Cách để tỉa cây hoa giấy cho cây phát triển khoẻ mạnh

Hoa giấy là một loài cây leo hoặc cây bụi có hoa, có nguồn gốc từ Brazil. Cây lâu năm này được đặt tên là “hoa giấy” vì lá bắc mịn có nhiều màu sắc như tím, đỏ và cam. Những cây hoa giấy dây leo có gai dày phải thường xuyên cắt tỉa, tỉa cành, vun gốc để cây luôn khỏe và đẹp. Bạn có thể giữ cho loại cây nhiệt đới này có hình dáng tuyệt vời với một vài bước đơn giản dưới đây.

Những thứ bạn cần

 • Hoa giấy
 • Găng tay làm vườn dày
 • Kéo tỉa cây
 • Chất khử trùng như thuốc tẩy hoặc cồn tẩy rửa
 • Phân bón

Chuẩn bị cắt tỉa

1. Tỉa hoa giấy vào đầu mùa xuân.

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể cắt tỉa hoa giấy vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng thời điểm tốt nhất để cắt tỉa an toàn là vào đầu mùa xuân, trước khi cây bắt đầu ra hoa. Nếu đợi đến khi cây ra phật thủ mới tỉa bớt nụ hoa mới và giảm số lượng hoa. Nếu bạn cắt tỉa quá sớm, sương giá có thể làm chết các chồi non nảy mầm ngay sau khi cắt tỉa.
 • Hoa giấy ra hoa theo chu kỳ, với những tháng nở rộ xen kẽ với những khoảng thời gian không nở. Việc cắt tỉa trước khi một chu kỳ mới bắt đầu sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ.
 • Thời điểm chính xác để cắt tỉa hoa giấy có thể khác nhau giữa các vùng. Cách đơn giản nhất để xác định thời điểm thích hợp để cắt tỉa hoa giấy là kiểm tra thời tiết hoặc sử dụng Farmer’s Almanac. [2] Khi những đợt sương giá cuối cùng đã qua mà cành vẫn chưa bắt đầu ra nụ thì đã đến lúc phải cắt tỉa.
tia-cay-hoa-giay
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cach-thay-chau-cho-cay-lan-don-gian-de-dang.html

2. Mang găng tay làm vườn.

Nhiều loại hoa giấy có gai nhọn có thể làm bạn bị thương, có những loại hoa giấy độc có thể gây mẩn ngứa hoặc viêm da. Nếu bạn định cắt tỉa nhiều, hãy chuẩn bị cẩn thận bằng cách đeo găng tay làm vườn dày. Bạn cũng nên mặc áo dài tay bằng vải dày để bảo vệ cánh tay và cổ tay. Một số cành hoa giấy hầu như không có gai, nhưng một số khác lại đầy gai.

3. Khử trùng kéo cắt tỉa.

Làm sạch dụng cụ cắt tỉa bằng cồn tẩy rửa hoặc chất khử trùng khác để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh. Nếu bạn cắt tỉa cành bị bệnh, không nên tiếp tục dùng kéo bẩn vừa cắt để tránh lây nhiễm sang các bộ phận khác của cây. Nhớ rửa sạch lưỡi dao sau mỗi lần cắt cành chết.

Cắt tỉa, tỉa cành và tạo góc cho cành hoa giấy

1. Cắt tỉa cành chết hoặc bị bệnh.

Đây là giai đoạn đầu tiên của việc cắt tỉa. Để đảm bảo sức khỏe lâu dài của cây, bạn nên cắt bỏ bất kỳ phần nào có vẻ bị chết hoặc mất màu. Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn mầm bệnh lây lan sang phần còn lại của cây. Cắt cành ở điểm mắt hoặc chồi của cành chính.
 • Nhớ lau kéo cắt bằng thuốc khử trùng sau khi cắt tỉa cành bị bệnh trước khi cắt tỉa cành khỏe mạnh để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 • Loại bỏ các cành bị bệnh để chúng không lây nhiễm sang cây.
tia-cay-hoa-giay
Xem thêm: Trồng hoa đỗ quyên và cách chăm sóc cây ở trong nhà hoặc ngoài trời

