tưới đất trước khi bắt đầu sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.
  2. 2. Đặt một thùng nước bên cạnh cây cần tưới.
  3. 3. Cắt một sợi dây bông hoặc dây nylon.
  4. 4. Thả một đầu dây vào bể chứa nước.
  5. 5. Cắm đầu dây còn lại xuống đất cạnh gốc cây.
  6. 6. Đổ đầy nước vào chậu.
  7. 7. Đảm bảo miệng chậu cao hơn gốc cây.
 4. III. Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt
  1. 1. Đảm bảo đất hoàn toàn ẩm.
  2. 2. Tìm một chai nhựa 2 lít.
  3. 3. Dùng búa và đinh đục 2 lỗ dưới đáy chai.
  4. 4. Khoan 3-5 lỗ trên thành chai.
  5. 5. Đào một cái hố bên cạnh cái cây mà bạn muốn tưới.
  6. 6. Đổ đầy nước vào chai, sau đó đặt nó vào lỗ.
  7. 7. Đậy nắp chai nếu muốn.
 5. IV. Nhờ bạn bè hoặc hàng xóm giúp đỡ
  1. 1. Tìm một người bạn hoặc hàng xóm đáng tin cậy.
  2. 2. Hãy tính toán hợp lý.
  3. 3. Tập hợp các chậu cây có cùng nhu cầu nước vào cùng một vị trí.
  4. 4. Ghi lại hướng dẫn cách tưới nước và chăm sóc cây.
  5. 5. Tưới nước và kiểm tra sâu bệnh trước khi rời đi.
  6. 6. Ngỏ ý trả ơn
 6. V. Tạo một nhà kính nhỏ
  1. 1. Chọn một túi nhựa trong, đủ lớn để đậy chậu.
  2. 2. Đặt một chiếc khăn ẩm vào đáy túi và đặt chậu lên đó.
  3. 3. Buộc chặt miệng túi và lấy càng nhiều không khí vào túi càng tốt.
  4. 4. Di chuyển cây tránh ánh nắng trực tiếp.
  5. 5. Đặt những cây lớn hơn vào chậu.
 7. Mẹo
 8. Cảnh báo

Cách để tưới cây khi vắng nhà

Thi thoảng mọi người cũng cần có những chuyến đi chơi xa nhà. Vật nuôi thì bạn có thể nhờ bạn bè, hàng xóm hoặc dịch vụ chăm sóc, nhưng còn cây trồng thì sao? Một số cây có thể chịu được một thời gian dài mà không cần tưới nước, nhưng một số khác lại yêu cầu chăm sóc hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày. Nếu bạn đang đi du lịch, bạn cần đảm bảo rằng cây trồng ở nhà có đủ nước trong khi bạn đi vắng. Nhờ đó bạn thậm chí không cần phải nhờ bạn bè hoặc hàng xóm chăm sóc cây trồng. Cùng tìm hiểu cách tưới cây khi vắng nhà nhé!

Những thứ bạn cần

Làm bình tưới cho cây

 • Chai rượu vang hoặc bất cứ cái chai nào cũng được

Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt

 • Lọ đựng thực phẩm
 • Dây bện tự nhiên hoặc vải cotton
 • Chai nước tưới nhỏ giọt
 • Chai nhựa 2 lít
 • Đinh
 • Búa

Tạo một nhà kính nhỏ

 • Túi nhựa trong suốt
 • Dây buộc xoắn hoặc dây chun
 • Khăn
 • Bồn tắm (tùy ý)

I. Làm bình tưới cho cây

1. Đảm bảo tưới nước thật kỹ cho đất.

Đất sẽ hút nước từ chai nếu quá khô. Bạn nên tưới nước ngay bây giờ nếu đất có vẻ khô.

2. Tìm một chai nước có cổ hẹp.

Chai đựng rượu là tốt nhất, vì dung tích của chai có thể chứa đủ nước tưới cho mảnh ruộng có diện tích từ 0,4 đến 0,6 mét vuông trong tối đa 3 ngày. Nếu không cần tưới diện tích lớn như vậy, bạn có thể dùng chai nhỏ hơn, chẳng hạn như chai nước ngọt hoặc chai bia.
 • Bạn cũng có thể mua dụng cụ tưới cây tự động ở cửa hàng.

3. Đổ nước vào chai.

