Cách để Ngăn ngừa Sên trần

Những con sên trần là mối nguy hiểm cho những người làm vườn; Loài động vật chân bụng nhỏ này thường rình mò vào ban đêm, ăn lá và trái cây. Thay vì để chúng chiếm lấy khu vườn thân yêu của bạn, hãy hành động để loại bỏ lũ sên đang tàn phá cây trồng của bạn. Với nhiều phương pháp bao gồm mồi và bẫy và sử dụng động vật ăn thịt tự nhiên để thoát khỏi sên trần, bạn sẽ không bị sên làm phiền. Lưu ý rằng tất cả các bài thuốc này cũng có tác dụng với ốc sên.

Đặt bẫy và săn

1.Sử dụng bẫy bia hoặc rượu trên những nơi quan trọng.

Sên trần sẽ chỉ nhận thấy bẫy trong vòng bán kính một mét xung quanh chúng, vì vậy điều này hiệu quả hơn đối với những khu vườn nhỏ hoặc khu vực quan trọng. Đặt bẫy như sau:
 • Chôn một cốc cao có độ dốc ngang với mặt đất. Đổ bia hoặc rượu chừa lại miệng cốc 1cm, để tránh bẫy sên.
 • Đổ bia hoặc sữa vào nửa cốc.
 • Thay cốc vài ngày một lần. Nếu sên ra nước, hãy thay thế bằng hỗn hợp mật ong, men bia và một ít nước, đun sôi cho đến khi kết dính.
ngan-ngua-sen-tran

2. Giết sên trần bằng bẫy chứa bột ngô thô.

Bột ngô thô rẻ, nhưng có thể không thu hút được nhiều sên. Cho 10 hoặc 20 g bột ngô vào lọ và đặt nằm ngang. Giữ cho bột ngô khô và nó sẽ giết chết sên trần bằng cách nở bên trong sên.
Xem thêm: Ngăn chặn chim chóc phá hoại đậu trồng trong vườn

3. Thu hút sên trần bằng bẫy nhân đạo.

Những con sên trần tập trung ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, chẳng hạn như dưới tấm gỗ, chậu hoa hoặc bìa cứng. Đặt bẫy và kiểm tra hàng ngày để tập trung và loại bỏ chúng khỏi nhà. Để có kết quả tốt nhất, hãy thu hút chúng bằng một trong những loại thức ăn cho sên sau:
 • Lá bắp cải
 • Vỏ cam quýt ngâm
 • Thức ăn cho vật thú cưng

4. Bảo vệ bẫy khỏi mưa và vật nuôi.

Nước sẽ làm hỏng bẫy bột ngô và rượu. Đặt miếng phủ lên để tránh mưa. Nếu bạn có một con vật cưng có thể ăn mồi, hãy sử dụng nắp đậy chẳng hạn như úp ngược lọ hoa và chỉ để lại một lối vào nhỏ.

5. Săn sên vào ban đêm.

Mặc dù không phải là công việc dễ chịu nhất, nhưng việc săn những con sên riêng lẻ có thể là cần thiết để quản lý sự phá hoại lớn. Dùng đèn pin và găng tay, dùng que xiên vào sên hoặc cho vào xô nước xà phòng. Nếu bạn đèn đội đầu, việc săn bắn sẽ dễ dàng hơn.
 • Kiểm tra dưới lá.
 • Lần theo các vết nhờn mà bạn nhìn thấy.

Ngăn chặn Sên trần

1. Giữ khu vườn khô ráo.

Bạn sẽ không thấy kết quả ngay lập tức, nhưng giữ cho khu vườn của bạn khô ráo là phương pháp tốt nhất để kiểm soát sên về lâu dài. Dưới đây là một số chiến lược để giúp khu vườn của bạn bớt gặp phải côn trùng ẩm ướt:
 • Tưới nước cho cây vào giữa buổi sáng, để đất khô trước khi đêm xuống.
 • Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để hạn chế lượng nước tiêu thụ.
 • Giữ cho sân không có mảnh vụn và cắt cỏ thường xuyên.
 • Tránh sử dụng lớp phủ hữu cơ, chẳng hạn như rơm rạ hoặc cỏ cắt nhỏ.
 • Đặt các cây cách nhau đủ xa để không khí lưu thông xung quanh chúng.