2. Loại bỏ các cành bị tắc.

Việc cắt tỉa sẽ giúp bụi cây luôn thông thoáng và ở trong tình trạng tốt. Cắt bỏ bất kỳ cành nào có vẻ gây hại cho cây. Lùi lại để xem bụi hoa giấy và tiếp tục cắt tỉa cho đến khi nó có hình dạng bạn muốn.
 • Hãy nhớ rằng mỗi lần bạn cắt tỉa, các nhánh mới sẽ mọc lên. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây mọc dày, nhiều cành. Nếu bạn thấy khu vực nào mà cành thưa, bạn có thể cắt ở đó để giúp cây mọc chồi mới.
 • Nhiều cây hoa giấy được cuộn lại để tạo thành hàng rào hoặc dọc theo hàng rào. Khi cắt cây, bạn có thể quấn cây mới xung quanh các cấu trúc hàng rào để khuyến khích cây phát triển theo hướng đó.
 • Bụi hoa giấy có thể được cắt tỉa để tạo đủ loại hình dáng. Nếu bạn đang trồng hoa giấy trong một thùng chứa, bạn thậm chí có thể cắt tỉa nó để trông giống như một cái cây nhỏ.

3. Tỉa hoa giấy trong mùa sinh trưởng.

Cắt tỉa cây khác với cắt tỉa ở chỗ bạn sẽ không cắt bỏ tất cả các cành, chỉ cắt những cành nhỏ để duy trì hình dáng của cây. Dùng dụng cụ tỉa cành để tỉa đầu cành ngay sau mắt cuối cùng của cành. Điều này sẽ kích thích sự phát triển của các nhánh mới ở vị trí này.
 • Bạn có thể cắt tỉa cành chết trên cây bằng cách cắt tỉa bất cứ lúc nào trong năm, nhưng bạn nên cắt tỉa nhiều cho đến đầu mùa xuân, khi cây không bị hư hại.

4. Bấm ngọn cành khi hoa đã tàn.

Bấm ngọn cành hoa giấy giữa những lần cắt tỉa thường xuyên. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn thủ công những cụm hoa đã tàn và bấm vào cành gần nhất. Điều này giúp kích thích cây mọc chồi và hoa mới.

5. Tỉa chồi mới khi đang ra hoa.

Bạn có thể kích thích ra hoa bằng cách cắt bỏ các chồi mới vào giữa chu kỳ ra hoa. Cắt ngay phía trên các chồi để kích thích sự phát triển mới.
 • Không nên đợi đến cuối vụ mới cắt tỉa, vì khi kết thúc chu kỳ đã quá muộn để kích thích ra hoa mới.
 • Không cắt cành già cho đến đầu mùa xuân.
tia-cay-hoa-giay
Xem thêm bài viết khác tại đây

Lời khuyên

 • Khi học cách cắt tỉa hoa giấy, bạn nên nhớ rằng bạn càng hái hoa tàn thường xuyên thì cây sẽ càng ra nhiều hoa mới. Phương pháp này vừa đơn giản vừa nhanh chóng và phù hợp với khoảng thời gian giữa các lần cắt tỉa lớn với những người đã cắt tỉa. Bạn có thể bấm ngọn bất cứ lúc nào trong năm và bao nhiêu lần tùy thích.
 • Cây hoa giấy rất khỏe và hỗ trợ tất cả các kiểu cắt tỉa. Thử nghiệm với các hình dạng hoa giấy khác nhau khi cắt tỉa. Bạn có thể cắt các cành phía dưới để tạo hình thân gỗ đẹp mắt.
 • Nhờ thân dây leo dày và dẻo nên hoa giấy rất thích hợp làm cây cảnh. Cắt cây theo hình dạng bạn thích và để thấp. Tỉa cành thường xuyên cho đến khi cây đạt được hình dáng bạn mong muốn, sau đó bấm ngọn cây mới khi cây lớn lên để duy trì hình dáng bonsai của cây.

Cảnh báo

 • Đừng quên nhặt những bông hoa đã tàn. Những bông hoa tàn còn sót lại trên cây sẽ ngăn không cho những bông hoa mới hình thành.
 • Không bao giờ cố gắng cắt tỉa hoa giấy mà không sử dụng găng tay làm vườn. Cành và gai của nó có thể làm bạn bị thương.
 • Không cắt tỉa cây hoa giấy quá ngắn hoặc quá thấp so với mặt đất. Nó có thể ngăn hoa nở.