Dùng ngón tay cái bịt miệng chai và úp ngược chai. Không đổ đầy nước vào chai; Mực nước chỉ cần ngập đến cổ chai. Lúc này, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như phân bón lỏng. Dùng ngón tay cái đậy nắp chai lại, úp ngược chai và đặt cạnh cây bạn cần tưới.tuoi-cay-khi-vang-nha

4. Chèn cổ chai nước xuống đất.

Bỏ ngón tay cái khỏi miệng chai trong khi cắm chai nước xuống đất. Đảm bảo cổ chai nằm sâu trong lòng đất vài inch. Bình nước có thể nghiêng sang một bên nhưng phải cố định và chắc chắn.

5. Đảm bảo rằng nước trong chai được thoát ra đúng cách.

Nếu nước không chảy, có lẽ đất đang bịt kín miệng chai. Nếu điều này xảy ra, hãy tháo bình sữa ra, rửa sạch và gắn lưới vào miệng bình. Đổ đầy nước vào chai và cắm lại xuống đất.
 • Dùng bút đánh dấu mực nước trên chai. Hãy quay lại sau vài giờ (hoặc sau một ngày). Nếu mực nước dưới mức đánh dấu, thì nước đang chảy tốt. Nếu mực nước không thay đổi, có lẽ có thứ gì đó đang làm tắc nghẽn bình nước.
Xem thêm: Cách để Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

II. Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt

1. Tưới đất trước khi bắt đầu sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.

Nếu đất quá khô, nước trong bể sẽ bị hút hết trước khi bạn rời đi. Khi bạn về đến nhà, có thể không còn một giọt nước nào trong bình. Bạn nên tưới nước kỹ trước khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tránh vấn đề này.

2. Đặt một thùng nước bên cạnh cây cần tưới.

Chọn nơi không có ánh nắng trực tiếp để đặt bình nước. Điều này sẽ giúp giảm lượng nước bay hơi. Nếu bạn chỉ đi nghỉ vài ngày và có một cái cây nhỏ, chỉ cần sử dụng kiểu lọ đựng mứt. Không nên đổ nước vào bình vội.
 • Phương pháp này sẽ cung cấp nước trong tối đa một tuần.
tuoi-cay-khi-vang-nha

3. Cắt một sợi dây bông hoặc dây nylon.

Dây phải đủ dài để nối từ bể chứa nước đến gốc cây. Nếu bạn không thể tìm thấy sợi bông hoặc sợi nylon, hoặc sợi dây quá mỏng, bạn có thể thay thế 3 miếng vải bông bện lại với nhau.
 • Sợi dây phải có khả năng hút nước. Phương pháp này sẽ không hiệu quả nếu sợi không hút nước.

4. Thả một đầu dây vào bể chứa nước.

Sợi dây sẽ chạm đến đáy lọ. Nếu bạn muốn tưới nhiều cây, bạn cần sử dụng thêm một bình nước, mỗi cây một bình. Bằng cách này, bạn có thể tránh được nguy cơ hết nước khi đi vắng.
 • Đối với những loại cây không cần nhiều nước, chẳng hạn như cây xương rồng, bạn có thể sử dụng một chậu nước cho hai hoặc ba cây. Ngay cả khi thùng nước thực sự trống rỗng, cây vẫn có thể sống sót do đặc tính giữ nước của chúng.

5. Cắm đầu dây còn lại xuống đất cạnh gốc cây.

Dây nên được nhúng vào mặt đất khoảng 7,5 cm. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng dây không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào để tránh bị khô trước khi có thể tưới nước cho cây. 

6. Đổ đầy nước vào chậu.

Nếu cây cần bón phân, bây giờ bạn có thể thêm một ít phân bón lỏng vào nước. Nếu cây trồng ở vị trí nhiều nắng, hãy cân nhắc dán một miếng băng dính lên miệng chậu. Hãy cẩn thận để không dính nó trên dây. Điều này sẽ giúp giảm tốc độ bay hơi nước.

7. Đảm bảo miệng chậu cao hơn gốc cây.

Nếu bình hoa quá thấp, hãy đặt ngược một cuốn sách, gạch hoặc chậu để nâng bình hoa lên một chút. Bằng cách này, nước có thể nhỏ ra khỏi dây.

III. Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt

1. Đảm bảo đất hoàn toàn ẩm.

Nếu mặt đất quá khô, nước trong chai sẽ bị hút hết trước khi bạn ra khỏi nhà. Bạn nên tưới nước ẩm cho đất trước khi bắt đầu sử dụng phương pháp này để đảm bảo cây không hấp thụ hết nước quá nhanh.