2. Sử dụng bã trà hoặc một số loại cây nhất định.

Chuẩn bị những loại cây sau đây sẽ ngăn chặn sên trần ở một mức độ nào đó, nếu bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng hạt giống ở nơi bạn sinh sống:
 • Lá sồi phủ hoặc thân cây thuốc lá, trong hàng rào xung quanh cây
 • Trà ngải cứu, được làm bằng cách ngâm nhánh của cây ngải cứu trong nước ấm trong 24 giờ. Xả và trộn với nước xà phòng, sau đó phun lên đất hoặc sên.

3. Hàng rào bằng dây đồng.

Mua một dải dây đồng đủ rộng để sên không thể bò qua. Sử dụng chúng để làm hàng rào xung quanh cây hoặc xung quanh luống cây.
 • Lưu ý: Trẻ em có thể bị đứt tay bằng những dải đồng này.

4. Rắc muối lên các bề mặt không phải đất.

Rắc muối vào nơi ốc sên thường bò để tiêu diệt chúng. Cần biết rằng muối có thể dễ dàng làm chết cây và làm hỏng đất. Dùng muối rải xung quanh bệ lọ hoa trước hiên nhà hoặc đặt hàng rào xuống đất trước khi rải muối để bảo vệ tình trạng đất.
 • Tránh sử dụng muối trong những trường hợp muối có thể tiếp xúc với nước (chẳng hạn như trong mùa mưa hoặc khi bình tưới nước bị rò rỉ). Nước có thể hòa tan muối và rửa trôi chúng ra và đi vào đất, ảnh hưởng đến chất lượng đất.

5 Làm hàng rào bằng phương pháp dân gian.

Bạn đã cảm thấy mệt mỏi với việc đặt mọi thứ trong vườn của họ để giữ cho những con sên trần. Dưới đây là những phương pháp chống sên tại nhà hiệu quả nhất nhưng có thể không ngăn chặn được 100% sên trần:
 • Bã cà phê có thể ảnh hưởng một chút đến sức khỏe khu vườn của bạn.
 • Cát thô, sắc nhọn làm xước sên trần, nhưng có thể không ngăn chặn hoàn toàn.
 • Rong biển không hiệu quả như muối hạt, nhưng có lẽ an toàn hơn cho đất.
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/lam-the-nao-de-loai-bo-vet-ban-cu-den.html

6. Trồng một loại cây có tác dụng xua đuổi sên trần.

Một số loài thực vật xua đuổi sên trần vì mùi vị, kết cấu hoặc chất độc của chúng. Trồng chúng thành hàng rào xung quanh toàn bộ khu vườn hoặc trồng xen kẽ với các loại cây khác. Những cây này sẽ không xua đuổi 100%, nhưng chúng sẽ ngăn chặn nhiều sên một cách dễ dàng.
 • Các loại thảo mộc: Gừng, Tỏi, Thảo mộc, Bạc hà và Rau diếp xoăn.
 • Rau: Rau đắng thường ít hấp dẫn sên hơn rau lang. Thử trồng cải xoăn, bắp cải mùa xuân hoặc mầm bông cải xanh.
 • Giống cây trồng Hosta có lá xanh dương sẽ ngăn chặn tốt hơn.
 • Hoa ưa bóng: Astilbe, Dicentra, Digitalis (Cao châu chấu), Lobelia, Viola (một số loài hoa pansies và violets). Ngoài ra còn có Ranunculus và Vinca, nhưng chúng phát triển rất nhanh.
 • Hoa chịu bóng một phần: trúc đào, hoa chuông, phong lữ. Giống bạc hà châu Âu, nhưng giống này phát triển rất nhanh.
ngan-ngua-sen-tran