2. Tìm một chai nhựa 2 lít.

Nếu bạn chỉ có một cây nhỏ để chăm sóc, một chai nước nhỏ là đủ. Bạn chôn chai nước xuống đất, vì vậy phương pháp này phù hợp với các loại cây trồng trong vườn hoặc chậu lớn.

3. Dùng búa và đinh đục 2 lỗ dưới đáy chai.

Nó rất quan trọng. Nếu bạn không khoan lỗ dưới đáy chai, nước sẽ đọng lại trong chai thay vì chảy ra ngoài. Điều này có thể khiến rêu phát triển. tuoi-cay-khi-vang-nha

4. Khoan 3-5 lỗ trên thành chai.

Bạn không cần phải khoan nhiều lỗ; 3 đến 5 lỗ là đủ. Nếu có quá nhiều lỗ trong chai, nước sẽ chảy ra quá nhanh và không được khuyến khích.
 • Đục cùng bên của chai. Khi chôn chai xuống đất, hướng các lỗ về phía gốc cây.
 • Ban đầu bạn chỉ cần khoan một vài lỗ. Quá ít sẽ tốt hơn là quá nhiều. Bạn có thể dễ dàng khoan nhiều lỗ hơn nếu điều đó là không đủ, nhưng việc bịt kín một lỗ hiện có không phải là điều dễ dàng.

5. Đào một cái hố bên cạnh cái cây mà bạn muốn tưới.

Hố này phải đủ sâu để che cổ chai.

6. Đổ đầy nước vào chai, sau đó đặt nó vào lỗ.

Tại thời điểm này, bạn cũng có thể thêm phân bón lỏng. Gõ nhẹ đất xung quanh chai, cẩn thận không để đất dính vào chai.

7. Đậy nắp chai nếu muốn.

Nắp chai sẽ giúp giảm lưu lượng nước; Điều này rất tốt cho những loại cây không cần nhiều nước hoặc nếu bạn sắp đi xa trong thời gian dài. Nắp chai càng chặt, nước chảy càng chậm. Dùng bút đánh dấu mực nước trên chai. Hãy quay lại sau vài giờ. Nếu mực nước không thay đổi, bạn cần nới lỏng một chút nắp chai. Vặn chặt nắp chai hơn nếu mực nước xuống quá nhiều.
Xem thêm: Các bước trồng cherry từ hạt và cách chăm sóc cây cherry

IV. Nhờ bạn bè hoặc hàng xóm giúp đỡ

1. Tìm một người bạn hoặc hàng xóm đáng tin cậy.

Người này sẽ vào vườn của bạn và có thể vào nhà bạn (nếu bạn cần tưới cây trong nhà). Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một người mà bạn tin tưởng. Hãy nhớ để lại chìa khóa dự phòng cho người này nếu bạn cần nhờ họ tưới cây trong nhà.

2. Hãy tính toán hợp lý.

Bạn không nên hỏi những người ở xa, hoặc nhờ bất cứ ai gấp hoặc khó khăn để đến nơi của bạn. Cố gắng hạn chế yêu cầu họ về nhà nhiều hơn một lần. Mọi người có thể đồng ý đến nhà bạn một hoặc hai lần một tuần, nhưng không phải ngày nào cũng vậy, nhất là khi không tiện cho họ.
 • Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng hệ thống tưới tiêu tự làm. Bằng cách này, cây trồng của bạn sẽ phụ thuộc vào hệ thống tưới tiêu và những người hàng xóm của bạn sẽ chỉ cần đổ lại khi các chai nước đã cạn.

3. Tập hợp các chậu cây có cùng nhu cầu nước vào cùng một vị trí.

Điều này sẽ giúp người trông cây dễ dàng để mắt đến chúng hơn. Ví dụ, bạn có thể đặt tất cả các loài xương rồng ở một khu vực và dây leo ở khu vực khác. Để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ, hãy cân nhắc việc đặt cây trong một thùng chứa. tuoi-cay-khi-vang-nha

4. Ghi lại hướng dẫn cách tưới nước và chăm sóc cây.

Bạn nên chi tiết nhưng không phức tạp và bạn không nên coi đó là điều hiển nhiên. Bạn bè hoặc hàng xóm của bạn có thể không có cùng kỹ năng làm vườn như bạn. Có những điều tưởng như là kiến ​​thức cơ bản với bạn, lại có thể xa lạ với người khác.

5. Tưới nước và kiểm tra sâu bệnh trước khi rời đi.

Nước để giúp giảm bớt khối lượng công việc mà bạn của bạn phải làm. Kiểm tra sâu bệnh hại cây trồng của bạn để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh khi bạn đi vắng. Nếu cây không có khả năng kháng bệnh, người bạn yêu cầu chăm sóc cây sẽ không biết phải làm thế nào, và họ có thể cảm thấy tội lỗi nếu cây chết trong khi họ đang chăm sóc cây!

6. Ngỏ ý trả ơn

Ngay cả khi bạn biết bạn bè hoặc hàng xóm của bạn sẽ từ chối, bạn nên làm như vậy vì đó là cách ứng sử lịch sự. Bằng cách này, người được hỏi sẽ cảm thấy như bạn đang không lợi dụng họ và nhiều khả năng họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn vào lần tới khi bạn vắng nhà. Nếu họ chấp nhận lời đề nghị của bạn, hãy nhớ giữ lời nhé!
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/quy-trinh-trong-chuoi-va-cham-soc-cay-chuoi-don-gian-nhat.html

V. Tạo một nhà kính nhỏ

1. Chọn một túi nhựa trong, đủ lớn để đậy chậu.

Túi ni lông sẽ giữ hơi ẩm do cây thoát ra, sau đó nước đọng lại sẽ nhỏ giọt ra ngoài để tưới cây. Nhớ sử dụng túi nhựa trong để ánh sáng mặt trời chiếu qua.

2. Đặt một chiếc khăn ẩm vào đáy túi và đặt chậu lên đó.

Khăn sẽ giúp cây giữ ẩm và giúp đất không bị khô. Đơn giản chỉ cần đặt đủ cây trên khăn sao cho các lá chạm vào nhau. Nếu bạn túi bị chật, bạn cần sử dụng túi khác.

3. Buộc chặt miệng túi và lấy càng nhiều không khí vào túi càng tốt.

tuoi-cay-khi-vang-nha Bạn có thể dùng dây thun hoặc cà vạt xoắn để buộc miệng túi. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể gấp chiếc túi đi kèm và quấn thêm một sợi dây chun xung quanh nó.

4. Di chuyển cây tránh ánh nắng trực tiếp.

Bạn có thể giữ cây trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng hãy nhớ tránh ánh nắng trực tiếp – mặt trời một phần vẫn tốt. Nếu bạn đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp, cây sẽ bị “nấu chín” do nhiệt tích tụ bên trong túi.

5. Đặt những cây lớn hơn vào chậu.

Đối với những cây lớn không nhét vừa túi ni lông, bạn chỉ cần dùng giẻ nhựa và một ít báo cũ lót vào bồn, sau đó đặt chậu lên trên, tưới nước cho đến khi giấy báo ngấm. 
Xem thêm bài viết khác tại đây

Mẹo

 • Bạn sẽ giữ được nước lâu hơn nếu mang những chậu cây vào nhà.
 • Tính thời gian bạn vắng nhà. Nếu bạn chỉ để một tuần, tưới nước trước khi khởi hành là đủ để đáp ứng nhu cầu của cây. 
 • Xem xét yếu tố thời tiết. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, nóng, có thể một chai nước cắm xuống đất không đủ để cung cấp nước cho cây. Tốt nhất bạn nên nhờ hàng xóm tưới cây.
 • Hãy nghĩ về loại cây bạn trồng. Cây con cần được chăm sóc nhiều hơn cây lớn và đã bén rễ.
 • Đừng quên trả ơn người mà bạn đã nhờ chăm sóc cây, nếu không lần sau họ sẽ không muốn giúp bạn.
 • Kiểm tra hệ thống tưới tiêu của bạn một vài ngày trước khi bạn rời đi để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động bình thường.
 • Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, bộ hẹn giờ hoặc các thiết bị tưới tự động khác. Thiết bị này không cần phải bền hay phức tạp. Bạn có thể chỉ cần một ống nước đục lỗ ở đúng vị trí để dẫn xuống và kết nối với van nước hẹn giờ.

Cảnh báo

Những gợi ý trên sẽ không giúp bạn tưới cây mãi mãi! Hãy cẩn thận khi nói với người khác rằng bạn sẽ vắng nhà một thời gian.