7. Cân nhắc sử dụng hàng rào chắc chắn hơn (nhưng nguy hiểm hơn).

Có nhiều vật liệu có thể giết chết sên trần khi tiếp xúc. Chúng có thể được sử dụng làm rào chắn sên hiệu quả, nhưng cần được sử dụng cẩn thận và giữ khô ráo. Sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho khu vườn của bạn (ngay cả người và động vật sử dụng chúng). Đảm bảo sử dụng các thành phần này trên bề mặt không có bụi bẩn, ngoại trừ các trường hợp sau: Cảnh báo An toàn: Không hít phải các chất này hoặc cầm nắm chúng bằng tay không. Chúng có thể không thích hợp cho những khu vườn có trẻ em và vật nuôi.
 • Diatomite: Có thể gây hại cho côn trùng có ích.
 • Gỗ tần bì: Tăng độ pH cho đất, mang lại hiệu quả tuyệt vời.
 • Vôi tôi: Làm tăng mạnh độ pH của đất. Có thể làm cho đất không thể canh tác được.
 • Phun 1% cafein: Phun trực tiếp lên cây bạn muốn bảo vệ; Giết sên khi chúng ăn chúng. Có thể gây hại cho cây trồng theo những cách không thể đoán trước.
 

Sử dụng loài săn mồi tự nhiên

1. Sử dụng bọ cánh cứng.

Bọ cánh cứng là những kẻ săn sên tự nhiên. Bạn có thể mua ấu trùng bọ cánh cứng từ một cửa hàng làm vườn và rải chúng xung quanh khu vườn của bạn vào đầu mùa xuân. Ấu trùng kiếm ăn, hóa thành nhộng và lớn lên khi trưởng thành vào mùa hè.
 • Ngoài ra, bạn có thể khuyến khích bọ hoang dã sống gần cây bằng cách cung cấp nơi trú ẩn dưới đá, cỏ hoặc rơm. Điều này giúp côn trùng ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi, khiến khu vườn của bạn trở thành một ngôi nhà hấp dẫn. May mắn thay, bọ đất có thể sống ở hầu hết mọi nơi mà sên trần sinh sống.

2. Sử dụng chim để có hiệu quả.

Động vật ăn thịt tự nhiên lớn nhất của sên trần là chim; Vịt, gà, giẻ cùi và các loài chim thông thường khác đều thích sên trần. Nếu không quá khó chịu, bạn có thể nhặt sên và ném chúng cho chim hoang dã vào buổi sáng; chúng sẽ dần trở thành nơi để tìm sên trong khu vườn của bạn, và bạn sẽ không cần phải “cho” chúng ăn nữa. Nếu bạn có gà hoặc vịt, bạn cũng có thể cho chúng ăn sên thả vườn hàng ngày.
 • Luôn để ý gà vì chúng có thể ăn cả cây.
 • Khuyến khích các loài chim làm tổ trong vườn của bạn bằng cách xây dựng hàng rào hoặc bụi rậm, hộp đựng thức ăn và thức ăn cho chim.
ngan-ngua-sen-tran

3. Thả cóc.

Cóc thích ăn sên và các loài gây hại thực vật khác nếu bạn cho chúng ở nhà trong vườn. Nếu bạn đang cố gắng thu hút cóc hoang dã đến khu vườn của mình, hãy lật ngược chậu hoặc vật chứa khác và đặt một tảng đá bên dưới để tạo nơi trú ẩn tối cho cóc. Mặt khác, bạn có thể mua cóc rừng về nuôi trong vườn và sên nhân ăn hàng ngày cho bạn. Bạn cũng có thể thêm một cái ao nhỏ trang trí cho cóc và ếch.
 • Không nuôi cá trong bể nuôi vì chúng có thể ăn nòng nọc.

4. Nuôi giun đũa nếu cần.

Giun đũa là loại ký sinh trùng cực nhỏ sống trong đất. Bạn có thể mua thuốc diệt tuyến trùng được thiết kế đặc biệt để diệt sên trần tại trung tâm vườn địa phương của bạn. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi. Khi tất cả sên bị giết, những kẻ săn mồi của sên (và giun đũa) sẽ rời khỏi vườn hoặc chết. Nếu bạn không mua giun đũa vài tuần một lần, một làn sóng sên khổng lồ sẽ xâm nhập và xâm chiếm khu vườn vì không còn mối đe dọa nào nữa.
 • Giun đũa nên được sử dụng theo chỉ dẫn. Thông thường chúng được rắc trên mặt đất và sau đó được tưới nước.

Sử dụng hóa chất

1. Phun amoniac lên sên.

Bạn có thể tạo hỗn hợp xịt sên bằng cách trộn amoniac và nước. Trộn 1 phần amoniac thô gia dụng với 6 phần nước. Đổ hỗn hợp vào bình xịt, sau đó xịt lên sên bất cứ khi nào bạn nhìn thấy chúng. Chú ý không xịt trực tiếp lên cây vì có thể làm cháy lá sau đó.
Xem thêm mẹo vặt khác tại đây!

2. Dùng viên phốt pho sắt.

Những loại thuốc diệt sên nhỏ này có thể được tìm thấy ở các trung tâm vườn, để rải trong vườn. Sên sẽ bị thu hút bởi chúng, nhưng một khi ăn phải chúng sẽ chết trong vòng một tuần. Phương pháp này an toàn cho hầu hết vật nuôi và cây ăn được, nhưng tốt nhất khi sử dụng ít.
 • Mua các thương hiệu như Sluggo, Slug Magic và Escar-Go.

3. Sử dụng metaldehyde.

Metaldehyde là một chất diệt sên phổ biến, nhưng nó có một số hạn chế. Cần lưu ý rằng metaldehyde có thể rất độc (đặc biệt là đối với chó). Việc xử lý và đặt bẫy đúng cách là điều cần thiết để tránh những trường hợp nguy hiểm cho vật nuôi.
 • Tránh dùng viên metaldehyde, có thể bị nhầm với thuốc cho thú cưng. Sử dụng “hạt” để thay thế.
 • Cất giữ metaldehyde ở nơi chó không thể tiếp cận.
 • Không sử dụng phương pháp này gần các cây ăn được.
 • Rải một lớp mỏng metaldehyde, không chất thành đống vì động vật có thể nhầm nó với thức ăn.
 • Metaldehyde hoạt động tốt nhất vào những ngày khô, nóng, nhưng không thể sử dụng dưới ánh nắng mặt trời. Trải dưới lá một ngày trước khi dự báo thời tiết ấm áp.
 • Tìm kiếm các sản phẩm có chứa liều lượng thấp metaldehyde, ít gây hại cho môi trường.
ngan-ngua-sen-tran

Mẹo

 • Xịt WD40 xung quanh gốc chậu ở hiên nhà cao hơn đỉnh khoảng 2-3 inch. Nó sẽ bám rất lâu kể cả trong mùa mưa. Làm điều đó hai lần một năm.
 • Nếu bạn săn sên trần bằng tay, hãy săn chúng khi trời tối, tốt nhất là vào những đêm ẩm ướt, hoặc bắt chúng vào buổi sáng sớm.
 • Hãy thử một cái bẫy sên bằng bơ đậu phộng muối.

Cảnh báo

 • Có một số tranh cãi về việc liệu viên sắt-phốt pho có thực sự chứa các thành phần khiến chúng trở nên độc hại khi uống hay không. Nó được cho là có chứa EDTA, được liệt kê là một thành phần trơ.
 • Nhiều loại bẫy sên đã được giới thiệu là an toàn, không chứa chất độc gây hại hoặc giết chết động vật không xương sống, kể cả giun.
 • Sên trần là động vật thân mềm, không phải côn trùng, vì vậy thuốc diệt côn trùng thông thường sẽ không có tác dụng.